xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ " บ่วงบรรจถรณ์"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เรื่องย่อ " บ่วงบรรจถรณ์"

บทประพันธ์ : กีรตี ชนา
บทโทรทัศน์ : ชลนภัสส์ จันทรังษี , จีรนุช ณ น่าน
กำกับการแสดง : อรรถพร ธีมากร
แนวละคร : พีเรียด รักข้ามภพ
ผลิต : บ. บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น
ผู้จัด : อรุโณชา ภาณุพันธ์
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20-22.50 น.ทางช่อง 3 , ช่อง 33 และรับชมผ่านทาง Application 3Live
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก วันที่ 30 ตุลาคม 2560

# บ่วงบรรจถรณ์ #Ch3Thailand #lakornonlinefan

เรื่องย่อ

แพรนวล ตัดสินใจหนีจากสามีเจ้าชู้ เขตต์ ซึ่งพบรักและแต่งงานกันขณะเรียนอยู่ที่อเมริกา เธอเดินทางไปบ้านที่เชียงรายเพื่อรับมรดกของบิดา นายต่วน คหบดีเก่าผู้ล่วงลับ แพรนวลพบเตียงไม้โบราณสมัยเชียงตุงในห้องเก็บของ เกิดชอบใจจึงนำมาใช้นอน โดยไม่ฟังเสียงทัดทานของ คำแดง แม่บ้านเก่าแก่

ในคืนแรกขณะที่นอนอยู่ เธอตื่นขึ้นมาในสวนลั่นทมของหอคำแห่งเมืองเชียงตุงและได้พบกับ หลาวเปิง บุตรบุญธรรมของเจ้ากองไท และ เจ้านางตองริ้ว แห่งนครเชียงรุ่ง น้องสาวต่างบิดาของหลาวเปิง ตองริ้วรักอยู่กับ ซานแปง เพื่อนรุ่นน้องและหุ้นส่วนโรงงานเฟอร์นิเจอร์ของหลาวเปิง แต่ถูกเจ้าฟ้าเชียงรุ่งผู้เป็นบิดาบังคับให้แต่งงานกับ อูซอ เจ้าพม่าผู้มีอิทธิพล ตองริ้วจึงหนีมาหาหลาวเปิงที่เชียงตุง

กาลเวลาพาทั้งสองมาบรรจบพบเจอโดยมี “เตียง” เป็นประตูเชื่อม แพรนวลเล่าเรื่องการนอนและตื่นขึ้นมาที่เชียงตุงให้หลาวเปิงฟัง จากการพูดคุย เธอเลยรู้ว่า ตัวเองย้อนอดีตกลับไปใน พ.ศ. 2487 หลาวเปิงให้แพรนวลพักอยู่ในห้องนอนของเขา แพรนวลตกตะลึงเมื่อพบเตียงโบราณหลังเดียวกับในห้องนอนของเธอ เธอจึงแน่ใจว่าการตื่นขึ้นมาที่เชียงตุงไม่ใช่ความฝัน แต่เป็นความจริง!

เจ้ากองไทหมั้นหมายหลาวเปิงกับ เจ้านางเรืองระยับ ตั้งแต่ทั้งคู่ยังเด็กๆ เรืองระยับเดินทางมาเชียงตุงหลังกลับจากเรียนที่อังกฤษ เธอยังยืนยันว่ารักหลวงเปิงเพียงคนเดียว แม้หลาวเปิงจะไม่รับรักก็ตาม สำหรับหลาวเปิงแล้ว เขามีนางในฝันซึ่งเป็นรักแท้และรักเดียว คนๆนั้นก็คือแพรนวล!

อีกด้านหนึ่ง อูซอได้พาลูกน้องบุกเข้ามาที่เชียงตุงเพื่อหวังชิงตัวตองริ้วและปลิดชีพหลาวเปิง แพรนวลต้องกลับมายังภพปัจจุบันให้ตรงตามเวลา โดยอาศัยให้ แหลมทอง หลานชายของคำแดงคอยปลุกให้ตื่น เธอพยายามสืบหลักฐานต่างๆในภพปัจจุบันที่เกี่ยวโยงกับอดีต และได้รู้ว่าจะมีการชิงตัวตองริ้วในพิธีแต่งงาน ระหว่างนี้เธอต้องคอยหลบเลี่ยงเขตต์ที่ตามมางอนง้อเธอที่เชียงรายไปด้วย

แพรนวลเดินทางไปมาระหว่างสองภพ จึงได้ความว่า ปอสา แม่ของซานแปงนั้นคือลูกของนายต่วนกับ กิ่งแก้ว ภรรยาคนแรก ซึ่งเคยย้อนกลับไปในอดีตเช่นเดียวกัน แต่ไม่มีใครปลุกเธอในภพปัจจุบัน หลาวเปิงสืบได้ว่าในพิธีแต่งงานจะมีการดักชิงตัวเจ้าสาว จึงวางแผนหาทางพาตองริ้วหลบหนีไปพม่าแล้วขึ้นเรือไปยังอังกฤษ โดยให้แพรนวลปลอมตัวเป็นเจ้าสาวแทน ในพิธีเธอพลัดกับหลาวเปิงและหมดสติไป เมื่อฟื้นขึ้นก็พบหลาวเปิงบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย แต่ยังไม่ทันที่เธอจะได้พูดคุยกับเขา แพรนวลก็ถูกปลุกให้ตื่น เขตต์ตามแพรนวลมาขอคืนดีที่บ้าน

แพรนวลเล่าเรื่องราวความรักระหว่างเธอกับกับหลาวเปิงให้เขาฟัง เขตต์ไม่เชื่อจึงอาละวาดจนปัดตะเกียงไฟ เกิดเพลิงลุกไหม้ลามไปยังเตียงโบราณ ในเวลาเดียวกันแพรนวลได้ยินเสียงของหลาวเปิงร้องหา เธอจึงรีบกระโดดขึ้นไปนอนบนเตียงและกลับไปยังภพอดีตที่เชียงตุง แพรนวลอยู่กินกับหลาวเปิงอย่างมีความสุข และไม่สามารถกลับมาภพปัจจุบันได้อีก เพราะร่างถูกไฟไหม้เสียแล้ว

เวลาผ่านไป 6 เดือนในภพปัจจุบัน เขตต์ได้มีโอกาสพบกับเจ้านางตองริ้ววัยชราที่โรงแรมซึ่งเขาทำงานอยู่ ตองริ้วเล่าเรื่องเหตุการณ์ชุลมุนในวันแต่งงานของเธอให้เขตต์ฟัง พร้อมให้ดูรูปถ่ายของแพรนวลกับหลาวเปิงที่ถ่ายคู่กันในวันแต่งงานของเธอ เขตต์แทบตกใจเมื่อรู้ว่าเรื่องที่แพรนวลเล่าให้เขาฟังเป็นความจริง เขารู้แล้วว่าแพรนวลยอมสละชีวิตและกาลเวลาเพื่อความรักที่มีให้กับหลาวเปิง

คาแร็กเตอร์ตัวละคร

หลาวเปิง : มาริโอ้ เมาเร่อ
หนุ่มไทเขินวัย 28 ปี มาดสุขุมอ่อนโยน อบอุ่น เป็นสุภาพบุรุษ บุตรบุญธรรมของเจ้ากองไท เฉลียวฉลาด มีไหวพริบ และมีความเป็นผู้นำ เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้เจิงมวยและเจิงดาบล้านนา หลาวเปิงยึดมั่นในรักแท้และรักเดียวคือแพรนวล นางในฝันที่เขาเฝ้ารอมานาน

แพรนวล : ดาวิกา โฮร์เน่
สาวไทยดีกรีนักเรียนนอก สวย ฉลาด สดใส และมีเสน่ห์ พบรักและแต่งงานกับเขตต์ที่อเมริกาโดยไม่ฟังคำคัดค้านจากแม่ เมื่อทนความเจ้าชู้ของเขตต์ไม่ได้ จึงหนีไปอยู่บ้านพ่อที่เชียงราย จนได้เจอเตียงไม้โบราณที่ทำให้เธอย้อนกาลเวลาไปเจอหลาวเปิง ชายหนุ่มผู้มีรักแท้และมั่นคงต่อเธอ

เขตต์ : ปรมะ อิ่มอโนทัย
ชายไทยสุดหล่อ เจ้าเสน่ห์ อัธยาศัยดี สามีผู้เป็นรักแรกของแพรนวล เจ้าชู้ ปากหวาน โรแมนติก อารมณ์ร้อน รักและเทิดทูนภรรยาตัวเองเป็นที่สุด เมื่อแพรนวลตัดเยื่อใยเพราะจับได้ว่าเขตต์นอกใจ เขาจึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้หัวใจแพรนวลกลับคืนมา

เจ้านางเรืองระยับ : ซาร่า เล็กจ์
สตรีสูงศักดิ์ผู้หยิ่งทระนง สวยสง่า มั่นใจในตัวเอง ดีกรีนักเรียนอังกฤษ ชื่นชอบวัฒนธรรมตะวันตกและการแต่งตัวแบบสตรีอังกฤษ เป็นลูกสาวชายาองค์หนึ่งของเจ้าฟ้าแสนหวี หลานปู่ของเจ้าฟ้าเมืองสีป้อ ถูกพ่อและเจ้ากองไทหมั้นหมายกับหลาวเปิงตั้งแต่เด็ก หลงรักหลาวเปิงมาตลอด

ซานแปง : ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์
หนุ่มไทเขินหน้าตาคมคาย คนรักของเจ้านางตองริ้ว เป็นเพื่อนและหุ้นส่วนทำโรงงานเฟอร์นิเจอร์กับหลาวเปิง เกิดในตระกูลสามัญชนที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย รักสงบ อารมณ์ดี มีความเข้มแข็งเด็ดเดี่ยว และมีฝีมือในการต่อสู้

เจ้านางตองริ้ว : กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล (สาว) / เพ็ญพักตร์ ศิริกุล (แก่)
น้องสาวต่างบิดาของหลาวเปิง ธิดาของเจ้าฟ้าเชียงรุ่ง งดงามอ่อนหวาน มารยาทงาม จิตใจดี ถูกเจ้าฟ้าเชียงรุ่งบังคับให้แต่งงานกับลูกชายของเจ้าเมืองพม่า จึงหนีการแต่งงานมาหาพี่ชายที่เชียงตุง และจะเข้าพิธีแต่งงานกับหนุ่มคนรักที่เป็นสามัญชน

อูซอ : เจสัน ยัง
ลูกชายของเจ้าเมืองพม่า แม่เป็นชาวไทเขิน พ่อเป็นชาวอังกฤษ นิสัยเจ้าชู้ เก่งกาจในการรบและการต่อสู้ นิสัยมุทะลุดุดัน ใจร้อน ชอบเอาชนะ บ้าอำนาจ และเล่ห์เหลี่ยมแพรพราว ใช้อำนาจของผู้เป็นพ่อกดดันเจ้าฟ้าเมืองเชียงรุ่งให้ยอมยกเจ้านางตองริ้วเป็นเจ้าสาวของตน เมื่อเจ้านางตองริ้วหนีการแต่งงานหลบมาอยู่กับพี่ชายที่เมืองเชียงตุง จึงตามมาชิงตัวว่าที่เจ้าสาวคืน

ภาคย์ : ศิระ แพทย์รัตน์
พี่ชายของเขตต์ เป็นจิตแพทย์ที่มีชื่อเสียง รักและคอยช่วยเหลือเขตต์เสมอ บุคลิกใจเย็น สุภาพ อ่อนโยน

ปราณี : ปานเลขา ว่านม่วง
หญิงม่ายวัยกลางคน แม่ของแพรนวล เป็นคนแกร่ง เข้มแข็ง ทำงานเก่ง รักและทุ่มเททุกอย่างเพื่อลูก หลังหย่าขาดกับพ่อของแพรนวลจึงตัดสินใจพาแพรนวลวัย 4 ขวบกลับมาอยู่กรุงเทพฯ และเลี้ยงลูกสาวตามลำพังคนเดียว

เจ้านางจามรี : พนารัตน์ บุนนาค
สตรีสูงวัยผู้สูงศักดิ์แห่งเมืองเชียงตุง ชายาคนที่สี่ของเจ้าก้อนแก้วอินแถลง มีศักดิ์เป็นย่าของเจ้านางตองริ้วกับหลาวเปิง บุคลิกสง่างาม เข้มแข็ง อบอุ่น ใจดี มีเมตตาต่อลูกหลานและบ่าวไพร่ทุกคน

คำแดง : ดวงใจ หทัยกาญจน์
แม่บ้านเก่าแก่ของพ่อแพรนวล เป็นคนเชียงรายมาแต่กำเนิด คอยดูแลบ้านและดูแลแพรนวลด้วยความซื่อสัตย์ รักเจ้านาย เป็นไม้เบื่อไม้เมากับแหลมทองซึ่งเป็นหลานชายอยู่เสมอ

คำเอ้ย : พิศมัย วิไลศักดิ์
หญิงชราอายุ 96 ปี แม่ของคำแดง อดีตเคยเป็นแม่บ้านรับใช้บ้านครูบุญสิงห์ที่เชียงตุง ก่อนจะขอติดตามมารับใช้พ่อแพรนวลหลังสิ้นสงครามโลกครั้งที่สอง

แหลมทอง : ด.ช. ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์
หลานชายของคำแดง อายุ 12 ปี เป็นเด็กเฉลียวฉลาด ร่าเริงสดใส แก่น ซน ขยัน ช่วยคำแดงทำงานทุกอย่างในบ้านอย่างไม่มีอิดออด

ครูบุญสิงห์ : สุรศักดิ์ ชัยอรรถ
ครูชาวไทยที่ถูกรัฐบาลไทยส่งไปเป็นศึกษาธิการจังหวัดของเมืองเชียงตุง มีหน้าที่สอนวิชาภาษาไทยให้กับชาวเชียงตุง บุคลิกเคร่งขรึม ฉลาด สุขุม

ปอสา : ขวัญฤดี กลมกล่อม
แม่ของซานแปง นิสัยอ่อนโยน จิตใจดี มีศีลธรรม แพรนวลไล่เรียงเรื่องราว จนรู้ภายหลังว่า ปอสาเป็นลูกสาวของนายต่วนที่ติดท้องกิ่งแก้ว ย้อนกาลเวลามาอยู่ในเชียงตุง

นายต่วน : โกสินทร์ ราชกรม (หนุ่ม) / ปิยะ ตระกูลราษฎร์ (แก่)
พ่อของแพรนวล พ่อค้าชาวไทยที่ทำการค้าระหว่างเชียงรายกับเชียงตุง ตั้งแต่สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง รู้จักและสนิทสนมกับครูบุญสิงห์เป็นอย่างดี (อายุในอดีต 30 ปี)

กิ่งแก้ว : พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์
หญิงไทยภรรยาคนแรกของนายต่วนที่เสียชีวิตบนเตียงเก่าโดยไม่ทราบสาเหตุ แพรนวลสืบรู้ภายหลังว่า กิ่งแก้วย้อนกาลเวลาไปเมืองเชียงตุงในอดีตก่อนเธอ แต่ไม่สามารถหาทางกลับไปปัจจุบันได้

นาตยา : ทิตชญา ภูดิทกุลกานต์
สาวสวยสุดเซ็กซี่ มั่นใจในตัวเอง เป็นเลขาและคู่รักชู้ชื่นของเขตต์ ต้นเหตุรักร้าวของแพรนวล

ศิรินุช : วรนันท์ จันทรัศมี
จิตแพทย์เด็ก เพื่อนสนิทของแพรนวลตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม นิสัยร่าเริง อารมณ์ดี คอยเป็นที่ปรึกษาให้แพรนวลเสมอ

ธีรภพ : วิศววิท วงษ์วรรณลภย์
นักเขียนสารคดีท่องเที่ยว สามีของศิรินุช มีความรู้เกี่ยวกับประวัติเมืองเชียงตุงที่เคยเดินทางไปถ่ายทำสารคดีเป็นอย่างดี

สุนัย : สุทธิรักษ์ ทรัพย์วิจิตร
เพื่อนรุ่นน้องของเขตต์ ทำงานในตำแหน่งผู้บริหารของโรงแรมชื่อดังที่เชียงราย นิสัยเพลย์บอย รักสนุก

พันตรีประกิต : ภาสกร บุญวรเมธี
ผู้บัญชาการกองพันทหารไทยแห่งเชียงตุง บุคลิกเคร่งขรึม เด็ดเดี่ยว จริงจัง เป็นผู้ใหญ่ที่หลาวเปิงให้ความเคารพนับถือ คอยสนับสนุนและช่วยเหลือหลาวเปิงเสมอ

อองเฮียน : จักรกฤษณ์ กนกพจนานนท์
หนุ่มพม่า มือขวาคนสนิทของอูซอ นิสัยโหดเหี้ยม เจ้าเล่ห์ จงรักภักดีต่ออูซอมาก

ทองเพ็ง : กฤศณัฐฐิกา จูไต๋
บ่าวรับใช้ติดตัวของเจ้านางเรืองระยับ นิสัยอิจฉาริษยา สอดรู้สอดเห็น

จันสม : พฤษภา อุดมศิริกุล
บ่าวรับใช้ติดตัวของเจ้านางตองริ้ว นิสัยเรียบร้อย ซื่อสัตย์ต่อเจ้านาย

บัวเขม : กมลชนก ปานเครือ
เด็กสาววัยรุ่น น้องสาวของซานแปง หน้าตาคมขำ น่ารัก สดใส ช่างพูด
กำลังโหลดความคิดเห็น