xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "จุด. สุดแสง"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ซีรีส์ “แสงจากพ่อ”
ชื่อตอน : “จุด. สุดแสง”

ที่มา : ด้วยแรงบันดาลใจจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ที่ทรงใช้กล้องถ่ายภาพ ไม่เพียงแค่ถ่ายทอดความสวยงาม แต่ยังทรงใช้ในการพัฒนาประเทศพลิกความแห้งแล้งให้กลายเป็นความสมบูรณ์ โดย มองปัญหา ด้วยปัญญาและหาทางออกให้แผ่นดิน
กำกับการแสดง : ปวิตร ตรีเมฆ
นักแสดง : “แดน” วรเวช ดานุวงศ์, “พลอย” ภัชธร ธนวัฒน์, “นน” ชานน ริกุลสุรกาน, “วอ” จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร, “เจี๊ยบ” ปวีณา ชารีฟสกุล
แนวละคร : ซีรีส์เทิดพระเกียรติ ในหลวง รัชกาลที่ 9
ผลิต : สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส
วันเวลาออกอากาศ : ระหว่างวันที่ 25-28 กันยายน 2560
ระยะเวลาออกอากาศ : วันพุธที่ 27 กันยายน 2560 เวลา 20.30 - 21.10 น.
ช่องทางการรับชม :

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส วันที่ 25 - 28 กันยายน 2560เวลา 20.30 - 21.10 น.
Website: www.thaipbs.or.th/DramaGuidingLight เวลา 20.30 น.
Facebook: ThaiPBSFan / แสงจากพ่อ สู่ความยั่งยืนเวลา 20.30 น.
YouTube: www.youtube.com/ThaiPBS เวลา 21.10 น
LINE TV เวลา 21.10 น.

#จุด.สุดแสง #ซีรีส์แสงจากพ่อ #thaipbs #lakornonlinefan

เรื่องย่อ

ฟิล์ม"ผู้กำกับหนังตกอับ(ทำหนังเจ๊ง) ตกงานมาหลายเดือน ตอนนี้ต้องการรายได้ระหว่างเขียนบทหนังเรื่องใหม่ จึงรับจ้างไปอยู่บ้าน(ที่เขาว่า)ผีสิง เพราะเจ้าของขายบ้านไม่ได้ซะที จึงต้องการจ้างคนไปอยู่ บ้านหลังนี้คนเดียวเพื่อพิสูจน์ว่า“บ้านนี้ไม่มีเฮี้ยน” งานสบาย มีเวลาว่างเหลือเฟือ ฟิล์มไม่กลัวผีจึง ขออาสาทำงานนี้อย่างไม่ลังเล

ก่อนเริ่มงาน ฟิล์มกลับบ้านนอกไปเจอกล้องฟิล์มเก่าของ“พ่อ” และพบว่าในกล้องนั้น พ่อได้ถ่ายภาพ ค้างไว้ 18 รูปก่อนตาย ฟิล์มกับ“วิว”(น้องสาว)จอมยุ่งอยากรู้ว่า พ่อถ่ายอะไรเอาไว้ แต่ก็ยังไม่ทันได้เอาไปล้าง ฟิล์มเอากล้องไปถ่ายต่อที่พ่อถ่าย แล้วก็ได้เจอกับเรื่องประหลาด ว่าทุกครั้งที่เขา กดชัตเตอร์ ความทรงจำในอดีตที่ลืมเลือนของเขากับพ่อจะผุดขึ้นมา 1 อย่างเสมอ

ในขณะที่ฟิล์มกำลังทำตามความฝันของตัวเองในบ้านสยองขวัญ ต้องเจออุปสรรคมากมาย แต่กำลังใจจากวิว(น้องสาว) กับความทรงจำระหว่างฟิล์มกับพ่อ จะช่วยให้เขาก้าวผ่านมันไปได้หรือไม่ การมองโลกของฟิล์มจะเปลี่ยนไปแค่ไหน... จากการถ่ายรูปจากกล้องของพ่อผู้จากไป

คาแร็กเตอร์ตัวละคร

“แดน” วรเวช ดานุวงศ์ : ฟิล์ม
ผู้กำกับหนังหน้าใหม่ไฟแรงอายุสามสิบกว่าๆ ได้ทำหนังเรื่องแรกในชีวิตกับค่ายเสี่ยจอย แต่หนังก็เจ็งไม่เป็นท่า แถมโดนชาวเน็ตด่ายับ กลายเป็นผู้กำกับหนังตกอับ แต่ยังไม่ยอมแพ้ชีวิตพลิกผัน ต้องมาเขียนบทหนังโรแมนติกในบ้านสยองขวัญ วันหนึ่งกลับบ้านได้มาเจอกล้องฟิล์มของพ่อที่ถ่ายค้างเอาไว้ก่อนตาย เขาเอากล้อง ของพ่อมาถ่ายต่อ และนั่นเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาเรียนรู้ และลุกขึ้นมาสู้อีกครั้งด้วยมุมมองใหม่

“พลอย” ภัชธร ธนวัฒน์ : วิว
น้องสาวของฟิล์ม เป็นเด็กสาวน่ารักวัย 22 ปี เรียนมหาวิทยาลัยปี 4 คณะวิทยาศาสตร์ในจังหวัดบ้านเกิด แต่อยากเป็นนักร้องเน็ตไอดอล ชอบร้องเพลงแม้เสียงจะเพี้ยน ฉลาด ร่าเริง ช่างเจรจา พูดมาก ชอบสอดรู้สอดเห็น เป็นคนมองโลกในแง่ดี ชอบเล่นกีฬา สนิทกับพี่ชายมาตั้งแต่เด็กๆ จนพี่ชายไปทำงานกรุงเทพ ก็ยังมองพี่เป็นไอดอล จนวันที่พี่ชายท้อใจทิ้งความฝัน วิวก็เป็นคนหนึ่งที่พยายามเชียร์อัพให้พี่ลุกขึ้นมา แม้จะไม่ค่อย ได้ผลก็ตาม

“นน” ชานน ริกุลสุรกาน : เผือก
เพื่อนฟิล์ม อายุสามสิบกว่าๆ สนิทกันมาตั้งแต่เรียน(ยาวตั้งแต่ประถมเลย)รู้จักฟิล์มและวิวเป็นอย่างดี เป็นผู้กำกับและโปรดิวเซอร์หนังอิสระเหมือนฟิล์ม นิสัยร่าเริง พูดมาก(เกินไป) ขี้กลัวผีสุดๆ ฉลาด ช่างสังเกต หูดี ราวกับมีหูทิพย์ (ชอบได้ยินอะไรที่ไม่น่าจะได้ยิน) แถมมีเนตรอินทรีย์ (ตาไวมาก)

“วอ” จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร : พ่อ
พ่อของฟิล์ม เป็นสัตวแพทย์อาวุสโส เป็นคนใจดี อารมณ์ดี อบอุ่น มีมนุษย์สัมพันธ์กับชาวบ้านและเพื่อนร่วมงานดี ชอบถ่ายรูป มีในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นต้นแบบในการทำงานและดำเนินชีวิต รักครอบครัว เพียงแต่มีปัญหาห่างเหินกับลูกชายบ้าง ส่วนหนึ่งเพราะความเป็นผู้ชายที่อาจแสดงความรักกันได้ไม่ชัดเจน ชอบถ่ายรูปอะไรแปลกๆ ด้วยมุมมองโลกในแง่ดี มีอารมณ์ขัน ถ้าไม่เป็นสัตวแพทย์คงไปเป็นตากล้องแล้ว

“เจี๊ยบ” ปวีณา ชารีฟสกุล : แม่
ชื่อจริง "ดาริกา"เป็นครูวิชาภาษาอังกฤษอยู่ที่ต่างจังหวัด เป็นคนเจ้าระเบียบ มีวินัย อยู่บ้านกับลูกสาว (น้องสาวฟิล์ม) เป็นคนรักครอบครัว รักลูกและสามี แม้บางทีจะดุกับลูกและสามีไปบ้างก็ตาม ชอบทำกับข้าว ทำอาหาร ถ้าทำให้ลูกกินแล้วกินไม่หมดจะโกรธ จะงอน แต่โดยรวมก็เป็นแม่ที่รักลูกมากๆ

“อู๊ด” เกรียงศักด์ เหรียญทอง : เสี่ยจอย
เป็นเจ้าของค่ายหนังดังที่ให้โอกาสฟิล์มมากำกับ แต่ฟิล์มก็ทำหนังเจ๊ง อายุประมาณ 50 กว่าๆ บุคลิกโผงผาง พูดตรง ชัดเจน และเสียงดัง แต่ใจดี ชอบให้โอกาสคน แต่สุดท้ายก็ต้องสมเหตุสมผลกับสิ่งที่ต้องจ่ายไป

ผลงานผู้กำกับ : ปวิตร ตรีเมฆ

-ภาพยนตร์สั้น รางวัล Jury Prize หนังสั้นสุพรรณหงส์ หัวข้อ คนไทยรักในหลวง
เรื่อง “Looking”

-ภาพยนตร์สั้น รางวัล รางวัลพิราบขาว /รางวัลหนังสั้นขวัญใจ Thai Short film ครั้งที่ 9
“Apple of the eye”

-ละครซีรีส์ทางไทยพีบีเอสเรื่อง “ดวงใจสีขาว” รางวัลช่อสะอาด ปี 2012 สำนักงาน
คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช)

-ละครซีรีส์พิเศษวันพ่อทางไทยพีบีเอสเรื่อง "ลูกไม้ หล่นไม่ไกลโต๊ะ"

-ละครทางไทยทีวีสีช่อง 3 เรื่อง “หวานใจ...นายกระจอก”

-ละครทางไทยทีวีสีช่อง 3 เรื่อง “ร้อยป่า ไว้ด้วยรัก”

-ละครทางไทยพีบีเอสเรื่อง “แสงปลายฟ้า”

-ภาพยนตร์สั้น 3 เรื่อง ทางไทยพีบีเอส ในโครงการ “กิจกรรมการสื่อสาร 36 ปี แห่งแรง
บันดาลใจ จากสมเด็จพระเทพฯ สู่ประชาราษฎร์”
กำลังโหลดความคิดเห็น...