xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ “แสงในม่านหมอก”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ซีรีส์ “แสงจากพ่อ”
ชื่อตอน : “แสงในม่านหมอก”

ที่มา : สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของลุงแก้ว บุตรชาติ ควาญช้างที่ได้มีโอกาสรับใช้เบื้องพระยุคลบาทในหลวงรัชกาลที่ 9

กำกับการแสดง : “นาย” สรัสวดี วงศ์สมเพ็ชร
นักแสดง : “เจี๊ยบ” ลลนา ก้องธรนินทร์, อนุสรณ์ ดีเทศ (โย่ง อาร์มแชร์), รอง เค้ามูลคดี
แนวละคร : ซีรีส์เทิดพระเกียรติ ในหลวง รัชกาลที่ 9
ผลิต : สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส
วันเวลาออกอากาศ : ระหว่างวันที่ 25-28 กันยายน 2560
ระยะเวลาออกอากาศ : วันอังคารที่ 26 กันยายน 2560 เวลา 20.30 - 21.10 น.
ช่องทางการรับชม :

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส วันที่ 25 - 28 กันยายน 2560เวลา 20.30 - 21.10 น.
Website: www.thaipbs.or.th/DramaGuidingLight เวลา 20.30 น.
Facebook: ThaiPBSFan / แสงจากพ่อ สู่ความยั่งยืนเวลา 20.30 น.
YouTube: www.youtube.com/ThaiPBS เวลา 21.10 น
LINE TV เวลา 21.10 น.

#แสงในม่านหมอก #ซีรีส์แสงจากพ่อ #thaipbs #lakornonlinefan

เรื่องย่อ

ณ สวนสัตว์เขาเขียว พังบุษบามีอาการป่วยไม่กินอาหาร ท้องเสียอย่างหนัก จนไม่สามารถให้นมลูกช้างได้ หมอพีทถูกตามมาแต่เช้าเพื่อดูอาการพังบุษบาซึ่งอาการไม่ดี ในที่สุดพังบุษบาก็ล้มลง (ตาย) หมอพีทรู้สึกเศร้ามากที่เธอไม่สามารถช่วยชีวิตพังบุษบาเอาไว้ได้ เธอแอบไปนั่งสงบสติอารมณ์ที่คอกช้าง ซึ่งตอนนี้เหลือเพียงแค่ช้างน้อยตัวเดียวที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อให้ด้วยซ้ำ แถมยังมีอาการป่วยแบบแม่ของมันอีก หมอพีทพูดระบายความในใจของตัวเองให้ช้างน้อยฟัง ซึ่งช้างน้อยก็เข้าใจความรู้สึกของหมอพีท งวงน้อยๆยื่นมาเล่นกับเธอ แล้วก็มีเสียงชายแก่คนหนึ่งบอกให้ลูบที่งวงของมัน หมอพีทหันไปมองก็รู้ว่า เธอไม่ได้อยู่ตรงนั้นคนเดียว มีชายแก่ท่าทางใจดีอยู่แถวนั้นด้วย ซึ่งเธอเพิ่งมารู้ภายหลังว่า ชายแก่คนนั้นคือ คุณลุงแก้ว บุตรชาติ ควาญช้างสำคัญคู่พระบารมี

ลุงแก้วให้กำลังใจเธอและช่วยเธอคิดวิธีรักษาลูกของพังบุษบาโดยวิธีแบบโบราณ(ตามตำราของหมอช้างสุรินทร์) ลุงแก้วบอกว่ายาปัจจุบันบางอย่าง ก็ไม่สามารถรักษาสัตว์ได้ตรงตามอาการ วิธีตามธรรมชาติดีที่สุด

เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้เธอกับลุงแก้วสนิทกันมากขึ้น และเมื่อเธอรู้ว่าลุงแก้วคือใคร เธอก็ชอบให้ลุงแก้วเล่าเรื่องที่ลุงแก้วถวายงานเป็นควาญช้างสำคัญคู่บารมี ให้กับในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้เธอฟัง หลายต่อหลายเรื่อง จนทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจในการที่จะพยายามทำทุกวิถีทางที่จะรักษาช้างน้อยตัวนี้ให้ได้ แม้ว่าเพื่อนร่วมงาน คือ หมอปอ จะไม่เห็นด้วยในวิธีการรักษาของหมอพีทก็ตาม

เวลาผ่านไป... ลุงแก้วก็ชอบที่จะมาสวนสัตว์อยู่บ่อย และมีอยู่หลายครั้งที่ ลุงแก้วพาช้างไปอาบน้ำด้วยตัวเอง วันนั้นก็เช่นกัน ลุงแก้วชวนหมอพีทให้ลองลงไปอาบน้ำช้างดู ในการอาบน้ำช้างครั้งแรกของหมอพีท เธอทั้งสนุกทั้งตื่นเต้นจนเวลา 15.52 นาทีของวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม 2559 ช้างทุกเชือกได้ร้องระงมแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จากนั้นไม่นานสัตว์ทุกตัวในสวนสัตว์ก็พากันร้องตามบรรดาช้าง

ทุกคนงงกับปฏิกิริยาของเหล่าบรรดาสัตว์ที่อยู่ดีๆก็ร้องขึ้นพร้อมกัน มีเพียงลุงแก้วคนเดียวที่มีอาการตกใจมากกับปฏิกิริยาสัตว์ จากนั้นอยู่ดีๆก็มีหมอกที่ไม่รู้มาจากไหนกระจายเต็มพื้นที่ทั่วบริเวณลุงแก้วถึงกับเข่าทรุดลงกับพื้นอย่างหมดแรงพร้อมกับน้ำตาไหลไม่หยุด ยกมือไหว้ท่วมหัวแล้วก็สลบไปในที่สุด

เวลา 18.47 น. สำนักราชวังประกาศ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๙ สวรรคต ที่รพ.ศิริราช เวลา 15.52 น. คนทั้งประเทศตกอยู่ในอาการโศกเศร้า ร่ำไห้ด้วยความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็รวมทั้งลุงแก้วและหมอพีท

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเช่นไร จากวันเป็นเดือน ลุงแก้วก็ยังคงอยู่ในอาการเสียใจ ลุงแก้วมักจะเก็บตัวอยู่กับบรรดาช้างในคอก ไม่ออกไปไหน ไม่มีรอยยิ้มและอารมณ์ขันเหมือนเช่นเคย หมอพีทไม่รู้จะทำอย่างไร ได้แต่เฝ้าดูด้วยความเป็นห่วง

จนวันหนึ่ง หมอพีทได้ไปดูอาการให้กับลูกช้างที่คอยมาเดินป่วนเปี้ยนเล่นกับเธอตลอดเวลา หมอพีทจึงเกิดไอเดียที่จะทำให้ลุงแก้วอาการดีขึ้น หมอพีทได้พาลูกช้างไปหาลุงแก้วที่ตู้กระจกสระน้ำช้างในเขาเขียว ลูกช้างเห็นลุงแก้วก็ตรงเข้าไปเล่นกับลุงแก้วทันที ด้วยความเป็นช้างเด็ก ก็จะแสนซน และขี้อ้อน ทำให้ลุงแก้วพอที่จะกลับมามีรอยยิ้มขึ้นบ้าง หมอพีทเห็นได้จังหวะเลยชวนลุงแก้วคุย เรื่องต่างๆ และทำให้ลุงแก้วคิดถึง คุณพระเศวตฯเล็ก (ช้างเผือกคู่พระบารมีในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกเชือกหนึ่ง ) ลุงแก้วจึงเริ่มเล่าทุกอย่าง อย่างเป็นสุข

เวลาและทุกอย่างเริ่มรักษาและเยียวยาให้จิตใจของลุงแล้วเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ลุงแก้วเริ่มเข้าใจในสัจธรรมชีวิตมากขึ้น และมีความหวังที่จะก้าวเดินตามรอยพ่อ ในอนาคต สิ่งใหม่ๆความหวังใหม่ หมอปอและหมอพีทได้ไปขอหัวหน้าให้คุณลุงเป็นคนดูแลช้างน้อยตัวนั้นและตั้งชื่อให้มันว่า “แสง”

สุดท้ายชีวิตก็ต้องเดินต่อไป ยอมรับความเป็นจริง อยู่กับความเป็นจริง อยู่อย่างเข้มแข็ง เมื่อเราเข้าใจที่จะอยู่กับปัจจุบัน เมื่อหมอกจางหายไป เราก็จะพบกับแสงสว่างอยู่เสมอหากเรามีความหวัง

คาแร็กเตอร์ตัวละคร

“เจี๊ยบ” ลลนา ก้องธรนินทร์ : หมอพีท
หมอพีท สัตวแพทย์ไฟแรง ทำงานในสวนสัตว์ และได้รับหน้าที่ในการดูแลช้างพังบุษบา เป็นสาวมั่น เชื่อมั่นในตัวเองสูง ค่อนข้างดื้อรั้น แต่พอเจอเหตุการณ์ที่ไม่สามารถช่วยชีวิตพังบุษบาได้ เธอก็เปลี่ยนไป

รอง เค้ามูลคดี : ลุงแก้ว
ลุงแก้ว อดีตควาญช้างประจำพระเศวตฯ เป็นคนแก่ซื่อ ๆ ใจดี รักสัตว์มาก โดยเฉพาะช้าง ติดนิสัยพูดจาโผงผาง เพราะเป็นคนต่างจังหวัด แต่สิ่งที่พูดล้วนแต่มีความจริงใจ เป็นคนสอนให้หมอพีท ได้เรียนรู้เรื่องช้าง แต่ตอนหลังหมอพีทกลับเป็นคนที่คอยเยียวยาคุณลุง และทำให้คุณลุงสู้อีกครั้ง

อนุสรณ์ ดีเทศ (โย่ง อาร์มแชร์) : แทน
แทนเป็นพนักงานในสวนสัตว์ เป็นคนที่คอยดึงสติหมอพีทตลอด และเป็นคนที่พาลุงแก้วมารู้จักกับหมอพีท แทนมีความฝันอยากเป็นควาญช้าง และลุงแก้วก็ได้ฝึกแทนขึ้นมา

ผลงานผู้กำกับ : “นาย” สรัสวดี วงศ์สมเพ็ชร

•ภาพยนตร์ เรื่อง “ Yes or No อยากรักก็รักเลย” ภาค 1-2

•ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ ไทยนิยม เรื่อง “คุณธรรม”

•ซี่รีส์ Full House Thai ver. ช่อง True

•ละคร “เสื้อสีผุ่น” ช่อง 3

•ซี่รีส์ Kiss Me รักล้นใจ นายแกล้งจุ๊บ ช่อง True

•ละครเรื่อง “แรงตะวัน” ช่อง 3

•ละครเรื่อง “รักพลิกล็อค” ช่อง 3

ผลงานผู้กำกับ : พรรณพันธ์ ทรงขำ (โน้ต) 
•ภาพยนตร์ เรื่อง “นมัสเต จ๊ะเอ๋บ๊ายบาย”

•กำกับร่วม ภาพยนตร์ “บ้านผีสิง”

•ตัดต่อยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์ “เมล์นรก หมวยยกล้อ”

•โปรดิวเซอร์และผู้กำกับ ภาพยนตร์ชุด “ความรัก ศรัทธา ปาฏิหาริย์”

•ละคร “มะขิ่น คนชายขอบ” ทาง ThaiPBS

•ละคร “ลมหายใจใต้น้ำ” ทาง ThaiPBS

•โปรดิวเซอร์และผู้กำกับ ละคร “Room ห้องลับอัศจรรย์” ทาง ThaiPBS

•ภาพยนตร์สั้น เทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ เรื่อง “น่านไง ฮิปสเตอร์”

•หนังสั้นโปรโมตละครมอม เรื่อง “กอดสุดท้าย” ทาง ThaiPBS

•ภาพยนตร์สั้นโปรโมตนักข่าวพลเมือง “พฤ โอโดเชา” ทาง ThaiPBS


กำลังโหลดความคิดเห็น...