xs
xsm
sm
md
lg

รากนครา ตอนที่ 4-5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ย่อตอน รากนครา ตอนที่ 2-5

รากนครา ตอนที่ 2 ออกอากาศ วันจันทร์ที่ 11 กันยายน เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3 และ ช่อง33HD

มิ่งหล้า (มิว นิษฐา) พยายามจับผิดเรื่องที่แม้นเมือง (แต้ว ณฐพร) หายไปกับศุขวงศ์ (หมาก ปริญ) แถมพูดใส่ร้าย ว่าศุขวงศ์ หาทางใกล้ชิดแม้นเมือง เพื่อต้องการเปลี่ยนความคิดของหน่อเมือง(นิว ชัยพล) อีกทั้งศุขวงศ์ยังให้ความใกล้ชิดสนิทสนมกับตนเอง มากกว่าหญิงใด ๆ ทำให้แม้นเมืองเกิดความไม่มั่นใจในตัวศุขวงศ์

แสนอินทะ (อู๋ ธนากร) ได้รับจากหมายจากเมืองมัณฑ์ ถึงความภักดีที่เชียงเงินมีต่อเมืองมัณฑ์ แสนอินทะเรียกหน่อเมืองมาพบกลางดึก หน่อเมืองเสนอให้ส่งแม้นเมืองไป เพราะรู้ดีว่าแม้นเมืองยินดีพลีชีพเพื่อเชียงเงิน แต่แสนอินทะบอกว่า แม้นเมืองยังสำคัญน้อยไป เมืองมัณฑ์ น่าจะต้องการมิ่งหล้ามากกว่า ส่วนแม้นเมือง เจ้าแสนอินทะ จะให้สานสัมพันธ์ กับศุขวงศ์ เพื่อความแน่นแฟ้นกับเชียงใหม่

หมายเหตุ เจ้าหลวงแสนอินทะ ต้องการผูกสัมพันธ์เมืองของตน ทั้งกับเชียงพระคำ และเมืองมัณฑ์ แต่ในใจลึก ๆ แล้ว ต้องการทำให้เชียงเงิน เป็นอิสระ ไม่ต้องขึ้นกับผู้ใด

ศุขวงศ์ยังคงไปอ่านหนังสือกับมิ่งหล้าเช่นเคย แม้นเมืองเห็นแล้ว รู้สึกเศร้าใจ แม้นเมืองไปร้องไห้ที่หน้าเจดีย์เก็บกระดูกเจ้าอา (โอ วรุฒ) เสียใจที่ถูกหลอกใช้ ไม่รู้เท่าทันความยุยงของมิ่งหล้า และยอมตัดใจจากศุขวงศ์ ยกให้มิ่งหล้าแทน ศุขวงศ์ไปนั่งรอที่ใต้ต้นชมพูป่า แต่แม้นเมืองไม่มา เขาเสียใจ รอจนมืดค่ำ

แสนอินทะ บอกมิ่งหล้า ให้เตรียมตัว จะให้ไปถวายตัวกับกษัตริย์เมืองมัณฑ์ มิ่งหล้าไม่ยอม ใจสลาย ร้องไห้ ขว้างปาข้าวของไม่หยุด มิ่งหล้าขอให้แม้นเมืองไปแทนตน แม้นเมืองบอก ถ้าไปแทนได้ จะไปแทนทันที มิ่งหล้ากอดแม้นเมืองร้องไห้ แสนอินทะไม่ยอมที่แม้นเมืองจะไปแทนมิ่งหล้า ซ้ำข่ายคำ (น้ำฝน สรวงสุดา) ยังต่อว่า หาว่าแม้นเมืองคิดการใหญ่ ต้องการไปเป็นใหญ่ที่เมืองมัณฑ์ การไปเป็นชายากษัตริย์เมืองมัณฑ์ ถึงจะไปเป็นชายารอง ยังไงก็ต้องได้รับการยกย่อง ไม่ต่างไปจากเจ้าดารา ที่จะถูกส่งตัวให้กษัตริย์สยาม ซ้ำร้ายพ่อยังบอกอีกว่า จะให้แม้นเมืองไปสานสัมพันธ์กับเชียงพระคำอีกด้วย เมื่อมิ่งหล้ารู้ ยิ่งแค้นแน่นอก เพราะการที่ส่งตัวเจ้าแม้นเมืองไปผูกสัมพันธ์กับเชียงพระคำ เท่ากับให้แม้นเมืองแต่งงานกับศุขวงศ์ เธอจะไม่มีวันยอมเด็ดขาด บอกตัดขาดความเป็นพี่น้อง กับแม้นเมือง ทันที

วันต่อมา มิ่งหล้า แอบไปหาศุขวงศ์ เล่าเรื่องทุกอย่างให้ฟังทั้งหมด และบอกจะไม่ยอมไปที่เมืองมัณฑ์เด็ดขาด เธอร้องไห้ ขอร้องให้เจ้าศุขวงศ์ช่วย ซ้ำยังใส่ร้าย ว่าแม้นเมืองเต็มใจที่จะไปเมืองมัณฑ์แทนเธอ เพราะแม้นเมืองไม่เคยมีใจรักชายใด ชีวิตนี้ทุกอย่าง อุทิศให้แก่บ้านเมือง ยิ่งทำให้ศุขวงศ์น้อยใจ รับปากจะไปเกลี้ยกล่อมเจ้าหลวงแสนอินทะให้ แต่หากไม่สำเร็จ จะเป็นคนลักพาตัว มิ่งหล้าออกจากขบวนเสียเอง

เมื่อกลับมา มิ่งหล้า บังคับให้แม้นเมืองสาบาน ว่าจะไม่บอกความลับ เรื่องที่ตนเองจะหนีให้ใครรู้ แม้นเมืองไม่อยากฟัง แต่มิ่งหล้าบังคับให้สาบานได้ในที่สุด มิ่งหล้าให้แม้นเมืองสาบาน ว่าหากบอกความลับให้ใครรู้ แม้นเมืองจะต้องตายอย่างทุกข์ทรมาน ไร้ซึ่งคนรัก ศพก็จะไม่ได้กลับนำมาฝังยังผืนแผ่นดินเกิด แม้นเมืองสาบานด้วยน้ำตา เธอทั้งผิดหวังและเสียใจที่มิ่งหล้าจะหนีไปกับศุขวงศ์ อีกทั้งยังห่วงบ้านเมือง จึงตัดสินใจผิดคำสาบาน ไปหาพ่อและหน่อเมืองกลางดึกคืนนั้นเอง เล่าเรื่องเราวทุกอย่างให้ฟัง แม้นเมืองได้ตัดสินใจ ผิดคำสาบาน แต่ไม่ยอมทรยศบ้านเมืองตน และยอมรับในชะตากรรมทุกสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับตน

ศุขวงศ์มาหาแสนอินทะ กับหน่อเมืองแต่เช้า เพื่อเกลี้ยกล่อมไม่ให้ส่งมิ่งหล้าไป เพราะเมืองมัณฑ์ คงไม่พ้นมืออังกฤษ ไปได้ ใน สองปีเป็นแน่ แม้นเมืองแอบฟังอยู่เสียใจ ที่ศุขวงศ์ปกป้องมิ่งหล้าจนถึงที่สุด แต่ศุขวงศ์ก็เกลี้ยกล่อมไม่สำเร็จ

แบรกกิ้น(ทวีศักดิ์ธนานันท์) จะเข้าไปหาศุขวงศ์ในกำแพงล้อม เจอเข้ากับหน่อเมือง เกือบถูกประหาร ดีที่สุขวงศ์มาช่วยไว้ทัน แบรกกิ้น ขอจะขอไปเดินป่ากับนายพราน เดินไปถึงเมืองมัณฑ์ ศุขวงศ์ เริ่มได้คิด เตรียมวางแผน ให้อินทร เป็นคนนำทางแบรกกิ้นไป แล้วตามไปสมทบกัน ก่อนถึงเชียงพระคำ

เมื่อถึงวันเดินทาง มิ่งหล้าไปลาพ่อกับแม่ ตั้งใจเตรียมตัวเดินทาง และชุดที่นัดแนะกับศุขวงศ์ ว่าจะใส่ชุดเป็นสัญลักษณ์ แต่ข่ายคำ เอาชุดนั้นไปเสีย และบอกว่า พ่อไม่ให้ออกเดินทาง เพราะฤกษ์ไม่ดี มิ่งหล้าช็อก ผิดแผนทุกอย่าง มิ่งหล้า ร้องไห้ ฟูมฟาย และนึกขึ้นได้ ว่าต้องถูกแม้นเมืองหักหลังแน่นอน มิ่งหล้าร้องไห้ แทบขาดใจ ฟองจันทร์ (ไอยวริญร์ชื่นชอบ) เอาชุดมาให้แม้นเมืองใส่แทน แม้นเมืองฝากให้ฟองจันทร์ดูแลมิ่งหล้า แทนเธอ มิ่งหล้าเห็นแม้นเมืองใส่ชุดของเธอขึ้นขบวนไป คุ้มคลั่งด่าทอว่าแม้นเมืองเป็นคนทรยศ แค้นแทบเสียสติ

รากนครา ตอนที่ 3 ออกอากาศ วันอังคารที่ 12 ก.ย. เวลา 20.20น. ช่อง 3

ศุขวงศ์ปลอมตัวขี่ม้าออกไป เขาไปรอที่ช่องเขาขาด ตามนัดหมาย ศุขวงศ์ ชิงตัวแม้นเมืองไปได้ในที่สุด โดยคิดว่าเป็นมิ่งหล้า แล้วขี่ม้าหนีไป เหตุการณ์ชุลมุนจนศุขวงศ์ไม่ทันสังเกต เพราะแม้นเมืองยังไม่เปิดเผยผ้าคลุมให้เห็นใบหน้า ศุขวงศ์เตรียมม้าอีกตัวไว้ให้แม้นเมือง ให้ทหารดูแล ล่วงหน้าไปก่อน ตนเองจะกลับไปรับหน้าที่เชียงเงิน ทำทีเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ศุขวงศ์ทำทีจะไปบอกลาแสนอินทะกลับเมืองตน แต่กลับเจอทหารทั้งสี่ของตนเอง เขาเริ่มตกใจ เรื่องราวที่แสนอินทะ บอกต่อหน้าทุกคน ก็คือ ให้ลูกสาวไปทำพิธีบวงสรวง แต่เกิดเหตุร้าย มีโจรป่าเข้าปล้น โชคดี ศุขวงศ์ช่วยไว้ทัน ตามธรรมเนียมของเชียงเงิน ถ้าได้ช่วยชีวิตใครไว้แล้ว ชีวิตของคนคนนั้นย่อมตกเป็นสิทธิ์ของผู้ช่วยชีวิต...ชีวิตของแม้นเมืองตามประเพณี นางกลับเข้ามาในหอหลวงไม่ได้อีกแล้ว ทางเดียวที่เหลืออยู่สำหรับแม้นเมืองคือเข้าพิธีกับศุขวงศ์ ในวันพรุ่งแล้วก็ติดตามเจ้าศุขวงศ์กลับบ้านกลับเมือง ศุขวงศ์ช็อก เมื่อรู้ว่าเป็นแม้นเมือง ไม่ใช่มิ่งหล้า ชีวิตของแม้นเมือง จึงเป็นของศุขวงศ์ไปในทันที ตามประเพณี

เพราะหลังจากที่ศุขวงศ์ให้ทหารนำตัวแม้นเมืองในคราบมิ่งหล้าไป หน่อเมืองก็เข้ามา แล้วเปิดผ้าคลุมหน้าออก จึงรู้ว่าเป็นแม้นเมือง ศุขวงศ์เสียรู้อย่างอภัยตัวเองไม่ได้ แต่ก็เป็นการยอมแพ้อย่างเต็มใจ เรือนของศุขวงศ์และแม้นเมือง ถูกเชื่อมเข้าหากันเพียงข้ามคืน แม้นเมืองนั่งนิ่ง ยอมรับในสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับตน นับจากวันนี้ไป แม้นเมืองแอบเศร้าใจ คิดว่าศุขวงศ์ คงโกรธตน ที่หลอกเขาเช่นนั้น

แสนคำ ให้พญาวัง นำชุดเจ้าบ่าวของเชียงเงินมาให้ศุขวงศ์ใส่ ในวันรุ่งขึ้น แม้นเมืองกอดลาฟองจันทร์ ฟองจันทร์เองก็มาลาเขียนจันทร์ (อรอนงค์ ปัญญาวงศ์) ผู้เป็นแม่ เพราะตนเอง ต้องตามไปดูแลมิ่งหล้า แสนอินทะ ให้เข็มกลัดเพชรเป็นของขวัญแด่แม้นเมือง ทั้งข่ายคำและมิ่งหล้า อิจฉาจัด มิ่งหล้ากับข่ายคำ เดินทางไปเมืองมัณฑ์ ในเช้าวันเดียวกัน ศุขวงศ์และแม้นเมือง เข้าพิธีตามประเพณี แสนอินทะ ผูกข้อมือให้ศุขวงศ์ แสนอินทะ อวยชัยให้พร ให้แม้นเมืองทำงานให้บ้านเมืองได้สำเร็จ ยิ่งทำให้ศุขวงศ์น้อยใจ ว่าแม้นเมืองไม่ได้รักตนจริง

ขบวนของแม้นเมือง ศุขวงศ์ออกเดินทาง เขียนจันทร์กับคำแก้ว (ธัญชนกหงส์ทองคำ) มาเป็นเพื่อนแม้นเมืองด้วย หน่อเมืองตามมาคุม เพราะเกรงว่า ศุขวงศ์ จะแอบไปช่วยมิ่งหล้า อ้างว่า จะแยกไปเชียงใหม่ เมื่อส่งแม้นเมืองถึงเชียงพระคำ แม้นเมืองกับศุขวงศ์ ยังไม่ได้พูดกันสักคำตลอดการเดินทาง หรือแม้กระทั่งกินเข้า แม้นเมืองก็แทบไม่เงยหน้ามองศุขวงศ์เลย จนเขาต้องเดินหนีไป เพราะคิดว่าแม้นเมืองไม่รักตน ทั้งสองยังคงนอนแยกกัน ต่างคนต่างน้อยใจ คิดว่าอีกฝ่ายไม่รัก แม้นเมืองฝันร้าย รู้สึกผิดต่อมิ่งหล้า ร้องไห้ฟูมฟาย จนศุขวงศ์ต้องเข้ามาปลอบกลางดึก

หน่อเมือง ยืนยัน ให้เชียงพระคำ ร่วมมือกับเชียงเงิน ในระหว่างที่สยามกับเมืองมัณฑ์ กำลังต่อสู้กับพวกฝรั่ง ศุขวงศ์ บอกว่าเชียงเงินกับเชียงพระคำเล็กเกินไปที่จะต่อรองกับอังกฤษ โชคร้ายอาจถูกโจมตีก่อนได้ หน่อเมืองไม่พอใจที่ศุขวงศ์ไม่ยอมร่วมมือด้วย ศุขวงศ์เสียใจ คิดว่าแม้นเมืองไม่รักตนจริง แล้วคืนนั้นแม้นเมืองก็ขอร้องไม่ให้ศุขวงศ์ บอกกับเชียงพระคำ ว่าได้ส่งตัวมิ่งหล้าไปบรรณาการเมืองมัณฑ์ ศุขวงศ์ยิ่งแค้นใจที่แม้นเมืองพูดแต่เรื่องของบ้านเมือง ไม่นึกถึงใจเขาเลย แล้วคืนนั้น ศุขวงศ์ ก็ให้แม้นเมืองทำหน้าที่ภรรยาของแม้นเมืองให้สมบูรณ์ เจ้าน้อย ศุขวงศ์ ทั้งรัก ทั้งแค้นแม้นเมือง แม้นเมืองยอมรับในโชคชะตาของตนเอง

มิ่งหล้ากับแม่เดินทางถึงเมืองมัณฑ์ มีแต่ทหารไปรับ และต้องไปอยู่เรือนเก่าๆ มิ่งหล้าไม่พอใจนัก

 
รากนครา ตอนที่ 4 ออกอากาศ วันจันทร์ที่ 18 กันยายน 2560 เวลา 20.20 น.

รุ่งเช้าเจ้าหน่อเมืองก็มาบอกเจ้าศุขวงศ์ว่าจะขอแยกไปเชียงใหม่อีกทาง ส่วนแบร็กกิ้นก็ทันมาสมทบขบวนของศุขวงศ์ เขายินดีและดีใจไม่น้อยที่สหายรักได้คู่ครองที่เหมาะสมอย่างเจ้าแม้นเมือง อินทรเองก็ดีใจที่เรื่องราวทุกอย่างจบลงได้ด้วยดี ศุขวงศ์กับแม้นเมืองมาถึงเชียงพระคำ แม้นเมืองนำเมล็ดของดอกชมพูป่ามาด้วย ศุขวงศ์เห็นจึงบอกจะให้อินทรเพาะ และนำไปปลูกให้

มิ่งหล้าแค้นใจที่ไม่มีใครจากเมืองมัณฑ์มาต้อนรับ ตัดสินใจลอบเข้าไปในบริเวณพระราชวังด้วยตนเอง พบกับขบวนของปัทมสุดา ราชินีแห่งกษัตริย์เมืองมัณฑ์พอดี

เจ้าย่าเรือนคำ รีบมาดูตัวแม้นเมือง และชื่นชมในความงามของนาง ศุขวงศ์ดีใจยิ้มไม่หุบ จากนั้นศุขวงศ์ก็พาแม้นเมือง มากราบเจ้าหลวงศรีวงษ์ และจักรคำ อีกด้วย ศุขวงศ์ให้อินทรไปสืบเรื่องมิ่งหล้าที่เมืองมัณฑ์ ว่าสุขทุกข์เช่นไร แม้นเมืองได้ยินก็แอบเสียใจคิดว่าศุขวงศ์มีใจให้กับมิ่งหล้า คำแก้วลงไปเล่นน้ำในสระเขียนจันทร์ห้ามก็ไม่ฟัง จนคำแก้วจมน้ำ อินทรต้องลงไปช่วย พอฟื้นขึ้นมา คำแก้วปฎิญาณตนจะว่ายน้ำให้ได้ เจ้าย่ามาหาแม้นเมือง พาละอองคำมาด้วย ละอองคำ ชื่นชมในความสง่างามของแม้นเมืองไม่หยุดปาก

มิ่งหล้าแอบเข้ามาในวังด้านในอีกครั้ง และมีโอกาสสบตากับกษัตริย์เมืองมัณฑ์ ปัทมสุดาทำทีไม่สนใจ มองผ่านมิ่งหล้าไปเลย ทั้งที่ในใจแค้นมาก สั่งให้มิ่น คนรับใช้ ไปสืบเรื่องมิ่งหล้า มิ่นมาหามิ่งหล้า ได้ทราบจากปากมิ่งหล้าเองว่าเธอ คือตัวแทนเจ้าหลวงเชียงเงิน นำเครื่องบรรณาการจากแผ่นดินเชียงเงินมาถวายกษัตริย์เมืองมัณฑ์ มิ่นเล่าให้ปัทมสุดาฟัง
 
ปัทมสุดาไม่สนใจ ปล่อยให้มิ่งหล้ารอจนกว่าจะรอไม่ไหว และหนีกลับบ้านเมืองของตนไปเอง

รากนครา ตอนที่ 5 ออกอากาศ วันอังคารที่ 19 กันยายน 2560 เวลา 20.20 น.

มิ่งหล้ายังไม่ละความพยายาม เข้ามาในเขตต้องห้ามกับฟองจันทร์อีกครั้ง และได้พบกับกษัตริย์เมืองมัณฑ์ในที่สุด มิ่งหล้าบอกว่าเธอมาในฐานะตัวแทนเจ้าหลวงเชียงเงินเพื่อถวายตัวเป็นเครื่องบรรณาการแสดงความจงรักภักดีต่อพระองค์ กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งเมืองมัณฑ์ ชอบใจในตัวมิ่งหล้า แต่พอดี ปัทมสุดาให้ทหารมาตาม จึงต้องรีบไปเสียก่อน รุ่งขึ้นกษัตริย์เมืองมัณฑ์ เรียกตัวกรมวังมาเข้าเฝ้าแต่เช้า แล้วกรมวัง ก็ถือหนังสือมาแจ้งให้มิ่งหล้า ตัวแทนจากเชียงเงินเข้าเฝ้า

มิ่งหล้าอัญเชิญเครื่องราชบรรณาการเข้าเฝ้า พร้อมด้วยเจ้านางข่ายคำ และ ฟองจันทร์ ขบวนมิ่งหล้าเคลื่อนเข้ามาสู่ห้องพระโรง อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา เสนาบดีต่างๆ เข้าเฝ้าพร้อมหน้า สุดทางนั้นคือบัลลังก์ราชสีห์ องค์กษัตริย์ และปัทมสุดา ประทับเคียงกันอยู่บนบัลลังก์นั้น มิ่งหล้ากล่าวถวายตัวว่า

“หม่อมฉันในฐานะราชธิดาแห่งเชียงเงินขอถวายตัวเพื่อรับใช้ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทด้วยชีวิตและดวงใจภักดีของหม่อมฉัน”

กษัตริย์เมืองมัณฑ์พอใจในตัวมิ่งหล้ามาก แต่ปัทมสุดาเกรงว่า กษัตริย์จะหลงใหลในตัวมิ่งหล้า จึงออกอุบาย ขอให้มิ่งหล้ามาอยู่กับตนเสียก่อน เพื่อคอยดูความประพฤติมิ่งหล้า

ศุขวงศ์จะพาแม้นเมืองไปเที่ยวน้ำตก เจ้าย่าพาละอองคำมาหาเจ้าน้อย ขอให้พาน้องไปด้วย ละอองคำให้ศุขวงศ์พาไปดูน้ำตกชั้นบน พอแม้นเมืองมาตามไปกินข้าว ละอองคำเหลือบเห็นก่อน จึงแกล้งสะดุดล้ม ให้ศุขวงศ์กอดเอาไว้ แม้นเมืองเห็นก็เข้าใจผิด นึกเสียใจ คิดว่าทั้งสองมีใจให้กัน ละอองคำลองหัดขี่ม้า ตั้งใจกระตุกเชือกให้ม้าเตลิด แล้วพลาดตกลงมา ทุกคนตกใจพาละอองคำกลับมาที่คุ้ม ศุขวงศ์ พาหมอมาตรวจอาการ คำแก้วกับเขียนจันทร์ สงสัยว่าเป็นแผนของละอองคำ แม้นเมืองมาได้ยินพอดี บอกให้ทุกคนทำใจ เพราะเขาอาจรักกันมาก่อน
มิ่นมาตามให้มิ่งหล้าเข้าเฝ้า ปัทมสุดาพูดจาดูถูกว่าเชียงเงินเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน และมิ่งหล้า ก็เป็นแค่หญิงสาวที่ไม่มีราคา มิ่งหล้าแค้นใจมาก ปัทมสุดาให้มิ่งหล้า โชว์การร่ายรำที่ท้องพระโรงเมืองมัณฑ์ ปัทมสุดาไม่สนใจดู แต่กษัตริย์กลับพอใจในตัวมิ่งหล้ามาก

รุ่งขึ้นองค์กษัตริย์บอกปัทมสุดาว่า จะออกไปดูทหารซ้อมรบ แต่แท้จริงแล้วมาหามิ่งหล้าที่ตำหนัก มิ่งหล้าถวายอาหาร กษัตริย์ถูกใจมาก และได้มอบสายสร้อยให้เป็นรางวัล มิ่นวิ่งไปบอกข่าวปัทมสุดา ว่ากษัตริย์แอบไปหามิ่งหล้า ปัทมสุดาจึงหาทางออกด้วยการ ทำทีเป็นแกล้งป่วยและบอกกับกษัตริย์ว่าตนเองท้อง

หลังเสร็จภารกิจที่เชียงใหม่ หน่อเมืองก็เดินทางมาเยี่ยมน้องสาวที่เชียงพระคำ บอกย้ำให้แม้นเมืองทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุดเพื่อบ้านเมือง และบอกว่าจะเดินทางมารับแม้นเมืองกลับเชียงเงินในสักวัน แม้นเมืองเครียด เพราะใจอยู่กับศุขวงศ์เสียแล้ว ศุขวงศ์กลับมาจากเดินป่าพอดี เจอเข้ากับหน่อเมือง ยังไม่ทันที่จะได้พูดคุยกันเท่าไหร่นัก หน่อเมืองก็ขอตัวกลับเสียก่อน แม้นเมืองถามถึงมิ่งหล้าด้วยใจยังนึกห่วง

หน่อเมืองบอกให้คลายกังวล เพราะมั่นใจว่ามิ่งหล้าจะเอาตัวรอดได้ในที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...