xs
xsm
sm
md
lg

เพลิงบุญ ตอนที่ 1-6

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เรื่องย่อตอน เพลิงบุญ ตอน 1

ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 3 สิงหาคม 2560 ช่อง3 ทุกคืนวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา20.20น.

ใจเริง (เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ) กับพิมาลา (เบลล่า ราณี) เป็นเพื่อนสนิทกันมาตั้งแต่สมัยมัธยม ใจเริงเป็นเด็กเอาแต่ใจเพราะบ้านฐานะดีและพ่อแม่ตามใจ ผิดกับพิมาลาที่ค่อนข้างจะเรียบร้อยและหัวอ่อน บ้านฐานะปานกลาง พิมาลาเป็นเพื่อนที่แสนดีของใจเริงโดยที่ไม่รู้ว่าใจเริงแอบอิจฉาพิมาลามาตลอดไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม มาลัยวรรณ (บัว นลินทิพย์) น้องสาวของพิมาลาแอบสังเกตมาโดยตลอดแต่พิมาลาไม่เคยรู้เลย แต่ใจเริงก็ทำตัวเป็นเพื่อนที่ดีมาตลอด แม้กระทั่งตอนที่พ่อของพิมาลาล้มป่วยต้องใช้เงินรักษาจำนวนมาก ใจเริงก็บังคับให้พ่อแม่ตัวเองเอาเงินไปช่วย จนทำให้พิมาลาได้เรียนต่อ พิมาลาซาบซึ้งน้ำใจของใจเริงมาก

เมื่อเข้ามหาวิทยาลัย ใจเริงและพิมาลาแยกกันเรียน ใจเริงเรียนมหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดัง ส่วนพิมาลาเรียนต่อมหาวิทยาลัยรัฐบาล แต่ทั้งคู่ก็ยังติดต่อกันเสมอ ด้านฤกษ์ (ป้อง ณวัฒน์) ย้ายเข้ามาเป็นเพื่อนบ้านคนใหม่ของพิมาลา ฤกษ์เป็นหนุ่ม สถาปัตย์ หล่อ พูดจาดี ทำให้คนรอบข้างเชียร์ให้ฤกษ์กับพิมาลาคบกัน ทุกอย่างกำลังเดินไปด้วยดี จนกระทั่งใจเริงมาหา พิมาลาและได้เจอกับฤกษ์ ทั้งคู่สปาร์กกันทันที ความสัมพันธ์ของฤกษ์กับใจเริงเดินหน้าอย่างรวดเร็ว ทุกอย่างอยู่ในสายตาผ่องใส (วาสนา พูนผล) ผู้เป็นแม่เลี้ยงของฤกษ์ ผ่องใสไม่ชอบใจนักที่ฤกษ์สนิทสนมกับใจเริง และเมื่อไปตักเตือนใจเริง ผ่องใสก็โดนใจเริงตอกหน้ากลับมา ทำให้ผ่องใสรู้ว่าใจเริงไม่ธรรมดา พิมาลาเองก็ไม่ได้ว่าอะไรเมื่อเพื่อนรักจะคบกับพี่ชายที่สนิท

ฤกษ์ทำรายการทีวีกับเปรม (เป๊ก เปรมณัช) เพื่อนสนิท และเป็นพิธีกรเองโดยมีใจเริงเป็นสไตล์ลิสส่วนตัวให้ ใจเริงทำให้ฤกษ์ประหม่าสุดๆ ทั้งคู่ไปฉลองการทำงานด้วยกันด้วยการไปทะเล แน่นอนว่าสองต่อสอง งานนี้ทำให้ฤกษ์ฟินสุดๆ ความสัมพันธ์ของฤกษ์กับใจเริงพัฒนาไปไกล จนวันหนึ่งที่ใจเริงไปงานประมูลภาพและได้พบกับเทิดพันธ์ (หลุยส์ สก๊อต) ที่หล่อและไฮโซกว่าฤกษ์มาก ทำให้ใจเริงเปลี่ยนเป้าหมายทันที ใจเริงหันมาสานความสัมพันธ์กับเทิดพันธ์ เพราะเทิดพันธ์เอาอกเอาใจในแบบที่ใจเริงต้องการ ในขณะที่ฤกษ์ทำไม่ได้ พิมาลาเตือนใจเริงเรื่องเทิดพันธ์ แต่ใจเริงไม่ฟัง เทิดพันธ์ขอใจเริงแต่งงาน ใจเริงตอบตกลงทันที ฤกษ์ทำงานหนักเพื่อจะเก็บเงินมาซื้อแหวนเพชรที่ใจเริงอยากได้มาขอใจเริงแต่งงาน สุดท้ายความแตกว่าใจเริงแอบคบซ้อน ฤกษ์เสียใจมาก ใจเริงประกาศต่อหน้าว่ารักเทิดพันธ์

เรื่องย่อตอน เพลิงบุญ ตอน 2

ออกอากาศวันพุธที่ 9 สิงหาคม 2560
ฤกษ์อกหักอย่างแรง เมาหัวราน้ำไม่ได้สติ เสียผู้เสียคนไม่มีใครห้ามได้ ทั้งฤทธิ์ (ตู่ นพพล) ผู้เป็นพ่อ และผ่องใส ขณะที่ใจเริงและเทิดพันธ์อินเลิฟสุดๆ เตรียมงานแต่งใหญ่โต พิมาลาเองห่วงฤกษ์ แต่ก็ไม่สามารถทิ้ง ใจเริงได้ เมื่อจัดการงานแต่งใจเริงเสร็จ ผ่องใสไหว้วานให้พิมาลาช่วยคุยกับฤกษ์ พิมาลาจึงมาเตือนสติฤกษ์ให้ลุกขึ้นมาทำมาหากินโดยการเปิดธรรมมะให้ฟัง ฤกษ์ได้สติเพราะพิมาลา ใจเริงกับเทิดพันธ์กำลังจะย้ายไปใช้ชีวิตที่เมืองนอก ฤกษ์ตัดสินใจมาส่งใจเริงเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะยอมรับความจริงและเดินหน้าต่อไป

ฤกษ์รู้แล้วว่าควรทำยังไงต่อ ในวันที่เขาทุกข์ที่สุด มีแต่พิมาลาที่อยู่เคียงข้าง ฤกษ์ตัดสินใจเดินหน้าจีบพิมาลาอย่างจริงจัง ทำให้เขารู้ว่าพิมาลาแตกต่างจากใจเริงอย่างสิ้นเชิง ด้านเทิดพันธ์ที่เริ่มรู้สึกสัมผัสถึงนรกเมื่อใช้ชีวิตอยู่กับใจเริง เพราะใจเริงเอาแต่ใจขั้นร้ายกาจ ใช้เงินฟุ่มเฟือย ติดเที่ยวและไม่ยอมไปเรียน ใจเริงเองก็ใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการโดยไม่สนไม่แคร์ว่าใครจะเป็นยังไง
พิมาลาเรียนจบ เข้าทำงานบริษัทผลิตรายการวิทยุแห่งหนึ่ง และได้โอกาสเป็นดีเจให้คำปรึกษาเรื่องความรักไปพร้อมๆ กับการพัฒนาความสัมพันธ์กับฤกษ์ ใจเริงและเทิดพันธ์ทะเลาะกันอยู่บ่อยครั้ง จน ธเนศ พ่อของใจเริงป่วยหนักและเครียดจนเสียชีวิต ใจเริงและเทิดพันธ์บินกลับงานศพและตั้งใจกลับมาอยู่เมืองไทยถาวร ฤกษ์และใจเริงกลับมาเผชิญหน้ากันอีกครั้ง แต่ฤกษ์ไม่มีความรู้สึกอะไรหลงเหลืออยู่อีก เขาขอพิมาลาแต่งงาน พิมาลาตอบตกลง ฤกษ์ดีใจมาก

ยิ่งนานวันเข้า เทิดพันธ์กับใจเริงก็ยิ่งเข้ากันไม่ได้ หนำซ้ำพ่อของเทิดพันธ์ตาย บริษัทเทิดพันธ์ตกที่นั่งลำบาก หากขายคอนโดไม่ได้ตามเป้าก็อาจจะล้มละลาย ใจเริงไม่ช่วยแถมยังใช้จ่ายสิ้นเปลืองเหมือนเดิม เทิดพันธ์เริ่มหมดความอดทนกับใจเริง สุพรรญา เลขาของเทิดพันธ์ที่แอบชอบเทิดพันธ์มานาน ได้โอกาสก็แอบแทรกซึมเข้ามาในชีวิตคู่ของเทิดพันธ์และใจเริง
เปรมกับฤกษ์จะเข้ามาขอใช้ออฟฟิศปารมี ที่พิมาลาทำงานอยู่ถ่ายรายการ เปรมเห็นปารมีก็หลงรักทันทีและเดินหน้าจีบอย่างรวดเร็ว แต่ปารมีไม่ง่าย! ทำให้เปรมยิ่งชอบ

ใจเริงยิ่งใช้เงินเปลือง เทิดพันธ์ยิ่งเครียดหนัก ด้านพรรณราย แม่ของใจเริงก็ป่วยหนัก แต่ใจเริงก็ยังไม่สำนึก ยังคงใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการต่อไป

เรื่องย่อตอน เพลิงบุญ ตอน 3

ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 10 สิงหาคม 2560

งานแต่งงานของฤกษ์กับพิมาลาจัดขึ้นอย่างอบอุ่นที่บ้านของพิมาลา เช้าวันเดียวกันใจเริงทะเลาะกับเทิดพันธ์อย่างรุนแรง ใจเริงโทรมาโวยวายให้พิมาลาฟัง พิมาลาเป็นห่วงใจเริง แต่มาลัยวรรณชิงตัดสายใจเริง เพราะวันนี้คือวันสำคัญของพิมาลา ใจเริงเจ็บใจเอาหลังกระแทกเสา ทำร้ายตัวเองก่อนจะออกมางานแต่งพิมาลา ใจเริงมางานแต่งพิมาลาด้วยชุดไทยเต็มยศ ทำเอาคนในงานฮือฮาเพราะว่าแต่งตัวขโมยซีนเจ้าสาวมาก ใจเริงพยายามแสดงความยินดีกับฤกษ์ แต่ฤกษ์ไม่สนใจ จนถึงตอนรดน้ำสังข์ ใจเริงเป็นลม เรียกร้องความสนใจจากแขกในงานได้ ฤกษ์รู้ทันแต่พิมาลาก็ยังไม่รู้และเป็นห่วงใจเริงด้วยความจริงใจ

สุพรรญาพยายามเอาใจใส่ดูแลเทิดพันธ์อย่างใกล้ชิด เทิดพันธ์หวั่นไหวและอยู่ในช่วงอ่อนแอจึงเผลอไผลมีความสัมพันธ์กับสุพรรญาโดยไม่ได้ตั้งใจ ก่อนถึงงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสของฤกษ์และ พิมาลา ใจเริงมาช่วยพิมาลาดูแลเรื่องการจัดงาน ทำให้มีปัญหาทะเลาะกับฤกษ์ พิมาลาลำบากใจไม่รู้จะทำยังไงดี

มาลัยวรรณมีโอกาสเข้ามาทำจ๊อบเล็กๆน้อยๆ กับบริษัทเทิดพันธ์ ทำให้รู้เห็นความสัมพันธ์ของเทิดพันธ์และสุพรรญาว่าทำหน้าที่เกินเลขาฯกับเจ้านายแน่นอน ด้านใจเริงได้รับข่าวร้ายว่าแม่เสียชีวิตก็ตกใจมาก เพราะตั้งแต่แม่ล้มป่วย เธอก็ไม่เคยไปดูแลแม่เลย ทิ้งให้พรพรรณ ผู้เป็นป้า และวิลาวรรณลูกพี่ลูกน้องของเธอดูแลมาตลอด ในงานศพแม่พิมาลาช่วยใจเริงจัดการทุกอย่าง ใจเริงมีโอกาสได้เห็นรูปบ้านเรือนหอของพิมาลา ก็รู้สึกอิจฉามากแต่ก็ต้องกดเอาไว้

เทิดพันธ์กับใจเริงทะเลาะกันอย่างรุนแรง ใจเริงแอบสงสัยว่าเทิดพันธ์มีคนอื่นแต่นาทีนี้เธอไม่สนใจอะไรนอกจากเรื่องตัวเอง ทั้งเรื่องแม่ตายและที่บ้านเงินหมดที่ประเดประดังเข้ามา สุพรรญาพยายามออกหน้าในงานศพแม่ของใจเริงว่ามีอะไรเกินเลยกับเทิดพันธ์ พิมาลาสงสัย

เทิดพันธ์ไม่กลับบ้านเลย ทำให้ใจเริงต้องรับหน้าคนใช้ที่มาทวงเงินเดือน ใจเริงตัดรำคาญเลยไปตามเทิดพันธ์ที่บริษัท จนได้รู้ความจริงว่ากำลังจะหมดตัว ใจเริงไม่ยอมรับ เทิดพันธ์บังคับให้ใจเริงขายของมีค่าทุกอย่างเพื่อเอาเงินมาใช้หนี้ ใจเริงร้องโวยวายไม่ยอมท่าเดียว

ในงานฉลองมงคลสมรสของฤกษ์และพิมาลา ทั้งคู่มีความสุขสุดๆ ใจเริงได้แต่แอบมองมุมหนึ่งด้วยความอิจฉา ใจเริงหมดตัวขณะที่เทิดพันธ์หายตัว ติดต่อไม่ได้ เจ้าหน้าที่แบงก์กำลังมายึดบ้าน ใจเริงออกตามหาเทิดพันธ์ด้วยความโมโห สุพรรญารู้ก่อนรีบพาเทิดพันธ์หนีกลับบ้านตัวเอง ใจเริงขับตามไปแล้วถ่ายคลิปเก็บไว้ด้วยความโกรธแค้น และกลับมาขอหย่ากับเทิดพันธ์!

เรื่องย่อตอน เพลิงบุญ ตอน 4

ออกอากาศวันพุธที่ 16 สิงหาคม 2560

เปรมจัดงานเปิดตัวรายการใหม่ทางช่องดิจิตอล มีฤกษ์เป็นพิธีกรเหมือนเดิม มีแก๊งพิมาลาและออฟฟิศเกิร์ลทอล์คมาร่วมงานด้วย เปรมถือโอกาสชวนปารมีร่วมงานทำรายการใหม่ขึ้นมารับปรึกษาปัญหาบ้านและครอบครัวไปพร้อมๆ กัน เทิดพันธ์ยอมหย่าให้ใจเริงแต่โดยดี

เทิดพันธ์จัดงานเลี้ยงอำลาพนักงานบริษัทก่อนปิดบริษัท ใจเริงเปิดคลิปแฉเขาและสุพรรษาท่ามกลางทุกคน เทิดพันธ์โมโหมากผลักใจเริงล้มและให้คนพาตัวใจเริงออกไป ใจเริงย้ายออกมาอยู่อพาทเม้นต์หรู ไม่ยอมทิ้งชีวิตไฮโซ ด้านเทิดพันธ์ไปอยู่กับสุพรรญา พิมาลาหลังติดต่อใจเริงได้ ก็รีบไปหาทันที ใจเริงปรับทุกข์กับใจเริง แถมยังช่วยเก็บห้องจนสะอาดดี ใจเริงอ้อนวอนขอไปทำงานกับพิมาลา พิมาลาลำบากใจแต่ก็ยอมมาคุยกับปารมีขอหารเงินเดือนคนละครึ่งกับใจเริง แต่ปารมีไม่ยอมและบอกจะช่วยให้ใจเริงได้ทำงานในบริษัททัวร์ของญาติ

ใจเริงเข้าไปทำงานในบริษัททัวร์เจ้เอ็งอย่างไม่เต็มใจ แต่ก็ต้องยอมเพราะเงินจะหมด ต้องทยอยเอากระเป๋าแบรนด์เนมไปขาย ถูกทวงค่าห้องและค่างวดรถ ตัดภาพกลับมาที่พิมาลาเพิ่งได้กระเป๋าแบรนด์เนมใบใหม่โคตรแพงจากฤกษ์ ใจเริงเห็นก็อิจฉาไปอีก ใจเริงกำลังจะถูกไล่ออกจากห้อง รถก็โดนยึด แต่พิมาลาเพิ่งได้รถใหม่ป้ายแดงจากฤกษ์เป็นของขวัญวันเกิด ฤกษ์บังเอิญเจอเทิดพันธ์ เห็นสภาพก็รู้ว่าแย่มาก ใจเริงย้ายมาอยู่กับพรพรรณที่บ้านเก่าๆ พร้อมกับคำแดกดันของวิลาวรรณ ทั้งคู่ทะเลาะกันไม่เว้นแต่ละวัน แต่ใจเริงจำต้องทนเพราะไม่มีที่ไปทำงานที่บริษัททัวร์ก็ดันเจอคนรู้จักที่เป็นไฮโซ ทำให้ต้องชิงลาออกหนีอาย

ฤกษ์มาเจอใจเริงอีกครั้ง เขาเข้าไปพูดจาเยาะเย้ยใจเริงให้ใจเริงเจ็บใจ พิมาลาก็โดนกดดันจากผู้ใหญ่ว่าอยากอุ้มหลาน ฤกษ์เองก็อยากมี ทำให้พิมาลาลำบากใจเพราะยังไม่ท้องซักที ใจเริงทะเลาะกับวิลาวรณหนักๆ เข้าก็ออกมาหาพิมาลาด้วยความเซ็ง พิมาลาให้ใจเริงเข้าไปรอในบ้าน ใจเริงเห็นความใหญ่โตเรือนหอของพิมาลาก็อิจฉา ร้องไห้กับพิมาลาเสียใจกับโชคชะตาของตัวเองที่ตกต่ำลงเรื่อยๆ พิมาลาปลอบใจเริงอย่างเห็นใจ ฤกษ์อ่อนใจที่พิมาลาเอาตัวเองไปผูกติดกับใจเริง

เทิดพันธ์ตัดสินใจออกจากบ้านสุพรรญา เพราะสมเพชตัวเองที่ต้องทนให้สุพรรญาเลี้ยงไม่ไหว และที่สำคัญที่ผ่านมา เขาไม่เคยรักสุพรรญาเลยสักครั้ง สุพรรญายอมปล่อยเทิดพันธ์ไปด้วยความเจ็บปวด เทิดพันธ์กลับมาบ้านเก่าริมน้ำที่พ่อเคยซื้อทิ้งไว้ ก่อนจะทิ้งตัวอย่างหมดอาลัยตายอยาก คิดไม่ออกว่าจะเอายังไงกับชีวิตต่อไปดี

เรื่องย่อตอน เพลิงบุญ ตอน 5

ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 17 สิงหาคม 2560

ใจเริงกลับไปทำงานกับเจ้เอ็งเพราะเงินหมด แต่ต้องมาทะเลาะกับวิลาวรรณ ตบตีกันสนั่นจนต้องขอย้ายออก ใจเริงมาขออยู่กับพิมาลา แทบจะก้มกราบเท้า พิมาลาหนักใจแต่สุดท้ายก็ทนเห็นเพื่อนลำบากไม่ได้ ยอมให้ใจเริงย้ายเข้ามาอยู่ด้วยโดยที่ฤกษ์ยังไม่รู้เรื่องเพราะไปดูงานที่เขาใหญ่ ทันทีที่ฤกษ์กลับมา ฤกษ์โวยวายพิมาลาทันที พิมาลาขอโทษฤกษ์จากใจจริง ฤกษ์ใจอ่อนเมื่อเห็นเมียรักรู้สึกผิด ยอมให้ใจเริงอยู่ที่บ้านด้วย แต่เมื่อไหร่ที่ใจเริงหาที่อยู่ใหม่ได้ให้รีบย้ายออกไปทันที

วันแรกของมื้ออาหารที่บ้านเรือนหอ ฤกษ์แสดงท่าทีรังเกียจใจเริงอย่างออกนอกหน้า ใจเริงเองก็ไม่ยอมลง พิมาลาต้องคอยห้ามทัพทั้งคู่ ฤกษ์เอาเรื่องที่ใจเริงเข้ามาอยู่ในบ้านมาปรึกษาฤทธิ์กับเปรม ทุกคนกังวลใจมาก และพยายามให้ฤกษ์ไล่ใจเริงออกจากบ้านให้เร็วที่สุด ฤทธิ์สั่งห้ามเด็ดขาดไม่ให้ฤกษ์ไปยุ่งกับใจเริง พิมาลาคิดมากเรื่องใจเริง เกิดอุบัติเหตุบนถนน โชคดีที่เทิดพันธ์มาช่วยเคลียร์ให้ ทำให้พิมาลาได้มีโอกาสคุยกับเทิดพันธ์ พิมาลารับรู้ว่าเทิดพันธ์ยังไม่มีงานทำและชีวิตก็แย่ไม่ต่างจากใจเริง ส่วนเทิดพันธ์ก็วิตกแทนพิมาลาที่เอาใจเริงเข้ามาอยู่ร่วมบ้านด้วย

พิมาลารถเข้าอู่ จึงกลับบ้านก่อนไม่ได้รอใจเริง แต่ใจเริงไม่รู้ว่ารถพิมาลาเสีย กลับมาถึงบ้านก็โวยวายพิมาลา จึงโดนฤกษ์ตอกกลับไปชุดใหญ่ ใจเริงแทบกรี๊ด เทิดพันธ์กำลังฟื้นตัวขึ้นเรื่อยๆ เพราะแบ่งที่ดินเก่าขายให้กับนายทุนพอจะมีงานมาก่อร่างสร้างตัว พิมาลาง้อเอาใจฤกษ์เรื่องใจเริง ฤกษ์ใจอ่อนยอมพิมาลาแต่อีกใจหนึ่งก็ไม่สบายใจ

เทิดพันธ์มางานอบรมธุรกิจ เจอกับมาลัยวรรณ ทั้งคู่ต่อปากต่อคำกันอย่างไม่มีใครยอมใคร มาลัยวรรณโทร.มาระบายให้พิมาลาฟังอย่างเจ็บใจ ใจเริงมาขอโทษพิมาลาเรื่องที่ต่อว่าและขอติดรถฤกษ์กับพิมาลาไปทำงาน ฤกษ์หงุดหงิดอย่างหนัก ทะเลาะกับใจเริงอีกยกใหญ่ ใจเริงหลุดปากออกมาคำหนึ่งว่าฤกษ์ไม่เคยลืมเรื่องของใจเริง ทำให้พิมาลาคิดหนัก ปารมีเตือนพิมาลาเรื่องใจเริง แต่พิมาลายืนยันหนักแน่นว่าไม่มีอะไร เทิดพันธ์มาพบพิมาลา แต่กลับเจอมาลัยวรรณแทน มาลัยวรรณปลอมตัวเป็นแม่บ้านไปต้อนรับ เผลอหลุดปากเรื่องฤกษ์กับพิมาลาทะเลาะกัน เทิดพันธ์ตกใจ แต่ก็รู้สึกคุ้นหน้ามาลัยวรรณ ทั้งคู่ต่อปากต่อคำกัน มาลัยวรรณเปิดน้ำไล่เทิดพันธ์อย่างสะใจที่ได้เอาคืน

ใจเริงนัดพิมาลาไปดูหนังจังหวะเดียวกับที่ฤกษ์จะพาพิมาลากลับไปกินข้าวที่บ้านพ่อ ฤกษ์กับใจเริงปะทะอารมณ์กันอีกดอก เพราะแย่งพิมาลา สุดท้ายฤกษ์ลากพิมาลาออกไป ใจเริงเจ็บใจ ปารมีเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดก็ไม่สบาย นัดเปรมมากินข้าวเพื่อพูดคุยเรื่องใจเริง

พิมาลามากินข้าวที่บ้าน พจน์กับมาลี ผู้เป็นพ่อแม่ไม่เห็นด้วยที่พิมาลายอมให้ใจเริงเข้ามาอยู่ที่บ้าน มาลัยวรรณเตือนพิมาลาเรื่องใจเริงแต่งตัวโป๊ เพราะรู้มาจากแอ๊ด คนใช้บ้านฤกษ์กับพิมาลาอีกที พิมาลาพยายามไม่คิดมาก แต่ก็อดคิดไม่ได้ เมื่อกลับมาถึงบ้าน กลางดึกฤกษ์จะลงไปกินน้ำ พิมาลารีบอาสาลงไปเอาให้เพราะกลัวว่าฤกษ์จะเจอกับใจเริงในชุดวับๆ แวมๆ และพิมาลาก็เจอจริงๆ ใจเริงในชุดนอนวับแวมยืนกินโยเกิร์ตด้วยท่าทางเซ็กซี่ ฤกษ์เห็นพิมาลาลงไปนานเลยลงไปตาม พิมาลาตกใจทำน้ำหกใส่ชุดใจเริงซ้ำอีก ใจเริงในอิริยาบถเซ็กซี่สุดๆ ฤกษ์มองใจสะท้าน แต่พยายามสะบัดความคิดออก ท่าทางฤกษ์แปลกจนพิมาลาหวั่นใจ ฤกษ์จับความคิดพิมาลาได้ว่าพิมาลาหวั่นใจเรื่องตัวเองจะเห็นใจเริงโป๊ ฤกษ์ตัดสินใจคุยกับพิมาลาตรงๆ และขอให้พิมาลาเชื่อมั่นในความรักที่ฤกษ์มีให้พิมาลาคนเดียว พิมาลาขอโทษที่คิดมาก

ใจเริงเดินแผนการอ่อยฤกษ์ไปอีกขั้น ในวันหยุดเธอใส่ชุดว่ายน้ำสบายใจเฉิบ ฤกษ์เอารายชื่ออพาร์ทเมนต์มาให้ใจเริงเลือก เพื่อให้ใจเริงย้ายออกไปซักที ทั้งคู่ทะเลาะกันหนักมาก ใจเริงโวยวายทำลายข้าวของจนพังพินาศ
 

เรื่องย่อตอน เพลิงบุญ ตอน 6

ออกอากาศวันพุธที่ 23 สิงหาคม 2560

ฤกษ์พาพิมาลากลับบ้านพ่อแม่ทันที พิมาลาโกรธฤกษ์มาก ต่อว่าฤกษ์ที่ไปว่าใจเริง ลึกๆ ใจพิมาลาก็หวั่นใจเรื่องฤกษ์ยังไม่ลืมอดีตที่มีต่อใจเริง พจน์และมาลีไม่เห็นด้วยที่พิมาลาไปต่อว่าฤกษ์ เพราะคนที่ผิดคือ พิมาลา ที่เป็นคนพาใจเริงเข้ามาอยู่ในบ้าน แอ๊ดบอกให้ใจเริงเก็บข้าวของย้ายออกไปได้ตามสบาย แต่ใจเริงไม่ยอมย้าย เปลี่ยนแผนใหม่ ต้องเข้าหาเจ้าของบ้านมากกว่าเดิม!

พิมาลากับฤกษ์งอนกันได้ไม่นานก็ปรับความเข้าใจกัน พบกันคนละครึ่งทาง ฤกษ์จะพยายามจะใจเย็นกับใจเริงให้มากขึ้น และพิมาลาจะพยายามช่วยหาที่อยู่ใหม่ให้ใจเริง สองผัวเมียกลับบ้านมาพบกับใจเริง ใจเริงพยายามเข้ามาช่วยงานบ้านมากขึ้นและสัญญาว่าจะรีบหาที่อยู่ใหม่ให้เร็วที่สุด พิมาลาเบาใจลง ใจเริงปรับตัวใหม่ เป็นคนดีที่มีน้ำใจและขอโทษฤกษ์ที่พูดจาไม่ดี แต่ฤกษ์ยังเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง ซึ่งก็จริง ทั้งหมดเป็นแผนของใจเริงเพื่อให้ได้อยู่บ้านนี้ต่อ

เทิดพันธ์เริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการแบ่งขายที่ดินเก่าของคุณพ่อ ได้เงินมาเริ่มธุรกิจโฮมสเตย์เล็กๆ ได้ป้านอม แม่ครัวเก่าแก่ของตระกูลมาช่วย รวมถึงมาลัยวรรณด้วย ใจเริงแอบเอาชุดชั้นในเซ็กซี่ใส่ลงในตะกร้าผ้าของพิมาลา ทำให้ฤกษ์เข้าใจว่าพิมาลาแอบซื้อชุดชั้นในมายั่วเขา ใจเริงโผล่เข้ามาถามหาชุดชั้นในจังหวะเดียวกับที่มันอยู่ในมือฤกษ์พอดี พิมาลาอึ้ง ฤกษ์เองก็อึ้งยิ่งกว่า
พิมาลาไม่สบายใจเก็บมาคิด ปารมีให้คำปรึกษาพิมาลาแนะนำให้ใจเริงออกจากบ้านเร็วที่สุด ผ่องใสรับหน้าที่ไล่ใจเริงออกจากบ้าน ใจเริงที่ปะทะกับคนในออฟฟิศ ก็มาปะทะกับผ่องใสต่อ แต่พอฤกษ์เดินเข้าบ้านมา ใจเริงก็บีบน้ำตาทำอ่อนแอ ทำให้ฤกษ์เข้าใจผ่องใสผิด เพราะฤกษ์ตั้งใจจะให้พิมาลาเป็นคนจัดการเรื่องใจเริง ฤกษ์ตามมาขอโทษใจเริงแทนผ่องใส พิมาลามาเห็นพอดี รีบบอกให้ใจเริงย้ายออก ใจเริงบีบน้ำตาทำให้พิมาลาใจอ่อนอีก ใจเริงบอกจะย้ายพรุ่งนี้

วันรุ่งขึ้นใจเริงไปทำงาน เจ้เอ็งพาปารมีมาอบรมสั่งสอนใจเริงที่เถียงและชอบกลับบ้านก่อนเวลา ใจเริงยอมรับขอโทษเจ้เอ็. แต่ใจเริงเองก็มีแผนเหมือนกัน โดยการอ่อยดำรงน้องชายเจ้เอ็งที่ชอบมาก้อร่อก้อติกให้ตามเข้าไปปล้ำตัวเองที่ห้องน้ำ ทำให้ปารมีและเปรมเห็นเหตุการณ์ด้วยตัวเองเข้าใจว่าดำรงจะปล้ำใจเริงจริงๆ พิมาลารู้ข่าวก็ตกใจมาก ใจเริงออกจากงานไม่มีทางไป ขอร้องพิมาลาและฤกษ์ว่าขออยู่ต่อ พิมาลารับปากให้ใจเริงอยู่ต่อด้วยความเห็นใจ

เทิดพันธ์มาขอให้ฤกษ์ช่วยรีโนเวทบ้านเป็นบูทีคโฮเทลและร้านอาหารโดยผ่านพิมาลา มาเจอกับมาลัยวรรณที่แกล้งเป็นแม่บ้าน เทิดพันธ์ปะทะฝีปากกับมาลัยวรรณ จนพิมาลาเห็นและให้มาลัยวรรณขอโทษเทิดพันธ์กำลังโหลดความคิดเห็น...