xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "มือเหนือเมฆ"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


มือเหนือเมฆ (The last legend)

บทประพันธ์ : อรชร
บทโทรทัศน์โดย : พิง ลำพระเพลิง
จำนวน : 15 ตอน
กำกับการแสดงโดย : โอริเวอร์ บีเวอร์
กำกับคิวบู๊โดย : สมใจ จันทร์มูลตรี
ผลิตโดย : Nine Bever Films Co., Ltd.
ออกอากาศ : ทุกคืนวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เริ่มตอนแรกพุธที่ 7 มิถุนายน 2560
เรื่องย่อ
จอม เชื่อว่าถ้าเขาสามารถกลบเสียงปืนได้ด้วยเสียงปืนในมือที่ดังกว่า ความสงบจะเกิดขึ้นทันทีแต่ปัญหาอยู่ที่ปืนกระบอกอื่นๆอีกมาก ก็พร้อมจะกลบเสียงปืนของเขาเช่นกัน สุดท้ายก็อยู่ที่ว่า......มือใครจะเหนือกว่ากัน

ปีพุทธศักราช 2499 จอม (ออฟ ชนะพล) เฉียด (น้ำ รพีภัทร) บวร (ธันน์ ธนากร) กำลังใกล้จะจบจากเทคนิคช่างกล แต่บังเอิญว่าทั้งสามดันไปแอบดูการทำข้อตกลงของสามก๊กใหญ่ในพระนครยุคนั้น อันมีแก๊งของ สัว (ศตวรรษ ดุลยวิจิตร) บ้วน (สุรวุฑ ไหมกัน) เฮง (เฉลิมพร พุ่มพันธ์วงศ์) การตกลงในครั้งนั้นไม่เป็นผล ขณะที่สามแก๊งเข้าต่อยตีถล่มกันอย่างเอาเป็นเอาตาย บวรหนีรอดไปกับบ้วนผู้เป็นพ่อ ส่วนจอม กับเฉียดถูกจับสอบสวนโดยสัว เหตุการณ์ในครั้งนั้น สัวประทับใจกับการมีใจเป็นนักเลงของจอม ทำให้สัวยอมปล่อยจอมกับเฉียดไป บอกว่าถ้าจอมออกจากโรงเรียนให้มาทำงานกับตน

จอม เฉียด บวร ใช้ชีวิตนักเรียนหัวไม้ จอมสนิทกับ ลุงแบน (สามารถ พยัคฆ์อรุณ) คนขายยาปาหี่ข้างถนน กับ บุญตา (เพลง กวิตา รอดเกิด) หลานสาว บุญตาแอบชอบจอม แต่จอมไม่สนใจเพราะชอบอยู่กับ พรพรรณ (ณัฐชา นวลแจ่ม) นักเรียนพาณิชย์ปีสุดท้าย ผู้หลงใหลอยู่กับแสงสีและชื่อเสียงเงินทอง พรพรรณไม่สนใจจอมนัก เพราะจอมมีฐานะไม่ค่อยดี เธอกลับไปสนใจบวรซึ่งเป็นลูกเถ้าแก่บ้วน

วันหนึ่งขณะที่ ลุงแบน กับ บุญตา กำลังเล่นปาหี่ขายยาอยู่ข้างถนน รถของสัวก็มายางแตกอยู่ไม่ไกลนัก ระหว่างรอเปลี่ยนยาง สัวก็มายืนดูปาหี่ลุงแบน สัวจำได้ว่าลุงแบนคือ เปี๊ยก ซัมมิท นักเลงรุ่นเก่าที่เคยมีคดีปล้นทองคำแท่งแล้วก็คดีก็เงียบหายไป พร้อมกับทองแท่งจำนวนหนึ่ง ไม่มีใครรู้ว่าทองเหล่านั้นจมหายไปกับสายน้ำพร้อมกับ เวิ้ง นาครเกษม (กษาปณ์ จำปาดิบ) สหายร่วมปล้นของลุงแบนรึไม่

ปาหี่ถึงช่วงปล่อยงู เกิดอุบัติเหตุงูหลุดงูพิษพุ่งเข้าหาสัว แต่ว่าจอมช่วยจับงูเอาไว้ได้ เป็นอีกครั้งที่ สัว ชวนจอมไปทำงานด้วย ไม่มีใครรู้ว่างูที่หลุดเป็น เพราะความตั้งใจของลุงแบน เพราะมีเรื่องราวแต่หนหลังกันมากับสัว สัวมองลุงแบนอย่างดูถูก แล้วก็นั่งรถหรูของตนเองจากไป

เมื่อวัดอินทรวิหารมีงานประจำปี จอมเกณฑ์เพื่อนๆ รับงานจาก หลวงพี่พักตร์ (น้าพวง เชิญยิ้ม) ดูแลความปลอดภัยร่วมกับ จ่าจ้อย (รัฐวิชญ์ สหยา) และทำซุ้มร้านค้า ในวันสุกดิบ พวก สุธรรม (รัฐศิลป์ นลินธนาพัฒน์) วัดใหม่อมตรส ลูกชายป่าไม้อำเภอตัวแสบพาพวกมาไถเงินแม่ค้าหาบเร่ จอมไม่พอใจ จึงมีการเดิมพันเป็นบุญตาโดยการต่อยกับสุธรรมที่มวยงานวัด แต่สุธรรมคิดวิธีโกงโดยการป้ายยาไว้ที่หมัด แต่ยังไม่ทันจะหมดยกชกก็เกิดเหตุระเบิดขึ้นในงานวัด แต่สุดสุธรรมกับพวกสู้จอมไม่ได้ จึงต้องคืนเงินทั้งหมด จอมนำเงินที่ได้คืนมาส่วนหนึ่งไปบริจาควัด

จอม เฉียด บวร ยังคงคบหาเป็นเพื่อนนักเรียนกันอยู่ แล้วอยู่ๆ วันหนึ่ง ก็มีการยกพวกตีกันของสองโรงเรียนช่าง ซึ่งจอมไม่อยากมีเรื่องด้วยเลย จอม เฉียด บวรอยู่ในวงล้อม แล้วก็พยายามช่วยเหลือกัน บวรขโมยปืนพ่อมาในการเอาตัวรอด แต่จ่าจ้อยก็มาระงับเหตุได้ในที่สุด เหตุการณ์ในครั้งนั้น เกิดการตีกันอย่างหนักแต่สุดท้ายปืนที่บวรเอามา ก็ไม่รู้ว่ามาอยู่กับจอมได้อย่างไร
จอมถูกให้ออกจากโรงเรียน ทั้ง แจ่ม (สุธิตา เกตานนท์) และ เจิม (พิเชษฐ ศรีราชา) ยังไม่มีใครรู้ว่าจอมโดนไล่ออกจากโรงเรียน เพราะจอมยังคงแต่งชุดนักเรียนช่างกลออกจากบ้านที่เป็นร้านตัดผมไปด้วยอยู่ทุกวัน มีเพียงลุงแบนเท่านั้น ที่รู้ว่าจอมไม่ได้เป็นนักเรียนแล้ว

การขับเคี่ยวของแก๊งเถ้าแก่บ้วน เสี่ยเฮง และสัว รุนแรงขึ้น จนถึงขั้นยิงกันกลางเมืองจนเป็นข่าวใหญ่โต ทำให้ทางกรมตำรวจต้องเพ่งเล็งเป็นพิเศษ ลุงแบนมีเรื่องให้ไปรู้มาว่า เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น จนทำให้สามก๊กกระเพื่อม เป็นเพราะสัว เขี่ยเรื่องทั้งหมด เนื่องจากโรงฝิ่นกำลังจะกลายเป็นของผิดกฎหมายในอีกปีสองปีข้างหน้า โรงฝิ่นอันเป็นภาษีบาปต่อเนื่องมาจากสนธิสัญญาเบาริ่งกำลังจะถูกยกเลิกทั้งหมด สัวจึงต้องดิ้นรนทุกอย่าง เพื่อจะฮุบทั้งน้ำมัน และข้าว อันเป็นอู่เงินอู่ทองในพระนครนอกจากค้าฝิ่นมาเป็นของตน ก่อนที่จะหมดอำนาจลง

เกิดเรื่องขึ้นกับร้านตัดผม แม่จอมถูกทำร้าย ทำให้จอมต้องตัดสินใจมาทำงานกับสัวกิม เพราะต้องการสืบให้ได้ว่าใครเป็นคนที่ฆ่าแม่ สัวรับปากว่าจะช่วยจอม แต่เขาต้องให้จอมทำงานให้สักชิ้นหนึ่งก่อน เพื่อดูฝีไม้ลายมือในโลกของอาชญากร สัวลองให้จอมไปทวงหนี้ชิ้นหนึ่ง โดยให้สิชลตามไปดูด้วยแต่ไม่ให้ช่วย จอมใช้ทักษะการขู่ และรู้ทันลูกหนี้ การทวงครั้งนั้น จึงไม่ต้องมีใครเจ็บตัว แถมได้เงินกลับมาด้วย เสี่ยเฮง สั่งให้ เต้ยจัดการส่งคนไปตบสั่งสอนจอมสักหน่อย เต้ยสั่งให้เฉียดไปจัดการ เฉียดไม่รู้จะทำยังไงระหว่างเพื่อนกับงาน จอมมีงานคุ้มครองเพิ่มขึ้น คนของเขาถูกส่งไปทำงานที่ต่างๆ ได้ทั้งเงินและข้อมูล แต่จอมไม่เคยทิ้งงานดูแลวัด และแบ่งเงินให้ลูกน้องอย่างยุติธรรม จอมดูแลครอบครัวอย่างดี พรพรรณเห็นจอมสนใจงานมากกว่าเธอ เธอจึงไปเป็นนักร้องที่ห้องอาหาร

หลังถูกรุกรานจาก เต้ย (ชาลี เลิศโภคานนท์) กับเตี้ย (ภุชงค์ สาดนอก) จอมยอมตกลงเพราะเห็นแก่เฉียดกับบวร และยังไม่อยาก เปิดศึกทีเดียวสองด้านพร้อมกัน จอมกำลังคิดว่า ถ้าอยากชนะก๊กทั้งสอง ควรจะต้อง ดึงก๊กใดก๊กหนึ่งมาเป็นพวก เขานำแผนนี้มาปรึกษากับสัว สัวเริ่มรู้สึกว่า จอมนี่ ไม่ธรรมดา เพียงแต่ว่าตอนนี้จอมยังมีประโยชน์ต่อตนอยู่เท่านั้น ทางด้าน เฉียด ห้าวขึ้นเรื่อยๆ จากการเดินตามเต้ย ทำให้เฉียด บุกเดี่ยวเข้าไปยิงคู่แข่งทางการค้าของเสี่ยเฮงดับกลางสี่แยกตอนนี้เฉียดกับจอม ต่างรู้แล้วว่า ตนถือเจ้านายคนละฝั่ง

จอมมีเหตุให้ต้องไปเก็บค่าคุ้มครองบนโรงน้ำชาด้วยตัวเอง แล้วเขาก็ได้เจอกับ จำปา ที่ขายตัวอยู่ จอมสัญญาว่าจะไม่บอกเฉียดว่าจำปาทำงานอะไร แต่อยากขอร้องให้จำปาเลิกจากงานที่ทำอยู่ จอมออกจากโรงน้ำชามา คลาดกับบวรที่ข้ามเขตมาเที่ยวโรงน้ำชา จำปา จำเป็นต้องขึ้นงานกับบวรเป็นครั้งสุดท้าย โดยที่เธอรู้ว่า บวร กับ เฉียดเป็นเพื่อนกัน

ข้าวจำนวนมากโดนขนไปจากท่าข้าวทรงวาดมีหลักฐานชี้ว่ากลุ่มที่ดำเนินงานเป็นพวกเสี่ยเฮง เช่นเดียวกันกับที่น้ำมันเถื่อนจำนวนมากของเสี่ยเฮงหายไปจากเรือประมงระหว่างการขนถ่ายนอกน่านน้ำทะเลไทย มีหลักฐานว่าก๊กที่เอาน้ำมันไปคือพวกสัว ขณะเดียวกันฝิ่นล็อตใหญ่ก็โดนซิกแซกหายไปโดยมีหลักฐานว่าพวกที่เอาไปคือเถ้าแก่บ้วน สงครามกรุ่นขึ้นอีกครั้ง จนทางการต้องส่งผู้กำกับการตำรวจมือดีลงมาดูแลไม่ให้มีการรบกันกลางเมืองเกิดขึ้น ข่าวทั้งหมดทางหน้าหนังสือพิมพ์อยู่ในสายตาของลุงแบน คนเร่ขายยาโดยตลอด เขาสืบจนรับรู้มาจากพี่ใหญ่พวกจับกังที่จอมได้ใจไปเต็มๆ เพราะการเป็นนักเลงติดดินของจอม ว่าเบื้องลึกจริงๆ แล้วครั้งแรกสุดที่ข้าวหายไป เกิดจากจอมต้องการเขี่ยให้มังกรสามตัวฟาดฟันกัน ลุงแบนพยายามตักเตือนจอมอยู่กลายๆ แต่จอมมีเป้าหมายใหญ่มากกว่านั้น เขากำลังคิดว่า ถ้าเขาสามารถคอนโทรลทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง เสียงปืนจากทุกๆ ก๊กน่าจะสงบลงได้ ลุงแบนบอกว่า แกเคยลองมาแล้ว เสียงปืนไม่อาจถูกกลบได้ด้วยเสียงปืน

เรื่องราวความรักระหว่างจอมกับพรพรรณยังคงพัฒนาไปท่ามกลางความขัดแย้ง อย่างไรพรพรรณก็ไม่ยอมรับความรู้สึกดีๆ จากจอม แม้ว่าเธอจะเห็นใจเขาก็ตาม เช่นเดียวกับบุญตาที่ยังคงแอบชอบจอมอยู่ คือรักเขาอยู่ข้างเดียว ส่วนบวร สิ่งหนึ่งที่เขาไม่เคยบอกกับจำปาก็คือ ว่า เขาหลงรักจำปาเป็นความสัมพันธ์แบบแปลกๆ บวรรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนเลว จึงอยากดึงให้จำปาตกต่ำเป็นคนเลว เพื่อจำปาจะไปไหนไม่ได้ และจะได้เหมาะกับคนอย่างเขา แต่ในหัวใจของจำปาตอนนี้ก็มีเพียงเฉียดคนเดียวเท่านั้นเอง

พระนครยามนี้เดือดเป็นไฟ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ทำตัวราวกับเป็นอัศวินดำ ตั้งตัวเป็นศาลเตี้ย ตัดสินปัญหาด้วยอาวุธปืน ไม่ต่างอะไรจากก๊กที่สี่ที่ได้รับไฟเขียวมาจากทางการ จอมกับ เฉียด รู้ตัวดีว่า ถ้าเขาอยากจะขึ้นมาใหญ่ ก็ต้องเร่งทำซะตอนนี้ เพราะสัวกิมโดนจับ และเสี่ยเฮงก็หนีออกประเทศเพื่อนบ้านไป เฉียดโดนวางแผนให้เข้าใจผิดกับเต้ยที่เป็นมือขวาของเสี่ยเฮง เฉียดได้ขึ้นเป็นที่ปรึกษาข้างกายของเสี่ยเฮงตามลำพังและเป็นไปตามแผน ตอนนี้เฉียดจึงกลายเป็นรองหัวหน้าเพียงคนเดียว รับอำนาจต่างๆ มาจากเสี่ยเฮง กลายเป็นคู่มือที่เสี่ยเฮงไว้ใจ

สิชล (กนิษฐรินทร์ พัชรภักดีโชติ) เองก็คอยจับตาดูจอม เพราะไม่ไว้ใจจอมเลย แต่สัวกิมคอยให้ตองเฝ้าดูการเคลื่อนไหวของจอมและไปไหนมาไหนกับจอมตลอด นาทีนี้ เป็นยุคทองของ เฉียด บวร และจอม ที่เกือบขึ้นมาใหญ่แล้วถืออำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด มีเพียงลูกพี่ ทั้งสามก๊ก ที่กำลังเริ่มอ่อนแอเพราะโดนตำรวจจับ และไม่ค่อยกล้าที่จะออกมาสู้แสงสว่างภายนอก ปล่อยให้ทั้งเฉียด บวร จอมที่กำลังห้าวไม่กลัวลูกปืนจากทางตำรวจออกมาดำเนินกิจการแทนซะเป็นส่วนใหญ่ โดยส่งตัวเลขมาให้ดูเป็นระยะๆ

การแต่งเนื้อแต่งตัวของจอมดูหรูหราขึ้น เขายังคงมาดูกิจการค้าขายยาข้างถนนเล่นกลปล่อยงูปาหี่อยู่ สภาพที่จอมมาดูลุงแบน ไม่ต่างจากวันที่สัวมาดูลุงแบน จอมพยายามชวนลุงแบนไปอยู่ด้วย เพราะอยากดูแล แต่ลุงแบนไม่พูดด้วย ลุงแบนบอกว่า สำหรับเขา จอมคนที่เคยเป็นเด็กที่มีความคิดดีนั้น ได้ตายจากเขาไปแล้ว จอมยังคงยืนยันว่าเขายังเหมือนเดิม แต่เมื่อจอมเห็นภาพสะท้อนตัวเองในกระจกที่นั่งให้เด็กขัดรองเท้าให้ เขาก็รู้แล้วว่าเขาเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม

จอมอยู่เบื้องหลังการขนยาล็อตใหญ่ โดยที่เฉียดซุ่มดูอยู่ ทั้งสามต่างเผชิญหน้ากัน ไม่ต่างอะไรกับเมื่อ ครั้งเป็นเด็กที่มาแอบดู ก๊กใหญ่สามก๊กที่ผิดใจกันเมื่อครั้งโน้น แต่ก่อนที่จะขนยาสำเร็จ ตำรวจก็ยกพวกมาทลายซะก่อน ทำให้ทั้งสามเพื่อน กระจัดกระจายกลับไปเขตของตน คนที่บอบช้ำทางกายมากที่สุดคือ สัวกิม ที่โดนหักหลัง และโดนตำรวจจับตัวไปในที่สุด

เวิ้ง นาครเกษม (กษาปณ์ จำปาดิบ) ออกมาจากคุกหลังจากเขาติดมาเท่าอายุของบุญตา ตลอดเวลาที่ผ่านมา เวิ้งอาฆาตมาตลอด เวิ้ง เข้าใจว่าเปี๊ยกซัมมิทหักหลังเขา เมื่อเวิ้งออกมาได้โดยที่มีแผนที่อีกครึ่งติดตัวมาด้วย เวิ้งยังไม่ได้เบาะเเสของ ลุงแบน หรือเปี๊ยก ซัมมิทเลย พรพรรณขณะนี้เริ่มมีใจโอนเอียงมาทางจอม เพราะจอมราศีดีขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับบุญตา เพราะจอมให้การช่วยเหลือให้บุญตากับลุงแบนอยู่ในที่ปลอดภัย บุญตาพยายามถามถึง แม่กับพ่อ ตนว่าเป็นใคร แต่ลุงแบนก็บ่ายเบี่ยงที่จะพูดถึงมาโดยตลอด

ลุงแบนอ่านตามสถานการณ์หลายๆ อย่างที่เกิดขึ้น ที่ผลักให้ทุกคนไปอยู่จุดนั้น เฉียด นาทีนี้ที่หลงใหลในอำนาจ เขารู้แล้วว่า ลุงแบนคือ เปี๊ยก ซัมมิท เฉียดเลยบอกเวิ้ง เรื่องแผนที่อีกครึ่ง และลุงแบน โดนจับตัวเพื่อให้นำทางไปหาสมบัติ เพราะลุงแบนมีแผนที่อีกครึ่งหนึ่งอยู่ เช่นกัน บวรด้วยความแค้นจึงจับตัวพรพรรณเข้าป่าไปด้วย จอมด้วยความเป็นห่วงลุงแบนจึงวางแผนตามไปโดยที่ไม่รู้ว่าบุญตาได้แอบตามไปด้วย

แล้วก็ถึงวันที่สามเพื่อน ขึ้นมาใหญ่ โดยที่ไม่ต้องอยู่ใต้เงาของใครอีกแล้ว ที่เคยบอกว่าจะกลบเสียงปืนด้วยเสียงปืนทำไมไม่เห็นเป็นจริง ต้องรอให้เหลือปืนกระบอกสุดท้าย พระนครจึงจะสงบเงียบไร้เสียงปืนได้!

คาแรกเตอร์นักแสดง

จอมรับบทโดย ชนะพล สัตยา
หนุ่ม วัย 21-24 ปี เพิ่งโดนรีไทร์จากช่างกลที่เรียนอยู่ เป็นคนฉลาดเฉลียว แต่ไม่โอ้อวดถ่อมตัว มีวาทะศิลป์ มีความคิดครอบงำผู้คนได้โดยธรรมชาติ ทั้งที่ไม่ใช่คนเจ้าเล่ห์อย่างไรจากการที่เห็นพ่อถูกรีดไถเรียกเก็บค่าคุ้มครอง เห็นเพื่อนตายจากการถูกลูกหลงของพวกนักเลงที่ตะลุมบอนกัน ทำให้เขารู้สึกว่าการจะกลบเสียงปืนได้ ต้องใช้เสียงปืนที่ดังกว่า

เฉียด รับบทโดย รพีภัทร เอกพันธ์กุล
เพื่อนรักเพื่อนแค้นของจอม วัยไล่เรี่ยกัน เป็นคนมุทะลุ ชอบใช้กำลัง แต่ถ้าคบใครเป็นเพื่อนแล้วจะไม่มีคำว่าเอาเปรียบ ไม่ชอบเป็นหนี้บุญคุณใครโดยเฉพาะเพื่อน คิดว่าตนเองฉลาดมีปมด้อยคือไม่สามารถเอาชนะจอมได้สักครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นหมากรุก เป่ายิ้งฉุบ ทายปัญหา ทางเดียวที่เขาชนะจอมได้ คือจอมปล่อยให้เขาชนะเท่านั้นเอง ซึ่งเขาไม่เคยรู้ทันเลย

บวรรับบทโดย ธันญ์ ธนากร
เพื่อนผู้อยากเหนือเพื่อน ชอบใช้เงินเป็นตัวตั้ง เห็นแก่ตัว เชื่อว่าเงินซื้อได้ทุกอย่าง เอาแต่ใจตัวเอง มีปมด้อยคิดว่าตน เป็นคนไม่ดี ไม่มีความสามารถ จึงต้องพยายามปกปิดไว้ ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้รับการยอมรับ เข้าใจว่าตัวเองเป็นจ่าฝูงในกลุ่มเพื่อน ชี้ไม้เป็นนก ชี้นกเป็นไม้โดยที่ไม่รู้เลยว่า ทั้งไม้ทั้งนกล้วนเเล้วแต่จอมเป็นคนเตรียมเอาไว้ให้เขาชี้ทั้งสิ้น

บุญตารับบทโดย กวิตา รอดเกิด
สาวน้อยวัย20 ตะลอนตะลอนเร่ร่อนไปกับลุงบุญธรรม ค่ำไหนนอนนั่นไม่ค่อยอยู่เป็นที่ทางเอาตัวรอดได้ตามสภาวะแวดล้อม มองโลกสดใส เป็นคนมีทัศนคติเชิงบวกแม้ในยามน้อยใจไม่รู้แม้กระทั่งว่าใครเป็นพ่อ เป็นแม่ที่เเท้จริง ลักษณะนิสัยออกไปทางกะล่อน แต่ถ้าเห็นคนอื่นที่เดือดร้อนกว่า ก็สามารถแปลงความกะล่อนให้เป็นทุนไปช่วยเหลือผู้อื่นก่อนตนเองได้

พรพรรณ รับบทโดย ณัฐชา นวลแจ่ม
หญิงวัยเดียวกับจอม หลงใหลแสงสี อยากเด่นดังมีชีวิตที่สุขสบาย ต้องการเป็นที่ถูก สนใจเป็นคนมองโลกอย่างที่เห็นเป็นอยู่ ไม่ร้ายไม่ดี สามารถพลิกผันได้ตามสถานการณ์ต่างๆ ถ้าต้องเลือกระหว่างความรักกับความสบาย เธอยินดีเลือกความสบาย มีความเชื่อเสมอมาว่า โลกนี้มีอย่างเดียวที่เงินซื้อไม่ได้ คือเงินที่มากกว่าเท่านั้นเอง

จำปา รับบทโดย ป่านทอทอง บุญทอง
สาววัยยี่สิบ เป็นเพื่อนรักกับบุญตา และพรพรรณ ต้องทำอาชีพขายตัวด้วยความจำเป็น เพราะแม่ป่วย และมีฐานะยากจน เธอจึงไปกู้เงินและเป็นหนี้มากมาย สิ่งเดียวที่เธอมองหาคือความรัก ผู้ชายคนที่เธอรักที่สุดก็คือ เฉียด

เจ้าสัว รับบทโดย ศตวรรษ ดุลวิจิตร
อายุประมาณ52ปี เป็นคนเก่งรอบด้าน อ่านเกมส์ทุกอย่างล่วงหน้า จนลืมอ่านหมากตัวที่อยู่ใกล้ที่สุด เป็นเจ้าของสัมปทานฝิ่นยุคสุดท้าย โดยที่ตนเองไม่ยอมแตะต้องเสพย์เองเลย กลียุคที่เกิดขึ้นจากสงครามระหว่างก๊ก มาจากความกลัวที่จะหลุดจากอำนาจบารมีของ ‘สัว’ คนอย่างเขายอมที่จะฆ่าเพื่อนร้อยคน ดีกว่าปล่อยศตรูรอดไปเพียงคนเดียว

เถ้าแก่บ้วน รับบทโดย สุรวุท ไหมกัน
อายุประมาณ 52 ปี เป็นคนโล้งเล้ง โวยวาย ขี้คุยโอ้อวด เป็นพ่อของบวร ตนเองเป็นเจ้าของสัมปทานท่าข้าวในพระนคร อยากวางมือ แต่ติดตรงที่ลูกชายตัวเองไม่ได้เรื่องได้ราว ชมเชยลูกคนอื่นตลอดเวลา แต่ไม่เคยชื่นชมลูกตัวเองเลย เจ้าอารมณ์เบ็ดเสร็จ เด็ดขาดสุขภาพไม่ค่อยดีนัก เขารู้ดีว่าจะมีชีวิตอยู่อีกได้ไม่นานแต่ไม่ยอมบอกใคร

เสี่ยเฮงรับบทโดย เฉลิมพร พุ่มพันธ์วงศ์
อายุ 55 ปี เยือกเย็น สุขุม แต่โหดร้าย ใจดำ จ้องจะเอาทุกอย่างที่ขวางหน้า เป็นเจ้าของธุรกิจน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในพระนคร ปั๊มท์เล็กปั๊มท์น้อย ธุรกิจขนส่ง ล้วนแล้วแต่อยู่ในโอวาทมันเป็นคนตลบแตลง กลับคำพูดได้ตลอดเวลา ในบรรดาก๊กที่ครองพระนครอยู่นี้ ก๊กของเสี่ยเฮงจะมีสัมพันธภาพอันดีกับทางการมากที่สุด ติดสินบนทุกอย่าง มีสายสนกลในกับตำรวจ

ลุงแบนรับบทโดย สามารถ พยัคฆ์อรุณ
อายุ65ปีเป็นคนเร่ขายยาผีบอกตามข้างถนน เป็นคนสมถะ อารมณ์ดี พูดได้น้ำไหลไฟดับเพื่อให้ขายยาได้ มีความสามารถเล่นปาหี่ตีงู ดึงคนดูข้างถนนมุงดูเขาเล่นกลได้ มีความสามารถเชิงมวย เชิงอาวุธประชิดตัว ใช้ประกอบการแสดงขายยา แต่ทั้งหมดนั่นเป็นเพียงภาพฉาบเบื้องหน้า ก่อนนั้น 20 ปีที่แล้ว เขาเคยเป็นนักเลงปล้นฆ่านามว่า เปี๊ยก ซัมมิท

จ้อยรับบทโดย รัฐวิชญ์ สหยา
ตำรวจสอบบรรจุชั้นผู้น้อย ไม่มีเส้นไม่มีสายมีแต่ใจอยากผดุงความยุติธรรม อายุย่าง 28 ปีประสบการณ์ยังน้อยอยู่เกือบตายในสถานการณ์วุ่นวาย ดีแต่ว่าจอมช่วยชีวิตจ้อยเอาไว้เขาจึงรู้สึกเป็นหนี้ชีวิตจอม จ้อยเห็นพ่อที่เป็นยามโดนยิงคาตาตอนเด็ก จากเหตุการณ์ปล้นทองคำแท่ง เขาจึงอยากเป็นตำรวจเพื่อตามสืบจับคนร้ายรายนั้น แม้ว่าจะเป็นคดีที่ถูกปิดไป

ใหญ่รับบทโดย ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ
หัวหน้ากลุ่มจับกัง กรรมกรนิสัยซื่อ พอใจกับการขายแรง ไม่คิดแย่งเป็นใหญ่กับใครแต่ก็ไม่ชอบถูกเอาเปรียบ รักและนับถือจอม เพราะรู้สึกว่าติดดินและไม่ดูถูกพวกตน

สิชลรับบทโดย กนิษฐรินทร์ พัชรภักดีโชติ
นักฆ่ามือขวาของสัว เป็นผู้หญิงสาวสะพรั่งกระดังงาลนไฟ อายุ 28 ปี รูปร่างดี มีความสามารถในการใช่เสน่ห์เเห่งเรือนร่างเพื่อการฆ่าสูงมาก เธอหลงรักสัวมาโดยตลอด

เต้ยรับบทโดย ชาลี เลิศโภคานนท์
นักฆ่ามือพระกาฬ อายุประมาณ35ปี แข็งแกร่ง เชิงบู๊ฉกาจ เป็นคนชอบความเจ็บปวด มีนิสัยชอบทารุณเหยื่อที่อ่อนแอกว่า ในเวลาที่ไม่มีใครรู้ใครเห็น เป็นฆาตกรต่อเนื่องกลายๆ

เตี้ยรับบทโดย ภุชงค์ สาดนอก
มือขวาของ เถ้าแก่บ้วน อายุประมาณ 28 ปี ตัวเล็กแต่ว่าสามารถคว่ำคู่ต่อสู้ที่รูปร่างใหญ่กว่ามานักต่อนักแล้ว มีปมด้อยว่าตัวเองเป็นคนตัวเล็ก จึงมักชอบหาเรื่องคนอื่นก่อน อวดศักดา

เเจ่มรับบทโดย สุธิตา เกตานนท์
แม่ของจอม แม่ตัวอย่าง แม่แสนดี มีความหวังอยู่ตลอดว่าลูกจะเรียนจนจบ หางานหาการดีทำ เพื่อจะได้ไม่ต้องซอมซ่อ อยู่ในร้านตัดผม เหมือนอย่างผัวของเธอ ซึ่งก็คือพ่อของจอม

เจิมรับบทโดย พิเชษฐ์ ศรีราชา
พ่อของจอม ขี้เหล้า เป็นช่างตัดผม เวลาว่างจากการตัดผม เขาจะดื่มเหล้าตลอด จนมือสั่นทำให้ไม่ค่อยจะมีคนเข้ามาใช้บริการสักเท่าไหร่ ดีแต่ว่า มีลูกน้องที่ตัดอยู่เก้าอี้ข้างๆดูแล

สารวัตรอัศวินรับบทโดย โอริเวอร์ บีเวอร์
นายตำรวจยศใหญ่ ที่คอยดูแลความสงบในพระนคร ถูกส่งมาเพื่อดูแลความเรียบร้อยของทั้งสามก๊กใหญ่ ซึ่งสารวัตรท่านนี้ก็กินส่วยกินสินบนแหลกราน พร้อมเอาตัวรอดตลอดเวลา

จ่าฉ่ำ รับบทโดย หลุยส์ เชิญยิ้ม
นายตำรวจกองปราบอายุประมาณ 48 เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์โดยแท้ เป็นคนตลก รักสนุกเฮฮา แต่จริงจังกับการที่จะเอาเจ้าพ่อทั้งสาม เข้าคุกให้ได้ แม้ว่าจะเกินกำลังตน

เวิ้ง นาครเกษม รับบทโดย กษาปณ์ จำปาดิบ
โจรปล้นทองคำแท่งร่วมกับเปี๊ยก ซัมมิท โดนสั่งจำคุกตลอดชีวิต แต่ติดจริงเพียงแค่20ปี กำลังจะพ้นโทษออกมา ตามล่าทองคืน กับ คนที่เขารู้สึกว่าหักหลังเขาครั้งนั้น

หลวงพี่รับบทโดย น้าพวง เชิญยิ้ม
พระแก่พรรษา ชื่อทางธรรมว่าพักตร์ เป็นพระสายปฎิบัติ ไม่ค่อยเคร่งครัดในเรื่องกิจของสงฆ์เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นเรื่องกิจการของเหล่าวัยรุ่นแถววัดที่พระอยากให้เป็นคนดี ไม่มีขัด

สุธรรม รับบทโดย รัฐศิลป์ นลินธนาพัฒน์
นักเลงในหมู่บ้าน มีพ่อเป็นข้าราชการใหญ่ ทำให้ สุธรรม ทำตัวเป็นนักเลงเก๋า เก็บค่าที่ ค่าคุ้มครองจากชาวบ้านละแวกนั้น โดยอ้างว่าเป็นที่ที่พ่อเขาบริจาคให้ ทำให้ จอม ไม่พอใจ และมีเรื่องกับ สุธรรม อยู่บ่อยครั้ง สุดท้ายก็ต้องจบชีวิตลงเพราะฝีมือของเพื่อนจอม

ปอมรับบทโดย ธนวิทย์ วงค์สุวรรณ
สมุนคนสนิทของ เสี่ยเฮง ฝีมือการต่อสู้ดี ตอนหลังมาอยู่กับ ผู้กองอัศวิน เพราะไม่ชอบ เฉียด เพราะ เฉียด ยึดอำนาจจาก เสี่ยเฮง และตามแอบฆ่า เฉียด อยู่บ่อยๆ

ตองรับบทโดย นพฤทธิ์ ศรีบุตร
เป็นสมุนฝีมือดีของสัวกิม เป็นเด็กที่สัวกิมเอามาเลี้ยง แต่ในความเป็นจริง สัวกิมเป็นคนฆ่าพ่อแม่ของตอง ตองแอบหลงรัก สิชล แต่สิชลกลับหลอกใช้ ตอง สุดท้าย สิชล ก็ตายด้วยน้ำมือของ ตอง

นัทรับบทโดยวินัย เวียงย่างกุ้ง
สมุนของ เถ้าแก่บ้วน สนิทกับ เตี้ย ไปไหนไปคู่กันตลอด ฝีมือการต่อสู้ยอดเยี่ยม

นักแสดงรับเชิญ

ผู้การคำรณรับบทโดยพัสสน ศรินถุ
นายตำรวจมากฝีมือเป็นคนตงฉินเกลียดความชั่วเข้าไส้ เป็นคนจริงจังตรงไปตรงมา ดุแต่ในใจลึกๆเป็นคนมีน้ำใจ ซึ่งการมีน้ำใจนี่เองทำให้เขาต้องเสียชีวิตพร้อมกับหมวดประทีปลูกน้องคู่ใจจากากรลวงไปฆ่าทิ้ง ของหนึ่งในบรรดาสามเจ้าพ่อแห่งยุคนั้น

จ่าประทีปรับบทโดย วีรชัย หัตถโกวิท
สายสืบรุ่นเก่าของทางราชการ มือขวาของสารวัตรคำรณ ทำตัวกลมเกลือนกับพวกมิฉาชีพแท้ที่จริงแล้วเขาคือมือสะกดรอยขั้นเทพ แต่สุดท้ายต้องมาจบชีวิตลงพร้อมกับสารวัตรคำรณ
กำลังโหลดความคิดเห็น...