xs
xsm
sm
md
lg

ตะวันยอแสง ตอนที่ 11-13 (อวสาน)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ย่อตอน ตะวันยอแสง ตอนที่ 11 ออกอากาศ วันพุธที่ 19 เม.ย.หลังข่าวภาคค่ำทางช่อง 3

ธาดา (โอม คณิน) เรียนจบหมอ จึงมาหาคุณใหญ่ (อุ๋ม อาภาศิริ) กับเล็ก (ป๋อ ณัฐวุฒิ) ขออนุญาตมาสู่ขอตะวัน(น้ำตาล พิจักขณา) เล็กต้องปล่อยเลยตามเลย ให้เป็นไปตามการตัดสินใจของตะวัน แต่ตะวันปฎิเสธธาดา ยิ่งเมื่อธาดา เห็นตะวันสวมแหวนของเล็ก ยิ่งทำให้เขามั่นใจว่าตะวันรักเล็ก ธาดาจึงทำใจยอมรับ

เล็กกลับมาเยี่ยมบ้านร่มรื่น ใจบุญ (พาย รินรดา) จึงขอติดรถไปหาตะวันที่บ้านเดชาบดินทร์ ระหว่างทางฝนตกหนัก แถมรถของเล็กเกิดมาเสียกะทันหัน เล็กกับใจบุญ ต้องไปหลบอยู่ในกระท่อมกลางทาง บารมี (บี วัลวิภา) ตามมาพบ บอกให้เล็กรับผิดชอบต่อใจบุญ เพราะเกรงจะเกิดเรื่องเสื่อมเสีย ถึงแม้เล็กกับใจบุญ จะบอกว่าไม่มีอะไรเกินเลยก็ตาม แต่บารมีไม่ยอมฟัง เพราะตั้งใจ จับคู่เล็กกับใจบุญอยู่แล้ว เอี้ยง (ออกัส วชิรวิชญ์) และตะวัน แอบเสียใจด้วยกันทั้งคู่ ตะวันให้กำลังใจเล็ก และเธอบอกว่าเชื่อใจในความเป็นสุภาพบุรุษของเล็ก ทำให้เล็กรู้สึกดีขึ้นมาก

อินตา (หนุ่ม อรรถพร) เห็นนเรนทร์ (ปอ อรรณพ) ติดยางอมแงม ช่วงที่นเรนทร์กำลังเมาแล้วหลับไป เขาจึงพานเรนทร์กลับไปอยู่ที่เรือพร้อมกับสาย (ยุ้ย ปัทมวรรณ) แรก ๆ นเรนทร์ไม่ยินยอม ต่อว่าสายและอินตาอยู่บ่อย ๆ แต่พอได้รับรู้ถึงความรักที่ทั้งสองมีให้ เริ่มลังเล และยอมรับอินตากับสาย เป็นพ่อและแม่มากยิ่งขึ้น

ธาดาอยากให้สองพี่น้อง พร้อมมิตร (ดิว อริสรา) และจิตรใส (ปารีณา) เป็นผู้เป็นคนมากขึ้น จึงพามาทำงานที่สถานีอนามัยกับตน แรก ๆสองพี่น้องไม่ยินดีนัก แต่พอเห็นธาดา ได้ช่วยเหลือชีวิตคน และพลอยได้รับคำขอบคุณไปด้วย ทำให้ทั้งสองเริ่มได้คิด สายกับอินตาก็พานเรนทร์มาส่งที่ท่าน้ำ สายร้องไห้เสียใจใหญ่ ให้ข้าวห่อใบบัว กับนเรนทร์ไปกิน นเรนทร์ตัดใจ เดินกลับเข้าบ้านไป

นเรนทร์ใช้ชีวิตอยู่กับอินตาและแม่สาย จนซึมซับสิ่งดีๆได้ อินตาขอให้นเรนทร์สัญญาว่าจะไม่ทำร้ายใครอีก แล้วจะให้นเรนทร์ เป็นทายาทเดชาบดินทร์ต่อไป

ย่อตอน ตะวันยอแสง ตอนที่ 12 ออกอากาศ วันพฤหัสบดีที่ 20 เม.ย. หลังข่าวภาคค่ำทางช่อง 3

เอี้ยงกำลังจะไปเป็นตำรวจ ประจำโรงพักที่ชานเมือง เอี้ยงตัดใจ จากใจบุญในที่สุด ทั้ง ๆ ที่ตนเองก็รักใจบุญมาก ใจบุญมาตามหาเอี้ยงที่โรงพัก เอี้ยงหลบหน้า แต่สุดท้ายก็สงสาร เดินมาหาใจบุญ เอี้ยงคืนนาฬิกาที่ใจบุญเคยให้ ใจบุญร้องไห้เสียใจ ไม่ยอมรับคืน และบอกจะขออยู่กับเอี้ยงไปอย่างนี้ ไม่ว่าวันข้างหน้า เรื่องระหว่างเธอกับเล็กจะเป็นเช่นไร เอี้ยงเองก็เจ็บปวดใจไม่น้อย

ตะวันได้ยินเสียงแม่สายร้องเพลงกล่อมเด็ก จึงจำได้ว่าเป็นเสียงแม่ ตะวันไปหาสาย ทั้งสองกอดกันด้วยความคิดถึง สายบอกว่าอินตาคือพ่อที่จากไปตั้งแต่เธอยังเล็ก ตะวันซึ้งใจที่ลุงอินที่คอยช่วยเหลือเธอ คือพ่ออินตา ตะวันกราบเท้าอินตาด้วยความคิดถึง แล้วพ่อ แม่ ลูก ก็ได้อยู่พร้อมหน้ากันเสียที

นเรนทร์กลับมาที่เดชาบดินทร์ เขาเงียบไป สั่งให้แม่ครัวทำน้ำพริกมะขามเหมือนที่สายเคยทำให้กิน ใหญ่รู้สึกผิดสังเกตที่นเรนทร์เงียบขรึมไป นเรนทร์เห็นเรือจอดอยู่ เดินไปดู ดีใจที่เป็นเรือของสายและอินตา แต่พอไปใกล้ เห็นทั้งสองอยู่กับตะวัน จึงรู้ว่าตะวันเป็นลูกที่แท้จริงของท่านต้น นเรนทร์เสียใจ คิดว่าพ่อกับแม่หลอกตนเอง ไม่รักตนเอง เหมือนเป็นส่วนเกิน กลับมาแค้นใจตะวันอีก เขาร้องไห้ด้วยความคับแค้น และคิดกลับไปเอาสมบัติของบ้านเดชาบดินทร์อีกครั้ง

พริ้ม (หญิง รฐา) คุ้มคลั่ง กลัวนเรนทร์จะมาฆ่าตัวเองปิดปาก จึงจะไปแจ้งความกับตำรวจ แต่นเรนทร์มาเจอเสียก่อน จึงจับตัวพริ้มไปขังไว้ในโลง แล้วเอาไปเก็บที่โกดัง พริ้มร้องด้วยความหวาดกลัว จนสลบไป

นเรนทร์เอาพริ้มเพราไปขังไว้ในโลงศพ พริ้มเพราเริ่มเห็นภาพหลอน เพราะความกลัว เห็นวิญญาณซ้อน มาชวนให้เธอไปอยู่ด้วย พริ้มเพราทนไม่ไหว วิ่งหนีออกมา ไปขุดหลุมที่นเรนทร์ฝังศพซ้อน แต่กลับพบศพของละม่อม เมื่อเล็กและคุณใหญ่ได้ยินเสียง จึงเดินไปดู พริ้มเพราเห็นเล็กเป็นท่านต้น สารภาพออกมาว่าตนเองเป็นคนวางยาพิษท่านต้น ความจริงทุกอย่างจึงเปิดเผยขึ้น แล้วพริ้มเพราก็หมดสติไป สายกับอินตา ที่แอบเข้ามาในบ้าน เพื่อมาพบนเรนทร์ จึงเห็นเหตุการณ์เข้าพอดี

นเรนทร์ พาโตกับเกิด มาจับตัวตะวันที่อยู่ในเรือไป สายกับอินตาเห็นพอดี จึงสะกดรอยตามไป นเรนทร์จะฆ่าตะวัน อินตากับสายเข้าช่วย จึงถูกนเรนทร์ทำร้าย พอดีเล็กกับคุณใหญ่มาทันเวลา เล็กถูกนเรนทร์แทง ตะวันวิ่งเข้าไปช่วย จึงถูกแทงที่หน้าอกด้านขวาไปอีกคน เล็กแค้น ต่อยนเรนทร์ไม่ยั้งจนสลบไป แล้วคุณใหญ่กับเล็กจึงรีบพาตะวันไปโรงพยาบาล ส่วนสายกับอินตา ก็พานเรนทร์ไปส่งโรงพยาบาล

ก่อนที่ตะวันจะหมดสติไป เธอพยายามจะบอกความจริงกับเล็ก ว่าตะวัน กับยอแสง คือคนเดียวกัน แต่เธอก็สลบไปเสียก่อน เล็กสารภาพออกมาว่ารักยอแสงในครั้งนี้เอง คุณใหญ่เข้าไปเยี่ยมตะวันในห้องฉุกเฉิน จึงได้เห็นปานแดงรูปหัวใจ มั่นใจว่าตะวันเป็นลูกของดวงพร

ย่อตอน ตะวันยอแสง ตอนที่ 13 เสนอเป็นตอนจบ ออกอากาศ วันพุธที่ 26 เม.ย. หลังข่าวภาคค่ำทางช่อง 3

เอี้ยงมาส่งข่าวเรื่องตะวันกับใจบุญ ใจบุญเป็นห่วงตะวันมาก จึงจะออกไปเยี่ยมตะวันพร้อมกับเอี้ยง พอดีได้ยิน บารมีบอกความจริงกับเอี้ยง ว่าแท้ที่จริงแล้วตนเองไม่ได้ป่วย แต่แกล้งทำ เพราะต้องการให้ใจบุญ ไปคบหากับเล็ก ตามที่ตนเองต้องการ พอดีใจบุญมาได้ยิน เสียใจที่แม่หลอกตนเอง ก็ออกไปกับเอี้ยงทันที ใจบุญไปขอโทษเล็ก ที่ทำให้เรื่องราววุ่นวายทุกอย่างเกิดขึ้น ให้เล็กทำตามใจตนเอง ซื่อสัตย์ต่อหัวใจตนเองก็พอ

ใหญ่พบอินตากับสาย แอบมารอเยี่ยมตะวัน จึงชวนเข้าไปหาตะวันด้วยกัน เพราะใหญ่ต้องการรู้ความจริง อินตาจึงเล่าเรื่องในอดีตเมื่อ 21 ปีที่ผ่านมา ตอนที่พริ้มเพรา มาขอสลับลูกของตน กับลูกดวงพร อินตาเล่าพร้อมน้ำตา รู้สึกผิดที่ทำให้ตะวันต้องมาตกระกำลำบาก แต่ตะวันกลับยิ้มดีใจ ที่เคยมีช่วงชีวิตที่มีความสุขในเรือกับพ่อและแม่ อินตากับสายซึ้งใจมาก ตะวันจึงเริ่มเข้าใจ ว่าทำไม นเรนทร์ถึงเกลียดตนเองนัก เพราะไม่อยากให้ตนเอง กับมารับมรดกที่เดชาบดินทร์นั่นเอง คุณใหญ่ดีใจมากที่ได้รู้ความจริง จากปากอินตา ชวนให้อินตากับสาย ไปอยู่กับตะวันด้วยกัน ส่วนเล็กเอง ก็ไม่รู้จะทำยังไง เหมือนถูกตะวันหลอกมาตลอด ว่าแท้จริงเธอคือใคร เล็กจึงขอเวลาทำใจ

เอี้ยงมาสู่ขอใจบุญจากบารมี แต่บารมีไม่ยอมยกให้ ใจบุญเสียใจ เอี้ยงบอกเขาจะไม่ยอมแพ้ แผลของตะวันเริ่มหายดี แต่พริ้มเพรา ยังมีอาการคุ้มดีคุ้มร้าย ตะวันเข้าไปหาพริ้ม พริ้มคิดว่าเป็นดวงพร ยิ่งรู้สึกผิด ตะวันขอเรียกพริ้มว่าป้า เพราะพริ้มคือญาติคนเดียวที่ตะวันเหลืออยู่ แล้วขอให้พริ้มเล่าเรื่องราวของแม่ดวงพรให้เธอฟัง จึงทำให้พริ้มเริ่มมีความรู้สึกที่ดีขึ้น

บรรยากาศการเตรียมงานสำหรับวันเปิดพินัยกรรม อินตา สายช่วยกันเช็ดถ้วย จาน ช้อนอย่างขะมักเขม้นในครัว พริ้มเพรานั่งเหม่อเศร้า อยู่มุมหนึ่งเงียบ ๆ น้ำตาไหลเพราะความรู้สึกผิดที่กัดกินหัวใจ เอี้ยงกับใจบุญก็มาด้วย พร้อมมิตร จิตรใส ธาดา ก็มาช่วยเตรียมงานเช่นกัน ตะวันสวยจนเล็กตะลึง คุณใหญ่แนะนำกับหลวงดิเรก ว่าตะวันคือทายาทที่แท้จริง ตะวันได้ทรัพย์สินทุกอย่างที่ท่านต้น ระบุไว้ในพินัยกรรม ทุกคนดีใจไปกับตะวันด้วย ทันใดนั้นนเรนทร์ก็ปรากฏตัวขึ้น พร้อมกับปืน ที่เขาตั้งใจจะฆ่าตะวัน พร้อมทั้งทวงสมบัติคืน เอี้ยงเข้าช่วยตะวันจนถูกยิง เล็กก็ถูกยิงที่แขนเช่นกัน อินตาคุกเข่าขอร้องไม่อยากให้นเรนทร์ทำชั่วอีกต่อไป สายใช้อ้อมกอดของความเป็นแม่ เกลี้ยกล่อมให้นเรนทร์กลับตัว นเรนทร์รู้สึกผิดต่อทุกคน ต่อท่านต้น นเรนทร์ตัดสินใจฆ่าตัวตาย สายกับอินตา ร้องไห้แทบขาดใจ อินตาตัดสินใจบวชที่งานศพของนเรนทร์ในที่สุด

พร้อมมิตร ทำมูลนิธิเดชาบดินทร์เพื่อช่วยเหลือผู้คน โดยให้ธาดา มาเป็นผู้ช่วย ส่วนบารมีก็แพ้ความดี สุดท้ายยอมยกใจบุญให้กับเอี้ยง ตะวันตามเล็กไปที่บ้านร่มรื่น ทั้งสองปรับความเข้าใจกัน และสารภาพซึ่งกันและกันในที่สุด
จบบริบูรณ์กำลังโหลดความคิดเห็น...