xs
xsm
sm
md
lg

ตะวันยอแสง ตอนที่ 7-8

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ตะวันยอแสง ตอนที่ 7 ออกอากาศ วันพุธที่ 5 เมษายน เวลา 20.20 น.ทางช่อง 3

อินตา (หนุ่ม อรรถพร) ตามเฝ้าดูพริ้ม (หญิง รฐา) และซ้อน (ชลัฏ ณ สงขลา) จึงรู้ว่าพริ้มจับตัวสาย (ยุ้ย ปัทมวรรณ)ไป เขาพยามสะกดรอยตามพร้อมไป เพื่อดูที่อยู่สาย แต่เผอิญพบเข้ากับนเรนทร์ (ปอ อรรณพ) ก่อน นเรนทร์พูดจาดูถูกคนเรือจน ๆ อย่างอินตา โดยที่ไม่รู้ว่าอินตาคือพ่อของตน จนอินตา ต้องรีบหนีไป เพราะกลัวพริ้มจำหน้าเขาได้ แต่ต่อมา อินตาก็สามารถช่วยสายไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลจนได้

นเรนทร์ พร้อมมิตร (ดิว อริสรา) จิตรใส (ปารีณา) รวมหัวกันแกล้งตะวัน (น้ำตาล พิจักขณา) พอตะวันไปเอาคืน ทุกคนก็โกรธตะวัน ตะวันเอาไม้เรียว มาให้คุณใหญ่ (อุ๋ม อาภาศิริ) เฆี่ยน เพราะรู้ตัวว่าผิด พริ้มได้ที เป็นคนเฆี่ยนเสียเองจนไม้หัก ใหญ่สงสารตะวัน แต่พูดไม่ออก ตะวันบอกจะอดทนเพื่อรอเล็กกลับมา ใหญ่มาเยี่ยมตะวันที่เรือนแพ ด้วยความสงสาร

พร้อมมิตรเขียนจดหมายหาเล็ก (ป๋อ ณัฐวุฒิ) ใส่ความว่าตะวันมีหนุ่มๆ มารุมจีบ จนทำให้เล็กเริ่มเครียด ส่วนเอี้ยง (ออกัส วชิรวิญช์) ก็เห็นใจ รู้ว่าใจบุญ (รินรดา) แอบรักเล็ก ซึ่งตนเองไม่อาจเทียบกับอาเล็กได้ นึกน้อยใจ บอกจะไม่ก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวใจบุญอีก

ตะวัน เอี้ยง จิตรใส นเรนทร์ ไปทัศนศึกษาที่เกาะเกร็ด นเรนทร์ทำตัวเป็นนักเลง มีเรื่องกับพ่อค้า ตะวันเข้าไปช่วยพ่อค้า ยิ่งทำให้นเรนทร์แค้น ธาดา ไปไหว้พระที่เกาะเกร็ด นเรนทร์เห็น คิดหาทางแกล้งตะวัน

นเรนทร์กับจิตรใส รีบบอกให้คนเรือ ออกเรือจากเกาะเกร็ด เพราะตั้งใจทิ้งตะวันไว้กับธาดา ใจบุญกับเอี้ยง ก็มัวแต่ทะเลาะกัน จนลืมตะวัน เมื่อถึงบ้านเดชาบดินทร์ นเรนทร์กับจิตรใส ก็พูดใส่ความว่าตะวันหนีตามธาดาไป คุณใหญ่ร้อนใจ จนเริ่มค่ำ สุดท้ายตะวันก็กลับมาได้ในที่สุด เพราะอินตาเอาเรือไปรับกลับมา ตะวันรอดตัวได้อย่างหวุดหวิด ตะวันขอบคุณอินตา ซึ่งอินตาตั้งใจ จะทำดีกับตะวันให้ถึงที่สุด ชดเชยที่เคยผิดต่อตะวัน

นเรนทร์ขโมยเงินคุณใหญ่ และพยายามใส่ร้ายตะวันอีก เอี้ยงมาเจอ จึงชกต่อยกัน อินตาเข้าช่วยเอี้ยง ต่อสู้กับนเรนทร์ พอเติมเรียกชื่อนเรนทร์เลยทำให้อินตารู้ว่านเรนทร์คือลูกชายตนเอง ตะวันเอายามาทาให้อินตา อินตาถามเรื่องนเรนทร์กับตะวัน จึงรู้ว่าลูกของตนเองเป็นคนไม่ดี รู้สึกถึงเวรกรรมที่ตนเองทำไว้ นึกเศร้าใจ

ตะวันสอบติดครุศาสตร์ ส่วนเอี้ยงสอบติดนักเรียนนายร้อย เอี้ยงบอกใจบุญ ว่าจะทำทุกอย่างเพื่อใจบุญ ใจบุญเศร้าใจ ไม่อยากให้เอี้ยงรักตน จิตรใสสอบไม่ติด คุณใหญ่จึงให้ฝึกงานเรือนที่บ้าน ส่วนนเรนทร์ไม่มีสิทธิ์สอบ เพราะไปต่อยคุณครู

พริ้มให้ซ้อนไปตามหาตัวสาย ซ้อนเจอสายที่อนามัย กำลังจะลักพาตัวสาย แต่อินตามาเจอเสียก่อน อินตากับซ้อนต่อสู้กัน สายเอาไม้ตีซ้อนจนสลบ แล้วอินตาก็พาสายหนีไป

ไปรษณีย์มาที่หน้าบ้าน พอดีเจอกับเอี้ยง เอี้ยงเห็นชื่อยอแสง จึงรับพัสดุไว้ ตะวันไปอวดคุณใหญ่ ว่าเล็กซื้อเสื้อนอนให้เป็นรางวัลที่ยอแสงสอบได้ จิตรใสเห็น ไปบอกพร้อมมิตร พร้อมมิตรเอากรรไกร ตัดชุดของตะวันเสียหาย แทบไม่มีชิ้นดี คุณใหญ่มาเห็น สงสารตะวัน จึงบอกจะรับตะวันเป็นลูกบุญธรรม จะได้ไม่มีใครมารังแกตะวันอีก พริ้มแอบได้ยิน คิดแผนจะกำจัดตะวันให้ได้

เล็กเขียนจดหมายบอกใหญ่ ว่าจะกลับมาวันเสาร์นี้ พร้อมมิตรดีใจ จัดงานเลี้ยงใหญ่โต บอกว่าตรงกับวันเกิดของตนเองพอดี ตะวันเอาของขวัญวันเกิดมาให้พร้อมมิตร เติมไปรับเล็ก เติม ดีใจที่ได้เจอเจ้านาย แล้วเล็กก็สั่งให้เติมไปที่บ้านเดชาบดินทร์ เพราะในใจคิดถึงยอแสงมาก

ตะวันยอแสดงตอนที่ 8 ออกอากาศ วันพฤหัสบดีที่ 6 เมษายน หลังข่าวภาคค่ำทางช่อง 3

เอี้ยงใส่ชุดนักเรียนนายร้อยมารับใจบุญไปงานเลี้ยงต้อนรับเล็กอย่างเต็มยศ แต่บารมีก็ยังพูดจาดูถูกเอี้ยงเช่นเคย เล็กมาถึงงาน พร้อมมิตร จิตรใส รีบออกมารับหน้า คุณใหญ่ดีใจมากที่เล็กกลับมา แต่ตะวันไม่กล้าสู้หน้าเล็ก เพราะเล็กไม่เขียนจดหมายหาเธอเลย จนธาดา ต้องบังคับให้ตะวันออกไปที่งาน ตะวันเดินไป เห็นเล็ก เต้นรำอย่างใกล้ชิดอยู่กับพร้อมมิตร เธอก็เดินหนีไปอีก

นเรนทร์ติดยาเสพติด และมีอาการอยากยา แต่คุณใหญ่ ไม่ให้เรือไปรับเพื่อนมา นเรนทร์จึงเดินไปเจออินตา บังคับให้อินตาไปรับเพื่อน โดยโยนเศษเงินให้ พร้อมยังพูดจาดูถูกอินตาด้วย สายยังคุ้มคลั่ง เข้าไปกอดนเรนทร์ แต่ถูกนเรนทร์ไล่มา อินตานึกเวทนาในชะตาชีวิตตนเอง

เล็กซื้อของมาฝากทุกคน แต่ไม่มีของตะวัน ตะวันเสียใจ วิ่งร้องไห้ ไปที่เรือนแพ อินตา เอาเศษจดหมายที่เล็กเขียนถึงแต่ถูกพร้อมมิตรฉีกเสียก่อน ตะวันจึงรู้ว่าเข้าใจเล็กผิด ตะวันรีบให้อินตาพายเรือไปส่งที่บ้านเล็ก เล็กดีใจที่ได้พบตะวันที่โตเป็นสาว และสวยมาก ตอนแรกเล็กยังโกรธที่ตะวันไม่ยอมไปพบตน แต่พอตะวันสารภาพว่าเข้าใจผิดเรื่องจดหมาย พร้อมทั้งนำจดหมายที่ถูกฉีกขาดมาให้เล็กดู ทำให้ทั้งสองปรับความเข้าใจกันได้ ทั้งคู่พูดคุย อ่านจดหมายให้กันและกันฟังอย่างมีความสุข

นเรนทร์เห็นพริ้มกำลังจะวางยา จึงตัดสินใจ เอายาพิษไปใส่ในหม้อยาสมุนไพร ที่ตะวันต้มอยู่ โดยตะวันไม่ทันสังเกต นเรนทร์บอกเขาแค้นที่คุณใหญ่ คิดจะยกสมบัติให้ตะวัน จึงต้องลงมือเอง ตะวันถูกพร้อมมิตรไล่ออกจากบ้าน พอเล็กรู้ก็รีบไปตามหา แต่ธาดาพบตะวันก่อน จึงพาไปอยู่ที่บ้าน นเรนทร์ทำตัวเป็นเจ้าของบ้านเดชาบดินทร์ ขึ้นไปอยู่ห้องคุณใหญ่ และตบตี พร้อมมิตรกับจิตรใส จนซ้อนต้องเข้ามาช่วย คุณใหญ่ยังไม่ฟื้น เล็กอยากให้เธอตื่นขึ้นมายืนยันความบริสุทธิ์กับตะวันโดยเร็ว

ตะวันไปเยี่ยมคุณใหญ่ที่รพ. เจอพริ้มเพรา พริ้มเพราไม่ยอมให้เยี่ยม ซ้ำยังทำร้ายตะวันอีก ธาดามาช่วยไว้ทัน เล็กมาเห็นพอดี รู้ว่าธาดาช่วยตะวันไว้ นึกหวงและน้อยใจตะวัน ตะวันร้องไห้เสียใจ ได้ยินอินตาเป่าขลุ่ยเพลงสาลิกาชมเดือน นึกถึงพ่อและแม่ ร้องไห้ อินตาสงสารตะวันมากที่ต้องมาตกระกำลำบากเช่นนี้

นเรนทร์เมายา เพื่อนจะเอาเงินกับทองไป อินตามาเห็น ช่วยนเรนทร์เอาไว้ แล้วพานเรนทร์ที่ยังไม่ได้สติ ไปหาสาย สายดีใจมาก ร้องเพลงกล่อมให้นเรนทร์ฟัง แต่พอนเรนทร์ฟื้นก็โวยวาย ด่าทออินตาและสาย ทั้งคู่ เสียใจมาก
รุ่งขึ้น พริ้มให้นเรนทร์ไปเยี่ยมคุณใหญ่ คุณใหญ่เพ้อว่าลูกดวงพรเป็นผู้หญิง นเรนทร์ได้ยิน บีบคอ จะฆ่าคุณใหญ่ แต่เล็กเข้ามาช่วยได้ก่อน เล็กเป็นห่วงคุณใหญ่มาก นเรนทร์กลับมาบ้าน ได้ยิน ละม่อมมาขอเงินพริ้ม แล้วพูดเรื่องที่สลับเด็กกัน นเรนทร์คาดคั้นเอาความจริงกับพริ้ม จนพริ้มต้องบอกกว่า นเรนทร์เป็นลูกชาวเรือ ส่วนลูกสาวตัวจริงหายสาบสูญไป คนที่รู้ความลับคือละม่อม กับซ้อนเท่านั้น นเรนทร์รับไม่ได้ คลั่งแทบเสียสติกำลังโหลดความคิดเห็น...