xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "มอม"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เรื่องย่อ "มอม"

บทประพันธ์ : พลตรี หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช
กำกับการแสดง : ถาวร เกียรติธนากร และ กาญจนพันธุ์ มีสุวรรณ
นักแสดง : มอม , เทมส์ สรรพกิจ , มัดหมี่ พิมดาว พานิชสมัย ด.ญ.ธารใส ไตรคุ้มพันธุ์ , ทศพล หมายสุข , เป็ด เชิญยิ้ม , กรุง ศรีวิไล ,ถนอม สามโทน , แอนนา ชวนชื่น , อาไท , กฤษณะ พันธุ์เพ็ง และ ด.ช.พัทธเศษฐ์ คุณเจริญ
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 -21.10 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 ติดตามเพิ่มเติมได้ทาง www.thaipbs.or.th/Mhom
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก วันอาทิตย์ที่ เริ่ม 19 มีนาคม 2560

ทีเซอร์เรื่องย่อ

“มอม” มอมไม่ได้รักนายเท่าชีวิต แต่นายคือชีวิตของมอม

เรื่องราวความรักความผูกพันและความซื่อสัตย์ ของ “มอม” สุนัขพันธุ์ทางที่เกิดจากพ่อที่เป็นสุนัขพันธุ์อัลเซเชี่ยน แม่เป็นสุนัขไทย กับ “นาถ” ชายหนุ่มจิตใจดี ที่มีความรักความเข้าใจให้กับทุกคน ผ่านบรรยากาศเหตุการณ์บ้านเมือง ที่ผันแปรในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 “มอม” อาศัยอยู่กับเจ้านายคือ นาถ หญิง และหนู ลูกสาววัยเพิ่งหัดเดินของนาถ มันเติบโตขึ้นท่ามกลางความรัก ความเอาใจใส่ มอมนั้นซื่อสัตย์ฉลาดและเชื่อฟังเจ้านายของมันเป็นอย่างยิ่ง มอมนั้นรักนาถมาก นาถคือชีวิตของมอม มอมใช้ชีวิตอย่างมีความสุขร่วมกับครอบครัวนาถ และแก๊งค์หมาจอมกวนแถวบ้าน

แล้วความเปลี่ยนแปลงก็เกิดขึ้นเมื่อญี่ปุ่นบุกไทย บ้านเมืองเข้าสู่บรรยากาศของสงคราม นาถต้องถูกเกณฑ์ไปเป็น ทหารในสงครามโลกครั้งที่ 2 หลายวันจะกลับมาครั้งหนึ่ง และต่อมานาถก็หายไปไม่ได้กลับมาอีกเลย ทิ้งมันให้อยู่กับ หญิงและหนู โดยก่อนไปนาถได้ฝากฝังให้มอมดูแลคนทั้ง 2 ด้วย

การจากไปของนาถในครั้งนี้และภาวะสงคราม ทำให้ทั้ง 3 ชีวิตที่เคยมีความสุขกลับต้องอยู่กันอย่างยากลำบาก อดมื้อกินมื้อ ทั้ง 3 ชีวิตเฝ้ารอคอยการกลับมาของนาถ ประทังชีวิตอยู่ด้วยการขายสมบัติเก่าที่สะสมไว้เพื่อเอาเงินมา จุนเจือครอบครัว หญิงได้ไปขอความช่วยเหลือจากเจิดเพื่อนของนาถที่ร่ำรวยขึ้นมาจากการไปเข้าพวกกับญี่ปุ่น แต่ กลับถูกเจิดที่เคยแอบชอบเธอพยายามจะขืนใจ แต่ “มอม” ก็ช่วยนายผู้หญิงไว้ได้

จนวันหนึ่ง สงครามก็ได้คุกคามมาถึง 3 ชีวิตนี้ มีเครื่องบินทิ้งระเบิดมาตรงบ้านที่เคยหลับนอนจนพังทลายเหลือ แต่เถ้าถ่าน หญิงและหนูจบชีวิตลงเพราะเหตุการณ์ครั้งนี้ เนื่องจากแรงระเบิดฝังร่างทั้ง 2 มอมนั้นได้พยายามเต็มที่ ที่จะช่วยแต่ก็ไม่สามารถช่วยได้ หลังจากเหตุการณ์นี้มอมก็เฝ้ารอการกลับมาของนาถอย่างโดดเดี่ยว แต่ด้วยความหิว มันจึงต้องออกเร่ร่อนหาอาหาร สงครามจบลงแล้วผู้คนต่างบอบช้ำจากสงคราม มอมเร่ร่อนอย่างไร้จุดหมาย

กระทั่งวันหนึ่งเมื่อมันตื่นขึ้นมา มันก็พบว่าตัวมันหลับอยู่หน้าบ้านหลังใหญ่โตหรูหรา คุณแต๋วเด็กผู้หญิงลูกสาว เจ้าของบ้านได้เก็บมันไปเลี้ยง ให้ความรักให้อาหารจนมันอ้วนท้วนสมบูรณ์เช่นเดิม แล้วเรียกมันว่า “ดิ๊ก” มอมรู้สึกมี ความสุขทางกายแต่ใจนั้นยังคงรอคอยนาถเสมอ มอมมักเฝ้าดูผู้คนที่ผ่านไปมาเผื่อว่าจะเป็นนาถ เมื่อมีโอกาส “มอม” จะกลับไปบ้านเก่าเพื่อรอเจ้านายเก่าของมันจนเย็น ซึ่งเป็นภาพที่คนแถวนั้นเห็นกันจนชินตา

คืนวันหนึ่งในฤดูร้อนในอีก 2 ปีต่อมา ครอบครัวของคุณแต๋วไปตากอากาศที่ต่างจังหวัดกันหมด มีขโมยแอบเข้า มาในบ้าน “มอม” ตั้งใจจะจับขโมยให้ได้ แต่พอลมพัดพาเอากลิ่นตัวของขโมยคนนั้นมาเข้าจมูก มอมจำได้ว่า.. นั่นคือ นาถ เจ้านายที่มันรอคอย นาถได้บอกให้ “มอม” กลับไป เพราะตนเองลำบากมากต้องเร่ร่อน สาเหตุที่ต้องมาเป็นขโมย เพราะไม่มีงานทำ ไม่มีบ้าน และไม่มีอะไรเหลือเลย “มอม” รบเร้าและแสดงให้เห็นว่าจะขออยู่กับนาถ แม้ว่านาถจะไล่ “มอม” อย่างไร “มอม” ก็ไม่ไป ในที่สุดนาถต้องจำยอมให้ “มอม” ติดตามตนและเร่ร่อนไปด้วยกันกำลังโหลดความคิดเห็น...