xs
xsm
sm
md
lg

ตะวันยอแสง ตอนที่ 1-4

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ย่อตอนตะวันยอแสง ตอนที่ 1 ออกอากาศ วันพุธที่ 15 มีนาคม 20.20 น. ทางช่อง 3

ในอดีต ตะวัน (น้ำตาล พิจักขณา) อาศัยอยู่กับแม่สาย (ยุ้ย ปัทมวรรณ) บรรทุกข้าวบนเรือเอาไปขาย แต่คร้าว (แฟรงก์ ภคชนก์) พ่อเลี้ยงของตะวันเอาเงินไปหมดเพราะติดการพนัน ส่วนอิ่มแม่ของเอี้ยง (วชิรวิชญ์ ไพศาลกุลวงศ์) ก็ถูกทิด พ่อเลี้ยงของเอี้ยงเอาเงินไปเช่นกันเพราะทั้งขี้เมา และเป็นนักพนัน คร้าวไม่ให้ตะวันเรียกตนเองว่าพ่อ บอกว่าอินตา (หนุ่ม อรรถพร) พ่อตัวจริงของตะวันเป็นไอ้ขี้คุก แล้วทิ้งตะวันไป

แม่สายให้ตะวันพาเอี้ยงไปเที่ยวงานวัด ที่งานวัดนั้นเองนเรนทร์ (ปอ อรรณพ) ทายาทบ้านเดชาบดินทร์ ทำลูกชิ้นตก ตะวันเก็บมา จะให้เอี้ยงกิน แต่นเรนทร์ไม่ยอม จึงมีเรื่องกัน ศักดิ์ระพี หรืออาเล็ก (ป๋อ ณัฐวุฒิ) ซึ่งเป็นอาของนเรนทร์เข้ามาห้าม นเรนทร์ไม่พอใจที่อาเล็กไปช่วยคนชั้นต่ำอย่างตะวันและเอี้ยง นเรนทร์ถูกอาเล็กดุ จึงเดินไปด้วยความโมโห อาเล็กเวทนาเอี้ยงกับตะวัน จึงซื้อลูกชิ้นให้กิน อีกทั้งยังพาไปไหว้พระ เที่ยวงานวัดอีกด้วย เอี้ยงขอให้อาเล็กเป็นแฟนกับตะวันหนึ่งวัน พอดีพร้อมมิตร (ดิว อริสรา) ลูกสาวอนุภรรยาท่านต้น (นก ฉัตรชัย) มาพอดี พร้อมกับจิตรใจ (ปารีณา บุศยศิริ) ลูกสาวอนุภรรยาคนที่สองก็มาด้วย สายตกใจเมื่อรู้ว่าตะวันไปมีเรื่องกับคนบ้านเดชาบดินทร์ และที่สำคัญ คือนเรนทร์ ลูกของท่านต้น จึงรีบไปตามตะวันทันที พบกำลังอยู่กับศักดิ์ระพี สายตกใจ รีบพาตะวันกลับบ้าน โดยที่ศักดิ์ระพีเองนั้น ไม่รู้จักสาย เหมือนที่สายรู้จักตน อาเล็กเริ่มเป็นห่วงตะวัน กลัวจะโดนสายดุ

สายตีตะวัน บอกไม่ให้ไปยุ่งกับคนบ้านเดชาบดินทร์ ตะวันร้องไห้เสียใจที่ทำให้แม่ผิดหวัง สัญญา จะไม่ยุ่งกับคนบ้านนั้นอีก เอี้ยงพลอยเสียใจ ร้องไห้ตามไปด้วย

พริ้มฟ้องคุณต้นให้เอาผิดตะวันกับแม่ของเธอ แต่ศักดิ์ระพี บอกว่า นเรนทร์เองที่ผิด ไปหาเรื่องก่อน จิตรใสบอกกับพริ้มว่าแม่ของตะวันชื่อสาย เพราะได้ยินตะวันกับเอี้ยงเรียกอย่างนั้น พอพริ้มได้ยินชื่อสาย ก็ถึงกับอึ้ง ช็อคไป
ในอดีต ท่านต้นแต่งงานอยู่กับคุณใหญ่ (อุ๋ม อาภาศิริ) และได้พบดวงพร ในวันที่เธอขี่ม้าจนชนะ ท่านต้นถูกชะตากับดวงพร จนถึงวันที่ แม่ดวงพรเสีย คุณใหญ่จึงรับดวงพรมาอุปการะ พร้อมพริ้มเพราอีกคน ท่านต้นพอใจในตัวดวงพร คุณใหญ่จึงจัดการให้ดวงพรมาเป็นภรรยาอีกคนของท่านต้น ท่านต้นรักดวงพรมาก จนดวงพรตั้งท้อง และคลอดลูก บังเอิญ ไม่มีใครอยู่บ้าน มีเพียงพริ้มเพราที่อยู่บ้านเพียงลำพัง พอดี อินตากับสาย เอาเรือมาจอดที่ท่าน้ำหน้าบ้านเดชาบดินทร์ สายก็เจ็บท้องเหมือนกัน สายคลอดลูกชายออกมา ในขณะที่ดวงพรคลอดลูกสาว แต่พริ้มจำได้ว่า ท่านต้นสัญญาว่า หากดวงพรได้ลูกชายจะยกสมบัติทั้งหมดให้ พริ้มจึงไปเจรจากับอินตาและสาย ให้สลับลูกกัน เพื่อเด็กจะได้สบาย แล้วห้ามเอาเรือมาในคลองบางหลวงอีก สายกับอินตา อยากให้ลูกตนเองอยู่สุขสบาย เป็นทายาท เดชาบดินทร์ จึงยอมยกลูกชายตนเองให้พริ้มเพราดูแล ส่วนสายกับอินตา ก็เอาลูกสาวของดวงพรไปเลี้ยง ก่อนที่ดวงพรจะสิ้นลม ก็เห็นลูกสาวตนเอง มีปานหัวใจที่หน้าอก แล้วจากนั้นก็สิ้นลมไป โดยที่พริ้มไม่ได้สนใจเลย ในความเป็นความตายของดวงพรเลย

วันต่อมาคร้าวกับสายเอารำ ไปส่งที่บ้านเดชาบดิน เอี้ยงกับตะวันตามไปด้วย เจอกับนเรนทร์ มีเรื่องตบตีกัน พริ้มช่วยตีตะวัน เอี้ยงช่วยไม่ทัน ศักดิ์ระพีเข้ามาห้าม พบกับตะวันอีกครั้ง สายเดินออกมา พบกับพริ้ม ต่างตกใจ สายรีบพาตะวันกลับไป คุณใหญ่ เห็นหน้าตะวันไกล ๆ คิดถึงดวงพร

ตะวันกับเอี้ยงเสียใจที่ตนเองไม่ได้เรียนหนังสือเพราะครอบครัวยากจน ส่วนนเรนทร์ กลับหนีเรียนแทบทุกวันจนเกือบถูกไล่ออก ซ้อนบังคับให้ไปเรียนหนังสือ ก็ถูกนเรนทร์ทำร้าย ถึงแม้ท่านต้น และคุณใหญ่ จะบังคับยังไง แต่นเรนทร์ ก็ยังหนีเรียนจนได้ พร้อมมิตรเองก็เบื่อ ส่วนจิตใส ก็ไม่สนใจเรียนเช่นเดียวกัน ท่านต้นอยากให้นเรนทร์เรียนหนังสือ เมื่อมีความรู้ก็จะสามารถปกครองผู้คนและดูแลสมบัติได้ วันหนึ่งท่านต้นให้ซ้อนขับเรือพาตนเอง และนเรนทร์ไปดูที่ดินและโรงสีริมน้ำ นเรนทร์ ถีบซ้อนตกน้ำ แล้วตนเอง ก็ขับเรือด้วยความคึกคะนอง จนเกิดอุบัติเหตุ เรือล่ม นเรนทร์เอาตัวรอด ว่ายน้ำหนีไป พอดีตะวันกับเอี้ยงเห็นเหตุการณ์ จึงเข้าไปช่วยท่านต้น ที่กำลังตกน้ำ
ตะวันช่วยท่านต้นไว้ ท่านต้นรู้สึกคุ้นหน้าตะวันอย่างมาก ตะวันปอกมะม่วงให้ท่านต้นกิน ก่อนกลับท่านต้นจะมอบเงินให้เป็นรางวัล แต่ตะวันไม่รับ บอกว่าน้ำใจซื้อไม่ได้ด้วยเงิน ยิ่งทำให้ท่านต้นประทับใจตะวันมาก ส่วนนเรนทร์กลับบ้านไปแล้วบอกกับทุกคนว่าตามหาท่านต้นไม่เจอ คุณใหญ่ชวนซ้อนออกไปตามหา ส่วนพริ้มเพรา (หญิง รฐา) กลับคิดถึงสมบัติที่จะตกเป็นของนเรนทร์ จึงไม่สนใจ ตามหาท่านต้น แต่สุดท้าย ท่านต้นก็ปลอดภัยกลับมาที่บ้าน ท่านต้นจึงเล่าเรื่องตะวันให้คุณใหญ่ฟัง

ท่านต้นมานั่งรอเรือกระแซงของตะวันทุกวันที่ท่าน้ำ บ้านเดชาบดินทร์ ด้วยเพราะหวนคิดถึงหน้าตะวันและดวงพรที่คล้ายกัน แต่จนแล้ว จนรอด ท่านต้น ก็ไม่ได้เจอตะวันอีก จนท่านต้นเริ่มป่วย

พริ้มเพราพยายามจะวางยาท่านต้น แต่ซ้อนรู้ทันพยายามกันเอาไว้ อาเล็กมาที่บ้านท่านต้น คุณเข้ใหญ่ดีใจ พร้อมมิตร กับจิตใส ก็รีบมารับหน้าอาเล็กทันที คร้าวทำร้ายสาย จะเอาเงิน จึงให้ตะวันบอกที่ซ่อน ตะวันไม่ยอมบอก คร้าวตีตะวัน สายเข้าไปช่วย ใช้มีดแทงจนคร้าวตาย สายเขียนจดหมายให้ตะวันไปบ้านเดชาบดินทร์เพื่อไปหาซ้อนหรือพริ้มเพรา หวังว่า พริ้มเพรา จะช่วยดูแลตะวัน เพราะเป็นทายาทตัวจริงของเดชาบดินทร์ แล้วมอบเงินให้ตะวันเอาไปติดตัว ไม่อยากให้ตะวันมีมลทิน แล้วสายก็รอมอบตัวกับตำรวจ เอี้ยงพาตะวันหนีไป ตะวันกอด และบอกลาสาย ทั้งน้ำตา

ตะวันยอแสง ตอนที่ 2 ออกอากาศ วันพฤหัสบดีที่ 16 มีนาคม ทางช่อง 3

ตะวันหนีไปกับเอี้ยงเจอคนร้ายมาขโมยเงินไปจนหมดแถมยังฉีกจดหมายจดขาดอ่านไม่ได้อีกต่อไป ไม่เหลือล่องรอย ที่จะนำไปให้กับพริ้มเพราที่บ้านเดชาบดินทร์ สองคนมืดมนกับชีวิต เดินไปอย่างไร้จุดหมาย

ละม่อม (จอย ชวนชื่น) หมอตำแยที่เคยทำคลอดให้ดวงพร กลับมารีดไถเงินจากพริ้มเพรา พริ้มเพรา จึงให้ละม่อม หายาพิษมาให้ และวางยาท่านต้น ในที่สุด ท่านต้นก็อาการหนัก ทรุดลงอย่างเร็ววัน ท่านต้น ให้ศักดิ์ระพี หรืออาเล็ก เรียกทนายมาทำพินัยกรรมใหม่ โดยมีคุณใหญ่และอาเล็กเป็นพยาน เปลี่ยนชื่อทายาทผู้รับมรดกจากนเรนทร์ เป็นลูกของดวงพร ทายาทที่แท้จริง เพราะท่านต้นเริ่มรู้สึกสงสัย ว่านเรนทร์ จะไม่ใช่ลูกแท้ ๆ ของต้น พินัยกรรมจะเป็นความลับ จนกว่าลูกของดวงพรอายุครบ ยี่สิบเอ็ดปี แล้วท่านต้นก็หมดลมหายใจในเวลาต่อมา คุณใหญ่เสียใจมาก ในขณะที่ตะวันกับเอี้ยงพยายามหาทางมาที่บ้านเดชาบดินทร์ แต่ก็ไม่ทันได้ดูใจท่านต้น

ตะวันกับเอี้ยงยืมเรือชาวบ้าน แล้วพายมาจนถึงหน้าบ้านเดชาบดินทร์ เห็นผู้คนเต็มไปหมด รวมถึงอาเล็กที่ยืนอยู่หน้าบ้าน จึงไม่กล้าสู้หน้า รีบพายเรือกลับไป ขากลับ เจอเข้ากับนเรนทร์ นเรนทร์ จึงแกล้งขับรถชนตะวันกับเอี้ยง ตะวันใช้หนักสะติ๊ก ยิงนเรนทร์ จนเสียหลักตกน้ำไป ตะวันกับเอี้ยงกลับไปเยี่ยมสายที่โรงพัก ตะวันไม่กล้าบอกแม่ ว่ายังไม่ได้พบกับท่านต้นอีก กลัวแม่กังวล ตะวันตัดสินใจตัดผม แล้วใช้ชื่อยอแสง (น้ำตาล พิจักขณา) หมายถึงดวงตะวันที่ต่ำจนถึงจุดต่อที่สุดชีวิต และหลังจากนี้ จะทำให้ชีวิตดีขึ้นเหมือนดวงตะวันที่จะทอแสงในวันใหม่ที่รุ่งเรืองกว่าเดิม

ส่วนคุณใหญ่ ก็นึกถึงดวงพร ก่อนตายดวงพรขอให้ละม่อม นำลูกที่เพิ่งคลอดมาดูหน้าอีกครั้ง จึงรู้ว่าเด็กผู้ชายไม่ใช่ลูกตน และบอกกับคุณใหญ่ ว่าลูกตนเองมีปานแดงรูปหัวใจอยู่ที่เหนืออกซ้าย แล้วดวงพรก็หมดลมไปทันที
ตะวันมาขอข้าวแม่ชีที่วัดกิน ซึ่งที่วัดกำลังตั้งศพท่านต้น ตะวันเกือบได้พบกับอาเล็กและคุณใหญ่แต่ก็คลาดกันจนได้ หลังกินข้าวเสร็จ ตะวันก็ขึ้นไปบนศาลา จึงได้รู้ว่า ท่านต้นเสียชีวิตแล้ว ตะวันจุดธูปบอกให้ท่านต้นคุ้มครอง โดยที่ไม่รู้เลยว่า ท่านต้น คือพ่อแท้ ๆ ของตนเอง แล้วก็เกิดปาฎิหารย์ มีลมพายุ จนเทียนล้มลงไปทางท่าน้ำ ซึ่งมีเรือจอดอยู่ ตะวันกับเอี้ยง จึงลงเรือไปทันที

ตะวันกับเอี้ยงมาหางานทำที่บ้านร่มรื่น ตามที่คนเรือบอก พบกับเติม ที่กำลังไล่จับม้าพยศอยู่ ตะวันพูดกล่อม จนม้าเลิกพยศ และพากลับไปที่คอกได้สำเร็จ เติมบอกจะช่วยพูดกับเจ้านายเพื่อให้รับเข้าทำงาน ตะวันบอกว่าตัวเองชื่อยอแสง ส่วนเอี้ยงเป็นน้องชายชื่อนภดล หรือเอี้ยง

อาเล็กกลับมาที่บ้านเห็นตะวันขี่พยับหมอกไกล ๆ คิดว่าเป็นคนขโมยม้า จึงรีบขี่ตามไป ตะวันขี่ม้าหนี แต่พอเห็นหน้าว่าเป็นอาเล็ก ก็ตกใจ ซ้ำอาเล็กยังยิงปืนขึ้นฟ้า จนตะวันตกม้าลงมาแล้วสลบไป ส่วนเอี้ยงที่ยืนดูเหตุการณ์ เมื่อเห็นตะวันตกม้า ก็เป็นลมไปอีกคน จนเติมต้องช่วยเอาไว้

อาเล็กรับตะวันกับเอี้ยงไว้เป็นคนงานในที่สุด แล้วพร้อมมิตรก็มาหาอาเล็กที่บ้าน พยายามจะหาทางค้างคืนกับอาเล็ก แต่พอดีตะวันเข้าไปขัดจังหวะเสียก่อน พร้อมมิตรจึงต้องกลับบ้านไปอย่างหัวเสีย อาเล็กขอบคุณที่ตะวันช่วยไว้ แถมยังให้มานอนที่ห้องเป็นเพื่อน เพราะกลัวพร้อมมิตรจะกลับมา อีกทั้งต้องการพิสูจน์ว่าตะวันเป็นผู้หญิงหรือเปล่า อาเล็กหลับไปก่อน ในขณะที่ตะวันข่มตาอยู่นาน จึงหลับไป

ตะวันยอแสง ตอนที่ 3 ออกอากาศ วันพุธที่ 22 มีนาคม ทางช่อง 3

บารมี (บี วัลลิภา) เพื่อนของอาเล็ก พาใจบุญ (รินรดา แก้วบัวสาย ) ลูกสาวของตนเอง มาหาอาเล็กที่บ้าน เพราะอยากได้อาเล็กเป็นลูกเขย แล้วให้อาเล็ก พาเยี่ยมชมบ้านร่มรื่น ใจบุญเดินเล่น จนเจออี้ยงกับตะวัน เอี้ยงเห็นหน้าใจบุญ ลูกสาวบารมี ก็ ชอบใจตั้งแต่แรกเห็น แต่ใจบุญกลับนึกชอบตะวัน เข้าใจผิดคิดว่าตะวันเป็นผู้ชาย ใจบุญขอให้ตะวัน พาไปหัดขี่ม้า ตะวันพาไปอย่างว่าง่าย แล้วตะวัน กับ เอี้ยงก็ไปจับปลาในบ่ออีก ใจบุญพลอยเลอะเทอะไปด้วย สุดท้ายนึกสนุก ลงไปจับปลาด้วย บารมีมาเห็นเข้า ดุใจบุญเป็นการใหญ่ หาว่าไปคลุกคลีกับคนชั้นต่ำ ตะวันเสียใจ พาลงอนอาเล็กไปด้วย ที่ดุตนเองกับเอี้ยง ที่ไปเล่นกับใจบุญ

คืนนั้นตะวันไม่ยอมเข้าไปนอนที่ห้องอาเล็ก จนอาเล็กต้องมาง้อ และเข้าใจกันในที่สุด อาเล็กจะไปบ้านเดชาบดินทร์ และ จะพาตัวตะวันไปด้วย ตะวันเลยแกล้งป่วย แต่อาเล็ก ก็รู้ทัน อุ้มขึ้นรถไปทันที

อาเล็กพาตะวันกับเอี้ยง มาช่วยงานศพคุณใหญ่ บารมีก็พาใจบุญมานั่งข้าง ๆ อาเล็กด้วย พร้อมมิตรหึง จึงแกล้งชนเด็กเสิร์ฟน้ำ จนน้ำหกเลอะเทอะใส่บารมี เอี้ยงกับตะวันเห็นเหตุการณ์ สงสารใจบุญ ตะวันจึงแกล้งเดินชนพร้อมมิตรทำน้ำพริกหกใส่ จนเลอะเทอะไปหมด ใจบุญดีใจ รู้ว่าตะวันช่วยตนเองไว้

พร้อมมิตรแค้น ให้นเรนทร์พาเพื่อนมาแกล้งตะวัน นเรนทร์ทำร้ายตะวัน ตะวันจึงต้อง ต่อสู้ เอาตัวรอด แต่พร้อมมิตรพาอาเล็กมาพอดี อาเล็กไม่พอใจที่ตะวันไปมีเรื่องกับนเรนทร์ อาเล็กทำโทษตะวัน ไม่ให้เข้าไปที่งานศพอีก ตะวันเสียใจที่จะไม่ได้ขึนไปเผาศพท่านต้น ใจบุญจึงนำดอกไม้จันมาให้ตะวัน เอี้ยงให้ตะวันเผาดอกไม้จัน ส่งท่านต้น ที่ด้านนอก ตะวันร้องไห้เสียใจใหญ่

ตะวันมาขอโทษอาเล็กที่ไปมีเรื่องกับคนอื่น แล้วบอกคว่าอยากเรียนหนังสือ อาเล็กบอกจะหาทางช่วย คุณใหญ่ขอร้องให้ซ้อน (ชลัฏ ณ สงขลา) หาตัวตะวันให้พบ พริ้มเพรารู้เข้า โกรธใหญ่ ขอร้องให้ซ้อน ตามตัวตะวันให้เจอ ก่อนที่คุณใหญ่จะพบเข้า

คุณใหญ่มาหาอาเล็ก จึงรู้ว่าเล็กจะส่งตะวันลงแข่งขี่ม้า กับไร่ของบารมี ตะวันต่อรอง หากชนะ ขอไปเรียนหนังสือ และกลับไปนอนที่เรือนคนงาน อาเล็กบอก ถ้าชนะ จะให้รางวัลเพียงหนึ่งข้อเท่านั้น

ตะวันแข่งม้าจนชนะในที่สุด จึงไปทวงสัญญากับอาเล็ก อาเล็กบอกจะให้เรียนหนังสือกับเอี้ยง แต่ยังไม่ให้กลับไปนอนที่เรือนคนงาน ใจบุญเตรียมเอกสารการเรียนให้ตะวันและเอี้ยงเรียบร้อย อาเล็กขำ ที่ทั้งสามคน ดูจะรู้เห็นเป็นใจกันเป็นอย่างดี คุณใหญ่เห็นท่าทางตะวันที่ขี่ม้า เหมือนกับดวงพร มั่นใจว่าตะวันเป็นลูกดวงพร แต่ตะวันบอกชื่อยอแสง แต่คุณใหญ่ก็ยังนึกสงสัยในตัวยอแสง ว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย อาเล็กบอกยกตะวันให้คุณใหญ่ดูแล ไม่ว่าจะชื่อตะวันหรือยอแสง ตามที่คุณใหญ่ต้องการ

ซ้อนให้คนในคุกไปสืบจากแม่สายเรื่องที่อยู่ของตะวัน แต่สายไม่ยอมบอก พริ้มเพราโมโห จึงให้คนไปฆ่าปิดปากสายถึงในคุก สายฮึดสู้ แล้วหนีออกจากคุกไป ตั้งใจจะไปช่วยตะวัน สายมาที่บ้านเดชาบดินทร์ เผอิญวิ่งตัดหน้ารถนเรนทร์ จนเกือบถูกชน ซ้อนเข้ามาช่วยไว้ สายดีใจที่ได้เห็นหน้าลูกชายเป็นครั้งแรก ผิดกับนเรนทร์ ที่พูดจาดูถูกเหยียดหยามสายอย่างเห็นได้ชัด พริ้มเพราเดินมาเห็นพอดีให้ซ้อนพาตัวนเรนทร์ไป แล้วตัวเองก็พานางสายไป สายบอกว่าให้ตะวันกลับมาหา เพราะหมดที่พึ่งพริ้มเพราโกรธ กลัวตะวันมาแย่งสมบัติไป จึงนำตัวสายไปขังไว้

ตอวันยอแสง ตอนที่ 4 ออกอากาศ วันพฤหัสบดีที่ 23 มีนาคม ทางช่อง 3

ใหญ่ไปพักผ่อนที่บ้านร่มรื่นของเล็ก เล็กให้ยอแสงกับเอี้ยงคอยดูแล พอบารมีรู้ว่าคุณใหญ่มา จึงพาใจบุญมาเอาหน้า ให้ลูกสาวอยู่ดูแลคุณใหญ่ ใจบุญเกรงใจคุณใหญ่ ไม่อยากรบกวน แต่ก็ต้องตามใจแม่ ตะวันจูงม้าให้คุณใหญ่ขี่ ส่วนเอี้ยงจูงม้าให้ใจใหญ่ขี่เช่นกัน แล้วม้าเกิดตกใจเมื่อเห็นงู จึงสะบัดคุณใหญ่ กับใจบุญตกลงใจ เอี้ยงช่วยใจบุญไว้ได้ ส่วนตะวัน ก็ช่วยคุณใหญ่ไว้ จนทั้งสองกอดกัน แล้วกลิ้งไปตามไหล่เนินเขา ทำให้ให้คุณใหญ่มั่นใจว่ายอแสงคือตะวัน สำคัญ มั่นใจว่า ยอแสงเป็นผู้หญิง ไม่ใช่ผู้ชาย

พร้อมมิตร ตามเล็กมาที่บ้านด้วย คุณใหญ่จึงให้พร้อมมิตรไปนอนกับตน แล้วจัดห้องใหม่ ให้ตะวันกับเอี้ยงอยู่ด้วยกัน แต่ยังไม่กล้าบอกเล็ก ว่าตะวันเป็นผู้หญิง ยิ่งนานวัน ใหญ่ก็เห็นความสนิทสนม ระยะห่างตะวันกับเล็ก จึงรีบหาทางให้ทั้งสองไม่สนิทกันเกินงาม แต่เล็กไม่เข้าใจ

คุณใหญ่เรียกตะวันว่าลูกยอ และให้ตะวันเรียกว่า คุณแม่ใหญ่ เล็กดีใจที่คุณใหญ่เมตตาตะวัน แต่พร้อมมิตรกลับไม่พอใจ คุณใหญ่พาตะวันและเอี้ยงไปตัดชุดนักเรียน ตะวันตกใจ ที่คุณใหญ่รู้ว่าตนเองเป็นผู้หญิง ใจบุญชวนเอี้ยงไปซื้อของขวัญให้ตะวัน เอี้ยงบอกให้ซื้อนาฬิกา ใจบุญก็เชื่อ เอี้ยงก็ดีใจที่ได้ใกล้ชิดใจบุญ

คุณใหญ่ให้ตะวันบอกความจริงกับเล็กเอง แต่จนถึงวันเปิดเทอม ตะวันก็ยังไม่กล้าบอกเล็ก หลายวันต่อมา ถึงวันเปิดเทอม เล็กแทบช็อค เมื่อเห็นตะวันใส่ชุดนักเรียนหญิง เขาน้อยใจ เหมือนถูกปิดบังมาตลอด เดินออกไป ไม่ยอมคุยกับตะวันอีกเลย ใจบุญเองก็ตกใจไม่น้อย แต่ก็ทำใจได้ในที่สุด สุดท้าย มอบนาฬิกาที่ตั้งใจซื้อให้ตะวัน มอบให้แก่เอี้ยง และขอบคุณที่เอี้ยงดีต่อเธอเสมอมา

ใจบุญเอี้ยง ตะวัน ไปโรงเรียนพร้อมกัน พบกับนเรนทร์และจิตรใส จนมีเรื่องชกต่อยกัน ธาดาเข้ามาช่วย และรับผิดกับครูใหญ่ จึงถูกทำโทษในที่สุด

ละม่อมมาขอเงินพริ้มเพราอีก พบเข้ากับคุณใหญ่ คุณใหญ่ถามความจริงเรื่องลูกของดวงพร ละม่อมยังปากแข็ง ว่าลูกของดวงพรเป็นผู้ชาย คุณใหญ่ไม่อยากคาดคั้น บอกให้ละม่อมมาหาอีกครั้ง หากอยากพูดความจริง

ตะวันพยายามง้อเล็ก แต่เล็กบอกที่ไม่อยากใกล้ชิด เพราะกลัวตะวันเสียหาย ตะวันเลยตัดสินใจ กลับมาแต่งตัวเป็นผู้ชายอีกครั้ง เพื่อตามง้อเล็ก แล้วก็สำเร็จในที่สุด ตะวันดีใจที่เล็กหายโกรธเสียที

สายโดนลูกน้องของพริ้มทำร้าย ปล่อยให้อดข้าวอดน้ำ จนเริ่มเสียสติ ส่วนเนรนทร์ ถือโอกาสที่คุณใหญ่ไม่อยู่ ให้โตกับเกิด เพื่อนทั้งสองคน มารื้อค้นสมบัติของคุณใหญ่ไป แล้วช่วยกันตามหาพินัยกรรมให้ได้ พอดีศักดิ์ระพี เอี้ยง ตะวัน นั่งรถมาส่งคุณใหญ่ที่บ้าน เห็นเหตุการณ์ที่นเรนทร์ มารื้อค้นห้องคุณใหญ่พอดี คุณใหญ่โกรธ ตบหน้าเนรนทร์ นเรนทร์จึงผลักคุณใหญ่ ตะวันเข้าไปช่วย นเรนทร์จะทำร้ายตะวันอีก อาเล็กจึงช่วยไว้
 
นเรนทร์พูดจาดูถูกตะวัน คุณใหญ่สงสาร จึงบอก จะรับตะวัน เป็นลูกบุญธรรม และให้เอี้ยงกับตะวัน มาอยู่ที่บ้านนี้ เล็กตกใจ แอบเสียใจที่ต้องเสียตะวันไป แต่คุณใหญ่ ให้เหตุผลว่าไม่อยากให้ตะวันกับเอี้ยงอยู่ที่บ้านลำพัง หากเล็ก ไปต่างประเทศ ตะวันเสียใจที่เล็กจะทิ้งเธอไป เรียนหนังสือที่ต่างประเทศ ตะวันร้องไห้เสียใจ แล้ววิ่งจากไป





























กำลังโหลดความคิดเห็น...