xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "เพลิงพระนาง"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"เพลิงพระนาง"

บทประพันธ์ : คม-แรเงา
บทโทรทัศน์ : ภาคย์รพี
กำกับการแสดง : ธีระศักดิ์ พรหมเงิน
แนวละคร : ดรามา - พีเรียด
ผลิต : บริษัท กันตนา มูฟวี่ ทาวน์(2002) จำกัด
ผู้จัด : จิตรลดา กัลย์จาฤก
อำนวยการผลิต : คณะกรรมการพิจารณาการผลิตโทรทัศน์ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 20.30 น.
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560

เพลิงพระนาง เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในนครสมมติ ชี้ให้เห็นสัจธรรมที่ว่าความริษยาอาฆาตแค้น
เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจที่ไม่เป็นธรรม ไม่เคยให้คุณแก่ใคร ดุจดั่งชะตากรรมของตัวละครในเรื่อง ที่ต่างก็
ปล่อยให้อำนาจแห่งโทสะเข้าครอบงำ เพียงเพื่อจะได้ชื่อว่าเป็นผู้ครอบครองและมีอำนาจสูงสุด
แท้ที่จริงแล้ว มนุษย์จักมีความผาสุกอยู่ได้ด้วยการเห็นอกเห็นใจและเผื่อแผ่ความรักต่อกัน
เพลิงพระนาง เพลิงแห่งความแค้น เพลิงแห่งอำนาจ เพลิงแห่งกิเลส ย่อมเผาไหม้ตัวเองจน
ไร้ความสุขตราบจนวาระสุดท้ายแห่งชีวิต

เรื่องย่อ

นครทิพย์เป็นนครที่รุ่งเรือง มีอาณาเขตกว้างใหญ่ มีเมืองประเทศราชมากมาย แต่ละวันจะมีเจ้าเมืองต่างๆ นำดอกไม้เงิน ดอกไม้ทองมาถวายอยู่ไม่ขาด เจ้าหลวงองค์ปัจจุบันมีนามว่า เจ้าหลวงบุรพคาม (เมฆ-วินัย ไกรบุตร) แต่พระองค์เป็นคนโลภ ส่งทหารคนสนิทออกปล้นทรัพย์สินมีค่าของราษฎร ไม่สนใจปกครองบ้านเมือง พระจริตไม่ปกติ และประกาศทำสงครามกับพวกฝรั่งดั้งขอ ซึ่งกำลังออกล่าอาณานิคม เป็นเหตุให้เสียดินแดนตอนใต้ไป

เจ้าหลวงบุรพคามไม่มีมเหสี แต่มีพระขนิษฐาองค์หนึ่งนามว่า เสกขรเทวี (ยุ้ย-จีรนันท์ มะโนแจ่ม) บุรพคามแต่งตั้งให้เป็น “พระนางหน่อเจ้าหลวง” ซึ่งตามกฎมณเฑียรบาลแล้วมีตำแหน่งเทียบเท่าองค์รัชทายาท แต่ตามกฎมณเฑียรบาลระบุไว้ว่าพระนางหน่อเจ้าหลวงจะต้องดำรงตำแหน่งอัครมเหสีของเจ้าหลวงองค์ต่อไป การตั้งเสกขรเทวีเป็นพระนางหน่อเจ้าหลวงทำให้ธิดาของเจ้าประเทศราช ซึ่งถูกส่งมาเป็นองค์ประกันที่เมืองทิพย์ไม่พอใจ เพราะเท่ากับตนจะไม่มีโอกาสขึ้นเป็นอัครมเหสีในรัชกาลต่อไป ได้แก่ เจ้านางตองนวล(กระติ๊บ-ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล) เจ้านางเก็ตถวา(โอ๋-รุ่งระวี บริจินดากุล) และเจ้านางแก้วอากาศ (แพร-อภัสสรา อินทร์ตลาดชุม) โดยเจ้านางตองนวลตั้งตัวเป็นหัวหน้า พาลหาเรื่องเสกขรเทวีเป็นประจำ แต่ก็ถูกริมบึง(ต่าย-ชัชฎาภร ธนันทา) พระญาติห่างๆ ซึ่งทำหน้าที่รับใช้เสกขรเทวีคอยขัดขวาง อีกทั้งยังถูกเจ้าสำเภางาม(เหมียว-ชไมพร จตุรภุช) ซึ่งมีศักดิ์เป็นเจ้าป้าของเจ้าหลวงคอยคุ้มครองเสกขรเทวีอยู่ด้วย ทำให้เจ้านางทั้งหลายทำร้ายเสกขรเทวีไม่ได้ แม้ว่าจะแสนเกลียดชังเสกขรเทวีเท่าใดก็ตาม

เจ้าสำเภางามมีลูกชายสองคน มีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องของเจ้าหลวงบุรพคาม คือเจ้าเมืองคุ้ม(เคลลี่ ธนะพัฒน์)กับเจ้าคะนอง(เอ-อรุชา โตสวัสดิ์) เจ้าเมืองคุ้มเป็นหนุ่มรูปงาม มีความสามารถทางการรบ เป็นที่รักของทหารและคนทั่วไป ทำให้เจ้าหลวงบุรพคามไม่พอใจ ส่งเจ้าเมืองคุ้มไปเป็นแม่ทัพออกรบกับพวกฝรั่งดั้งขอที่ชายแดนทางใต้ เจ้าคะนองขอตามพี่ชายไปรบด้วย ทิ้งเครือออน(แยม-ธมลพรรณ์ ภานุชิตพุทธิวงศ์) หญิงสามัญที่ตนได้เป็นเมียกับลูกน้อยนามว่าปะแดง(จอร์จ-ฐปนัท สัตยานุรักษ์)ให้เจ้าสำเภางามเลี้ยงดู

การถูกส่งไปอยู่ชายแดน ทำให้เมืองคุ้มต้องพรากจากเจ้านางอนัญทิพย์(อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ) พระธิดาของเจ้าหลวงองค์ก่อน แต่ถูกถอดยศลงมาเสมอกับเจ้านางธิดาเจ้าประเทศราช ทำให้อนัญทิพย์ทวีความชิงชังบุรพคามมากขึ้น เพราะเป็นผู้ยึดอำนาจไปจากพ่อของตน พรากคนรัก และยังแต่งตั้งเสกขรเทวีเป็นพระนางหน่อเจ้าหลวง ซึ่งเท่ากับว่าตนจะไม่มีโอกาสได้เป็นใหญ่ในเมืองทิพย์อีกต่อไป อนัญทิพย์จึงสะสมความริษยาอาฆาต หาทางยึดอำนาจกลับคืนมาอยู่ตลอดเวลา และไม่ยอมลงให้เสกขรเทวี มักมีปากเสียงกับเสกขรเทวีเป็นประจำ เจ้าสำเภางามจึงประกาศเสมอว่าจะไม่มีวันยอมรับอนัญทิพย์เป็นสะใภ้เด็ดขาด ทำให้เจ้านางตองนวล ซึ่งหลงรักเจ้าเมืองคุ้มเยาะหยันอนัญทิพย์และหาเรื่องกับอนัญทิพย์เสมอ โดยมีเก็ตถวาและแก้วอากาศเป็นผู้ช่วย

วันหนึ่งอนัญทิพย์ต้องโทษด้วยอุบายของตองนวล เพราะแอบซ่อนพุ่มทองประดับยศ 9 พุ่มไว้ในคุ้ม พุ่มทอง 9 พุ่ม เป็นเครื่องหมายของพระนางหน่อเจ้าหลวง บุรพคามโกรธมากจึงสั่งประหารชีวิตอนัญทิพย์ แต่เสกขรเทวีขอให้เนรเทศไปแทน อนัญทิพย์จึงถูกลอยแพไป น้ำได้พัดพาอนัญทิพย์ไปทางใต้ จนได้พบกับกองทัพของเจ้าเมืองคุ้ม ทำให้เธอดีใจมาก เมืองคุ้มนำอนัญทิพย์ไปฝากไว้กับเจ้านางมณีหยาด(เตย-กัญญากร พินิจ) พระธิดาเมืองท่าคอย ซึ่งเป็นเมืองประเทศราชทางตอนใต้ ทั้งสองได้เสียกัน เจ้านางมณีหยาดรักอยู่กับน้อยอินทา(กมล-นพพล พิทักษ์โล่พานิช) พ่อค้าที่เดินทางระหว่างเมือง ต่อมาเมื่อเจ้าเมืองท่าคอยสิ้นพระชนม์ น้อยอินทาจึงได้ครองเมืองท่าคอย

เมืองคุ้มโกรธแค้นที่บุรพคามทำกับอนัญทิพย์ถึงเพียงนี้ อนัญทิพย์ยุยงให้เมืองคุ้มเป็นขบถยึดอำนาจจากบุรพคาม น้อยอินทา ซึ่งบัดนี้ได้เป็นเจ้าหลวงประกาศสนับสนุนเมืองคุ้มทุกวิถีทาง แม้ว่ามณีหยาดจะทัดทานอย่างไรก็ตาม ในที่สุดเมืองคุ้มกับคะนองก็ลวงบุรพคามว่าฝรั่งดั้งขอจะทำสัญญาสงบศึก ขอให้พระองค์เสด็จออกนอกคุ้มหลวงเพื่อไปทำสัญญาดังกล่าว บุรพคามถูกฆ่าอย่างทารุณ เมืองคุ้มขึ้นนั่งบัลลังก์เป็นเจ้าหลวงองค์ต่อมา และมีขบวนเสลี่ยงนำอนัญทิพย์กลับคืนสู่เมืองทิพย์อย่างสมเกียรติ เจ้าหลวงเมืองคุ้มตั้งเจ้าคะนอง เป็นอุปราช และจะตั้งอนัญทิพย์เป็นอัครมเหสี แต่เจ้าสำเภางามผู้เป็นแม่ทัดทานไว้ เพราะตามกฎมณเฑียรบาลจะต้องให้พระนางหน่อเจ้าหลวงเป็นอัครมเหสี เมืองคุ้มจำใจตั้งเสกขรเทวีเป็นอัครมเหสี และให้อนัญทิพย์เป็นมเหสีรอง ทำให้อนัญทิพย์แค้นเคืองมาก ริมบึงรู้ดีว่าต่อแต่นี้ไปเสกขรเทวีจะต้องถูกอนัญทิพย์หาเรื่องและกลั่นแกล้งสารพัดจึงใช้อุบายให้ตนได้เป็นเจ้านางองค์หนึ่งของเจ้าหลวงเมืองคุ้มจนสำเร็จ

เจ้าเมืองคุ้มได้แต่งตั้งเจ้านางตองนวล เจ้านางเก็ตถวาและเจ้านางแก้วอากาศเป็นสนมของตนเจ้าเมืองคุ้ม นำทัพออกรับศึกทางใต้ ได้หญิงสามัญคนหนึ่งเป็นเมียชื่อยอดพุ่ม (มะนาว-ศรศิลป์ มณีวรรณ์) อนัญทิพย์รู้เรื่องนี้จึงให้ขุนนางคนสนิทตามทำร้ายยอดพุ่ม จนยอดพุ่มคลอดบุตรเป็นชายจึงตั้งชื่อว่าม่านฟ้า(บอส-โตนนท์ วงศ์บุญ) ยอดพุ่มนำม่านฟ้าไปฝากเจ้าน้อยอินทาเลี้ยง มณีหยาดรักม่านฟ้าเหมือนลูก แล้วตนเองก็บวชเป็นชี บรรดาเจ้านางของเมืองคุ้มทะเลาะกันเป็นประจำ เจ้าอนัญทิพย์คลอดลูกเป็นชายแต่เกิดมาก็เสียชีวิต จึงพาลเอากับเจ้านางองค์อื่นๆ

เจ้านางตองนวลได้ลูกชาย ให้ชื่อว่าเจ้าตองแปง (ขุน-ชานนท์ อักขระชาตะ)
เจ้านางริมบึงคลอดลูกชายชื่อเจ้าครองภพ(กอล์ฟ-อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา)
เสกขรเทวีได้พระธิดาชื่อว่าเจ้านางทองพญา(แจม-ปณิชดา แสงสุวรรณ)
ต่อมาเจ้าอนัญทิพย์ได้ธิดา 2 องค์ องค์โตชื่อ เจ้านางปิ่นมณี(เปรี้ยว-ทัศนียา การสมนุช) องค์เล็กชื่อเจ้านางเรณุมาศ(ฐิสา-วริฎสา ลิ้มธรรมมหิศร)

การที่ตองนวลกับริมบึงต่างก็มีลูกชาย ทำให้ตองนวลกีดกันริมบึงทุกอย่าง และหวังว่าจะให้เจ้าตองแปงลูกของตนเป็นเจ้าหลวงองค์ต่อมา แต่ท้าววงษา(โอ๋-ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์)ซึ่งเป็นขุนนางผู้ใหญ่ยุยงว่าคนที่จะได้เป็นเจ้าหลวงองค์ต่อไปคืออุปราชคะนอง ตองนวลเก็บความแค้นใจและหาทางกำจัดอุปราชคะนองตลอดเวลา

เมื่อพระโอรสและธิดาเติบโตขึ้น เจ้าเมืองคุ้มแต่งตั้งเจ้านางทองพญาขึ้นเป็นพระนางหน่อเจ้าหลวง ซึ่งหมายถึงว่าจะได้เป็นอัครมเหสีของเจ้าหลวงองค์ต่อไปตามกฎมณเฑียรบาลของเมืองทิพย์ อนัญทิพย์โกรธมากที่ตนมีธิดาถึงสองคน แต่กลับไม่ได้รับการแต่งตั้งจากเมืองคุ้ม อนัญทิพย์เริ่มสะสมบริวารด้วยวิธีการต่างๆ โดยมีขุนวังกับท้าววงษาเป็นพวก

เจ้านางตองนวลหาทางผูกมิตรกับฝรั่งดั้งขอที่มักแวะเวียนมาที่เมืองทิพย์เป็นประจำ เพื่อหาทางค้านอำนาจกับอนัญทิพย์ เจ้าสำเภางามเตือนตองนวลว่าจะเป็นการชักศึกเข้าบ้าน และเตือนอนัญทิพย์ว่าจะทำให้เมืองทิพย์ร้อนเป็นไฟในวันหน้า อนัญทิพย์ฆ่าเจ้าสำเภางามอย่างแยบยล ทำให้เสกขรเทวีกับทองพญาขาดที่พึ่ง มีเพียงริมบึงกับครองภพเท่านั้นที่พร้อมจะปกป้องเสกขรเทวีจนถึงที่สุด ครองภพหลงรักทองพญา แต่ก็เจียมตัวเก็บความรู้สึกนั้นไว้เพียงลำพัง ตองนวลยุยงให้ลูกชายร่วมมือกับฝรั่งดั้งขอสังหารเจ้าคะนองเพื่อให้พ้นทางของตน ปะแดงลูกชายของคะนองตามล้างแค้นตองแปง แต่ก็ถูกกลอุบายของตองนวลหาว่าปะแดงเป็นขบถ ปะแดงจึงต้องหนีออกจากเมืองทิพย์ไป เครือออนผู้เป็นแม่ตกอยู่ในความทุกข์ในฐานะหญิงม่ายไร้ลูกไร้ผัว จึงย้ายจากคุ้มนอกเมืองมาอยู่รับใช้เสกขรเทวีและเจ้านางทองพญา เจ้าเมืองคุ้มประชวรหนัก เสกขรเทวีกับริมบึงคอยดูแลปรนนิบัติ

อนัญทิพย์ใช้โอกาสนี้สั่งสมอำนาจว่าราชการแทนเจ้าหลวง โดยมีขุนเวียง(วิทย์- ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล) และท้าววงษาคอยช่วยเหลือ อำนาจของอนัญทิพย์เริ่มแผ่ไปในวงกว้าง ตองนวล เก็ตถวาและแก้วอากาศจึงหาทางที่จะคานอำนาจกับอนัญทิพย์ โดยยืมมือนายฮาส(ปีเตอร์ ธูนสตระ) แม่ทัพจากต่างชาติ มาค้านอำนาจ นายฮาสหลงรักตองนวลจึงขู่ว่าหากตองนวลและลูกเป็นอะไรไป กองทัพของฝรั่งดั้งขอจะโจมตีเมืองทิพย์ทันที อนัญทิพย์ลวงโอรสธิดาที่เกิดจากเจ้านางต่างๆ และเจ้าเมืองประเทศราชให้มาเข้าเฝ้าเมืองคุ้มเป็นครั้งสุดท้าย น้อยอินทานำม่านฟ้า(บอส-โตนนท์ วงบุญ)มาเฝ้าพ่อ แล้วบอกความจริงแก่เมืองคุ้มว่าม่านฟ้าเป็นลูกที่เกิดจากยอดพุ่ม เมืองคุ้มดีใจมาก อนัญทิพย์รู้เรื่องนี้จึงส่งคนไปฆ่ายอดพุ่มตายถึงในวัด แต่ริมบึงรู้ว่านี่คือกลลวงของอนัญทิพย์จึงให้ครองภพหนีไป ครองภพไปลาทองพญา และได้สารภาพรักต่อกัน เมื่อทุกคนมาพร้อมกัน อนัญทิพย์ก็จับทุกคนจำตรุ รวมถึงเจ้าม่านฟ้ากับเจ้าน้อยอินทาด้วย ปิ่นมณีขอให้ปล่อยตัวม่านฟ้าออกมา ม่านฟ้าขอให้ช่วยน้อยอินทาพ่อของตนด้วย น้อยอินทาขอให้อนัญทิพย์นึกถึงบุญคุณแต่ครั้งที่ถูกลอยแพไปอาศัยอยู่ที่เมืองท่าคอย ทำให้อนัญทิพย์ยอมปล่อย

ตองนวลรีบเข้ากราบทูลเมืองคุ้มเรื่องแผนการร้ายของอนัญทิพย์ และขู่ว่าหากไม่ปล่อยตัวตองแปง ตนจะให้นายฮาสยกทัพมาตีเมืองทิพย์ ทำให้อนัญทิพย์ยอมปล่อยตองแปงออกมา ตองแปงยิ่งเจ็บช้ำเมื่อรู้ว่าเรณุมาศหญิงที่ตนหลงรักนั้นกลายเป็นเมียของม่านฟ้าแล้ว เมืองคุ้มสิ้นพระชนม์ด้วยความตรอมใจ เสกขรเทวีกับริมบึงใช้ชีวิตอย่างสงบเพื่อความปลอดภัยของตน ส่วนทองพญาเลือกวิธีไปบวชชีและยอมถูกถอดยศจากพระนางหน่อเจ้าหลวง อนัญทิพย์ไม่กล้าทำอะไรรุนแรงกับเสกขรเทวีและทองพญา เพราะเกรงว่าจะทำให้ บรรดาขุนนางและเจ้านางต่างๆ เกิดความกระด้างกระเดื่องมากขึ้น

อนัญทิพย์ตั้งม่านฟ้าเป็นเจ้าหลวง โดยมีปิ่นมณีเป็นอัครมเหสี และเรณุมาศเป็นมเหสีรอง ม่านฟ้าเป็นหนุ่มรูปงาม อ่อนแอ เชื่อคนง่าย จึงตกอยู่ในอำนาจของอนัญทิพย์ ม่านฟ้าหลงรักเรณุมาศมาก ยิ่งทำให้ปิ่นมณีแค้นใจ และหาทางกีดกันเรณุมาศไม่ให้พบม่านฟ้า ความร้ายกาจของปิ่นมณีทำให้อนัญทิพย์แยกเรณุมาศให้มาอยู่ที่คุ้มของตน ปิ่นมณีหวาดระแวงว่าขุนนางและเจ้านางองค์ต่างๆ จะเป็นขบถ โดยเฉพาะเจ้าปะแดงและเจ้าครองภพพี่น้องต่างมารดาที่หลบหนีไปจะรวบรวมไพร่พลกลับมายึดอำนาจ จึงส่งทหารออกติดตาม แต่ริมบึงซึ่งติดต่อกับครองภพอยู่ตลอดเวลา ส่งข่าวศึกให้ครองภพและปะแดงทราบ ทำให้ทหารติดตามตัวเจ้าชายทั้งสองมาไม่ได้เสียที

ขุนเวียง มีพระธิดา 2 พระองค์ พระพี่เลี้ยงของพระธิดาเป็นหลานของขุนเวียงชื่อเรือนแก้ว(ทราย-จิตติมา วิสุทิปราณี) ความงามของเรือนแก้วต้องตาเจ้าม่านฟ้ามาก จึงแอบลักลอบไปหาอยู่เสมอ ปิ่นมณีหึงหวงและไม่ยอมให้เจ้าม่านฟ้ามีพระสนมจึงอาละวาดอย่างหนัก อนัญทิพย์ต้องเตือนสติ ให้ปิ่นมณีหันมาทำดีกับเรือนแก้ว แต่ในใจก็ยังคิดกำจัดเรือนแก้วอยู่ตลอดเวลา

ต่อมาม่านฟ้าได้รับฎีกาจากราษฎรว่าขุนเวียงข่มเหงราษฎรมาก เมื่อสอบสวนดูพบว่าจริง จึงประหารขุนเวียงเสีย ตั้งแต่นั้นมาเรือนแก้วก็หมดวาสนาลง การตายของขุนเวียงทำให้ท้าววงษาเห็นว่าขุนนางและทหารต่างก็ไม่ปลอดภัยจึงคิดเป็นขบถ ปิ่นมณีออกอุบายจัดงานฉลองเมือง หวังจะลวงศัตรูที่กระด้างกระเดื่องมาฆ่าให้หมดสิ้น แต่เกรงว่าม่านฟ้าจะขัดขวางจึงให้เสวยน้ำจัณฑ์และให้ดนตรีฉลองกลบเสียงการฆ่าคนจำนวนมาก ต้องนำศพออกไปฝังนอกเมือง กลิ่นศพคลุ้งไปทั่วพระนคร เสกขรเทวีไม่อาจทนต่อไปได้ จึงให้ริมบึงส่งข่าวไปยังครองภพและปะแดงหาทางนำทหารมาตีเมืองทิพย์

อนัญทิพย์ไม่คิดมาก่อนว่าสตรีที่เงียบขรึมและดูไม่มีพิษมีภัยกลับมีกลศึกที่แยบยลเกินกว่าที่ตนคิด แต่ขณะนี้จะเตือนสติปิ่นมณีอย่างไรก็ไม่เป็นผลแล้ว อนัญทิพย์เริ่มรับรู้ว่าอำนาจที่ตนคิดว่ามีอยู่ล้นฟ้านั้นแท้จริงแล้วบัดนี้ได้เปลี่ยนมือไปสู่ปิ่นมณีจนหมดสิ้น

เสกขรเทวีเข้าเฝ้าเจ้าม่านฟ้า เตือนสติให้เป็นเจ้าหลวงที่ทรงธรรมและเห็นประโยชน์ของบ้านเมืองเป็นหลัก อนัญทิพย์รู้ข่าว และสังเกตว่าม่านฟ้าให้ความเคารพเสกขรเทวีมาก อนัญทิพย์จึงเปลี่ยนแผนมาทำดีกับเสกขรเทวี จนเสกขรเทวีตายใจ ยอมไปปฏิบัติธรรมกับตน ระหว่างการเดินทางอนัญทิพย์ให้เสกขรเทวีดื่มยาพิษและผลักตกจากรถม้า แต่เสกขรเทวีได้รับการช่วยเหลือจากครองภพและปะแดง ซึ่งตั้งกองทหารอยู่บริเวณนั้นปะแดงติดตามอนัญทิพย์มาหวังจะสังหาร แต่ไม่ทันอนัญทิพย์กลับสู่เมืองทิพย์ได้ก่อน

เสกขรเทวีเล่าเรื่องราวในเมืองทิพย์ให้ครองภพกับปะแดงทราบ และออกอุบายให้รวบรวมไพร่พลมาช่วยเมืองทิพย์ให้ได้ โดยนำทหารเข้าตีเมืองมีด และสังหารเจ้าเมืองมีดสิ้นพระชนม์ แต่ปะแดงเสียชีวิตในครานั้นทองพญาสึกจากชีไปเป็นอัครมเหสีของเจ้าครองภพที่เมืองมีด ครองภพขอให้เจ้าน้อยอินทาช่วยเหลือเสกขรเทวีกลับมายังเมืองทิพย์ โดยการให้เจ้าน้อยอินทามาเยี่ยมเจ้าม่านฟ้าที่เมืองทิพย์ เจ้าม่านฟ้าดีใจยกขบวนเกียรติยศไปรับเจ้าน้อยอินทากับเจ้ามณีหยาด และก็ต้องตกใจเมื่อเห็นว่าผู้ที่มาด้วยคือพระนางเสกขรเทวี อนัญทิพย์เองก็ตกใจที่เสกขรเทวีรอดชีวิตกลับมา เสกขรเทวีบอกว่าคนที่ช่วยเหลือตนคือเจ้าน้อยอินทากับเจ้ามณีหยาดตองนวลไม่รู้ข่าวเรื่องเมืองมีดตกเป็นของเจ้าครองภพแล้ว จึงให้ตองแปงหนีภัยไปอยู่เมืองมีดและครองเมืองมีดแทนเจ้าตา แต่เมื่อไปถึงเจ้าครองภพก็จับตองแปงจำตรุ ตองแปงสาปแช่งครองภพและบอกว่าเมืองมีดกับเมืองทิพย์จะต้องพินาศล่มจม ตองนวลรู้ข่าวลูกจึงลอบให้นายฮาส ชู้รักของตนนำกองทัพฝรั่งดั้งขอมาตีเมืองทิพย์ ครองภพยกทัพมาช่วย โดยนำตองแปงใส่ตรุมาในกองทัพด้วย แม้ม่านฟ้ากับปิ่นมณีจะนำทหารออกรับศึก แต่ทหารฝีมือดีก็ตายไปหมดในช่วงฉลองเมืองเมืองทิพย์แตกพ่ายในเวลารวดเร็ว ตองนวลกลายเป็นผู้หญิงที่มีอำนาจมากที่สุด

เจ้าม่านฟ้า เจ้าอนัญทิพย์ เจ้านางปิ่นมณี เจ้านางเรณุมาศ เจ้านางริมบึง และเจ้าเสกขรเทวีถูกจับกุมคุมขัง ตองนวลสั่งประหารชีวิตทั้งหมด แต่เจ้าครองภพแบกตรุที่มีร่างของตองแปงผ่านกองทัพของนายฮาส หากว่าทหารของนายฮาสยิงใส่กองทัพเมืองมีด ตองแปงจะต้องตายทันที ตองนวลห่วงลูกจึงขอให้นายฮาสปล่อยทัพเมืองมีดกลับคืนไป โดยแลกกับชีวิตของตองแปง เมื่อตองแปงได้กลับคืนสู่เมืองมีด ก็คิดตั้งตองนวลแม่ของตนครองเมืองทิพย์ ตองแปงลอบฆ่านายฮาสแต่ถูกนายฮาสยิงตาย จับตองนวลพร้อมทุกคนลงเรือไปอินเดีย แต่งตั้งเสกขรเทวีเป็นเจ้าเมืองปกครองเมืองทิพย์ ริมบึงขออยู่รับใช้เสกขรเทวี

ที่อินเดีย ม่านฟ้าได้พบกับเรือนแก้ว หญิงที่เคยเป็นเมียของตน ม่านฟ้าอยู่กินกับเรือนแก้วอย่างเปิดเผย ชีวิตที่อัตคัดในฐานะเชลยศึกของกองทัพอังกฤษ ทำให้ปิ่นมณีฆ่าตัวตาย อนัญทิพย์อยู่อย่างเศร้าโศก ต่อมาไม่นานก็ได้ข่าวว่าเสกขรเทวีประชวรและสิ้นพระชนม์ อังกฤษให้กงสุลปกครองเมืองทิพย์ ม่านฟ้าและทุกคนที่ยังมีชีวิตอยู่ขอกลับไปใช้ชีวิตอย่างสามัญชนที่เมืองทิพย์ เมื่อมาถึงคุ้มหลวงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของฝรั่ง ทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนไป บัลลังก์ตั่งทองถูกตั้งจัดแสดงไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชม ตองนวลในวัยชราไปกราบกู่เจ้าหลวงเมืองคุ้ม และหลุมศพของตองแปง ความเสียใจทำให้ตองนวลเสียสติ ส่วนอนัญทิพย์มิอาจตัดใจจากอำนาจที่ตนเคยมีได้ ในเวลาค่ำคืนนางลอบเข้าไปในคุ้มหลวง และก้าวขึ้นนั่งบัลลังก์ตั่งทองในคุ้มหลวงพร้อมกับกลั้นใจตายบนบัลลังก์อันเป็นที่ปรารถนาของตนมาตลอดชีวิต

คาแร็กเตอร์ตัวละคร

เจ้านางอนัญทิพย์แสดงโดย : พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)
ธิดาเจ้าหลวงปิตุลา แต่มีแม่เป็นแม่ค้า เมื่อเจ้าหลวงปิตุลาถูกชิงบัลลังก์จึงถูกถอดยศลงมาเป็นเพียงเจ้านางเล็กๆ รักกับเจ้าเมืองคุ้ม แต่ก็ถูกกีดกัน ทำให้สะสมความริษยาอาฆาตแค้นหวังจะได้อำนาจกลับคืนมา เป็นคนมีเล่ห์เหลี่ยม เจ้าคิดเจ้าแค้น และไม่ยอมคน

เจ้านางเสกขรเทวีแสดงโดย : จีรนันท์ มะโนแจ่ม (ยุ้ย)
น้องสาวของเจ้าหลวงบุรพคาม ได้รับการแต่งตั้งเป็นพระนางหน่อเจ้าหลวงซึ่งตามกฎมณเฑียรบาลจะต้องเป็นอัครมเหสีของเจ้าหลวงองค์ต่อไป เป็นคนที่ฝักใฝ่ในธรรม มีเมตตา เป็นที่รักของทุกคน ภายหลังได้เป็นอัครมเหสีของเจ้าหลวงเมืองคุ้ม จึงกลายเป็นศัตรูของอนัญทิพย์ และด้วยความรักในบ้านเมืองจึงแปรเปลี่ยนจากคนไม่มีพิษมีภัย กลายเป็นคนที่ทำทุกอย่างเพื่อบ้านเมือง


เจ้าหลวงเมืองคุ้มแสดงโดย : เคลลี่ ธนะพัฒน์ (เคลลี่)
โอรสของเจ้าสำเภางาม เป็นนักรบ หน้าตาดี เมื่อขึ้นเป็นเจ้าหลวงเมืองทิพย์ก็เป็นคนเด็ดขาด แต่เจ้าชู้ มีเจ้านางหลายองค์


เจ้าหลวงบุรพคาม แสดงโดย : วินัย ไกรบุตร (เมฆ)
เป็นคนโลภ เสียจริต ชอบกดขี่ราษฎร ชอบรับเครื่องราบรรณาการ และเสวยทองคำเปลว

เจ้านางตองนวล แสดงโดย : ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล (กระติ๊บ)
ธิดาเจ้าเมืองมีด เข้ามาเป็นองค์ประกันในเมืองทิพย์ หลงรักเจ้าหลวงเมืองคุ้ม แต่ไม่ได้รับความรักตอบแทน จึงแค้นใจ และคิดเป็นใหญ่ เป็นคู่ปรับของเจ้านางอนัญทิพย์ เป็นคนปากร้าย เจ้าอารมณ์ โวยวาย ภายหลังคบชู้กับมิสเตอร์ฮาส แม่ทัพอังกฤษ และกลายเป็นชนวนสำคัญที่ทำให้เมืองทิพย์แตกในที่สุด


เจ้าหลวงม่านฟ้า แสดงโดย : โตนนท์ วงศ์บุญ (บอส)
โอรสของเจ้าหลวงเมืองคุ้ม กับนางยอดพุ่ม ได้รับการเลี้ยงดูจากเจ้าหลวงน้อยอินทากับเจ้านางมณีหยาดจากเมืองท่าคอย ต่อมาได้เป็นเจ้าหลวงเมืองทิพย์ เป็นคนอ่อนแอหูเบา เจ้าชู้ และตกเป็นเครื่องมือของเจ้านางอนัญทิพย์


เจ้านางเรณุมาศ แสดงโดย : วริฏฐิสา ลิ้มธรรมมหิศร (ฐิสา)
พี่สาวของปิ่นมณี เป็นอัครมเหสีของเจ้าหลวงม่านฟ้า ทำให้ปิ่นมณี ซึ่งเป็นน้องสาวไม่พอใจและหาทางกลั่นแกล้งตลอด เป็นคนดี มีใจเมตตาและให้อภัย ฝักใฝ่ในธรรม

เจ้านางปิ่นมณี แสดงโดย : ทัศนียา การสมนุช (เปรี้ยว)
ธิดาองค์เล็กของเจ้าอนัญทิพย์ เป็นคนร้าย รักแรง เกลียดแรง เป็นคนอำมหิตหลงอำนาจ แต่เป็นคนสวย มีเสน่ห์ ขี้หึง

เจ้านางทองพญา แสดงโดย : ปาณิชดา แสงสุวรรณ (แจม)
ธิดาของพระนางเสกขรเทวี ได้รับการแต่งตั้งเป็นพระนางหน่อเจ้าหลวง ถูกการเมืองเล่นงานจนต้องหนีตายไปบวชเป็นชี รักกับเจ้าครองภพ ภายหลังได้ครองรักสมความปรารถนาและได้เป็นมเหสีของเจ้าครองภพ ครองเมืองมีด

เจ้าครองภพ แสดงโดย : อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา (กอล์ฟ)
โอรสของเจ้าหลวงเมืองคุ้มกับเจ้านางริมบึง เป็นคนซื่อสัตย์ รักบ้านเมือง ได้รับการสั่งสอนจากเจ้านางริมบึง ผู้เป็นแม่ให้รู้จักกตัญญู ขณะเดียวกันก็ต้องรู้จักเจียมตัวเป็นนักรบ มีความสามารถทางการศึก และใช้อาวุธอย่างชำนาญทุกชนิด

เจ้าตองแปง แสดงโดย : ชานนท์ อักขระชาตะ (ขุน)
โอรสของเจ้าเมืองคุ้มกับเจ้านางตองนวล ขี้ขลาด รักสนุก ไม่สนใจราชการและปกครองทำให้พ่อไม่รัก แต่แม่ผลักดันให้เป็นใหญ่ หลงรักปิ่นมณี แต่ปิ่นมณีไม่สนใจตนเอง

เจ้านางริมบึง แสดงโดย : ชัชฎาภรณ์ ธนันทา (ต่าย)
นางข้าไทของเสกขรเทวี ยอมเป็นเจ้านางของเจ้าหลวงเมืองคุ้มเพื่อปกป้องเสกขรเทวีไม่ยอมให้ใครมารังแกได้ เป็นคนดี ซื่อสัตย์ต่อนายและบ้านเมือง รักความยุติธรรมกล้าต่อปากต่อคำกับอนัญทิพย์โดยไม่กลัวเกรง


เจ้าสำเภางาม แสดงโดย : ชไมพร จตุรภุช (เหมียว)
แม่ของเจ้าเมืองคุ้ม เป็นหญิงสูงศักดิ์ รักเสกขรเทวีผู้เป็นหลานมาก แต่ไม่ชอบอนัญทิพย์
กีดกันอนัญทิพย์ทุกอย่าง


เจ้าคะนอง แสดงโดย : อรุชา โตสวัสดิ์ (เอ)
น้องชายของเมืองคุ้ม เป็นนักรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับเมืองคุ้ม รักบ้านเมืองมากแต่ภายหลังถูกฆ่าตายด้วยกลลวงของเจ้านางตองนวล


เจ้าปะแดง แสดงโดย : ฐปนัท สัตยานุรักษ์ (จอร์จ)
ลูกของเจ้าคะนอง เป็นนักรบ ต้องหนีภัยออกไปตั้งกองทหารเร่ร่อนเพื่อรวบรวมไพร่พกลับมาช่วยเมืองมีด เป็นคนเด็ดขาด มุทะลุ ไม่สุขุม และมักประมาทในการศึก

เจ้านางเก็ตถวา แสดงโดย : รุ่งระวี บริจินดากุล (โอ๋)
เพื่อนของตองนวล เป็นลูกไล่ของตองนวล ช่างเจรจา และมักพูดจาโดยไม่คิดหลงตัวว่าตนเองสวยกว่าเจ้านางคนอื่น

เจ้านางแก้วอากาศ แสดงโดย : อาภัสสรา อินทร์ตลาดชุม (แพร)
คู่หูของเก็ตถวา มักไปไหนมาไหนด้วยกัน ชอบพูดขัดคอ สติปัญญาไม่ดี จึงมักตกเป็เครื่องมือของตองนวลเสมอ

เจ้านางมณีหยาด แสดงโดย : กัญญกร พินิจ (เตย)
เมียของน้อยอินทา ฉลาด ทันคน แต่รักและซื่อสัตย์ต่อน้อยอินทามาก เป็นคนที่สง่างาม และ ไม่เกรงกลัวอนัญทิพย์

น้อยอินทา แสดงโดย : นพพล พิทักษ์โล่พานิช (กลม)
พ่อค้าหนุ่ม เป็นสหายของเมืองคุ้ม บุคลิกดี มีน้ำใจ ช่วยเหลือเมืองคุ้ม รักกับเจ้ามณีหยาด ภายหลังได้เป็นเจ้าหลวงเมืองท่าคอย


เจ้านางเครือออนแสดงโดย : ธมลพรรณ์ ภานุชิตพุทธิวงศ์ (แยม)
หญิงสามัญ แต่วาสนาดีได้เป็นเมียของเจ้าคะนอง เป็นคนเจียมตัว สำนึกอยู่ตลอดเวลาว่าตนเองต่ำต้อย กลัวและเกรงใจเจ้าสำเภางามมาก


ท้าววงษา แสดงโดย : ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์ (โอ๋)
ขุนนางเจ้าเล่ห์ สมุนคู่ใจของอนัญทิพย์ ใจร้อน วู่วาม แต่ก็ภักดีต่ออนัญทิพย์มาก

ขุนเวียง แสดงโดย : ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล (วิทย์)
อายุรุ่นเดียวกับท้าววงษา สุขุมกว่าท้าววงษา เป็นคนมีความรู้ จนเจ้าม่านฟ้าเกรงใจเป็นคนที่คุมทหารของเมืองทิพย์

บัวไหลแสดงโดย จารุศิริ ภูวนัย (ตู่)
หญิงรับใช้ของอนัญทิพย์ อายุกลางคน แค้นใจที่ผัวตัวเองตายไปพร้อมเจ้าหลวงปิตุลาจึงหวังใช้อนัญทิพย์ทำลายเมืองทิพย์ให้ย่อยยับ ปากจัด เจ้าคารม แต่ก็กลัวอนัญทิพย์มาก

เฟือง แสดงโดย กาญศิริ ศิริมาตย์ (หงส์)
หญิงรับใช้ของตองนวลจัดจ้าน ช่างพูด นายว่าขี้ข้าพลอย สอดรู้สอดเห็น


เรือนแก้ว แสดงโดย จิตติมา วิสุทิปราณี (ทราย)
เด็กสาว ซื่อ บริสุทธิ์ น่าสงสาร เป็นหลานของขุนเวียง เป็นพี่เลี้ยงเด็กของธิดา
เจ้านางเรณุมาศ ภายหลังได้เป็นเมียของม่านฟ้า ทำให้ปิ่นมณีคอยกำจัดอยู่ตลอดเวลา

เจ้านางยอดพุ่ม แสดงโดย ศรศิลป์ มณีวรรณ์ (มะนาว)
แม่ของม่านฟ้า เป็นหญิงสามัญ เรียบร้อย ภายหลังบวชเป็นชี แต่ก็ไม่วายถูกอนัญทิพย์ฆ่าตาย

นายฮาสแสดงโดย ปีเตอร์ ธูนสตระ
แม่ทัพของกองทัพต่างชาติ ออกล่าอาณานิคม ได้ตองนวลเป็นเมียและหลงรักตองนวลมาก ทำให้อนัญทิพย์ไม่กล้าทำร้ายตองนวล
กำลังโหลดความคิดเห็น...