xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ “พ่อครัวหัวป่าก์”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“พ่อครัวหัวป่าก์”

บทประพันธ์ : กนกเรขา
บทโทรทัศน์ : เพ็ชรรุ่ง เกีรยติกมเลศ
กำกับการแสดง : ทวีวัฒน์ วันทา
แนวละคร : โรแมนติก คอมเมดี้
ผลิต : บริษัท มายน์แอทเวิร์คส์ จำกัด
อำนวยการสร้าง : ไทยทีวีสีช่อง 3
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางช่อง3 ออริจินอล และช่อง33 HD
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม 2560

เรื่องย่อ

“มนุษย์จะยืนยงอยู่ต่อไปนั้น ต้องการอาหารแห่งชีวิต”
และชีวิตนั้นมีรสที่ควรพึงปรุงอย่างพอดี และประณีต เพื่อให้รสแห่งชีวิต สุขสมบูรณ์อย่างไม่มีวันสิ้นสุด
 
“หนูเคยได้ยินคำว่าบุพเพสันนิวาสไหมลูก บุพเพสันนิวาสนั้นเกิดได้สองอย่าง คือเคยทำกรรมร่วมกันมาในชาติที่แล้วหนึ่ง กับเคยทำกรรมร่วมกันในชาตินี้หนึ่ง..แต่มันเดายากนะลูก”

 
“ทองตรา” (รณิดา เตชสิทธิ์) เพิ่งจบการศึกษาระดับปริญญาโท มาจากอเมริกา กำลังนั่งฟังพ่อปาฐกถา เรื่องบุพเพสันนิวาส ที่เธอไม่ค่อยจะเชื่อถือสักเท่าไหร่ และผู้หญิงยุคใหม่อย่างทองตรา ที่เติบโตมาด้วยการช่วยเหลือตัวเอง ไม่ได้คิดจะพึ่งพาใคร และให้ความสนใจเรื่องผู้ชายสักเท่าใดนัก

ทองตรา ลูกสาวคนเล็กสุดรัก กับ “ทองทิว” (บรมวุฒิ หิรัญยัษฐิติ) พี่ชายคนเดียวที่เฮี้ยวสุดๆ และเป็นบุตร สุดรักของ “พลตรีรามรณยุทธ” (ทูน หิรัญทรัพย์) ข้าราชการบำนาญผู้ซื่อสัตย์ และรักศักดิ์ศรี ที่มีชื่อเสียงเรื่องการกลัวเมียอย่าง “คุณนายทองม้วน” (ดวงตา ตุงคะมณี) เป็นที่สุด

ทองตรา ต้องปวดหัวกับความเค็ม และเขี้ยวตระหนี่ถี่เหนียวของคุณนายทองม้วน ที่ถึงแม้จะคุ้นชินมาตั้งแต่เด็กกับการที่ถูกแม่บังคับให้ประหยัดอดออม แต่ก็เริ่มที่จะรับไม่ได้ เมื่อกลับมาเห็นพ่อในสภาพอิดโรย และผอมโซ เพราะนโยบายรัดเข็มขัด และการประหยัดของแม่ที่บังคับให้พ่อเป็นแพะ กินแต่ผัก กินแต่มังสวิรัติเพื่อสุขภาพ ขนาดคนครัวยังทนไม่ไหว ต่างชิงกันขอลาออกไปเพราะทนพฤติกรรมของคุณนายทองม้วนที่ชอบจุกจิกจู้จี้ ไม่ไหว

ทองตรากับทองทิว และพ่อได้แต่นิ่วหน้าเพราะต้องมานั่งปวดหัวกับการหาคนครัวคนใหม่ที่ยัง หาไม่ได้สักที เพราะ “เด็กกำไล” (ภัณฑิรา ฟูกลิ่น) คนใช้หนึ่งเดียวที่ยังเหลืออยู่ และทนมือทนเท้าคุณนายทองม้วนไหวก็ทำอะไรไม่ค่อยจะเป็น ดีแต่เกี่ยง และเถียงคำไม่ตกฟาก แต่ก็เป็นคนเดียวที่เอาคุณนายทองม้วนอยู่ ทองตราต้องรีบเคลียร์ปัญหาเรื่องหาคนครัวคนใหม่มาให้ไวที่สุด เพื่อที่เธอจะได้รีบออกไปหางานทำเสียที ขณะที่ทองทิวก็รับปากจะให้เพื่อนที่เป็นเจ้าของโรงแรมช่วยหาคนครัวคนใหม่มาให้อีกแรง

“กมลชนก” (หลุยส์ สก๊อต) หนุ่มหล่อหน้ารก มาดเซอร์ ลูกชายคุณกาญจนาเจ้าของโรงแรมใหญ่ มีผู้หญิงมากมายที่เสนอตัวมารุมล้อม แต่ทุกคนก็เป็นได้แค่ทางผ่าน เพราะเขาไม่คิดจะตกลง ปลงใจกับใคร จนแม่ต้องขอร้องให้เขาเลิกเจ้าชู้ และอยู่ไปวันๆ ขอร้องให้ยอมไปดูตัวบรรดาลูกสาว ผู้หลักผู้ใหญ่ ที่อยากจะมาเกี่ยวดองกับทายาทเจ้าของโรงแรมใหญ่แห่งนี้ แต่ก็ยังไม่มีใครโดนใจสักคน

จนวันหนึ่งกมลชนก ได้เห็นภาพถ่ายของทองตรา ที่ถูกลมพัดลอยออกมาจากกระเป๋าของ ทองทิว ปลิวมาแปะที่หน้ากมลชนก เขาจับภาพนั้นขึ้นมามอง และร้องบอกเพื่อนรักว่า “คนนี้แหละใช่เลย” และมั่นใจว่าเป็นเรื่องของบุพเพสันนิวาส ที่ทำให้กมลชนก สตาร์ทรักทองตรา นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา แม้จะยังไม่เคยเห็นหน้าก็ตาม

ทองทิว ร้องจ๊าก!!!รีบออกโรงห้ามสุดฤทธิ์ เพราะรู้ดีว่าเพื่อนรักเป็นคนไม่เอาไหน เป็นนิยามของคำว่า “แย่” และ “ไม่เป็นโล้เป็นพาย” รักแต่ความสบายตลอดเวลาตามประสาคนรวย ขณะที่ ทองตรา เป็นคนรักใครรักจริง และหยิ่งในศักดิ์ศรี แถมยังรู้เท่าทันคน และฉลาดเป็นกรด ไม่ไช่ผู้หญิงที่จะยอมให้ใครมาหลอกใช้ มาลองใจกันได้ง่ายๆ ถ้าถูกจับได้มีหวังได้ตายหมู่ เลยขอร้องกมลชนกไปเอากะชอนร่อนหาเนื้อคู่จากบรรดาผู้หญิงในสต๊อกเอาเอง อย่ามาดึงเอาเขาไปยุ่งด้วยโดยเด็ดขาด

แต่....ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ กมลชนกพยายามวิงวอนอ้อนสุดฤทธิ์ สัญญาว่าจะปรับจะเปลี่ยนตัวเองเพื่อทองตรา ขอให้ทองทิวเปิดทางให้เขาได้ตามหารักแท้ และทั้งยืนยันนอนยันด้วยความมั่นใจ ว่าน้องสาวของเพื่อนซี้ คือว่าที่ภรรยาที่เขาตามหามานาน เพียงแต่ขอเวลาให้ได้ศึกษาดูใจกันสักนิด ขอร้องให้ทองทิวเห็นใจ เพราะเขารักน้องสาวของเพื่อนซี้คนนี้จริงๆ ทองทิวใจอ่อนเพราะทนลูกอ้อนไม่ไหว ยอมให้กมลชนกเขยิบเข้ามาใกล้ และลองใจทองตรา ในขณะที่ทองตราไม่เคยรู้เลยว่าพี่ชายกับนายกมลชนกคนนี้เป็นเพื่อนซี้กัน และพี่ชายกำลังจะกลายเป็นผู้ผลักดันบุพเพสันนิวาสให้มาอาละวาดกับเธอ

กมลชนก ได้รู้จากทองทิวว่าที่บ้านกำลังต้องการหาคนครัว เขากระดี๊กระด๊ารีบโทรศัพท์ไปหาคุณนายทองม้วน เพื่อสมัครงานในนาม “น้องนก” กะเทยสาวผู้มีจิตใจใฝ่การครัว แต่เพียงแค่ได้พูดคุยผ่านสายโทรศัพท์ก็สัมผัสได้ถึงผลึกเกลือที่กระเด็นมาตามสาย ทำให้เขารับรู้ได้ถึงความเค็มเขี้ยวเหนียวตึ๋งหนึดของคุณนาย จนต้องถอยออกมาตั้งหลัก และทำให้ได้รู้ว่าคุณนายทองม้วนก็เป็นอีกหนึ่งอุปสรรคใหญ่ ที่เขาจะต้องฝ่ามันไปให้ถึงทองตรา และแล้วบุพเพสันนิวาส ก็เริ่มออกฤทธิ์ เมื่อจู่ๆ ทองตรา ต้องขับรถมาส่งแม่ที่โรงแรมหรู ถึงแม้คุณนายทองม้วน จะมีเชื้อเต่าล้านปีตัวสุดท้ายในโลกสิงสู่อยู่ในร่างกาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเค็มจะเขี้ยวไปซะทุกเรื่อง เพราะเป็นคนชอบเข้าสังคมชั้นสูง และเปิดโลกทัศน์ด้วยการอ่านหนังสือ เพราะรู้ว่ามันคือขุมทรัพย์ทางปัญญาที่จะทำให้มีเรื่องเล่าเม้าท์มอย ฉลาดๆไปคุยกับกลุ่มก๊วนคุณหญิงคุณนาย เพื่อต่อยอดถางทางไว้ให้ลูก ได้มีที่ยืนในสังคมชั้นสูงได้อย่างสง่างาม และสำหรับเรื่องพวกนี้ คุณนายทองม้วนสู้ตาย เพราะรู้ดีว่ามันคุ้มค่าแค่ไหน ถ้าจะทำให้ได้ทั้งเขยทั้งสะใภ้ที่ร่ำรวย ต่อให้จ่ายแพงแค่ไหนนางก็ยอม

ทองตรา ต้องชะลอรถที่ขับมาให้ช้าลง เพราะรถคันยาวใหญ่ จอดขวางทางขึ้น-ลง หน้าโรงแรม จนรถคันอื่น ไม่สามารถแทรกขึ้นไปได้ และแทนที่คนในรถจะรีบเปิดประตูก้าวลงมา กลับรอให้คนขับรถวิ่งมาเปิดประตูคอยอย่างอ่อนน้อม จนทองตราต้องหันไปมองอย่างหมั่นไส้ในความเว่อร์

ทองตรา มองอย่างแปลกใจ เพราะคนที่กำลังจะลงมาจากรถ แทนที่จะเป็นคุณหญิงคุณนาย กับรูปร่างประหนึ่งตุ่มสุโขทัยฝังเพชรแพรวพราว แต่กลับเป็นชายหนุ่มใส่กางเกงยีนส์สีซีด เสื้อเชิ้ตยับเยิน แม้จะเห็นเพียงด้านหลังก็ยังพอเดาได้ว่า เจ้าตัวคงเพิ่งกลับจากการแฮงเอาท์ และยังไม่สร่างเมาดีนัก เพราะท่าทีง่อกแง่กของฝรั่งยิปปี้ฟ้องอยู่ชัดๆ

ทองตรา ย้อนกลับเข้าไปในโรงแรมเพียงก้าวแรก ภาพที่สะดุดตาคือฝรั่งยิปปี้ หน้าครึ้มไปด้วยไรหนวด ผมเผ้ายุ่งเหยิง ยืนท้าวเคาน์เตอร์ ฟุดฟิดฟอไฟกับแหม่มสาวที่ทองตราลงความเห็นว่าเขาทั้งสกปรก และซกมกสุดๆ แล้วทองตราก็เมินหน้าหนี และไม่ได้ให้ความสนใจอีกต่อไป ทองตราเดินไปนั่งที่โต๊ะ และเปิดเมนูอาหารที่มีแต่ภาษาอังกฤษก่อนถามบริกร โดยไม่ทันมองหน้าว่า “ที่นี่เมืองไทยทำไมไม่มีเมนูอาหารภาษาไทย” ก่อนหันไปเห็นนายหนวดสกปรก และไม่เข้าใจว่าบริกรที่นี่ทำไมถึงแต่งตัวอย่างนี้
กมลชนก อ้างไปว่า เพิ่งมารับหน้าที่ เลยยังไม่ทันเปลี่ยนเครื่องแต่งตัว ทองตรามองแปลกๆ ก่อนเลี่ยงไปสั่งอาหาร และถูกกมลชนกบริกรเจ้าของโรงแรมที่แฝงตัวมา ทำเอาทองตราแสบเข้าไส้กับเมนูอาหารที่ทองตราเห็นว่ามันไม่ใช่สิ่งที่บริกรโรงแรมหรูจะนำเสนอสิ่งที่ไม่ดีให้แก่ลูกค้า จึงโวยวายกมลชนก สร้างเรื่องราวให้ทองตราเข้าใจว่า การยียวนกวนประสาทใส่ลูกค้าคือพระเจ้าอย่างเธอ ทำให้กัปตันทำพิธีปัดรังควาน และไล่เขาออก แล้วยังจะส่งคนมาตามกระทืบ เพราะเขาเป็นคนทำให้ชื่อเสียงของโรงแรมหรูเสียหาย ทองตราเป็นคนทำให้กมลชนกต้องตกงานไร้ที่ซุกหัวนอน

ทองตรา รู้สึกผิดในใจ ที่เป็นต้นเหตุให้เขาถูกไล่ออก แต่ทำได้แค่ยื่นเงินให้เพื่อช่วยเหลือ แล้วรีบเดินออกไปที่รถ ทันทีที่เธอไขกุญแจ นายหนวดก็พรวดขึ้นไปนั่งข้างๆ ก่อนส่งสายตาวิงวอน อ้อนขอนั่งไปด้วย ทั้งๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหน และเลยเถิดถึงขั้นขอไปอยู่กับทองตราอย่างหน้าด้านๆ พร้อมพรีเซ้นต์ตัวเองว่าดียังไง ทำอะไรได้บ้าง ทั้งที่จริงแล้วเขาทำอะไรไม่เป็นเลย

วันนี้ตามตำราโหร น่าจะมีดาวโคจรพิสดารกว่าที่เคย ที่ทำให้คนกะล่อนที่แอบรักทองตราอย่างกมลชนกจะได้มีโอกาสเข้าใกล้ทองตราได้เร็วกว่าที่คิด ในขณะที่ทองตราก็อยากจะแสดงความรับผิดชอบต่อชีวิตของบริกรจนๆ ที่เธอเป็นคนทำให้เขาต้องตกงาน ถึงแม้นายคนนี้จะกวนไปบ้าง แต่ก็พอรับได้ และที่สำคัญเค้ากมลชนกคงเดือดร้อนมาก ถึงขนาดไม่เรียกร้องเงินเดือนใดๆ ให้เท่าไหร่ก็ได้ คงถูกใจคุณนายทองม้วน และมันก็เป็นเหมือนไฟท์บังคับ ที่ทำให้อยากรับเขาไว้ แต่คนตัดสินใจคือแม่เท่านั้น

ทันทีที่ทองตราพากมลชนกมาถึงบ้าน คุณนายทองม้วนก็เปิดบ้านให้กลายเป็นศาลไคฟง ซักฟอกชายแปลกหน้า ประหนึ่งว่าเป็นนักฆ่าร้อยศพ แต่กมลชนกก็แถไถไหลลื่นเอาตัวรอดไปได้ ส่วนเรื่องค่าจ้างนั้น คุณนายทองม้วนให้ผ่านตั้งแต่ด่านแรก ไม่มีอะไรที่จะทำให้คุณนายทองม้วนลังเลใจได้ นอกจากความเป็นผู้ชายของนายมล กลัวจะมาเกาะแกะลูกสาวสุดหวง แต่ทองตรายืนยันให้แม่มั่นใจว่า ไม่มีวันที่เธอจะเอาพ่อครัวมาเป็นแฟนแน่นอน และเป็นไปตามคาด คุณนายทองม้วนยอมรับนายมล เพราะคิดและคำนวณแล้วว่าเป็นของถูกและดี และได้รับสมญานามใหม่ว่า “นายมลคนครัว”

กับงานแรกที่ทองตราต้องรับหน้าที่พานายมลคนครัวไปจ่ายตลาด นายมลก็แสดงเป็นปราชญ์แสดงความชำนาญในการต่อรองราคา และซื้อหาอาหารอย่างคล่องแคล่ว จนแม่ค้าเข้าใจผิดคิดไปเอง และพูดออกมาให้ทองตราได้ยินว่า “เมียส๊วยสวย แต่ผัวดันเป็นกะเทยว่ะ” ทำเอาทองตราหน้าชา อยากจะชักขากลับบ้านซะเดี๋ยวนั้น แต่กับนายมล เขาไม่ได้รู้สึกรู้สากับคำครหา ว่าเป็นกะเทยเลยสักนิด แต่กลับยิ่งทำท่าทางให้คนอื่นคิดว่าใช่...หนักเข้าไปอีก

ทองตรา กับนายมล ซื้อกุ้งหอยปูปลา มาทำอาหารวางเต็มโต๊ะ ทำเอาคุณพ่อนายพลยิ้มปลื้มตาลุกวาว รู้สึกประหนึ่งว่าได้ไปท่องใต้ท้องทะเลไทย หรือไม่ก็บึงฉวากในรอบหลายสิบปี ต่างจากคุณนายทองม้วนที่โมโหจนควันออกหู มองอาหารตาแทบถลนออกมานอกเบ้า ชี้หน้าด่าทั้งตระกูล โดยเฉพาะนายมลคนครัวโดนหนักกว่าใคร

คุณนายทองม้วน อ่านแถลงการณ์ประกาศไล่นายมลคนครัวออกอย่างเป็นทางการ เพราะทำงานนอกคำสั่ง แถมยังทำให้ทองตรากล้าละเมิดกฎของการประหยัด กล้ามาลองของใช้จ่ายเงินจนเกินงบตั้งแต่วันแรกที่มาทำงาน แล้ววันต่อไปจะเขียมได้ยังไง ทำให้เสียระบบ นายมลคนครัว ทนไม่ไหวเถียงกันไปใส่กันไม่ยั้ง กับคุณนายทองม้วนอย่างลืมตัว และลืมไปว่าตอนนี้เป็นขี้ข้าคุณนาย และยังบังอาจสอนเรื่องการประหยัดอดออมจนเกินเหตุ ไม่รู้จะเก็บเงิน ไปทำไมกันนักหนา หรือจะห่อเอาไปใช้ในภพหน้า เพราะดูท่าน่าจะอยู่ได้อีกไม่กี่ปี ทำเอาคุณนายปรี๊ดปรอทแตกหาว่าแช่ง ชี้หน้าด่ากลับ และจะไล่ออกสถานเดียว

แต่นายมลกลับได้ใจคุณพ่อนายพลไปเต็มๆ และรู้สึกเป็นพระคุณที่ทำให้ท่านได้รับประทานอาหารทะเลสดๆ รอดพ้นจากการขาดสารไอโอดีน และรอดพ้นจากการเป็นคอหอยพอกได้อย่างหวุดหวิด ถึงขั้นออกตัวแรง กล้าขอร้องเมียรักไม่ให้ไล่นายมลออก เพราะถึงแม้จะเปิดประตูสู่อาเซียน ค่าแรงของนายมลก็ยังถูกกว่าค่าแรงของเขมรพม่าและลาวอยู่ดี นายมลคนครัวเพิ่งนึกขึ้นได้ว่า เงาหัวตัวเองได้หายไป ทั้งที่ภารกิจพิชิตรักยังไม่ได้เริ่ม เลยรีบเสแสร้งแกล้งคุกเข่าด้วยท่าทีสงบ และท่าทางเคารพอย่างสูงสุด ก่อนจะนั่งพับเพียบแต้วิงวอนคุณนายแม่สุดฤทธิ์ แต่คุณนายทองม้วนไม่สน “ทองตรา” ออกหน้ารับผิดแทนนายมล ว่าเธอผิดเอง พยายามอ้างเหตุผลสารพัด และสุดท้ายก็มาจบลงตรงที่ เรื่องค่าแรงขั้นต่ำวันละสามร้อย เอามาเปรียบเทียบกับค่าแรงขั้นต่ำของนายมลที่ถูกมาก และหาไม่ได้อีกแล้วในสามภพ ทำให้สติของคุณนายพุ่งกลับเข้าร่าง ยอมให้จ้างนายมลคนครัวให้ทำงานต่อไป

นายมล นึกสงสารในชะตากรรมของท่านนายพล ที่ต้องมาทนอด ทนอยาก เพราะความตระหนี่ตึ๋งหนืดของคุณนายทองม้วน เขาจัดการแอบโทรศัพท์สั่งอาหารที่โรงแรม ให้มาส่งที่บ้านทองตราทุกวัน โดยให้เงินปิดปากเด็กกำไล ให้เก็บเรื่องทุกอย่างไว้เป็นความลับไม่ให้ใครรู้

ทองตราเริ่มสงสัย ไปถามแม่เรื่องเงินค่ากับข้าว ที่ให้นายมลไปในแต่ละวัน และได้รับการยืนยันว่าให้เท่าเดิม ไม่มีการเพิ่มให้เด็ดขาด แต่ทำไมถึงได้มีอาหารดีๆ มาให้กินได้ทุกมื้อ แต่คุณนายทองม้วนกลับเห็นเป็นเรื่องดี ที่จ่ายแค่นี้ แต่ได้กินดีกว่าเดิม สั่งห้ามทองตราไม่ให้สงสัย ไม่ต้องรู้ที่มาที่ไปอะไรทั้งนั้น

ทองตรา กับคุณนายทองม้วน แอบเห็นทองทิวกับนายมลคนครัว สนิทสนมกันจนเกินเหตุ แต่พอถามก็ถูก ปฎิเสธว่า แค่เคยมาเสริฟ์เหล้าให้ ตอนไปปาร์ตี้กับเพื่อนที่โรงแรมก็เลยสนิทกัน ทองตราถูกแม่บังคับให้รับนัดเดทกับบรรดาชายหนุ่ม เพื่อดูตัวจนเบื่อเต็มทน แต่ก็ไม่กล้าหักหาญน้ำใจแม่ เพราะรู้ว่าแม่รัก และหวังดีกับเธอที่สุด และวันนี้ต้องจำใจไปพบ “พูฒิพงศ์” หมอหนุ่มสุดสะอาด และกลัวเชื้อโรคในอากาศอย่างสุดๆ ขนาดนัดมาเจอสาว ยังมีกะใจใส่หน้ากากอนามัยมาออกเดท ทำเอาทองตราหลงเข้าใจผิด คิดว่าเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ จนหมอหนุ่มยอมเปิดหน้ากากโชว์ความหล่อ และนัดครั้งหน้ากับ “นายสุดประเสริฐ” เลขาท่านทูต ที่คุณนายทองม้วนนัดให้มาทานอาหารค่ำที่บ้าน เพราะต้องการฝากงานให้ทองตรา และอยากได้สุดประเสริฐมาเป็นลูกเขย ทำเอาทองตราเซ็งมาก

นายมลคนครัว จอมครีเอท ได้รับคำสั่งจากคุณนายทองม้วนให้จัดการเรื่องอาหารให้ดี อย่าให้เสียหน้า แต่จ่ายเงินเท่าเดิมเดี๊ยะ แต่นายมลก็ไม่บ่นอะไร เพราะรู้นิสัยว่าที่แม่ยายดี จึงสั่งพนักงานเข้ามาทำอาหารเพื่อรับรองแขก โดยอ้างว่าไหว้วานเพื่อนๆให้มาช่วยทำ

อาหารทุกอย่างออกมาหน้าตาดูดี สมกับความเจ้ายศเจ้าอย่างของเลขาท่านทูต ที่ทำตัวโอเวอร์คุยโวโอ้อวดตลอดเวลา ทำเอาท่านนายพลหมั่นไส้ และคอยเบรกจนหัวทิ่มไปหลายดอก จนโดนคุณนายทองม้วนส่งสายตาอำมหิตใส่ ส่วนนายมลก็อาสาเข้ามาเป็นบริกร เสิร์ฟอาหารให้อย่างใกล้ชิด นายมลมองนาฬิกา และรู้ว่าได้เวลาอาหารเป็นพิษแล้ว เมื่อเลขาท่านทูตเริ่มทนไม่ไหว จะตะกายไปเข้าห้องน้ำที่ถูกสั่งปิดตายอย่างไร้สาเหตุไปเสียทุกห้อง จนทำเอาท่านเลขาทูตต้องกลั้นกลืนฝืนของเสียเอาไว้ จนเกือบได้ตายคาบ้าน และต้องเรียกรถพยาบาลมาหามท่านเลขาออกไปในที่สุด

นายมลคนครัว และผองเพื่อนต่างดีใจ ที่ไล่คู่แข่งจนกระเจิงกลับไป แต่สุดท้ายก็ถูกกรรมตามสนองในทันที เมื่อทองตรารู้ทัน และจัดการให้นายมลกินอาหารเหล่านั้นเข้าไป และไม่นานก็ถูกหามไปส่งโรงพยาบาล นอนเคียงข้างสุดประเสริฐเลขาท่านทูต ที่ต่างนอนอ่อนล้า มองตากันปริบๆ กมลชนก ในนามนายมลคนครัว เอาใบสมัครงานที่โรงแรมของตัวเองมาให้ทองตรา อ้างว่า รู้มาจากเพื่อนว่า เขารับฝ่ายประชาสัมพันธ์ และหวังดี อยากให้ทองตราลองไปสมัครงานดู ทองตราแปลกใจกับข้อความในใบสมัครที่มักจะถามแต่เรื่องส่วนตัว ไม่ได้มีอะไรที่เกี่ยวกับงาน แต่นายมลก็หาเหตุผลมาอ้าง ว่ามันเป็นคำถามเชิงจิตวิทยา จนทองตราต้องจำใจเขียนแล้วส่งไปงั้นๆ ท่านนายพลบ่นคุณนายทองม้วนเรื่องชอบยุ่งวุ่นวาย จนไปทำลายความเป็นส่วนตัวของทองตรา เพราะเขาโตแล้ว แต่คุณนายก็ไม่สนใจ เพราะกลัวบรรดาพวกผู้ชายที่ไม่เข้าตาจะมาแอบจีบลูกสาว ก่อนจะเปิดจดหมายฉบับล่าสุด แล้วตาโตวิ่งหน้าตื่นไปหาทองตรา ว่าถูกเรียกตัวให้ไปสัมภาษณ์

ทองตรา จำใจต้องไปสัมภาษณ์งานกับคุณนายทองม้วน ที่ไม่ยอมปล่อยให้ทองตราไปคนเดียว และได้รู้ว่าโรงแรมนี้มีนายกมลชนก เพื่อนของทองทิวเป็นเจ้าของ และมอบหมายให้ “คุณกาญจนา” (สาวิตรี สามิภักดิ์) ผู้แป็นแม่ มาสัมภาษณ์ทองตราแทน คุณกาญจนา กับคุณนายทองม้วน แอบเม้าท์ลูกชายของตัวเองอย่างดุเด็ดเผ็ดมันส์ และได้รู้ว่านายกมลชนกไม่รู้หายหัวไปไหนเป็นเดือน ได้แต่สั่งงานทางโทรศัพท์ คุณกาญจนา ตกลงที่จะรับทองตราไว้ในตำแหน่งประชาสัมพันธ์ และให้เงินเดือนอย่างงาม ทำเอาคุณทองม้วนดีใจสุดๆ แต่ทองตราตรากลับสงสัยว่ามันทำไมง่ายดายนัก

ความลับของนายมลคนครัวแตกดังโพละ เมื่อทองตราสงสัย และไล่ต้อนเด็กกำไล จนยอมเปิดปากว่า นายมล ไม่เคยทำกับข้าวอะไร พอถึงเวลาก็มีรถคันใหญ่เอาอาหารมาส่งให้ และเขาเอาเงินปิดปาก แถมยังจ้างให้ถอนผมหงอกแบบเหมาจ่ายอีกต่างหาก นายมลคนครัวถูกทองตราไล่ออก เพราะไม่ยอมเปิดปากพูดความจริงในสิ่งที่ได้ทำ ท่ามกลางการคัดค้านของคุณนายทองม้วน ที่คราวนี้กลายมาเป็นโต้โผใหญ่ เพราะเสียดายอาหารดีๆ ที่เคยได้กินฟรีจากนายมล แต่ก็เอาไม่อยู่ เพราะทองตราเอาจริง และไม่ชอบคนที่ไม่จริงใจ ทำอะไรไม่เคลียร์ ทั้งที่ลึกๆก็แอบใจหาย กับความสุขเล็กๆและเสียงหัวเราะที่กำลังจะหายไปจากบ้าน แต่ก็ต้องตัดใจ ทองตรา ไปทำงานวันแรก และได้พบกับผู้จัดการฝ่ายบุคคลที่ชื่อกมลชนก ที่มีแววตาคล้ายนายมลคนครัว แต่เขาดูเนี๊ยบ เฉียบ เท่ เหมือนหนุ่มเกาหลีที่แสนอบอุ่น ต่างจากนายมลคนครัวที่เธอรู้จัก

กมลชนก รู้สึกพอใจ ที่ยอมเชื่อผู้ใหญ่อย่างแม่เป็นครั้งแรกในชีวิต ทั้งที่ก่อนหน้า แม่สั่งนักสั่งหนาว่า ให้ไปโกนหนวดโกนเครา ตัดผมเพ้าที่ยุ่งเหยิง แต่ก็ไม่เคยทำตามสักที จนมาเจอทองตรา แม่แค่บอกว่าคงไม่มีผู้หญิงคนไหนที่คิดจะมารักกับลิงอุรังอุตังอย่างแก แค่นั้นมันก็รีบแจ้นไปทำหล่อเพื่อเปลี่ยนลุคส์ใหม่

“แขไขไฉไล” (อัมราภัสร์ วรรธนะกุล) สาวไทยไซส์นอก อดีตหวานใจนายกมลชนก ที่เกือบจะได้ครองตำแหน่งมาดามเจ้าของโรงแรม แต่ดันไปปันใจให้ฝรั่งที่รวยมากกว่า แต่ก็ไปไม่รอดและซมซานกลับมาหาแฟนเก่า เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ ด้วยความมั่นใจว่ายังไง กมลชนกคงไม่หนีไปไหน แต่มันไม่ใช่อย่างที่เธอคิด เมื่อตอนนี้มี “ยูริ” (ภคภรณ์ เลิศช่ำชองกุล) สาวลูกครึ่งญี่ปุ่นไซส์มินิ และคิกขุสุดๆ กับนักท่องเที่ยวลูกค้าขาประจำ สาวมั่นชาวเกาหลี หน้าสวยผิวใสอย่าง “อึนเฮ” (รัดเกล้า แจ่มอุลิตรัตน์) ต่างเดินทางมาหากมลชนกอย่างพร้อมเพรียงกัน โดยมิได้นัดหมาย “ทองตรา” ถูกคำสั่งย้ายฟ้าผ่า จากตำแหน่ง ประชาสัมพันธ์ให้มาเป็นเลขาหน้าห้องของกมลชนก มีหน้าที่หลัก คือคอยกีดกันบรรดาสาวๆ โจทย์เก่าของเจ้านายไม่ให้มารบกวน เป็นภารกิจที่ทองตราไม่ชอบ แต่จำใจต้องทำตามหน้าที่ที่ได้ รับมอบหมาย และเธอก็ทำได้ดี ทำหน้าที่ได้อย่างถึงกึ๋น ในการไล่กิ๊กสามสัญชาติของเจ้านาย แต่ก็ทำให้มีศัตรูเพิ่มได้อย่างไม่รู้ตัว ยิ่งทำให้กมลชนกยิ่งหลงรักทองตราถึงขั้นคิดจริงจัง

กมลชนก ไปปรึกษาแม่ ให้ช่วยดูทองตรา ผู้หญิงคนแรก และคนเดียวที่เขาคิดจะจริงจัง แต่แม่ก็ยังไม่ค่อยจะเชื่อถือ กมลชนกยืนยันว่าทองตรา เป็นคนเดียวที่อยากให้แม่ช่วยดู และร่วมตัดสินใจ ขอให้อยู่ในสายตาของผู้ใหญ่ เพื่อให้มั่นใจว่าเขาเลือกคนที่จะมาเป็นเมีย และเป็นแม่ของลูก ได้ไม่ผิดพลาดอีกต่อไป

เป็นครั้งแรก ที่คุณกาญจนา เริ่มจะเชื่อน้ำยาลูกชาย เพราะเห็นความตั้งใจที่จะปรับเปลี่ยนตัวเองของกมลชนก ที่หันมาเอาการเอางาน และทำงานทุกอย่างได้ดีไม่มีที่ติ จึงยอมตกปากรับคำ กมลชนกต้องการจะลองใจทองตรา เพื่อจะได้รู้ว่า เป็นคนแบบไหน ชอบคนที่เงิน หรือที่หน้าตา เพื่อหาบทพิสูจน์รักแท้ และหาสะใภ้คนดีมาให้แม่ได้ชื่นใจ คุณกาญจนา เรียกทองตราเข้าไปพบ เพื่อให้ช่วยดูแลงานของกมลชนก และเริ่มมอบหมายงานสำคัญๆให้ จนเริ่มสนิทสนมคุ้นเคยกัน ทองตรา มาบอกพ่อกับแม่ว่า กมลชนก นัดจะพาครอบครัวไปเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อขอบคุณ ที่ทองตรา ทำงานให้เขาได้เป็นอย่างดี ทำเอาคุณนายทองม้วนตาโต และแต่งตัวเต็มยศ ไม่ลืมที่จะบังคับให้ท่านนายพลใส่สูทอย่างดี เพื่อไปกินอาหารฟรีกับเศรษฐีเจ้าของโรงแรม และไม่ลืมเอาเด็กกำไลติดตามไปด้วย

กมลชนก มาพร้อมกับรถหรู รับทุกคนออกไป แต่ไม่ใช่ร้านหรู แต่กลับเป็นอาหารบุฟเฟ่รถเข็นริมน้ำ ที่มีเก้าอี้ แต่ไม่มีแอร์ ถ้าไม่มีคิว สั่งปุ๊บได้ปั๊บ ทำเอาคุณนายทองม้วนผิดหวังอย่างแรง ไม่เคยคิดว่าจะมีใครมาลบเหลี่ยมความเขี้ยวความเค็มเธอได้ แต่ลูกชายเศรษฐีคนนี้ ที่มีเงินตั้งมากมาย ทำไมใจแคบทำให้เสียอารมณ์ เพราะเริ่มร้อน และชุดเริ่มรัด จนทนไม่ไหว บ่นกับกำไลว่า ถ้ารู้ว่า จะมาที่นี่จะได้ใส่ผ้าถุงมา ขณะที่ทองตรา กับท่านนายพล กลับชอบใจในบรรยากาศสบายๆ ที่นี่ กมลชนก เห็นทองตราเหม่อมองชายหนุ่มที่ยืนทำอาหารอยู่หน้าเตา ทำให้นึกถึงนายมลคนครัว ผู้ชายที่ทำให้ชีวิตของเธอมีสีสัน ถึงแม้จะเพียงช่วงสั้นๆ แต่เธอก็ยังไม่เคยลืมมัน จนกมลชนกร้องถามว่าเป็นอะไร ทองตราบอกไปตามความจริงว่า นึกถึงคนครัวที่เพิ่งลาออกไป ทำเอาเขาแอบยิ้มกระหยิ่มในใจ

กมลชนก นัดทองทิวมาปรึกษาเรื่องปัญหาหัวใจ และให้มารับโอนผู้หญิงในสต๊อกไปให้ห่างๆ เพราะกลัวทองตราจะระอา และถอดใจไปจากเขา ทองทิวเตือนให้กมลชนกระวังตัวไว้ เพราะทองตราไม่ใช่คนโง่ที่จะยอมให้ใครมาทำอะไรให้เป็นเรื่องเล่น ถึงทองตราจะเป็นผู้หญิงที่มีเหตุผล และมีความอดทนสูง แต่อย่าได้ทำให้เธอโกรธอย่างเด็ดขาด เพราะไม่ว่าใครก็เอาเธอไว้ไม่อยู่ ถ้ากมลชนกไม่ได้คิดที่จะจริงจังจริงใจ ก็รีบถอยให้ไกลจากทองตรา แต่กมลชนกไม่ยอม และยืนยันว่ารักจริงหวังแต่งแน่นอน กมลชนกเริ่มเปิดใจ และแสดงท่าทีว่ามีใจให้กับทองตรา ก่อนจะพาทองตราไปที่บ้านหลังใหญ่ มีการจัดแสดงโชว์อย่างยิ่งใหญ่อลังการ เพื่อลองใจทองตรา ก่อนจะพาไปเดินชมของมีค่า แต่ทองตรา ก็มีท่าทีนิ่งเฉย ไม่ได้แสดงอาการระริกระรี้เหมือน แขไขไฉไล ยิ่งทำให้กมลชนกไม่เข้าใจว่าทองตราคิดยังไง และคิดอะไรกับเขาอยู่ เพราะความเงียบเรียบเฉยของทองตรา เป็นสิ่งที่ยากต่อความเข้าใจของเขาเสมอ

วันนี้...ทองตราได้เห็นปราสาทหลังงามของแม่ วันหน้าเธอจะได้เห็นกระต๊อบของเขาแล้ววันนั้น มันจะเป็นบทพิสูจน์บทสุดท้ายว่า เขาและเธอ จะเลือกเดินไปในทิศทางใด จะได้รักกัน หรือเลิกลากัน ก็สุดแล้วแต่บุพเพสันนิวาสจะพาไปทองตรา เริ่มต่อจิกซอร์แห่งความสงสัยในสมอง กับพฤติกรรม และความเชื่อมโยงกันของ นายมลสองคน จนต้องกลับไปถามทองทิวอีกครั้ง เรื่องเพื่อนชื่อกมลชนก คนรวย กับนายมลคนจน ที่พี่ชายได้ไปรู้จักคนทั้งคู่ แต่ทองทิวก็แถไป เพื่อให้น้องสาวไม่สงสัยเพื่อนรัก ว่ามีเพื่อนชื่อมล สองมล ให้ตรงกันกับคำให้การของกมลชนก ที่เคยตอบคำถามนี้กับทองตรามาแล้ว แต่ในใจ เธอก็ยังไม่ปักใจเชื่ออยู่ดี

ทองตรา รู้สึกได้ตามสัณชาตญาณ ว่าการกระทำของนายมลคนรวย ที่กำลังตามรุกเพื่อจะ ขอความรักไปพร้อมๆกับกำลังลองใจ และใช้วัตถุมาเป็นตัวล่อ คงคิดว่าผู้หญิงจะต้องเลือกที่จะเป็นฝ่ายวิ่งไปหาคนรวยสำหรับทองตรา เธอจะเป็นฝ่ายเลือก ไม่ยอมให้ใครมาเลือก เพื่อไปเป็นของเล่นคนรวยโดยเด็ดขาด และยังอยู่ระหว่างการตัดสินใจ ว่าควรจะยอมเปิดรับนายกมลคนรวยให้เข้ามาปรับพื้นฐาน เพื่อปูทางที่จะลองคบหาดูใจกันไปดีหรือไม่ ถ้าดูจากฐานะ ผู้หญิงที่หวังความสุขสบาย ย่อมไม่รีรอกับเศรษฐีที่มีพร้อมทุกอย่าง

แต่ลึกลงไปในหัวใจของทองตรา มันเหมือนมีเส้นบางๆ มาขวางกั้นความรู้สึกของทองตรากับกมลชนกไว้ เพราะผู้ชายต่ำต้อยน้อยค่าอย่างนายมลคนครัว ที่ถึงแม้จะถูกไล่ออกไป แต่เขาก็คง มีน้ำใจ ยังโทร.เข้ามารายงานความเคลื่อนไหวเป็นระยะ ทองตรา จอดรถหน้าซอยที่คับแคบ ลงไปถามหานายมลคนครัวตามที่อยู่ที่เขาเคยให้ไว้ว่าให้เดิน ตรงแหน่วไปจนกว่าจะผ่าน “หมู่บ้านอึกทึกนิเวศน์” ที่มีเด็กวิ่งเล่นกันเกรียวกราว มีสุ่มเป็ด สุ่มไก่วางระเกะระกะ เป็นระยะ แล้วเดินตรงไปจนสุดซอย....
“สุสานนิเวศน์ ” ทองตรามองป้ายไม้กระดานที่เขียนด้วยถ่าน ที่นายมลตอกติดไว้ริมรั้ว ถัดไปมีกระดาษผูกเชือกเขียนไว้ว่า “ห้ามรบกวน” เจ้าของบ้านไปทำงานหาเงินมาใช้หนี้จ้ะ ฯลฯ

ทองตรา มองเข้าไปในบ้านโกโรโกโสทาสีโอ๊ค แต่ไม่เห็นใคร เลยต้องเอาถุงขนมที่ซื้อมาฝากไปวางไว้ให้ในบ้าน และเขียนจดหมายฝากบอกนายมลไว้ “ราชากับยาจก” คำนี้ทองตราใช้เปรียบเทียบนายมลคนครัว กับนายมลคนรวย ที่ยังคงเป็นเรื่องค้างคาในใจ และทำให้สับสนได้ทุกเมื่อ ว่าใช่คนเดียวกันหรือไม่ ทั้งที่ในใจมันบอกว่าใช่ แต่ก็ยังไม่กล้าฟันธง เลยต้องรอดูต่อไป กมลชนก ขาดความมั่นใจ ไปปรึกษาจนแม่รำคาญ ด่าว่าจะหาเมียสักคนยังต้องมาถามแม่ แล้วต่อไปจะไปเป็นพ่อคนได้ยังไง ถ้าไม่แน่ใจในตัวผู้หญิงแสดงว่าโง่ แต่ถ้าไม่แน่ใจในตัวเองแสดงว่างั่ง ทำเอาเขารับไม่ได้ เถียงแม่กลับไปว่า เคยเป็นแต่พ่อครัว ไม่เคยเป็นพ่อคนแล้วจะรู้ได้ยังไง กมลชนก เลือดขึ้นที่โดนแม่บังเกิดเกล้าหยามศักดิ์ศรีชายชาตรีอย่างเขา จึงตัดสินใจโทรไปหาทองตรา อ่านแถลงการณ์รัก พร้อมกับขอแต่งงานอย่างเท่ๆ แมนๆ

ทองตราด่ากลับ หาว่าบ้า และมีพฤติกรรมคุ้มดีคุ้มร้าย ชอบคิดอะไรทำอะไรแปลกๆ แล้วจะมีผู้หญิงหน้าไหนกล้าเอาไปทำพันธุ์ กมลชนกถูกทองตราปฏิเสธ จนหน้าหงายเงิบกลับไปอย่างไร้เยื่อใย และไม่เคยมีผู้หญิง คนไหนทำให้เขาสูญเสียความมั่นใจได้ขนาดนี้ แต่เขาก็ยังพอใจ ที่ได้รู้ว่าทองตราไม่ใช่ผู้หญิงที่เห็นแก่เงิน ขณะที่ทองตราก็หอบความเครียด และหอบความคานอันใหญ่ ไปเล่าให้พ่อฟัง ว่าได้ปฏิเสธ การแต่งงานจากนายมลคนรวย เพราะคนรวยไม่จริงใจ ชอบลองใจ มันเหมือนดูถูกกันชอบคิดว่าเราโง่ พ่อสอนทองตราเรื่องความรัก บอกถึงความต่างของคนชื่อมลสองคน นายมลคนครัวเป็นคนที่มีความสุข มองคนทั้งโลกคือเพื่อน สรรพสิ่งในโลกเป็นของเล่นมีโลกอยู่ในกำมือ แต่นายมลคนรวย มีรถคันใหญ่ แต่งตัวโก้ ทำตัวหมุนไปตามโลกจนหัวปั่น หัวหมุน อยู่กับเกียรติยศเงินตรา สรรพสิ่งในโลกต้องไขว่คว้ามาให้ได้ เห็นคนทุกคนคือคู่แข่ง นี่คือสิ่งที่คนสองคนต่างกัน

ในที่สุด ทองตราก็ได้ล่วงรู้ว่าที่แท้ นายมลสองมลก็คือคนๆ เดียวกัน ที่ทำเอาทั้งโมโห ทั้งเจ็บใจ เมื่อสิ่งที่คิดไว้มันเป็นเรื่องจริง แต่กลับถูกพี่ชายกับนายกมลชนกเพื่อนซี้หลอกเอา ทั้งที่เธอเฝ้าเพียรถามด้วยความสงสัยมาตลอด

แต่ทองตราก็ยอมรับกับพ่อ และแม่ว่าชอบนายมล และอยากที่จะพิสูจน์กลับเขาบ้าง ด้วยการไม่ยอมติดต่อกลับไป และไม่ยอมให้พบหน้า ทำให้กมลชนกเครียด และคิดว่ารักครั้งนี้คงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำเอาเขากลายเป็นคนอกหัก จนกาญจนาเห็นใจในรักแท้ของลูกชาย กมลชนกได้รับโทรศัพท์จากทองตรา ด้วยความดีใจ และมีความหมายสุดๆ ทองตรานัดให้เขาไปที่บ้าน เพื่อรับประทานอาหารเย็น และได้เห็นทองตรายืนหน้ามั่น กมลชนกรีบปรี่เข้าไปหาทองตรา ขอคุยและเคลียร์เรื่องทุกอย่าง เพื่ออธิบายขอให้ทองตราได้เข้าใจ และให้ชอบแก่นแท้ แต่อย่าได้พาลไปเกลียดกระพี้ ซึ่งมันไม่ถูก เขาเกิดมารวยมันผิดตรงไหน เหตุผลที่ต้องลองใจ เพราะเขาเคยเจอแต่คนที่คิดจะมาปอกลอก มาเพื่อผลประโยชน์ และความสุขสบาย แต่สำหรับทองตราไม่ใช่ และไม่ว่าเขาจะเป็นนายมลคนไหน จะรวยหรือจนยังไง เขาก็มั่นใจว่าทองตรา จะไม่มีวันทิ้งเขา ทั้งคู่ได้ทำความเข้าใจ และได้ตามหาหัวใจกันจนเจอ ทองตรากับกมลชนก เดินเคียงคู่วนอยู่รอบสนาม เพื่อทำความตกลงกันว่า

“รส” แห่งชีวิตในกายภาคหน้าจะปรุงด้วย “รส” ใดบ้าง เพราะการที่มนุษย์จะยืนยงอยู่ต่อไปนั้น ต้องการอาหารแห่งชีวิต

บางคน.............. ต้องการความหวานเพิ่ม เพื่อให้ความแห้งแล้งในหัวใจมลายหายไป

บางคน.............. ต้องการความเผ็ด เพื่อให้ชีวิตที่ชืดชา กลับมาผาดโผน

บางคน.............. ต้องการความเค็ม เพื่อมิให้ความฟุ่มเฟือยพาความพินาศมาให้

อีกหลายคน....... อยากเติมรสเปรี้ยว เพื่อรูปลักษณ์ที่ใหม่ขึ้นน่าดูขึ้น

ชีวิตนั้น มีรสที่ควรพึงปรุงอย่างพอดี และประณีต เพื่อให้ “รสแห่งชีวิต สุขสมบูรณ์อย่างไม่มีวันสิ้นสุด”

คาแร็คเตอร์นักแสดง :

กมลชนก หรือ นายมลคนครัว รับบทโดย “หลุยส์ สก๊อต”
ลูกชายคนเดียวของ “กาญจนา” เจ้าของโรงแรมหรู นักธุรกิจหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงสูงหล่อจิตใจดี ตรงไปตรงมาเชื่อมั่นในตัวเอง ผิดหวังจากความรักจนคิดว่ารักแท้ไม่จริง จนได้พบกับทองตรา จึงทำให้ความหวังที่อยากจะพบรักแท้กลับมาอีกครั้ง โดยการปลอมตัวเป็นนายมล เข้าไปเป็นพ่อครัวในบ้านของทองตราเพื่อพิสูจน์รักแท้

ทองตรา หรือ “ตรา” รับบทโดย “รณิดา เตชสิทธิ์”
เพิ่งจบการศึกษาปริญญาโทจากอเมริกา เป็นผู้หญิงผิวพรรณดี หน้าตาน่ารัก มีแววตาสดใส จริงใจ และเด็ดเดี่ยว เพราะเป็นลูกทหาร รักศักดิ์ศรีเป็นที่สุด กตัญญูรู้คุณ มีเหตุผล ขี้สงสาร ชอบช่วยเหลือคนคน และตรงไปตรงมา ที่สำคัญไม่บ้าผู้ชายจนคุณนาย “ทองม้วน” ต้องคอยหาผู้ชายมาให้ เพราะกลัวลูกสาวขึ้นคาน

กาญจนา รับบทโดย “สาววิตรี สามิภักดิ์”
แม่เลี้ยงลูกเดี่ยวของ “กมลชนก” แม่ผู้เด็ดเดี่ยว ปากร้ายแต่ใจดี เป็นคนชัดเจน ซื่อตรง และมีคุณธรรม หลังจากที่สามีตายไปตั้งแต่กมลชนกยังเล็กๆ กาญจนาก็พาลูกชายตัวน้อยฟันฝ่ากับปัญหาต่างๆ และนำพาโรงแรมของสามีที่ลงมือลงแรงสร้างไว้ จนกลายเป็นนักธุรกิจหญิงแถวหน้า เป็นแม่ที่ให้คำปรึกษาที่ดีกับ กมลชนกในทุกๆ เรื่อง

พลตรีรณยุทธ รับบทโดย “ทูน หิรัญทรัพย์”
พ่อของทองตรา และทองทิว สามีของทองม้วน เป็นนายทหารที่รักครอบครัว ซื่อสัตย์รักศักดิ์ศรี มีความเด็ดเดี่ยวเข้มแข็งน่าเกรงขามกับทุกคนยกเว้นกับคุณนายทองม้วนเพราะถือสุภาษิตที่ว่า “เชื่อฟังเมียแล้วจะเจริญ” เป็นคนรับฟังปัญหา และเป็นที่ปรึกษาให้กับทองตรา และทองทิว

คุณนายทองม้วน รับบทโดย “ดวงตา ตุงคะมณี”
แม่ของทองตรา และทองทิว ฉายาคุยนายจอมเคี้ยว เหนียว เค็ม ชอบเอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ ทำอะไรมักเล็งผลเลิศ และคำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนตน คิดคำนวณแต่กำไร ปากร้ายแต่ใจดี ที่สำคัญรักครอบครัว และเพราะความรักลูกมากเกินไป จนบางครั้งความหวังดีก่อปัญหาให้กับลูก

ทองทิว รับบทโดย “บรมวุฒิ หิรัณยัษฐิติ”
พี่ชายของทองตรา เป็นเพื่อนรักของกมลชนก ที่ทองตราไม่เคยรู้ว่าทั้งสองเป็นเพื่อนกันทองทิวเป็นหนุ่มหล่อมาดเนี๊ยบ หล่อเฉียบในทุกๆ มุม และเป็นหนุ่มออฟฟิตขี้หลี แถมปากดีเป็นที่สุด แต่ก็เป็นคนมีจิตใจดี รักเพื่อน รักครอบครัว

แขไขไฉไล รับบทโดย “อัมราภัสร์ วรรธนะกุล”
สาวไทยไซส์ยุโรป สาวมั่น หุ่นเริ่ด อดีตคนรักของกมลชนก ที่หนีกมลชนกไปแต่งงานกับมหาเศรษฐีเพื่อเงิน เป็นคนรักสวยรักงาม ต้องดูดีมีคลาส รับไม่ได้กับความจน และทำทุกอย่างเพื่อเงิน

อาเทวา รับบทโดย “อนันต์ บุนนาค”
คนเก่าคนแก่ที่คุณกาญจนา ส่งให้มาเป็นเลขา กมลชนก เป็นคนซื่อสัตย์ทำงาน ใจดี มีความรับผิดชอบ ทำหน้าที่คอยรับหน้าเสื่อแทนกมลชนก และคอยเคลียร์ปัญหาให้กับกมลชนกทุกเรื่อง

กำไลรับบทโดย “ภัณฑิลา ฟูกลิ่น”
สาวใช้บ้านคุณนายทองม้วน มวยคู่เอกกับคุณนายทองม้วน ต่อปากต่อคำ แต่จิตใจดี ใส่ซื่อ พูดจาโผงผาง ตรงไปตรงมา แอบเห็นแก่เงินนิดๆ และเป็นคนเก็บงำความลับเรื่องการปลอมเป็นเป็นพ่อครัวหัวป่าก์ของกมลชนก

เบส รับบทโดย“สวิส เตชภูวนนท์”
หนุ่มหล่อเพอร์เฟคนิสัยดี เอาใจเก่ง และรักใครรักจริง เป็นเพื่อนเก่าของทองตราที่คุณนายทองม้วนอยากได้มาเป็นลูกเขย และเป็นคู่แข่งทางหัวใจคนสำคัญของกมลชนก

ไววิทย์ รับบทโดย “ดิลก ทองวัฒนา”
คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว พ่อของไขไฉไล เป็นคนบุคลิกดี น่าเกรงขาม ชอบสร้างภาพให้คนเห็นว่าเป็นคนจิตใจดีแต่ลับหลังเป็นคนมุ่งหวังแต่จะหาผลประโยชน์ใส่ตัว และก็เห็นเงินเป็นพระเจ้า

ลุงเชฟ รับบทโดย “จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร”
เชฟมือหนึ่งในโรงแรมของกมลชนก ซึ่งเป็นลุงเชฟที่กมลชนกเคารพรัก ขี้เห็นอกเห็นใจ โดยเฉพาะกับกมลชนกและต้องเข้ามาเกี่ยวข้องกับการปลอมตัวตามหารักแท้ของกมลชนกอีกด้วย

มินนี่ รับบทโดย “นาตาชา จุลานนท์”
เจ้าของบริษัททัวร์เล็กๆ เพื่อนรักกับทองตรา และแบมบี้ เป็นคนหน้าตาน่ารัก มนุษย์สัมพันธ์ดี พูดจาตรงไปตรงมา ปากร้ายแต่ใจดี จริงใจ คอยให้คำปรึกษากับทองตราเรื่องหัวใจ

แบมบี้ รับบทโดย “ปราโมทย์ เทียนชัยเกิดศิลป์”
เพื่อนสาวของทองตรา เป็นมัคคุเทศน์ ประจำบริษัทมินนี่ เป็นที่ปรึกษาเรื่องผู้ชายให้กับทองตรา แบมบี้ และคอยสแกนผู้ชายที่เข้ามาจีบเพื่อนๆ ของเธอ ว่าเป็นชายแท้ หรือชายเทียม

โอ๊ค รับบทโดย “เกวิน ฌ็อง โดนาร์ท”
กมลชนก ตัวปลอม เป็นผู้ช่วยเชฟ ที่รูปร่างละม้ายคล้ายกมลชนก และถูกจับมาแต่งตัวให้คล้ายกัน คอยหลอกทุกคน เพื่อให้ตัวจริงได้กลับไปทำงานที่โรงแรม กำไล เข้าใจผิดคิดว่าเป็นตัวจริง จนจับได้ในภายหลัง แต่โอ๊คก็รักกำไลเข้าอย่างจัง จนปรับความเข้าใจ และได้เป็นแฟนกัน

นายแพทย์พุฒิพงศ์ รับบทโดย “พงษ์พันธ์ เพชรบัณฑูร” (นักแสดงรับเชิญ)
นายแพทย์สุดหล่อ มาดดี รักสะอาดเป็นที่สุด ลูกชายของคุณหญิง หัวหน้าสมาคมที่คุณนายทองม้วนอยากได้มาเป็นลูกเขย แต่หารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วชายพุฒิ คือสาวในร่างชาย

สุดประเสริฐ เลิศในหล้า รับบทโดย “เบญจพล เชยอรุณ” (นักแสดงรับเชิญ)
เลขารัฐมนตรี เป็นคนชอบทำตัวโอเว่อร์ คุยโวโอ้อวด ว่าที่ลูกเขยอีกหนึ่งคนที่คุณนายทองม้วนปลื้มหนักมาก จนอยากได้มาเป็นลูกเขย แต่หารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วก็สิบแปดมงกุฎดีๆ นี่เอง

อรรคพล รับบทโดย “กฤษณ เศรษฐธำรงค์” (นักแสดงรับเชิญ)
เศรษฐีเพลย์บอยสูงวัย ที่ใกล้จะล้มละลาย แต่ยังหาความสุขจนวินาทีสุดท้าย และ แขไขไฉไล ก็คือเหยื่อกามอีกคนของเขา

เอย รับบทโดย “รัดเกล้า แจ่มอุลิตรัตน์” (นักแสดงรับเชิญ)
สาวน้อยวัยใส ที่ตามจีบกมลชนกเป็นงานหลัก

เยลลี่ รับบทโดย “ภคภรณ์ เลิศช่ำชองกุล” (นักแสดงรับเชิญ)
คู่แข่งของเอย ที่มาตามจีบกมลชนกเช่นกัน

ชื่อนักแสดง พ่อครัวหัวป่าก์

1.หลุยส์ สก๊อต รับบทเป็น กมลชนก

2.รณิดา เตชสิทธิ์ รับบทเป็น ทองตรา

3.สาวิตรี สามิภักดิ์ รับบทเป็น กาญจนา

4.ทูน หิรัญทรัพย์ รับบทเป็น พลตรีรณยุทธ

5.ดวงตา ตุงคะมณี รับบทเป็น คุณนายทองม้วน

6.บรมวุฒิ หิรัณยัษฐิติ รับบทเป็น ทองทิว

7.อนันต์ บุนนาค รับบทเป็น อาเทวา

8.อัมราภัสร์ วรรธนะกุล รับบทเป็น แขไขไฉไล

9.ดิลก ทองวัฒนา รับบทเป็น ไววิทย์

10.ภัณฑิลา ฟูกลิ่น รับบทเป็น กำไล

11.สวิส เตชภูวนนท์ รับบทเป็น เบส

12.จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร รับบทเป็น ลุงเชฟ

13.ปราโมทย์ เทียนชัยเกิดศิลป์ รับบทเป็น แบมบี้

14.นาตาชา จุลานนท์ รับบทเป็น มินนี่

15.เกวิน ฌ็อง โดนาร์ท รับบทเป็น โอ๊ค

16.กฤษณ เศรษฐธำรงค์ รับบทเป็น อรรคพล (นักแสดงรับเชิญ)

17.ยาจิตร ยุวบูรณ์ รับบทเป็น พรรณประภา (นักแสดงรับเชิญ)

18.พงษ์พันธ์ เพชรบัณฑูร รับบทเป็น นายแพทย์พุฒิพงศ์ (นักแสดงรับเชิญ)

19.เบญจพล เชยอรุณ รับบทเป็น สุดประเสริฐ เลิศในหล้า (นักแสดงรับเชิญ)

20.รัดเกล้า แจ่มอุลิตรัตน์ รับบทเป็น เอย (นักแสดงรับเชิญ)

21.ภคภรณ์ เลิศช่ำชองกุล รับบทเป็น เยลลี่ (นักแสดงรับเชิญ)กำลังโหลดความคิดเห็น...