xs
xsm
sm
md
lg

“เบิร์ด ธงไชย” พาเที่ยวปากเซ ลาวใต้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ที่นี่หมอชิต

ออกอากาศ วันอาทิตย์ที 6 มีนาคม 2559 เวลา 22.45 น.ทางช่อง7
พิธีกร ดู๋ สัญญา คุณากร, วรนุช ภิรมย์ภักดี , สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์ และ ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์

ที่นี่หมอชิตวันอาทิตย์นี้ สองพิธีกรพี่ดู๋ สัญญา และ เชียร์ ฑิฆัมพร พร้อมแขกรับเชิญ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ พาผู้ชมข้ามฝั่งแม่น้ำโขงจาก จังหวัดอุบลราชธานี เข้าด่านช่องเม็ก ลอดอุโมงค์ไทยลาว ไปเที่ยว ปากเซ ลาวใต้ ด้วยกัน
มาถึงลาวแล้วต้องไม่พลาดไปพบกับ “มาดามดาวเฮือง” บุคคลที่โดดเด่นมากในลาวตอนนี้ เพราะไม่มีใครที่ลาวที่ไม่รู้จักเจ้าของ “ตลาดดาวเรือง” “ดาวเฮืองดิวตี้ฟรี” “กาแฟลาว” งานนี้สองพิธีกรพาบุกไปถึงบ้านหลังใหญ่โดดเด่นที่สุดของมาดามดาวเรือง ซึ่งมาดามดาวเรืองก็ใจดีพาทุกคนชมทั่วบ้าน แล้วยังมานั่งเปิดใจเล่าเรื่องราวการสู้ชีวิตเริ่มต้นจากศูนย์จนกระทั่งประสบความสำเร็จเป็นคุณดาวเรืองในทุกวันนี้ แถมยังแนะนำที่เที่ยวปากเซ ลาวใต้ให้กับสองพิธีกรไปเที่ยวกันต่อ
เริ่มที่ต้นลุยเที่ยวกันที่น้ำตกผาส้วม เป็นที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออีกที่ของที่ปากเซ คำว่า “ส้วม” ของลาว หมายถึง ห้องนอนของเจ้าบ่าว-เจ้าสาว หรือ ห้องหอนั่นเอง เดินชมน้ำตกไปเรื่อยจนพบกับกองถ่ายนิตยสารแพรวที่กำลังทำงานกับเบิร์ด ธงไชย ซึ่งเป็นแขกรับเชิญของทางรายการที่จะร่วมทริปเที่ยวกันต่อหลังจากพี่เบิร์ดถ่ายแบบเสร็จแล้ว ซึ่งดู๋กับเชียร์ถือโอกาสแวะมาสวัสดีทักทายดูเบื้องหลังการทำงานของเบิร์ดกันนิดหน่อย ก่อนจะร่วมทริปลุยเที่ยวกันวันพรุ่งนี้
ทริปเที่ยวลาวใต้ปากเซกับพี่เบิร์ด เปิดทริปด้วยดู๋ขับสามล้อเครื่องพาเบิร์ดกับเชียร์ลุยเที่ยวปากเซ ประเดิมด้วยการแวะเติมพลังกันที่ตลาดปากเซหรือตลาดดาวเรือง ตลาดทีใหญ่ที่สุดของเมืองปากเซ แขวงจำปาสัก อาจเรียกว่าเป็นศูนย์การค้าของลาวใต้ได้เลย มาตลาดที่ลาวใต้แล้วต้องแวะไปชิมร้าน น้ำหมาน้อย น้ำสมุนไพรสารพัดคุณประโยชน์จากใบหมาน้อย แถมยังนำมาทำเป็นอาหารอย่างอื่นก็ได้ มีทั้งวุ้นหมาน้อย ,หมาน้อยลอยแก้ว ,ลาบหมาน้อย และอีกอย่างที่ต้องชิมถ้ามาถึงปากเซคือชิม กาแฟลาว และเมื่อได้ชิมกาแฟลาวแล้วเบิร์ดก็อยากพาทุกคนไปให้ถึงไร่กาแฟที่เคยไปถ่ายทำโฆษณาที่นั่น ที่ไร่กาแฟบนเทือกเขาโบโลเวน และก่อนที่จะขึ้นไปไร่กาแฟต้องผ่านที่หมู่บ้านหนองหลวง หมู่บ้านเล็กๆที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่า ชาวบ้านที่นี่จะดำรงชีพด้วยการหาของป่า เปิดเป็นโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยว และทำไร่กาแฟแบบอินทรีย์ ไม่มีการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชใดๆเลย เพราะเกรงว่าสารเคมีจะทำให้กลิ่นและรสของกาแฟธรรมชาติจะเพี้ยนไป การเก็บเมล็ดกาแฟเข้าสู่กระบวนการผลิตมาตรฐาน ISO 22000 2005 ทุกขั้นตอนทำกันอย่างพิถีพิถัน
ชมธรรมชาติอันสวยงามบนเทือกเขาโบโลเวนแล้ว ก็พากันไปไหว้พระที่วัดพูสะเหล่า เพราะถ้าใครไม่มาไหว้พระที่วัดนี้ แสดงว่ามาไม่ถึงปากเซ มาไม่ถึงลาวใต้
 
ติดตามภาพสวยๆ เรื่องราวน่าสนใจของลาวใต้เทปนี้กันได้ในรายการ “ที่นี่หมอชิต” คืนวันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคมนี้ ทางช่อง 7


กำลังโหลดความคิดเห็น...