xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ อตีตา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


อตีตา

กรรมมะ พันธะ สัญญา แห่งรักนิรันด์
รากเหง้าจิตวิญญาณแห่งบรรพชนสู่คนรุ่นหลัง

จากบทประพันธ์อันทรงคุณค่าของ “ทมยันตี” สู่ละครเรื่องยิ่งใหญ่แห่งปี ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ผลิตโดย บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด บทโทรทัศน์โดยทีมเจเอสแอล ฝีมือกำกับการแสดงโดย วินัย ปฐมบูรณ์ ผู้กำกับที่ขึ้นชื่อการเดินเรื่องด้วยภาพ นำแสดงโดย อ๋อม-อรรคพันธ์ นะมาตร์ ปุ๊กลุก-ฝนทิพย์ วัชรตระกูล ไมค์-ภัทรเดช สงวนความดี และ นาว-ทิสานาฏ ศรศึก พร้อมด้วยนักแสดงมากฝีมืออีกคับคั่ง อาทิ สรพงศ์ ชาตรี วินัย ไกรบุตร เดือนเต็ม สาลิตุล รอง เค้ามูลคดี เศรษฐา ศิระฉายา ทนงศักดิ์ ศุภการ ภาณุ สุวรรณโณ ฯลฯ

“อตีตา” เป็นละครประวัติศาสตร์ สะท้อนมุมมองความรัก ความสามัคคี ความเสียสละของเหล่าบรรพบุรุษที่ยังคงอยู่ในหัวใจของเราทุกคน เรียกว่าเต็มอิ่มครบรสทั้งเรื่องรบและเรื่องรัก โดยมีเหตุการณ์ปัจจุบันเป็นจุดเริ่มต้น และเดินเรื่องด้วยเหตุการณ์ประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย (ก่อนเสียกรุงครั้งที่ 2) โดยจะพาทุกคนร่วมย้อนอดีต ผ่านห้วงแห่งกาลเวลา เพื่อให้เราทุกคนได้กลับไปเรียนรู้เรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์ในอดีต สัมผัสและเข้าถึงจิตวิญญาณแห่งความรักชาติรักแผ่นดินเกิด และเข้าใจลึกซึ้งถึงความรักที่แท้จริง ได้รับรู้ถึงการเสียสละเพื่อส่วนรวมเพื่อบ้านเมือง สะท้อนมุมคิดให้เราทุกคนได้ย้อนกลับมามองตัวเราเองในโลกปัจจุบัน และหาคำตอบว่าเราจะรักษาสิ่งที่เรามีอยู่ในวันนี้ให้คงอยู่ต่อไปได้อย่างไร และในขณะเดียวกันนั้น ก็ทำให้เรารับรู้และมองเห็นทางสว่างแห่งอนาคตไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

“พี่จะไม่มีวันทิ้งเจ้า”….“ข้าจะไม่มีวันทิ้งเพื่อน”
นี่คือสัจจาธิษฐานที่ผูกพันเป็นสัญญา ให้พวกเค้าได้ย้อนคืนมาพบกัน
และสู้เพื่อศักดิ์ศรีแห่งแผ่นดินเกิด

ละครเรื่อง “อตีตา” นำเสนอผ่านตัวละคร “เมืองใจ” สุภาพบุรุษนักรบหัวใจแกร่ง แห่งค่ายบางระจัน และ “ศิโรตม์” นักธุรกิจหนุ่มในโลกปัจจุบัน ที่ชะตากรรมได้พาให้ “มิติของเวลา” ที่ห่างกันกว่าสองร้อยปี กลับมาบรรจบกันอีกครั้ง ทำให้ชายหนุ่มทั้งสองได้มาพบกัน ได้มาเรียนรู้ชีวิตซึ่งกันและกัน และกลายเป็นเพื่อนร่วมสาบาน แม้ท้ายที่สุด ศิโรตม์จะไม่อาจเปลี่ยนแปลงเรื่องราวในอดีตได้ และไม่สามารถยื้อชีวิตใครๆได้ แต่ความเสียสละของเมืองใจและชาวบางระจัน ก็ทำให้ศิโรตม์ได้รู้ว่า เขาจะรักษาสิ่งมีคุณค่าที่บรรพบุรุษได้มอบไว้ด้วยเลือดเนื้อและชีวิตนั้นอย่างไร และเขาจะเลือกดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไร

ศิโรตม์ (ไมค์ ภัทรเดช) หนุ่มนักเรียนนอก วัย 25 ปี หัวสมัยใหม่ เพิ่งกลับมารับมรดก บริหารงาน ศิวะกรุ๊ป บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการออแกไนเซอร์ของเมืองไทย ศิโรตม์พยายามสร้างสรรค์งานที่แปลกแตกต่าง ตามความคิดของคนรุ่นใหม่ แต่วิธีของศิโรตม์กลับขัดกันกับแนวการทำงานในวิธีเดิมๆ ของสองพ่อลูกผู้ภักดี อรรถ (ปราบ ยุทธพิชัย) และอรรถวิทย์ (ภาณุ สุวรรณโณ) ซึ่งทำงานให้กับบริษัทฯ มาตั้งแต่รุ่นบิดาของเขา

ระหว่างการเตรียมการจัดงานแสงสีเสียง ที่จังหวัดอยุธยา ศิโรตม์ได้พบกับ เมืองใจ (อ๋อม อรรคพันธ์) ซึ่งตอนแรกเขาเข้าใจว่า คือหนึ่งในนักแสดงประกอบในงานแสงสีเสียง ที่มีอาการความจำเสื่อม เพราะเมืองใจ พร่ำพูดถึงแต่การรบและข้าศึกที่กำลังบุก แต่แล้วศิโรตม์ก็ตัดสินใจพาเมืองใจกลับมาด้วย ภายหลังได้พบว่า เมืองใจ คือหนึ่งในวีรชนบางระจัน ที่ก้าวผ่านมิติของเวลามาสู่ยุคปัจจุบัน

เมืองใจ เป็นชาวบ้านวิเศษชัยชาญ เป็นลูกหลานของขุนนาง ในยามนั้นที่กรุงศรีอยุธยาเกิดศึกพม่าบุกรุกราน เมืองใจ ตัดสินใจติดตามบิดามาร่วมรบ สมทบกับชาวบ้านที่ค่ายบางระจัน เพื่อทำศึกปกป้องผืนแผ่นดิน การศึกเกิดขึ้นหลายต่อหลายครั้ง แต่ค่ายบางระจัน ยังคงตรึงข้าศึกไว้ได้ แต่ด้วยกำลังของชาวบ้านที่มีเพียงน้อยนิด บางระจันจึงมิอาจจะต้านทานศึกครั้งนี้ต่อไปได้อีกนานนัก เมืองใจจึงจำต้องย้อนกลับอยุธยา ขอกำลังช่วยเหลือและปืนใหญ่ แต่ระหว่างทางนั้น เมืองใจ กลับเดินทางผ่านมิติของเวลา ข้ามมาสู่อีกสองร้อยปีต่อมา ซึ่งก็คือยุคปัจจุบัน ที่ทำให้เมืองใจ ได้พบกับศิโรตม์

ศิโรตม์ ไม่รู้ว่าเมืองใจทะลุมิติมาได้อย่างไร แม้ว่าเขาจะไม่สามารถหาปืนใหญ่ให้เมืองใจได้ แต่ ศิโรตม์ ก็รู้สึกว่ามีบางสิ่งบางอย่างผูกพันเขาทั้งสอง ความจริงเริ่มกระจ่าง เมื่อพระอาจารย์วิจิตรธรรมโชติ(สรพงศ์ ชาตรี) จากค่ายบางระจัน ได้ถอดจิตข้ามเวลามาพบคุณปานทิพย์ (เดือนเต็ม สาลิตุล) มารดาของศิโรตม์ คุณปานทิพย์ จึงรู้ว่า แท้ที่จริงแล้ว เมืองใจ คือบุตรชายของตนในอดีตชาติ

ศิโรตม์ พยายามปกปิดความจริง ไม่ต้องการให้เมืองใจรู้ว่า สุดท้ายแล้วค่ายบางระจันจำต้องแตก และทุกคนในค่ายล้วนเสียชีวิต ศิโรตม์พยายามทำทุกทางให้เมืองใจ ใช้ชีวิตอยู่ในโลกปัจจุบันให้ได้ แต่เขาก็แปลกใจที่ ลติกา (ปุ๊กลุค ฝนทิพย์) เพื่อนสาวของเขา กลับให้ความสนใจเมืองใจเป็นพิเศษ แต่แล้วมิติของเวลาได้ย้อนกลับอีกครั้ง ดึงทั้งศิโรตม์และเมืองใจ ให้กลับไปสู่ช่วงเวลาของค่ายบางระจัน

ศิโรตม์ ตกใจที่รู้ว่าตนเอง ตกมาอยู่ในเวลาแห่งสงคราม เขาได้พบกับ จันกะพ้อ (นาว ทิสานาฏ) ลูกสาวของนายจันหนวดเขี้ยว (วินัย ไกรบุตร) เจ้าจันหญิงสาวอายุ 20 ปี ที่ดูแข็งแกร่ง ปราดเปรียวและเด็ดเดี่ยว เดิมทีเจ้าจันไม่ชอบในท่าทางของศิโรตม์เท่าไหร่นัก เพราะไม่ว่าจะทำสิ่งใดก็ดูจะไม่เป็นท่าสักอย่าง เจ้าจันจึงสอนให้ศิโรตม์ ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตแบบวิถีชาวบ้าน ซึ่งไม่มีเทคโนโลยีใดๆ แต่ต้องอยู่ให้ได้ด้วยภูมิปัญญา

เมืองใจและนายจันหนวดเขี้ยว พาชาวบ้านบางระจัน ทำศึกกับพม่าอีก แม้จะรบชนะ แต่ก็มีชาวบ้านที่ออกรบได้รับบาดเจ็บและล้มตายจำนวนไม่น้อย ศิโรตม์นำความรู้ที่พอจำได้มาช่วยเจ้าจันรักษาผู้บาดเจ็บ และทำให้หลายคนรอดชีวิต เจ้าจัน จึงเริ่มศรัทธาในตัวศิโรตม์ และศิโรตม์เอง ก็เริ่มรู้สึกดีๆกับเจ้าจัน

ศิโรตม์ได้พบ กาหลง (ปุ๊คลุค ฝนทิพย์) ที่หน้าตาเรียกว่าเป็นพิมพ์เดียวกับลติกา เพื่อนสาวของเขา จึงทำให้เขาได้ฉุกคิดและได้คำตอบว่าเหตุใด ลติกาจึงสนใจเมืองใจยิ่งนัก นั่นก็เพราะลติกาในชาติก่อน คือ กาหลง สาวสวยแห่งบางระจัน ผู้มอบหัวใจรักให้แก่เมืองใจนั่นเอง แต่เมืองใจนั้นกลับมีจิตผูกพันกับจันกะพ้อ ความรักของคนทั้งสี่กลับสลับไขว้กันไปมาดังรักสี่เส้า แต่เรื่องราวความรักของคนทั้งสี่กลับไม่ใช่เรื่องใหญ่เกินกว่าการรักษาปกป้องแผ่นดินเกิด
ศิโรตม์ ค่อยๆ หลอมตนเองจนกลายเป็นชาวบางระจัน เขาช่วยเมืองใจและนายจันหนวดเขี้ยววางแผนกลยุทธ์บุกตีค่ายพม่า ชาวบ้านบางระจัน พากันสละทรัพย์สินเพื่อหลอมปืนใหญ่ สุดท้ายปืนใหญ่ก็ใช้การมิได้ ศิโรตม์แม้จะรู้ว่าในที่สุดแล้ว ค่ายบางระจันก็ต้องแตกพ่าย แต่อย่างไรเขาก็ต้องสู้

ศิโรตม์ได้ทิ้งความรักของเขาไว้ ท่ามกลางโศกนาฏกรรมความพ่ายแพ้ของค่ายบางระจัน ภาพเจ้าจันที่ออกรบสละชีวิต ภาพเจ้ากาหลงสาวงามที่ลุกขึ้นจับดาบต่อสู้ ภาพเมืองใจเพื่อนร่วมสาบานที่ฟาดฟันข้าศึก นี่ต่างหากเล่า คือ ภาพแห่งความรักที่ยิ่งใหญ่ แหละนี่คือการเสียสละ คือคุณค่าของการรักษาผืนแผ่นดินเกิด และคือคุณค่าชีวิตของเหล่าบรรพชน
ท่ามกลางเสียงประดาบและชีวิตที่ปลิดปลิว ศิโรตม์ได้ก้าวข้ามมิติแห่งเวลา หวนคืนกลับมาสู่การแสดงการสู้รบ

บนเวทีแสงสีเสียง ที่ศิวะบันเทิงเป็นผู้จัด และกลับคืนสู่อ้อมกอดของคุณปานทิพย์ ผู้เป็นมารดา แม้ศิโรตม์ จะหายจากการบาดเจ็บ แต่ความรู้สึกของเขาบาดเจ็บยิ่งกว่า เมื่อรู้ว่าตนมิอาจช่วยเหลือชีวิตคนรักและเพื่อนรัก ได้แม้แต่คนเดียว บางทีการเสียสละรักที่บางระจัน อาจจะทำให้ชีวิตของเขาต่อจากนี้ไปมีความหมายมากยิ่งขึ้นก็ได้ ที่สำคัญ สิ่งที่ศิโรตม์ได้เรียนรู้จากการที่ได้ย้อนอดีต จะทำให้เขาตระหนักได้ว่า ชีวิตในปัจจุบันของเขานั้นควรดำเนินต่อไปอย่างไร และอะไรคือสิ่งที่มีคุณค่าที่สุด ที่เขาจะต้องหวงแหนและรักษาดำรงไว้เท่าชีวิต

ติดตามเรื่องราวละครแห่งประวัติศาสตร์แบบเต็มอิ่มครบรส ทั้งเรื่องรบและเรื่องรัก ใน “อตีตา” ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.10 น. ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก ช่อง 7 เริ่มตอนแรก วันศุกร์ที่ 15 มกราคม 2559

......................................

รายชื่อนักแสดง “อตีตา”

1.อรรคพันธ์ นะมาตร์ รับบท เมืองใจ
2.ฝนทิพย์ วัชรตระกูล รับบท กาหลง / ลติกา
3.ภัทรเดช สงวนความดี รับบท ศิโรตม์
4.ทิสานาฏ ศรศึก รับบท จันกะพ้อ
5.วินัย ไกรบุตรรับบท นายจันทร์หนวดเขี้ยว
6.สรพงศ์ ชาตรีรับบท พระอาจารย์ธรรมโชติ / พระอาจารย์วิจิตรธรรมโชติ
7.เดือนเต็ม สาลิตุลรับบทปานทิพย์ / ปาน
8.ภานุ สุวรรณโณ รับบท อรรถวิทย์
9.ปราบ ยุทธพิชัย รับบท อรรถ
10.ตรีวรัตถ์ ชุติวัฒน์ขจรชัยรับบท ศิรส
11.มัณฑนา หิมะทองคำ รับบท ปรางทอง
12.ภูริ หิรัญพฤกษ์ รับบท หมอนันทเดช
13.ผุสชา โทณะวณิกรับบท ปัทมิกา
14.ธัญวิชญ์ เจนอักษร รับบท ยศสันต์
15.สมิท ธนโชติ รับบท ก้องเกียรติ
16.วาสนา พูนผล รับบท ลัดดา
17.เศรษฐา ศิระฉายารับบท พระยารัตนาธิเบศร์
18.อรุชา โตสวัสดิ์ รับบท นายทองเหม็น
19.ธนายง ว่องตระกูลรับบท นายแท่น
20.ธนา สินประสาธน์ รับบทขุนสรรค์
21รอง เคล้ามูลคดีรับบท สุก
22.ไกรลาศ เกรียงไกร รับบท ลุงมั่น
23.ไปรมา รัชตะ รับบท ลำเจียก
24.จิรกิตต์ สุวรรณภาพ รับบท นายก้าน
25.เอก ธณากรรับบทนายอิน
26ภพพล ประเทศไทย รับบท นายเผือก
27.ฉัตรรัตน์ วัฒน์จินดาสิริ (เห็ดเผาะ) รับบทเอี้ยง
28.สฤญญา เอี่ยมสะอาด (กิ๊บกิ้ว)รับบทสา
29.ศศิธร พานพิมพ์รับบท เฟื่อง
30.ประภัสสร ธัญญวานิชรับบท แฟง
31.ร.ต.หญิงภรณ์ทิพย์ วิริยะรับบท ปล้อง
32.พอเจตน์ แก่นเพชรรับบท ออกหลวงศรเสนี
33.ทรงศักดิ์ ศุภการ รับบท สุกี้
34.ตรีพล พรมสุวรรณ รับบท มะย่าหม่อง
35.ศิระ ศิริวิชญ์รับบทโต
36.อิสรพงศ์ ดอกยอรับบทไม้
37.ภูริวัชร์ งามทรัพย์มณีรับบทนายกองเย่ยิ
38.ฌอน บูรณะหิรัญรับบท นายกองมินอาว
39.กนต์ธร เตโชฬารรับบท โสรัจ

----------------------------


กำลังโหลดความคิดเห็น...