xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ ปดิวรัดา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ปดิวรัดา

บทประพันธ์ สราญจิตต์
บทโทรทัศน์ นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์
ผู้กำกับการแสดงและควบคุมการผลิต สมจริง ศรีสุภาพ
ดำเนินการผลิต บริษัท กู๊ด ฟีลลิ่ง จำกัด
ออกอากาศ ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20-22.50 น. เริ่ม 13 มกราคม 2559 นี้
ทางไทยทีวีสีช่อง 3 และดิจิตอลทีวี ช่อง 33

“ปดิวรัดา” อ่านว่า ปะ-ดิ-วะ-รัด-ดา แปลว่า ภรรยาผู้ซื่อสัตย์และภักดีต่อสามี

…. ย้อนกลับไปพุทธศักราช 2502 ….

บ้านบำรุงประชากิจ ประกอบด้วยผู้นำครอบครัวคือ ท่านเจ้าคุณบำรุงประชากิจ และ คุณหญิงเพ็ญแข มีบุตรสาวสาวสองคนคือ บราลี บำรุงประชากิจ และ บุรณี บำรุงประชากิจ สองศรีพี่น้องสาวสวยแห่งพระนคร
ในงานสโมสรเต้นรำ ศรัณย์ ศิวะเวทย์ ได้พา ดวงสวาท เสริมสาคร บุตรสาวคหบดี เจ้าของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ เพื่อนสาวข้างบ้านที่เติบโตมาด้วยกัน ระหว่างเต้นรำ บราลีและดวงสวาทเกิดชนกันจนมีปากเสียง ศรัณย์กับ พณิช ชวาลา หนุ่มใหญ่แฟนของบราลี จึงต้องเข้ามาห้ามศึกระหว่างสองสาวก่อนจะแยกย้ายกันไป โดยไม่มีใครรู้ว่าชะตาชีวิตจะต้อง เข้ามาข้องเกี่ยวกันอย่างไม่อาจเลี่ยงในไม่ช้า

วันนั้นศรัณย์เอ่ยปากขอแต่งงานกับดวงสวาท แต่ดวงสวาทจำต้องปฏิเสธเพราะเธอกำลังจะแต่งงานกับ คุณชายนริศ ผู้สูงศักดิ์ ทำให้ศรัณย์เสียใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะแหวนหมั้นที่เขานำมาหมั้นเธอ ได้มาจากเงินรางวัลนำจับเสือผินที่แหกคุก ออกมาปล้นฆ่าชาวบ้าน
--------------------------------------------------------------------------

คุณหญิงเพ็ญแขเลี้ยงดูบุตรสาวทั้งสองมาด้วยความรักความเอาใจใส่ ด้วยฐานะบริบูรณ์ พูนสุข บราลี และ บุรณีแทบไม่ต้องหยิบจับอะไรเพราะมีบริวารคอยดูแล บราลีนั้นเมื่อเรียนจบ เธอก็ใช้เวลาสนุกสนานเพลิดเพลินกับการเข้างานสังคม ส่วนบุรณีก็มุ่งมั่นอยากสอบชิงทุนไป เรียนต่อต่างประเทศและกลับมาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย วิชาการบ้านการเรือนที่คุณหญิง เพ็ญแขสั่งสมมาจึงตกไปอยู่กับ ริน ระพี เด็กสาวรับใช้คนสนิทของคุณหญิงเพ็ญแข

เมื่อ 22 ปีก่อนมีหญิงคนยากชื่อ เรียง อุ้มทารกน้อยมาทิ้งไว้ที่หน้าบ้านบำรุงประชากิจ พร้อมสร้อยทองกับพระและกระดาษเขียนลายมือโย้เย้สั้น ๆ ว่า "ริน ระพี" ท่านเจ้าคุณ กับ คุณหญิงเพ็ญแขเมตตาทารกน้อย จึงรับเลี้ยงไว้ด้วยความสงสาร และให้ความรักการศึกษา ทัดเทียมกับบุตรสาวแท้ ๆ ของตน

คุณหญิงเพ็ญแขถ่ายทอดวิชาเย็บปักถักร้อย การจัดดอกไม้ การทำอาหารให้ริน รินเป็น เด็กดี ขยันขันแข็ง และเอาใจใส่ดูแลปรนนิบัติเจ้าคุณกับคุณหญิง และคุณหนูทั้งสองเป็น อย่างดีจนเป็นที่รักใคร่ของเจ้านายทั้งสี่ ชีวิตของรินจึงมีความสุขตามอัตภาพ มาจนถึงวันหนึ่ง ที่เหมือนสายอสุนีบาตฟาดลงกลางชีวิตของริน!
--------------------------------------------------------------------------

เมื่อปลัดศรัณย์อกหักสาหัส จากดวงสวาทหญิงสาวข้างบ้านที่เขารักมาตั้งแต่เด็ก คุณหญิงแก้ว นิติศาสตร์ธำรง จึงคิดจะใช้ความรักครั้งใหม่เยียวยาหัวใจของศรัณย์ จึงส่งจดหมาย มาหาเจ้าคุณบำรุงประชากิจ เพื่อทวงสัญญาที่เจ้าคุณบำรุงประชากิจเคยมีไว้กับ เจ้าคุณ นิติศาสตร์ธำรง ว่าจะให้บุตรชายและบุตรสาวของทั้งสองฝ่ายแต่งงานกัน ซึ่งเมื่อครั้งในอดีต นั้นเจ้าคุณนิติศาสตร์ธำรง ร่ำรวยมีอำนาจวาสนาและฐานะมั่งคั่ง

แต่ไม่กี่ปีหลังจากนั้น เจ้าคุณนิติศาสตร์ถูกโกงจนล้มละลายและตัดสินใจปลิดชีวิตตนเอง คุณหญิงแก้วสิ้นเนื้อประดาตัว ต้องหอบหิ้วเด็กชายศรัณย์ไปฝากไว้กับหลวงพ่อที่นับถือ ศรัณย์ขยันขันแข็ง ได้ร่ำเรียนจนจบปริญญารัฐศาสตร์บัณฑิตและเข้ารับราชการเป็นปลัดอำเภอ ที่จังหวัดราชบุรี
--------------------------------------------------------------------------

เมื่อได้รับจดหมายทวงถามสัญญาที่ให้ไว้ระหว่างเจ้าคุณบำรุงกับเจ้าคุณนิติ คุณหญิง เพ็ญแขถึงกลับกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะไม่อยากให้ลูกสาวต้องตกระกำลำบากเป็นภรรยา ข้าราชการบ้านนอกจน ๆ เธอจึงออกอุบายวางแผนสลับตัว ริน สาวใช้กับคุณหนูบราลี ตัวจริง เสียเลย 

ค่ำนั้นรินตกปากรับคำขอของคุณหญิงเพ็ญแขด้วยความกล้ำกลืน แต่ด้วยสำนึกใน พระคุณที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย คุณหญิงเพ็ญแขให้รินสัญญาว่าจะเก็บความลับนี้ไว้กับตัว แม้แต่งงานใช้ชีวิตร่วมกันกับศรัณย์ไปกี่สิบปีก็ห้ามบอกกับใครเป็นเด็ดขาด
--------------------------------------------------------------------------

ศรัณย์เองเมื่อขัดแม่ไม่ได้ จึงได้ขอย้ายตัวเองไปอยู่จังหวัดทางภาคใต้ที่ได้ชื่อว่าเป็นแดน อันตราย เพราะในขณะนั้นมี เสือขาวและสมุน ที่ออกอาละวาดและปล้นสดมภ์ทรัพย์สิน ชาวบ้าน อีกทั้งว่ากันว่าเสือขาวและโจรก๊กนี้มีวิชาอาคมแกร่งกล้า ศรัณย์หวังเพียงว่าบ้าน บำรุงประชากิจจะไม่กล้าส่งลูกสาวมายังดินแดนอันตรายแห่งนี้

แต่ผิดคาดเมื่อบ้านบำรุงประชากิจได้ส่ง ริน ที่ในชื่อใหม่ว่า บราลีบำรุงประชากิจ เดินทางมาปักษ์ใต้เพื่อเข้าพิธีแต่งงานกับปลัดศรัณย์ เมื่อแรกพบ...รินรู้สึกว่าปลัดหนุ่มตรงหน้า มองเธอด้วยสายตาตกตะลึง แล้วแปรเปลี่ยนเป็นสายตาที่เต็มไปด้วยการดูถูกเหยียดหยาม มุมปากประดับด้วยรอยยิ้มหมิ่น เหมือนรู้ว่ารินไม่ใช่บราลีตัวจริง โดยมี ชรัตน์ รพิพันธุ์ เพื่อนสนิทที่เดินทางมาร่วมงานแต่ง ยืนยันว่ารินไม่ใช่บราลีแน่นอน

ศรัณย์แยกห้องนอนกับรินตั้งแต่คืนแรกที่เข้าหอ รินได้แต่ปลอบใจตัวเองว่าได้ทดแทน บุญคุณผู้มีพระคุณอย่างดีที่สุดที่เธอทำได้เพราะหลังจากแต่งงาน รินต้องพบกับความโดดเดี่ยวในความต่างบ้านต่างเมือง และศรัณย์ผู้เป็นสามีก็ไม่มีให้แม้แต่ความรัก ความเมตตา จะมีก็แต่ความเย็นชาและเมินเฉย รินก็ใช้ความ อดทนและเข้มแข็งของเธอรับมือกับศรัณย์ มีเพียง อรุณฤกษ์ ไกรสีห์ พี่ชายข้างบ้าน บำรุงประชากิจที่เติบโตมาด้วยกันและแอบหลงรักรินอยู่คอยปลอบใจ
--------------------------------------------------------------------------

เมื่ออาศัยอยู่ในบ้านของศรัณย์ รินดูแลบ้านเรือนได้อย่างเรียบร้อยไม่มีที่ติ ตกแต่งบ้านจนสวยงามสะอาดตา ข้าวปลาอาหารที่เคยเป็นฝีมือของ แม่สาย แม่ครัวพื้นที่ซึ่งศรัณย์บอกว่า “ทำจนตายก็ไม่ได้ดี” กลายเป็นอาหารรสเลิศถูกปากด้วยฝีมือของริน เสื้อผ้าของศรัณย์ก็ถูกซัก รีดอบร่ำจนหอมกรุ่น รินเป็นที่รักใคร่เอ็นดูของคุณหญิงแก้ว ศรัณย์เองที่ถึงแม้จะทำเย็นชาใส่ริน แต่ก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกพึงใจกับความสวยงามสบายตา สบายใจ ที่เกิดขึ้นภายในบ้าน
--------------------------------------------------------------------------

เวลาว่างนอกจากงานบ้าน รินแปลงที่ดินโล่งข้างบ้านให้กลายเป็นสวนดอกไม้นานาพันธุ์ หอมหวลไปด้วยกลิ่นมะลิและกุหลาบ ซึ่งเป็นดอกไม้ที่รินชอบ

ถ้าไม่นับความเย็นชามึนตึงที่ศรัณย์แสดงกับริน...ดูเหมือนรินจะมีความสุขดีกับชีวิตเรียบง่ายที่มีคุณหญิงแก้วและงานบ้านเป็นเครื่องปัดเป่าความเหงา แต่รินสงบสุขไม่ได้นานเมื่อ ดวงสวาทคนรักเก่าของศรัณย์กลายมาเป็นแขกประจำของบ้าน ดวงสวาทเพิ่งเลิกรากับคุณชาย นริศที่มารู้ภายหลังว่าความจริงแล้ว คุณชายนริศมีแต่เปลือกหามีทรัพย์สินเงินทองอย่างที่หวังไม่

ดวงสวาทเองก็ยังรักศรัณย์อยู่ไม่น้อย เลยตามมาแสดงความเป็นเจ้าเข้าเจ้าของใน ตัวศรัณย์ราวกับไม่เห็นรินผู้เป็นภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายอยู่ในสายตา แถมยังบอกรินว่าเอา เข้าจริงแล้วรินต่างหากที่เป็นเมียน้อยของเธอ เพราะเธอได้เสียกับศรัณย์ก่อนหน้านี้แล้ว!!
--------------------------------------------------------------------------

เมื่อเสือขาวเหิมเกริมหนัก ทางการได้มีคำสั่งจับตายเสือขาวทำให้ศรัณย์ต้องออกปราบ ปรามเสือขาวและพรรคพวกเสือขาวอย่างจริงจัง ศรัณย์ยิงเสือบางสมุนมือขวาของเสือขาว เสียชีวิต สร้างความเคียดแค้นให้กับเสือขาวเป็นอย่างยิ่ง

คืนหนึ่ง….ลูกน้องของศรัณย์มาส่งข่าวว่าเสือขาววางแผนจะเข้าปล้นหมู่บ้าน ศรัณย์จึง วางแผนออกไปซุ่มเตรียมจับเสือขาว รินเป็นห่วงศรัณย์ เดินออกไปส่งศรัณย์ที่หน้าประตูบ้าน ศรัณย์เอ็นดูที่รินแสดงความเป็นห่วงใยในตัวเขา เขาแกล้งเดินชนและแอบหอมแก้มริน ทำเอา รินใจสั่นไปทั้งคืน

ศรัณย์ออกตามล่าเสือขาวเข้าไปในป่าไปจนถึงเย็นอีกวันก็ยังไม่มีข่าวคราว รินได้แต่สวด มนตร์ขอพรพระเงียบๆ เพราะเกรงว่าจะทำให้คุณหญิงแก้วเป็นกังวลใจ ดวงสวาทเข้ามาถาม หาศรัณย์ พอรินบอกว่าศรัณย์ไปตามล่าเสือขาวยังไม่กลับ ดวงสวาทร้องตีโพยตีพายขึ้นว่า ที่สโมสรลือกันว่าปลัดโดนยิงพรุน...คงต้องเป็นศรัณย์แน่แท้ คุณหญิงแก้วได้ยินดังนั้นก็เป็นลม ไปทันที

ศรัณย์ดวลปืนกับเสือขาว เสือขาวได้ใช้คาถาอาคมพรางตัวจนศรัณย์เพลียงพล้ำถูก เสือขาวยิงบาดเจ็บ ศรัณย์ให้แม่แก้วและรินกลับพระนคร เพราะที่นี่ไม่ปลอดภัยแต่รินก็ดื้อ และอยู่เฝ้าดูแลศรัณย์ จนความรักค่อยๆ ก่อเกิดขึ้นทีละน้อย
--------------------------------------------------------------------------

บราลี ซึ่งเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น บารนี แต่งงานกับพณิชและได้ย้ายมาอยู่ปักษ์ใต้ ไม่ไกลนักจากบ้านของริน รินกับบารนีแสร้งสวมบทบาทพี่สาวน้องสาว ที่จากกันมานานภายใต้ การจับตามองของศรัณย์ แม้ว่าเหตุการณ์จะผ่านไปได้ด้วยดี แต่ทุกครั้งที่รินสบตากับศรัณย์ รินต้องรู้สึกร้อนๆ หนาวๆ ใจคอไม่ดี กลัวศรัณย์รู้ความจริงว่าเธอแค่ตัวแทนของบราลีเท่านั้น

ศรัณย์พบว่าพณิชทำธุรกิจการค้าลักลอบส่งข้าว และสินค้าออกนอกประเทศอย่าง ผิดกฎหมายซึ่งมีความผิดรุนแรง เขาเห็นว่าพณิชเป็นน้องเขยของริน จึงให้รินไปเตือนบารนีก่อน ที่ทางการจะลงมือปราบขั้นเด็ดขาด

รินกำลังจะไปเตือนบารนี แต่บารนีแย่งขอร้องรินตามที่พณิชสั่งมา ให้ศรัณย์รับสินบน และ อำนวยความสะดวกให้กับการส่งข้าวเถื่อนของพณิช รินอึกอักและบอกปฏิเสธ ทำให้ บารนีโกรธจัด บารนีหาทางทำลายรินโดยไม่ทันคิดถึงผลเสียที่จะตามมาอย่างใหญ่หลวง

บารนีเรียกดวงสวาทมาพบแล้วเล่าความลับของรินทั้งหมด ว่าแท้จริงนั้นรินไม่ใช่บราลี บุตรีเจ้าคุณบำรุงประชากิจ หากเป็นเพียงเด็กสาวรับใช้ที่ครอบครัวเธอเก็บมาเลี้ยงเท่านั้น 
--------------------------------------------------------------------------

ในงานเลี้ยงประจำจังหวัดเมื่อทุกคนมารวมตัวกัน ดวงสวาทวางแผนที่จะแฉเรื่องราว กำมะลอลวงโลกของครอบครัวบำรุงประชากิจ และทำให้รินได้อับอายจนไม่กล้าสู้หน้าศรัณย์ ได้อีก แต่บังเอิญว่าชรัตน์ได้เห็นสร้อยคอที่รินให้ศรัณย์ใส่ไว้คุ้มครองขณะออกไปปราบเสือขาว สร้อยเส้นนั้นเป็นสร้อยที่คุณพระพิจารณ์เคยให้กับแม่เรียงแม่ของรินไว้!!!
…ดวงสวาทจะทำสำเร็จตามแผนกระชากหน้ากากรินอย่างที่เธอวางไว้หรือไม่

…สร้อยทองที่ติดตัวรินมาตั้งแต่ถูกนำมาทิ้งไว้หน้าบ้านบำรุงประชากิจ จะพิสูจน์ว่า แท้จริงแล้วรินคือใคร…
…และเสือขาวที่แค้นฝังลึกปลัดศรัณย์ถึงกับประกาศกร้าว “มึงตาย กูไม่ตาย” จะกลับมา ล้างแค้นปลัดศรัณย์ให้ตายตกกันไปข้าง…

…ความรักที่ค่อย ๆ งอกงามและเติบโตอย่างงดงามในใจของปลัดศรัณย์และริน จะเอาชนะอุปสรรคมากมาย ที่ถาโถมเข้าใส่สามีภรรยาคู่นี้จนชีวิตคู่ต้องพังทลายหรือไม่
ร่วมกันพิสูจน์รักแท้ของผู้หญิงที่ได้ชื่อว่าเป็น “ปดิวรัดา” ภรรยาที่ซื่อสัตย์และ จงรักภักดีต่อสามีได้ ทุกคืนวันพุธและพฤหัส เวลา 20.20-22.50 น. ทางช่อง 3 และทีวีดิจิตอล ช่อง 33 เริ่มออกอากาศตอนแรก 13 มกราคม 2559


คาแรกเตอร์ตัวละคร ปดิวรัดา

ศรัณย์ ศิวเวทย์ รับบทโดย จิรายุ ตั้งศรีสุข
ปลัดอำเภอหนุ่ม ที่มีความเป็นสุภาพบุรุษโดยเนื้อแท้ มุ่งมั่นกับความรัก รักความยุติธรรม เป็นปลัดอำเภอมือปราบ ยิงปืนแม่น เมื่อโดนดวงสวาทคนรักเก่าทอดทิ้งเพราะเขาไม่ร่ำรวยพอทำให้เขาดูถูกความรัก เมื่อเจอรินครั้งแรกเขาก็ตกหลุมรัก แต่เมื่อรู้ว่ารินกำลังปลอมตัวมาหลอกเขา มันจึงเปลี่ยนความรักเป็นความอยากกลั่นแกล้ง

ริน ระพี รับบทโดย ราณี แคมเปน
หญิงสาวสวย เป็นเด็กกำพร้าที่ถูกเลี้ยงดูมาใน บ้านบำรุงประชากิจ มีนิสัยเป็นแม่บ้านแม่เรือน ขยันขันแข็ง ทันคน มีจิตใจเด็ดเดี่ยวมุ่งมั่น อดทน เธอยอมปลอมตัวเป็นบราลีไปแต่งงานกับศรัณย์เพียงเพื่อต้องการตอบแทนแสดงความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ เธอปฏิบัติต่อสามีเช่นภรรยาที่ดีพึงปฏิบัติ เพื่อหวังให้เขาเมตตาและรักเธอ ภายหลังพบว่ารินเป็นลูกสาวคนเดียวของคุณพระพิจารณ์ธุรกิจ พ่อเลี้ยงทางเหนือที่หายตัวไป

ดวงสวาท เสริมสาคร รับบทโดย ณัฐวรา วงศ์วาสนา
หญิงสาวสวยหยาดเยิ้ม ลูกสาวเศรษฐี ร่ำรวย เสน่ห์แรง เจ้าเล่ห์เพทุบาย รักความสบาย ชอบเงินทอง ใช้ข้าวของฟุ่มเฟือย จึงปฏิเสธการแต่งงานกับศรัณย์ ภายหลังโดนคุณชายนริศที่มีแต่เปลือกหลอกลวงจึง กลับมาหาศรัณย์ แต่เมื่อพบว่าศรัณย์แต่งงานแล้วก็ยังไม่ยอมแพ้ เชื่อว่าความสวยและเสน่ห์ของตนจะทำให้ศรัณย์กลับมารักตนได้ไม่ยาก

บราลี หรือ บารนี บำรุงประชากิจ รับบทโดย พิมพ์ทอง วชิราคม
บุตรีคนโตของเจ้าคุณบำรุงประชากิจและคุณหญิงเพ็ญแข เป็นคู่หมั้นของศรัณย์ตั้งแต่วัยเยาว์ เป็นหญิงสาวสวยที่รักความสบาย เอาแต่ใจ ไม่ชอบงานบ้านงานเรือน รักการเที่ยวเตร่แต่งตัวและเข้าสังคม เมื่อรู้ว่าต้องแต่งงานกับปลัดอำเภอบ้านนอกที่ยากจนอย่างศรัณย์และต้องไปจากสังคมหรูหราของพระนคร เธอจึงไม่ยอม และให้รินปลอมตัวไปแต่งงานแทนเธอ สุดท้ายบราลีก็ไปคว้านายพณิช ชวาลา เศรษฐีทางใต้ที่สร้างแต่ความเจ็บช้ำน้ำใจมาให้เธอ

บุรณี บำรุงประชากิจ รับบทโดย อารดา อารยวุฒิ
บุตรีคนเล็กของเจ้าคุณบำรุงประชากิจและคุณหญิงเพ็ญแข รักรินเหมือนเป็นพี่น้องแท้ๆ มากกว่าที่จะเห็นรินเป็นแค่เด็กในบ้านที่พ่อแม่รับอุปการะ รักการเรียนเป็นนิสิต มีความยุติธรรม มีน้ำใจ เป็นที่รักของคนในบ้าน

อรุณฤกษ์ รับบทโดย อัศนัย เทียนทอง
ชายหนุ่มสังคม ลูกเจ้าสัวเพื่อนบ้านข้างเคียงกับบ้านบำรุงประชากิจ จึงมีความสนิทสนมกับบ้านบำรุงประชากิจ เข้านอกออกในได้เพราะเป็นคนจริงใจ สนุกสนาน พูดเก่ง สร้างเสียงหัวเราะให้ทุกคนเสมอ หลงรักรินมาตลอด แต่ริน ไม่สนใจเพราะรู้ตัวว่าตัวเองต่ำต้อย

ชรัตน์ ระพีพันธุ์ รับบทโดย กฤตฎ์ อมรชัยฤกษ์
ทายาทเศรษฐีปางไม้ทางภาคเหนือ คุณพระพิจารณ์ ธุรกิจ หนุ่มหล่อขาวสะอาดเป็นสุภาพบุรุษที่หมายปองของผู้หญิงมากมายด้วยความเป็นคนอารมณ์ดี ใจดี มีน้ำใจ มักปะทะคารมกับบุรณีอยู่เสมอด้วยความที่บุรณีเป็นสาวหัวสมัยใหม่ แต่สุดท้ายก็หลงรักในความฉลาด น่ารักของบุรณี ชรัตน์เป็นพี่ชายต่างแม่ของริน

คุณหญิงแก้ว รับบทโดย จินตหรา สุขพัฒน์
ภรรยาเจ้าคุณนิติศาสตร์บำรุง มารดาของศรัณย์ เป็นคนมีน้ำใจ จิตใจดี อ่อนหวาน รักศักดิ์ศรี เกิดมาในครอบครัวผู้ดีเก่าแท้ๆ หลังจากสามีตรอมใจตายลงหลังธุรกิจล้มละลาย คุณหญิงแก้ว ทำกิจการเล็กๆน้อยๆ เพื่อดูแลตัวเองและศรัณย์ลูกชายคนเดียวอย่างเข้มแข็งจนศรัณย์เรียนจบได้เป็นปลัดอำเภอ จนเมื่อศรัณย์อกหักจากดวงสวาท คุณหญิงแก้วจึงทวงคำสัญญาแต่งงานระหว่างศรัณย์และบราลีหวังว่าความรักครั้งใหม่จะเยียวยาหัวใจของศรัณย์ได้

เจ้าคุณนิติศาสตร์บำรุง รับบทโดย ทนงศักดิ์ ศุภการ
พ่อของศรัณย์ ร่ำรวย จิตใจดี มีน้ำใจ ไว้ใจคนมากเกินไปจนโดนเพื่อนหลอกให้ลงทุนธุรกิจ จนขาดทุน ถูกฟ้องล้มละลายหาทางออกในชีวิตไม่ได้จนต้องทำอัตวินิบาตกรรม ทำให้ศรัณย์และคุณหญิงแก้วเสียใจเป็นอย่างมาก

คุณหญิงเพ็ญแข รับบทโดย สาวิตรี สามิภักดิ์
ภรรยาของเจ้าคุณบำรุงประชากิจ เกิดและเติบโตมาในตระกูลผู้ดี มีฝีมือทางการบ้านการเรือน รักลูกยิ่งกว่าสิ่งใดในโลกจึงปรารถนาให้ลูกได้สามีเป็นคนที่ร่ำรวย เป็นคนต้นคิดแผนการณ์สลับตัวรินกับบราลี โดยให้รินไปแต่งงานกับศรัณย์แทนบราลีลูกสาวคนโปรดเพื่อรักษาสัญญาที่เคยให้ไว้ระหว่างครอบครัว

เจ้าคุณบำรุงประชากิจ รับบทโดย ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี
ข้าราชการระดับสูงในกระทรวงการศึกษาธิการ มีฐานะดี มีความยุติธรรม แต่ตามใจภรรยาคือคุณหญิงเพ็ญแขเป็นที่สุด ปล่อยให้คุณหญิงเพ็ญแขเป็นคนดูแลกิจการในบ้านและดูแลลูก มีบุรณีลูกสาวคนเล็กที่ฉลาดเฉลียวเป็นลูกคนโปรด


มหินท์ รับบทโดย สุรศักดิ์ ชัยอรรถ
พ่อของดวงสวาท เป็นพ่อค้า ร่ำรวย ดูถูกคน อยากให้ลูกสาวได้ดิบได้ดีโดยการแต่งงานกับ ราชนิกูลเพื่อยกระดับทางสังคม

นิจ รับบทโดย กรองทอง รัชตะวรรณ
แม่ของดวงสวาท สาวสังคม สนับสนุนส่งเสริม ทุกวิถีทางให้ดวงสวาทเลิกกับศรัณย์ และแต่งงานกับคุณชายนริศ

เสนอ รับบทโดย รอน บรรจงสร้าง
พี่เลี้ยงของศรัณย์ที่เลี้ยงศรัณย์มาตั้งแต่เด็กจนโตเป็นหนุ่ม เป็นข้าเก่าเต่าเลี้ยงของเจ้าคุณนิติและคุณหญิงแก้วแม้ว่ายามยากเมื่อเจ้าคุณนิติจากไป เสนอก็ยังอยู่คอยดูแลรับใช้ครอบครัวนี้ด้วยจิตใจที่ดี มีน้ำใจ มีอารมณ์ขัน

โชติ รับบทโดย ธนายง ว่องตระกูล
หนุ่มใหญ่ ผู้ช่วยปลัดอำเภอ เป็นคนท้องถิ่น เสมือนกึ่งพี่เลี้ยงและผู้ช่วยของปลัดศรัณย์กลายๆ เป็นคนซื่อ เฮฮา มีอารมณ์ขันมักจะคอยเป็นกันชนให้กับปลัดศรัณย์ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว

แม่สาย รับบทโดย ดารณีนุช โพธิปิติ
แม่บ้านสาวใหญ่ คอยช่วยคุณหญิงแก้วดูแลบ้านพักปลัดที่ปักษ์ใต้ เป็นคนตรงไปตรงมา โผงผาง รักเป็นรักเกลียดเป็นเกลียด เป็นแม่ครัวที่ฝีมือไม่เอาไหนจนศรัณย์ทนแทบไม่ไหว ต้องคอยบังคับให้รินทำกับข้าวอร่อยๆ ให้กินเสมอ

เสริม รับบทโดย วิชยุตม์ ลิ่มรัตนะมงคล
ลูกชายวัยรุ่นของแม่สาย ที่คอยรับใช้ทุกคน เป็นเด็กฉลาด หัวไว มักจะเป็นที่รองรับอารมณ์ของปลัดศรัณย์และรินเสมอ ทำให้เสริมรู้ว่าแท้ที่จริงแล้วสองคนแอบรักและผูกพันกันอยู่


พณิช ชวาลา รับบทโดย พศิน เรืองวุฒิ
เศรษฐีหนุ่มทางใต้ รูปหล่อ ปากหวาน เจ้าชู้ เบื้องหลัง เป็นเพลย์บอยมีภรรยาหลายคน เห็นแก่ตัว ปากปราศรัยน้ำใจเชือดคอ ร่ำรวยมาจากการทำธุรกิจผิดกฎหมาย

คุณชายนริศ รับบทโดย วิทวัส สิงห์ลำพอง
คุณชายหนุ่มผู้สูงศักดิ์ นักเรียน นอกโก้หรู จากภาพภายนอกทำให้ดวงสวาทตีจากศรัณย์ไปหาคุณชายนริศหลังรู้ว่าฐานะทางบ้านของศรัณย์ล้มละลาย แต่ต่อมาดวงสวาทถึงรู้ฐานะที่แท้จริงของคุณชายนริศว่ามีแต่เปลือกหาได้มีทรัพย์สินเงินทองมากมายอย่างที่เธอคิดดวงสวาทจึงขอเลิกกับคุณชายนริศ และกลับมาหาศรัณย์

กำนันคล้าย รับบทโดย ศานติ สันติเวชกุล
กำนันหนุ่มใหญ่ โผงผาง ตรงไปตรงมา รักแรงเกลียดแรงมีอคติกับปลัดหนุ่มคนใหม่อย่างศรัณย์ จนต้องวัดใจกัน และศรัณย์ก็พิสูจน์ให้กำนันคล้ายเห็นว่าเขามีความสามารถจริง กำนันจึงยอมรับศรัณย์อย่างหมดใจและให้ความช่วยเหลือศรัณย์ในการปราบก๊กโจรเสือขาว

น้อย รับบทโดย จอย ชวนชื่น
เมียกำนันคล้าย เป็นช้างเท้าหลัง แม่ของนิ่มลูกสาวที่ถูกเสือบางฉุดไปเป็นเมีย ทำให้กำนันคล้ายโกธรเกลียดเสือบางเป็นอย่างมาก

เสือขาว รับบทโดย ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ
เสือหนุ่มร่างใหญ่ เป็นก๊กโจรที่ขึ้นชื่อว่าโหดร้ายและไม่มีใครกล้าต่อกรด้วยแม้ทางราชการ เพราะเสือขาวมีอาคม มนตร์ดำ พรางตัวได้ ฉลาดเป็นกรด และเก่งกาจในเรื่องการต่อสู้ นี่คือคนที่ปลัดศรัณย์ต้องรับมือกับโจรก๊กนี้เพื่อความสงบสุขของประชาชน

พระพิจารณ์ธุรกิจ รับบทโดย สมมาตร ไพรหิรัญ
คหบดีทางภาคเหนือ เจ้าของปางไม้ ร่ำรวย เจ้าชู้ เป็นพ่อของรินที่แอบมีอนุภรรยาคือแม่เรียง ก่อนที่แม่เรียงจะน้อยใจในความเจ้าชู้ หนีจากมาโดยทิ้งทารกรินไว้ที่บ้านบำรุงประชากิจ ความผิดครั้งนั้นทำให้พระพิจารณ์ยังติดอยู่ในใจ ก่อนตายจึงให้ชรัตน์ลูกชายที่เกิดจากภรรยาแรกติดตามหาริน

เรียง รับบทโดย สุปราณี เจริญผล
หญิงสาวชาวบ้านซื่อๆ แม่ของรินที่ตกเป็นอนุภรรยาของพระพิจารณ์ เมื่อรู้ความจริงว่าถูกหลอกให้เป็นอนุภรรยาเลยน้อยใจหนีออกจากปางไม้ โดยหอบเอาทารกน้อยไปด้วย

ช้องนาง รับบทโดย ณัฐฐา ลอยด์
น้าสาวของชรัตน์ น้องสาวของพระพิจารณ์ที่รับปากพระพิจารณ์ว่าจะติดตามหาลูกสาวที่หายไปของพระพิจารณ์ จิตใจดี เฉียบขาดดูแลกิจการปางไม้ทั้งหมด

จิ้มลิ้ม รับบทโดย สุทธาทิพย์ วุฒิชัยประดิษฐ์
เด็กรับใช้ของดวงสวาท สาระแน เข้าข้างนายตัวเองทั้งที่รู้ว่านายตัวเองผิด ประจบสอพลอเป็นที่หนึ่ง

แจ๋ว รับบทโดย รตวรรณ ออมไธสง
เด็กรับใช้บ้านบำรุงประชากิจ เด็กสาวมองโลกในแง่ดีเป็นคู่หูของรินช่วยเหลือรินมาตลอด ชอบสอดรู้สอดเห็นเรื่องเจ้านาย
...................................................

รายชื่อนักรับบท “ปดิวรัดา”

1.จิรายุตั้งศรีสุข (เจมส์)รับบทเป็น ศรัณย์ ศิวเวทย์
2.ราณีแคมเปน (เบลล่า)รับบทเป็น ริน ระพี
3.ณัฐวราวงศ์วาสนา (มิ้นท์)รับบทเป็น ดวงสวาท
4.จินตรา สุขพัฒน์ (แหม่ม)รับบทเป็น คุณหญิงแก้ว
5.สาวิตรี สามิภักดิ์ (ต่อง)รับบทเป็น คุณหญิงเพ็ญแข
6.ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี (กบ)รับบทเป็น เจ้าคุณบำรุงประชากิจ
7.ศุภกร กิจสุวรรณ (ต๊อก)รับบทเป็น เสือขาว
8.อัศนัย เทียนทอง (บอล)รับบทเป็น อรุณฤกษ์
9.พิมพ์ทอง วชิราคม (ดาว)รับบทเป็น บราลี / บารนี บำรุงประชากิจ
10.อารดาอารยวุฒิ (ดาร์ลิ่ง)รับบทเป็น บุรณี บำรุงประชากิจ
11.กฤตฎ์อมรชัยฤกษ์ (กิจ)รับบทเป็นชรัตน์ ระพีพันธุ์
12.พศิน เรืองวุฒิ (เอ)รับบทเป็น พณิช
13.วิทวัส สิงห์ลำพอง (บอล)รับบทเป็นคุณชายนริศ
14.รอน บรรจงสร้าง (อี๊ด)รับบทเป็นเสนอ
15.ดารณีนุช ปสุตนาวิน (ท้อป)รับบทเป็นแม่สาย
16.วิชยุตม์ ลิ่มรัตนะมงคล (เบส)รับบทเป็นเสริม
17.สมมาตร ไพรหิรัญ (เปี๊ยก)รับบทเป็นพระพิจารณ์
18.ณัฐฐา ลอยด์ (ใหม่)รับบทเป็นช้องนาง
19.สุรศักดิ์ ชัยอรรถ (หนู)รับบทเป็นมหินทร์ (พ่อดวงสวาท)
20.กรองทอง รัชตะวรรณ (ปู) รับบทเป็นนิจ (แม่ดวงสวาท)
21.สมภพ เบญจาธิกุล (หมู)รับบทเป็นท่านผู้ว่าฯ
22.ปริศนา กล่ำพินิจ (ปู)รับบทเป็นภรรยาผู้ว่าฯ
23.ศุกล ศศิจุละ (โจม)รับบทเป็นนายอำเภอปิยะ
24.ธนายง ว่องตระกูล (กระดุม)รับบทเป็นโชติ
25.ปิยะ วิมุกตายน (เอ็กซ์)รับบทเป็นสารวัตร
26.ศานติ สันติเวชกุล (เกมส์)รับบทเป็นกำนันคล้าย
27.จอย ชวนชื่นรับบทเป็นน้อย (เมียกำนันคล้าย)
28.จารุณี บุญเสก (แมว) รับบทเป็นเนื่อง
29.นิรุติ สาวสุดชาติรับบทเป็นเสือชิน
30.เรืองฤทธิ์ วิสมล (ต่อ)รับบทเป็นเสือบาง
31.วุฒิวัฒน์ ฐิติจรัสธนโชติรับบทเป็นขุน
32.วิฑูรย์ ลิ่วลักษณ์รับบทเป็นเสือกิจ
33.ชยพล อินทร์วงศ์ (โพล่า)รับบทเป็นเสือสิง
34.อิชย์ชยาภา เมธิชัยวราภาคย์ (ส้ม)รับบทเป็นนิ่ม (ลูกสาวกำนันคล้าย)
35.สุทธาทิพย์ วุฒิชัยประดิษฐ์รับบทเป็นจิ้มลิ้ม
36.รตวรรณ ออมไธสง (มินไข่ตุ้ม)รับบทเป็นแจ๋ว
37.ศรัจจันทร์ พลอยบุศต์รับบทเป็นพู่
38.วิสุทธิ์ ชาวบางพรหมรับบทเป็นเปิ่น

นักแสดงรับเชิญ
39.ทนงศักดิ์ ศุภการรับบทเป็นเจ้าคุณนิติศาสตร์ธำรง
40.สุปราณี เจริญผลรับบทเป็นเรียง
41.วิยะดา อุมารินทร์รับบทเป็นรื่น
42.ชาตรี ชมพูรับบทเป็นใบ (พ่อเสือบาง)
43.กฤตกร ทองแสง รับบทเป็นเสือผินกำลังโหลดความคิดเห็น