xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ บ้านทรายทอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บ้านทรายทอง - พจมาน สว่างวงศ์บทประพันธ์ : ก.สุรางคนางค์

บทโทรทัศน์ : ภาวิต

กำกับการแสดง : เพ็ญลักษณ์ อุดมศิลป์

แนวละคร : โรแมนติก - ดราม่า

ผลิต : บริษัทดาราวิดีโอ โปรดักชัน จำกัด โดย สยาม สังวริบุตร

วันเวลา ออกอากาศ : ศุกร์ 20.00 น. เสาร์-อาทิตย์ 2015 น. ทางช่อง 7 และ ช่อง 7HD

ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่ม อาทิตย์ที่ 22 พ.ย. 2558 -

จำนวนตอนออกอากาศ : 14/+/-เรื่องย่อพจมาน พินิตนันทน์ (มิน-พีชญา วัฒนามนตรี) เดินทางจากต่างจังหวัด มาอาศัยอยู่กับญาติที่ “บ้านทรายทอง” ตามคำสั่งเสียของ พระดุลยธรรมพินิต หรือ พนา (นุติ เขมะโยธิน) บิดาที่เสียชีวิตไป เพื่อให้เธอได้เรียนต่อจนสำเร็จการศึกษาพจมานเป็นเด็กสาววัยรุ่น มีนิสัยหยิ่งทะนงในศักดิ์ศรี กล้าหาญและเด็ดเดี่ยว จากการอบรมปลูกฝังจากบิดาที่เธอรักและรักเธอยิ่ง แต่วันแรกที่มาถึงอัครสถาน บ้านทรายทอง เธอไม่ได้รับการต้อนรับอย่างที่หวัง โดยหม่อมพรรณราย (ดวงดาว จารุจินดา) ซึ่งมีศักดิ์เป็นป้าของเธอวางแผนหนีหน้าไปศรีราชา ไม่ยอมอยู่ต้อนรับ แม้จะได้รับจดหมายจาก คุณนายพระดุลย์ (กชกร นิมากรณ์) แม่ของเธอล่วงหน้าแล้วก็ตามด้วยความเหน็ดเหนื่อยอ่อนล้าจากการเดินทาง ทำให้พจมานเป็นลมหมดสติไป ต่อหน้า ม.ร.ว. ภาระดีสว่างวัฒน์ หรือ คุณหญิงใหญ่ (นุสบา ปุณณกันต์) ที่มารับหน้าเธอในวันนั้น บุคลิคภายนอกของหญิงใหญ่ดูเป็นคนเย็นชา อารมณ์ร้าย แต่ลึกๆ มีจิตเปี่ยมไปด้วยความเมตตา เมื่อคุณหญิงได้พิจารณาจากจดหมายยืนยันของบิดาพจมานโดยที่ไม่ได้เปิดอ่าน เธอก็ตัดสินใจให้พจมานพักที่บ้านทรายทอง จนกว่าจะพบหม่อมพรรณรายหม่อมพรรณรายเดินทางกลับจากพักร้อนมาพร้อมกับ ม.ร.ว ภาวิณีจรัสเรือง หรือ คุณหญิงเล็ก (แนท-ณัฐชา นวลแจ่ม) เมื่อทราบว่าหญิงใหญ่ได้รับพจมานเข้ามาในบ้านก็ด่าทอต่อว่าต่างๆ นานา โดยพยายามผูกเรื่องราวให้บิดามารดาของพจมานในทางลบ แต่ครั้นเล่าไปเล่ามา หญิงใหญ่ก็ยิ่งมั่นใจว่าพจมานต้องเกี่ยวดองเป็นญาติกับสกุล สว่างวงศ์ จริงแท้ หญิงใหญ่จึงรับอาสาดูแลพจมาน และเป็นผู้ปกครองให้แทนมารดา ขณะอยู่ในบ้านทรายทองด้านหญิงเล็ก รู้สึกไม่ถูกชะตากับพจมานตั้งแต่แรกเห็น แสดงความไม่เป็นมิตรชัดแจ้ง และคอยคิดหาทางกำจัดให้พจมานพ้นออกไปจากบ้านทรายทอง ทั้งคู่กลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากันเสมอ พจมานอยู่ในบ้านทรายทองท่ามกลางความกดดันและโดนกลั่นแกล้งต่างๆ นานา จากทั้งหม่อมป้า หญิงเล็ก และ พวกคนใช้ มีเพียง ม.ร.ว ภาณุทัตสวัสดี หรือ คุณชายน้อย (พีพี-พีรพล เพิ่มเพ็ชร) ลูกชายคนเล็กวัย 14 ปี ของหม่อมพรรณราย ที่มีร่างการพิการ ขาเป๋ ปากเบี้ยว คอยอยู่เคียงข้างเป็นกำลังใจให้ พี่พจมานพจมานต้องอดทนอยู่บ้านทรายทองอย่างผู้อาศัย ทำงานไม่ต่างกับบ่าวไพร่ แต่ก็ตั้งหน้าตั้งตาเรียนหนังสือจนกระทั่งวันหนึ่ง ม.ร.ว.ภารดาพัฒน์ระพี หรือ คุณชายกลาง (วีรภาพ สุภาพไพบูลย์) เดินทางกลับจากต่างประเทศ แล้วทราบเรื่องของพจมาน ชายกลางจึงเปลี่ยนทุกอย่างในบ้านทรายทองให้ดีขึ้น ตั้งแต่ ชายน้อย ที่ได้รับการส่งตัวไปรักษา ตลอดจนบ่าวไพร่และพจมานด้วย เธอได้รับอนุญาตให้มีห้องพักเป็นของตัวเอง เทียบเท่ากับญาติพี่น้อง และได้อยู่ในความปกครองของชายกลาง เธอและเขาจึงเข้ามามีบทบาทในชีวิตของกันและกันตามลำดับ

เหตุการณ์พลิกผันอีกครั้งเมื่อชายกลางต้องเดินทางไปดูงานต่างประเทศ หญิงเล็กเริ่มวางแผนทำลายพจมานเสียคนโดยการพาเข้าไปรู้จักสมาคมกับบุคคลต่างๆซึ่งเป็นคนไม่ดี โดยทำทีขอตอบแทนพระคุณชายกลางที่มอบเงินจัดงานหมั้นระหว่างเธอกับ ท่านชายอเนกนพรัตน์ หรือ ท่านต้อม (เขต ฐานทัพ) เจ้าพี่ของ ท่านหญิงปิยะฉัตรโสภา หรือ ท่านติ๋ว (เกี่ยวก้อย-ขวัญกวินท์ ธำรงรัฐเศรษฐ์) สตรีสูงศักดิ์ซึ่งสนิทสนมกับหญิงเล็กเพราะหมายปองชายกลาง เธออาสาเป็นผู้ปกครองให้พจมาน ชายกลางตกลง ให้หญิงเล็กดูแลพจมาน แผนการร้ายๆจึงเริ่มขึ้น ท่านต้อมเห็นใจพจมานจึงคอยปกป้องพจมานอยู่บ่อยๆ ทำให้ท่านต้อมไม่พอใจมีปากเสียงกับหญิงเล็ก จนเรื่องราวบานปลายเกี่ยวกับข่าวเรื่องเจ้าของสิทธิ์ครอบครองบ้านทรายทอง ว่าไม่ใช่ชายกลางอย่างที่เข้าใจ หญิงเล็กไปอาละวาดกับ เจ้าคุณราชาพิพิธ (สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์) ที่ตึกขวาง จนอาการทรุดหนัก เมื่อพจมานกลับถึงบ้านทรายทองก็ถูกเรียกเข้าไปดูใจท่านเจ้าคุณ ท่านเจ้าคุณสารภาพว่าบ้านทรายทองเป็นของสุรพลน้องชายท่าน ซึ่งทายาทที่แท้จริงก็คือ พจมาน นั่นเอง ท่ามกลางความตกตะลึง พจมานก็ปฏิเสธจะรับสิทธิ์นั้น รุ่งเช้าเจ้าคุณราชาพิพิธก็สิ้นใจ พอชายกลางกลับมาถึงก็ได้ทราบความจริง จึงตัดสินใจจะย้ายออกจากบ้านทรายทอง เพื่อคืนกรรมสิทธิ์ให้กับพจมานและครอบครัว ท่านต้อมทราบข่าวว่าชายกลางกลับมา ก็ขอนัดเพื่อถอนหมั้นหญิงเล็ก และขอหมั้นพจมานโดยให้ชายกลางเป็นเถ้าแก่ หญิงใหญ่ไปหาพจมานที่ห้อง เอาสร้อยที่ชายกลางซื้อให้พจมานไปสวมให้และบอกเป็นนัยๆว่าชายกลางรู้สึกพิเศษกับพจมาน หญิงใหญ่พูดกับพจมานอย่างหวังดีว่าถึงเวลาแล้วที่พจมานต้องเลือก คนที่เธอรัก พจมานเลยตัดสินใจเลือกชายกลาง ทั้งสองตัดสินใจแต่งงาน ท่ามกลางความไม่พอใจของหม่อมพรรณรายจู่ๆ พจนีย์ (กุ๊กกิ๊ก-กชกร ส่งแสงเติม) น้องสาวของพจมานก็ปรากฏตัวขึ้นกลางงานแต่งของพจมาน ซึ่งพจนีย์ไม่ได้มาร่วมแสดงความยินดี แต่มาต่อว่าพจมานว่าเห็นแก่ตัวไม่เคยแบ่งอะไรให้น้อง และยังประกาศว่าตนเองก็มีสิทธิ์อยู่ในบ้านทรายทองเหมือนกันหลังจากมาอยู่บ้านทรายทอง พจนีย์ก็ผยองเหมือนตัวเองเป็นเจ้าของบ้าน ยุ่มย่ามกับของส่วนตัวพจมาน แสดงอาการรังเกียจชายน้อยชัดแจ้ง เป็นที่ไม่พอใจของนมทิพย์ (วาสนา สิทธิเวช) เป็นอย่างมาก คุณหญิงใหญ่เองก็ระอา แม้พจมานจะอบรมสั่งให้พจนีย์มีความเกรงใจต่อคุณหญิงใหญ่และชายกลาง แต่พจนีย์กลับทำหูทวนลมชายกลางพาพจมานไปฮันนีมูนที่ศรีราชา ในเวลา 5 วันนี้ พจมานได้พบกับความสงบลืมเรื่องวุ่นวายในบ้านทรายทอง สองคนมีความสุขกับการฮันนีมูนครั้งนี้หลังกลับจากฮันนีมูน พจนีย์กลับมาฟ้องว่า หม่อมพรรณรายบอกว่าชายกลางแต่งงานกับพจมานเพราะหวังในบ้านทรายทอง ไม่เคยรักพจมานเลย ทำให้พจมานคิดมากเพราะชายกลางไม่เคยบอกรักเธอสักครั้ง เธอจึงปั้นปึ่งใส่ชายกลางเมื่อชายกลางเห็นพจมานเปลี่ยนไปจึงถามตรงๆ ชายกลางรู้สึกน้อยใจพจมาน ทั้งสองคนเลยมีปากเสียงกัน ระหว่างนั้นพจนีย์ พยายามเข้าหาชายกลาง ด้วยความอิจฉาที่พจมานได้แต่งงานกับหนุ่มหล่อสูงศักดิ์ ชายกลางมองพจนีย์ก็รู้ว่าเป็นคนประเภทใดจึงพยายามหลีกเลี่ยง พจมานและพจนีย์ ทะเลาะกันใหญ่โต พจนีย์ไม่พอใจจึงย้ายไปอยู่ข้างเดียวกับหม่อมพรรณราย งานนี้พจมานเจอศึกหนักแน่นอน

ความรักของพจมานและชายกลางจะดำเนินต่อไปอย่างไร ทั้งคู่จะผ่านอุปสรรค และเหตุการณ์ร้ายต่างๆ ไปได้ด้วยดีหรือไม่ อย่างไร ติดตามชมในละครเรื่อง “บ้านทรายทอง-พจมาน สว่างวงศ์”

ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และ เสาร์ อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 7 สี และ ช่อง 7 HD เสนอให้ชมเป็นตอนแรกใน วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2558 นี้รายชื่อตัวละคร “บ้านทรายทอง- พจมาน สว่างวงศ์”

บทประพันธ์ ก.สุรางคนางค์

บทโทรทัศน์ ภาวิต

กำกับการแสดง เพ็ญลักษณ์ อุดมสิน1.วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ แสดงเป็น มรว.ภราดาพัฒน์ระพี สว่างวงศ์(ชายกลาง)

2.พีชญา วัฒนามนตรี แสดงเป็น พจมาน พินิตนันทน์ (พจ)

3.ดวงดาว จารุจินดา แสดงเป็น หม่อมพรรณราย สว่างวงศ์ ณ อยุธยา

4.นุสบา ปุณณกันต์ แสดงเป็น มรว.ภาระดีสว่างพัฒน์ สว่างวงศ์ (หญิงใหญ่)

5.ณัฐชา นวลแจ่ม แสดงเป็น มรว.ภาวิณีจรัสเรือง สว่างวงศ์ (หญิงเล็ก)

6.ด.ช.พีรพล เพิ่มเพ็ชร์ แสดงเป็น มรว.ภาณุทัตสวัสดี สว่างวงศ์ (ชายน้อย)

7.เขต ฐานทัพ แสดงเป็น หม่อมเจ้าอเนกนพรัตน์ (ท่านต้อม)

8.ขวัญกวินท์ ธำรงรัฐเศรษฐ์ แสดงเป็น หม่อมเจ้าหญิงปิยะฉัตรโสภา (ท่านติ๋ว)

9.วรางคนาง วุฑฒยากร แสดงเป็น หม่อมเจ้าหญิงนพมณี (ท่านตุ้ม)

10.ชยพล บุนนาค แสดงเป็น นกุล เวชนิติ

11.ปทิตตา อัธยาตมวิทยา แสดงเป็น แสงโสม อลงกรณ์

12.วาสนา สิทธิเวช แสดงเป็น นมทิพย์

13.กชกร นิมากรณ์ แสดงเป็น คุณนายพระดุลย์ (แม่พจมาน)

14.สวีเดน ทะสานนท์ แสดงเป็น พจนา พินิตนันทน์

15.กชกร ส่งแสงเติม แสดงเป็น พจนีย์ พินิตนันทน์

16.พงษ์ประยูร ราชอาภัย แสดงเป็น นายพร พันโพธิ์

17.สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ แสดงเป็น พระยาราชาพิพิธ (เจ้าคุณราชาพิพิธ)

18.สรารัตน์ หรุ่นเรืองวงศ์ แสดงเป็น แพรวพรรณ อลงกรณ์

19.สมิท ธนโชติ แสดงเป็น ประสพ อลงกรณ์

20.พิมพ์ปวีณ์ โคกระบินทร์ แสดงเป็น เสาวรัจ (เพื่อนพจมาน)

21.แก้วใส คริสตัล(กันยวีร์ กิตติพรภาณุวงศ์) แสดงเป็น ศิรินาถ

22.พิมประภา ตั้งประภาพร แสดงเป็น หม่อมเจ้าหญิงวิมลสุดา (ท่านอ้อม)

23.อธิชนัน ศรีเสวก แสดงเป็น สิริอร

24.ศรุต วิจิตรานนท์ แสดงเป็น นายเติม ธีระวณิช

25.วริศรา ยู แสดงเป็น สินเสริม

26.กัญญกร พินิจ แสดงเป็น ผกาแก้ว

27.ปรินทร์ วิกรานต์ แสดงเป็น หลวงเวชนิติเกษม

28.วิไลลักษณ์ ไวงาน แสดงเป็น ท่านผู้หญิงไฉไล สีหราชบดินทร์

29.สุดารัตน์ เดชากุล แสดงเป็น หม่อมแม่หญิงอ้อม

30.มนตะกานต์ ทองขาว แสดงเป็น วิภา (เมียนายเติม)

31.ภัทกัญญา โควสุวรรณ แสดงเป็น สมฤทัย (เมียนายเติม)

32.สิดาภา เจิมงามพริ้ง แสดงเป็น สายใจ

33.พิมพากานต์ วงษ์ศรีแก้ว แสดงเป็น แจ่ม

34.ชนิตา สุภาพันธ์ แสดงเป็น ฟัก

35.สุรจิต บุญญานนท์ แสดงเป็น นายกรด

36.วิชัย จงประสิทธิ์พร แสดงเป็น วิชัย

37.พิมพ์ศิริ คชหิรัญ แสดงเป็น เอม

38.เยาวเรศ นิสากร แสดงเป็น ยายหลง

39.สิริยา นฤนาท แสดงเป็น นางพัน

40.รุ่งกานดา นามแย้มแป้น แสดงเป็น นางเผื่อน

41.วรรณภูมิ ทรงสุภาพ แสดงเป็น สืบนักแสดงรับเชิญ

41.นุติ เขมะโยธิน แสดงเป็น พระดุลยธรรมพินิต หรือ พนา

42.สุธี เสียงหวาน แสดงเป็น สุรพล พินิตนันทร์ (พ่อของพนา)

43.ศุภชัย เธียรอนันต์ แสดงเป็น หลวงแพทย์

44.วัฒนะ คุ้มครอง แสดงเป็น ยายหุ่น

45.ธิตินันท์ สุวรรณศักดิ์ แสดงเป็น พระยาราชาพิพิธ (เจ้าคุณราชาพิพิธ) วัยหนุ่ม

46.ภูธฤทธ์ พรหมบันดาล แสดงเป็น เจ้าพระยาราชาพิพิธ

47.ขวัญฤดี กลมกล่อม แสดงเป็น ท่านผู้หญิงราชาพิพิธ

48.อรุชา โตสวัสดิ์ แสดงเป็น อาจารย์ใหญ่บุญล้อม พิศิษฐ์วิทยา

49.สุรศักดิ์ โชติทินวัฒน์ แสดงเป็น นิเวศน์ คงเยี่ยมจิต

50.ปริยะ วิมลโนช แสดงเป็น หลวงนฤสารวาที

51.นันท์นภัส ภัทรายุตวรรตน์ แสดงเป็น มานิดา

52.นวพล ภูวดล แสดงเป็น เกริกวิทย์

53.โพลาร์ อิศวร์ แสดงเป็น นายสุทธิ พิศาล

กำลังโหลดความคิดเห็น...