xs
xsm
sm
md
lg

"เพลงรักผาปืนแตก" ตอนที่ 1-23 (อวสาน)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ละครออนแอร์ "เพลงรักผาปืนแตก"

บทประพันธ์ : วาเจณ
บทโทรทัศน์ : แพรพริมา
กำกับการแสดง : สยาม น่วมเศรษฐี
แนวละคร : มิวสิคัล - แอ็กชั่น - ดราม่า
ผลิต : บริษัท พอดีคำ จำกัด โดยผู้จัด : ธงชัย ประสงค์สันติ
วันเวลาออกอากาศ : ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7 สี
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มศุกร์ที่ 4 กรกฎาคม 2557
จำนวนตอนออกอากาศ : 14/+/-

ตอนที่ 1 ออกอากาศวันศุกร์ที่ 4 กรกฎาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
ณ หมู่บ้านตะเข็บชายแดน ฟ้าลั่น คำรามศึก (พูลภัทร อัตถปัญญาพล) ลูกชายของ ลายเสือ คำลือ (พิพัฒน์พล โกมารทัต) ราชาค้ายาเสพย์ติด ฟ้าลั่นกำลังหัวเสียเขาตามหา ตชด. ที่เข้ามาขวางการทำงานของเขา หนึ่งในนั้นก็คือ เชน พนัญเชิง (ศรัณย์ ศิริลักษณ์) เด็กหนุ่มจากหมู่บ้านผาปืนแตก ผู้มีนิสัยกวนๆ แต่รักในเสียงเพลง มีเสียงร้องที่มีเสน่ห์ไม่แพ้ใคร เชนมักจะมีเรื่องกับคู่ปรับอย่าง ชาติ ตะลุมพุก (ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์) ลูกชาย กำนันปราบ (สุรวุฑ ไหมกัน) ผู้มีอิทธิพลในหมู่บ้านผาปืนแตก จน ครูประสิทธิ์ (เฉลิมพร พุ่มพันธ์วงศ์) ครูใหญ่และหัวหน้าวงดนตรีพราวฟ้า พ่อของเชนต้องส่งเขามาเป็น ตชด. เพื่อรักษาชีวิตของลูกชายไว้

ในช่วงที่มาเป็น ตชด. เชนจะรับหน้าที่เขียนจดหมายจีบสาวให้เพื่อนๆ ตชด. อยู่เสมอ เชนมีเพื่อนรักคือ ทองสุก (วาทิต โสภา) ระหว่างที่เชนต่อสู้กับฟ้าลั่น เชนเสียเปรียบโดนฟ้าลั่นจัดการจนสลบไป ระหว่างที่สลบเชนฝันถึง เนื้อทอง (อธิชนัน ศรีเสวก) แฟนสาวของเขาที่รักกันมากและกำลังจะแต่งงานกัน เนื้อทองมักจะหวาดกลัวชาติ เพราะชาติมักจะมาทำกรุ้มกริ่มกับเธออยู่เสมอ ทองสุกพาเพื่อนตชด.เข้ามาช่วยเชน เชนโดนลูกระเบิดจากฟ้าลั่นจนแน่นิ่งไป

เพลิง พญาไฟ (รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง) เด็กกำพร้าที่โตมากับ หลวงพ่อสิน (กรุง ศรีวิไล) ก่อนจะมาเป็นนักโทษเพลิงเป็นนักร้องอยู่ในไนท์คลับและรักอยู่กับ ฟ้างาม (กรรณาภรณ์ พวงทอง) ลูกของท่านสมคิดนักการเมือง แต่จู่ๆ ฟ้างามก็ถูกแทงจนตาย หลังฟ้างามเสียชีวิต ท่านสมคิดก็ตรอมใจตาย เพลิงเป็นนักโทษชั้นดีเลยได้ออกมาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษลักกับยมวางแผนหนี โดยเข้าทำร้ายผู้คุมจนได้รับบาดเจ็บ เพลิงเข้าไปสมทบกับลักและยม แต่จริงๆ แล้วเขาต้องการช่วยตัวประกันหญิงที่ลักกับยมจับมา ผู้กองสมาน (ชาติชาย งามสรรพ์) เมื่อรู้ว่าเพลิงหนีรอดไปได้รีบตามไป ผู้กองสมานมีความแค้นส่วนตัวอยู่กับเพลิง เพราะเขาเองก็หลงรักฟ้างาม ผู้กองสมานยังเข้าใจผิดคิดว่าเพลิงก็ฆ่าฟ้างาม แม้เพลิงจะได้รับอิสรภาพ แต่ก็ยังคงเป็นไม้เบื่อไม้เมากับผู้กองสมานอยู่

ในค่ายตชด. ทองสุกดีใจที่แฟนของเขาตอบรับจะแต่งงานด้วย ผู้การฯ ให้ทองสุกไปจัดการกับฟ้าลั่น เชนอยากไปด้วยแต่ยังบาดเจ็บอยู่ ฟ้าลั่นเองก็เตรียมพร้อมรับมืออย่างดี มี คม เขี้ยวพยัคฆ์ และ ก้าน ลายพาดกลอน (รามะ) สมุนมือขวาของลายเสือมาช่วยฟ้าลั่น

ตอนที่ 2 ออกอากาศวันเสาร์ที่ 5 กรกฎาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
ในค่ายตชด. เชน พนัญเชิง (ศรัณย์ ศิริลักษณ์) อ่านจดหมายของแฟนสาว เนื้อทอง (อธิชนัน ศรีเสวก) ใจความในจดหมายบอกว่าเนื้อทองกำลังจะแต่งงานกับ ชาติ ตะลุมพุก (ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์) และยังขอร้องไม่ให้เชนกลับมาที่หมู่บ้านผาปืนแตกอีก แต่ความจริงแล้วเนื้อทองโดนชาติข่มขืน ทองสุก (วาทิต โสภา) เพลี่ยงพล้ำให้กับพวกของ ฟ้าลั่น คำรามศึก (พูลภัทร อัตถปัญญาพล) คม เขี้ยวพยัคฆ์ และ ก้าน ลายพาดกลอน (รามะ) เชนรีบตามไปช่วย ทองสุกได้รับบาดเจ็บ ก่อนตายทองสุกสั่งเสียให้เชนกลับไปเป็นวีรบุรุษที่หมู่บ้านผาปืนแตก แม้จะสูญเสียคนรักกับศัตรูแต่ก็ห้ามยอมแพ้เด็ดขาด เชนเข้าไปเล่นงานฟ้าลั่นแทนทองสุกอย่างบ้าคลั่ง จนฟ้าลั่นถูกจับ ลายเสือ คำลือ (พิพัฒน์พล โกมารทัต) หัวเสียที่ลูกชายโดนจับ คมรับปากจะพาฟ้าลั่นกลับมาให้ได้

ที่ไนท์คลับ วัลภา (ดลลชา ภูวิจารย์ เคาวเวลล์) หญิงสาวแก่นแก้วชอบการต่อสู้ รักในความถูกต้อง มีน้ำเสียงที่ไพเราะเหมือน แม่ลำดวน (พาเมล่า เบาว์เด้น) อดีตนักร้องเพลงลูกทุ่งที่ทำได้ทุกอย่างเพื่อเงิน ลำดวนมีสัมพันธ์อยู่กับ กำนันปราบ (สุรวุฑ ไหมกัน) วัลภาไม่ชอบขี้หน้ากำนันปราบ เลยร้องเพลงต่อว่ากำนันปราบและลำดวน แม่ลูกมีปากเสียงกัน วัลภาวิ่งออกไปจนชนกับ เพลิง พญาไฟ (รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง) เพลิงได้เจอกับลำดวน

ผู้กองสมาน (ชาติชาย งามสรรพ์) ช่วยเหลือหญิงสาวที่ถูกยิง คุณหมอเอื้อมเดือน (กวินตรา โพธิจักร) น้องสาวของผู้กองสมานเข้าเวรพอดีเลยมาช่วยทำแผล หญิงสาวคนนี้มีรอยสักเป็นรูปผีเสื้อที่แผ่นหลัง เพราะเป็นผู้หญิงที่อยู่ในซ่องโสเภณี วัลภาที่หนีแม่ออกมาก็โดนพวกโจรจับมาในซ่องนี้ด้วย วัลภาเองก็โดนสักเป็นรูปผีเสื้อที่แผ่นหลังเหมือนกัน ผู้กองสมานเข้าไปช่วยผู้หญิงในซ่อง ทำให้วัลภาหนีออกมาได้ ลำดวนบอกกับวัลภาว่าจะย้ายไปอยู่หมู่บ้านผาปืนแตก เพราะจะแต่งงานกับกำนันปราบ เพลิงได้เจอผู้กองสมานเรื่องราวแต่หนหลังทำให้ทั้งสองชกต่อยกัน

เพลิงไปหาเพื่อนรัก ยอด ดีเซล (เจจินตัย อันติมานนท์) เพื่อไปของานทำ ยอดกำลังตรวจร่างกายอยู่กับหมอเอื้อมเดือนด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ยอดเห็นเพลิงมีแผลที่หน้า เลยพาเพลิงไปหาคุณหมอเอื้อมเดือน ระหว่างนั้นมีนักเลงตีกันและกำลังจะเข้ามาที่เต๊นท์รักษาพยาบาล เพลิงรีบพาเอื้อมเดือนหนีออกไป

ตอนที่ 3 ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
เพลิง พญาไฟ (รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง) พา เอื้อมเดือน (กวินตรา โพธิจักร) หนี แต่ระหว่างหนีก็ต้องต่อสู้กับพวกนักเลง เพลิงเห็นลีลาเตะต่อยของหมอเอื้อมเดือนแล้วถึงกับอึ้ง ที่หมู่บ้านผาปืนแตก ชาติ ตะลุมพุก (ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์) กับลูกน้อง ตุ่น (ณพรัตน์ ทองริดสุข) และพรรคพวกเข้าตะลุมบอนแก๊งโจรข้ามถิ่น แก๊งโจรพวกนี้ยังไปปล้นเครื่องดนตรีของ ครูประสิทธิ์ (เฉลิมพร พุ่มพันธ์วงศ์) อีกด้วย ชาติบอกว่าในหมู่บ้านไกลปืนเที่ยงเช่นนี้รอคอยตำรวจไปก็คงไม่ทันการ เขาเลยต้องจัดการเอง ครูประสิทธิ์ไม่เห็นด้วยกับวิธีจัดการของชาติ แสน สัปเหร่อ (พิเชษฐ ศรีราชา) และ จิก ทรัมเป็ต (เหลือเฟือ มกจ๊ก) เองก็ไม่เห็นด้วย

ที่วงดนตรีพราวฟ้า น้อย ชะชาช่า (เจเน็ต เขียว) เมียของแสนกำลังสอน น้ำค้าง ( สิริลภัส กองตระการ) รำวงให้สวยงาม เนื้อทอง (อธิชนัน ศรีเสวก) เข้ามาบอกกับทุกคนว่าจะแต่งงาน น้อยและทุกคนไม่พอใจ มีแต่ครูประสิทธิ์เท่านั้นที่เข้าใจเนื้อทองเป็นอย่างดี ชาติรู้ข่าวว่า เชน พนัญเชิง (ศรัณย์ ศิริลักษณ์) กำลังจะกลับมาที่หมู่บ้านผาปืนแตกก็พาลูกน้องไปรอรับถึงสถานีรถไฟ เชนกับชาติต่อสู้กันอยู่บนหลังคารถไฟอย่างดุเด็ดเผ็ดเดือด เชิด (อติรุจ สิงหอำพล) มือขวา กำนันปราบ (สุรวุฑ ไหมกัน) พา วัลภา (ดลลชา ภูวิจารย์ เคาวเวลล์) และ ลำดวน (พาเมล่า เบาว์เด้น) เข้ามาในบ้านกำนัน วัลภาไม่ชอบกำนันปราบเลยหุนหันออกจากบ้านไป กำนันปราบบอกกับลำดวนว่า ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะในหมู่บ้านผาปืนแตกเขามีอิทธิพลอยู่ทุกตารางนิ้ว วัลภาอยากกลับกรุงเทพฯ แต่ก็กลับไม่ได้ เพราะเชนกับชาติยิงกันอยู่ที่สถานีรถไฟ วัลภาได้ยินเสียงปืนเลยหาที่หลบ เชนวิ่งหนีชาติมาเจอกับวัลภา ทั้งสองปะทะคารมกันเล็กน้อยแบบไม่มีใครยอมใคร วัลภาวิ่งหนีออกมา เชนตามมาด้วยความเป็นห่วงทำให้พลาดท่าเสียทีชาติ ดีที่กำนันปราบเข้ามาห้ามไว้

ที่กรุงเทพฯ ยอด ดีเซล (เจจินตัย อันติมานนท์) คะยั้นคะยอให้เพลิงจีบหมอเอื้อมเดือน ผู้กองสมาน (ชาติชาย งามสรรพ์) เข้ามาเห็นเลยจัดการกับเพลิงซะน่วม และห้ามไม่ให้เพลิงเข้าใกล้เอื้อมเดือนอีก คม เขี้ยวพยัคฆ์ และ ก้าน ลายพาดกลอน (รามะ) มาตามหาเพลิงและยอด บอกว่าเจ้านายมีงานให้ทำ

ตอนที่ 4 ออกอากาศวันศุกร์ที่ 11 กรกฎาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
เอื้อมเดือน (กวินตรา โพธิจักร) ที่หลงป่า ก็ได้มาเจอ เพลิง พญาไฟ (รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง) ทันใดนั้นก็ได้ยินเสียง วัลภา (ดลลชา ภูวิจารย์ เคาวเวลล์) เอื้อมเดือนมัดเพลิงไว้แล้วรีบไปช่วยวัลภาที่กำลังโดน เชน พนัญเชิง (ศรัณย์ ศิริลักษณ์) หลอกล่อให้ทำตามแผนชวนวัลภาบอกทุกคนว่าเป็นเมียเชนแล้วหลังจากถูกเชนฉุดมา เพื่อที่เชนจะได้ไม่ต้องหนีการตามล่าของพวก ชาติ ตะลุมพุก (ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์)ออกนอกหมู่บ้านผาปืนแตก และวัลภาก็ไม่ต้องถูกกำนันปราบ(สุรวุฑ ไหมกัน)จับแต่งงานกับเศรษฐีแก่ขี้ยา แต่เอื้อมเดือนก็เข้ามาช่วยวัลภาไว้ก่อนจะตกลงเรื่องแผนการ ชาติ ตะลุมพุก สั่งให้ เชิด (อติรุจ สิงหอำพล) ตามหาเชนให้ได้ เพลิงแก้มัดเองและตามมาช่วยเอื้อมเดือน เพลิงต่อสู้กับเชน เอื้อมเดือนพาวัลภาไปทำแผล เธอก็ได้รู้ว่าวัลภาคือลูกเลี้ยง กำนันปราบ เอื้อมเดือนได้รู้เรื่องราวในหมู่บ้านผาปืนแตกจากติ๋มผู้ช่วยของเธอ ครูประสิทธิ์ (เฉลิมพร พุ่มพันธ์วงศ์) อยู่กับ หลวงพ่อสิน (กรุง ศรีวิไล) น้อย ชะชาช่า (เจเน็ต เขียว) หน้าตาตื่นมาบอกว่าชาติจับตัวเชนได้แล้ว และถูกนำไปผูกไว้ลานกลางหมู่บ้าน ครูประสิทธิ์ น้อย แสน สัปเหร่อ (พิเชษฐ ศรีราชา) และ จิก ทรัมเป็ต (เหลือเฟือ มกจ๊ก) รีบมาหาเชน กำนันปราบใช้กฎหมู่จะแขวนคอเชน เนื้อทอง (อธิชนัน ศรีเสวก) ตกใจ กำนันปราบและชาติพาวัลภาไปโรงฝิ่น พร้อมขู่ว่าจะให้ไปเป็นเมียของเสี่ยกวงเจ้าของโรงฝิ่น ลำดวน (พาเมล่า เบาว์เด้น) เห็นดีเห็นงามด้วย ตกกลางคืน น้อย กับ น้ำค้าง ( สิริลภัส กองตระการ) ขอเยี่ยมเชน น้ำค้างยั่วยวนเชิด เพื่อให้แสนกับจิกจะได้เข้าไปช่วยเชน ชาติมาเห็นเลยสั่งให้ลูกน้องรุมกระทืบแสนกับจิก เชนมองด้วยความปวดใจ

เพลิงดีใจที่เอื้อมเดือนให้โอกาสเขาได้พิสูจน์ตัวเองว่าไม่ได้เป็นฆาตกร ผู้กองสมาน (ชาติชาย งามสรรพ์) ปลอมตัวเข้ามาสืบเรื่องของลายเสือ ชาติในเวลานี้ได้รับราชการเป็นตำรวจไปแล้วเรียบร้อยด้วยเส้นสายของกำนันปราบ ครูประสิทธิ์เข้ามาขอชีวิตเชนกับกำนันปราบ โดยแลกกับที่ดินแปลงสวยที่สุดในหมู่บ้านผาปืนแตก ชาติหัวเสียที่เชนหนีไปได้ เขาเลยใช้ให้เพลิงจับตัวเชนมาให้ได้ไม่อย่างนั้นเอื้อมเดือนจะตกอยู่ในอันตราย ที่ทุ่งหิน เชนรอการมาของกำนันปราบ ชาติ และลูกน้อง กำนันปราบพูดเรื่องโฉนดที่ดินทำให้เชนหยุดชะงัก

ตอนที่ 5 ออกอากาศวันเสาร์ที่ 12 กรกฎาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
วัลภา โดน ลำดวน ผู้เป็นแม่ดุ และยังจะให้ กำนันปราบ จับวัลภาแต่งงาน เชน พนัญเชิง ที่กำลังเสียท่าจะโดนกำนันปราบและ ชาติ ตะลุมพุกยิง วัลภาวิ่งเข้ามาขวางบอกว่าเชนคือสามีของเธอ กำนันจึงจำต้องปล่อยทั้งคู่ไป ภายในวัดฯ หลวงพ่อรู้ว่า เพลิง พญาไฟ ไปมีเรื่องมา ยอด ดีเซล (เจจินตัย อันติมานนท์) รีบให้ เอื้อมเดือน เล่าความจริงทุกอย่างให้หลวงพ่อสินฟัง โดยมี ครูประสิทธิ์ น้อย แสน สัปเหร่อ และ จิก ทรัมเป็ต คอยสนับสนุน

วัลภาพาเชนมาถึงบริเวณวัด กำนันปราบตามมา หลวงพ่อสินรีบออกมาห้ามและแก้ปัญหาด้วยการให้เชนแต่งงานกับวัลภา มีโฉนดที่ดินที่ครูประสิทธิ์ให้ไว้กับกำนันปราบเป็นสินสอดทองหมั้น ชาติรีบมาบอก เนื้อทอง ว่าเชนจะแต่งงาน เชนสารภาพกับวัลภาว่าเขาไม่ได้ข่มขืนเธอ วัลภาเลยจัดการกับเชนซะน่วม ที่กระท่อมของ ฟ้าลั่น คำรามศึก (พูลภัทร อัตถปัญญาพล) ก้าน ลายพาดกลอน พาเด็กสาวที่มีรอยสักรูปผีเสื้อราตรีมาให้ฟ้าลั่น ในเวลานี้ ลายเสือ คำลือ ต้องการใช้หญิงสาวจากแก๊งผีเสื้อราตรีให้มาคอยช่วยงาน ผู้กองสมาน ตามหาลูกน้อง ลูกน้องของผู้กองสมานบอกว่า รอดตายเพราะล็อตเก็ตรูป ฟ้างาม ผู้กองสมานได้เห็นรูปฟ้างามก็ยิ่งเกลียดเพลิง เอื้อมเดือนไปช่วยชาวบ้านที่ได้รับบาดเจ็บ เพราะถูก เชิด กับ ตุ่น (ณพรัตน์ ทองริดสุข) เล่นงาน เชิดจะตบชาวบ้าน แต่เอื้อมเดือนมาขวางไว้เลยโดนตบซะเอง เพลิงเห็นเหตุการณ์เข้ามาช่วย เอื้อมเดือนกลัวเพลิงจะได้รับอันตราย เลยพาเพลิงไปฝากไว้ให้ทำงานกับครูประสิทธิ์ เชนกำลังอาบน้ำอยู่ น้ำค้าง ( สิริลภัส กองตระการ) ต่อว่าเชนที่แต่งงาน น้ำค้างตามมาถึงเรือนหอวิ่งไล่ปล้ำเชน เชนไม่รู้จะทำอย่างไรเลยเทน้ำสบู่ที่อยู่ในขัน น้ำค้างเหยียบสบู่แล้วลื่นล้มสลบไป เชนอุ้มพาน้ำค้างออกมา แต่ผ้าขาวม้าก็ดันหลุด จังหวะเดียวกับที่วัลภาเข้ามาพอดี

ตอนที่ 6 ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 13 กรกฎาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
บริเวณโรงไม้ ชาติ ตะลุมพุก กับ เชิด มาดูศพคนตายที่ชาวบ้านกำลังจับกลุ่มมุงดู ศพนี้ที่จริงแล้วคือลูกน้องของ กำนันปราบ ที่โดนกำนันปราบฆ่าจนตาย ชาติเข้าไปดูศพแล้วบอกมีกลิ่นน้ำมันสงสัยว่าไม่ใช่แค่โดนฆ่าชิงทรัพย์ ชาติทำตัวเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ที่ดี ชาวบ้านพากันปรบมือให้ ตกดึก เชน พนัญเชิง แอบมาดูศพลูกน้องกำนันปราบ มี แสน ที่งัดวิชาความเป็นสัปเหร่อมาช่วย และ จิก (เหลือเฟือ มกจ๊ก) คอยสมทบ

เชนขอเข้ามานอนห้องเดียวกับ วัลภา เขาให้สัญญาว่า จะทำให้หมู่บ้านผาปืนแตกสงบสุข เพื่อ จะได้หลุดพ้นจากกำนันปราบ เชนฝันว่าจูบเนื้อทอง แต่ในความจริงเชนกำลังจูบวัลภา พอสะดุ้งตื่นวัลภาจัดการกับเชนทันที เพลิง พญาไฟ ฝึกเพลงมวยกับ ยอด ดีเซล อย่างบ้าคลั่ง ยอดจัดการจนเพลิงสลบและพาเพลิงไปหา เอื้อมเดือน เธอดูแลเพลิงอย่างดี เพลิงเดินจากไปอย่างเจียมตัว เจ้าของปั๊มน้ำมันจำใจบอกกับชาวบ้านว่า ชาติเป็นคนช่วยเขา ทำให้ชาติและกำนันปราบกลายเป็นฮีโร่ กำนันปราบให้ลูกน้องไปปล้นรถน้ำมัน เพื่อเอามาขายให้ชาวบ้านในราคาถูก วัลภาตามมาหาเชนถึงที่อู่ร้าง เชนบอกกับวัลภาว่า เขา แสน และจิกจะขัดขวางพวกของกำนันปราบ โดยตั้งตัวเป็นแก๊งโจรตาเดียวกับเสี่ยวมือพระกาฬ วัลภาไม่เห็นด้วยเธอต้องการสู้ไปกับเชนด้วย โดยใช้ชื่อใหม่ว่า ไอ้เสือกับนางสิงห์! คู่โจรผัวเมียจากต่างเมือง งานแรกคือการปราบ ตุ่น จนราบคาบ แต่วัลภาก็โดนพวกของตุ่นซัดน่วม เชนเข้ามาทายาให้วัลภา ทั้งคู่พูดดีกันได้ไม่นานก็ทะเลาะกันอีก เพลิงได้ยินชื่อเสียงไอ้เสือกับนางสิงห์ เลยมาหาเอื้อมเดือน เพลิงจะจูบเอื้อมเดือนแต่ก็หักห้ามใจตัวเอง เอื้อมเดือนเสียใจร้องไห้ ผู้กองสมาน (ชาติชาย งามสรรพ์) เข้ามาในค่าย ลายเสือ คำลือ (พิพัฒน์พล โกมารทัต) ก้าน ลายพาดกลอน พาเด็กสาวมาให้ ฟ้าลั่น คำรามศึก ผู้กองสมานต่อสู้กับ คม เขี้ยวพยัคฆ์ โดนพาตัวไปที่ค่ายลายเสือ เชนกับวัลภามีปากเสียงกันเรื่อง น้ำค้าง (สิริลภัส กองตระการ) จังหวะเดียวกับเพลิงเข้ามาเจอพอดี วัลภาขอโทษเพลิงแทนเชน เพลิงบอกวัลภาว่า ลำดวนเป็นผู้มีพระคุณของเขา วัลภาขอร้องให้เพลิงฝึกเพลงมวยให้เพื่อเอาไว้ป้องกันตัวเอง

ตอนที่ 7 ออกอากาศวันศุกร์ที่ 18 กรกฎาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
หลังออกปล้นพวกของ ตุ่น (ณพรัตน์ ทองริดสุข) วัลภา (ดลลชา ภูวิจารย์ เคาวเวลล์) เองก็โดนเล่นงานจนน่วม เชน พนัญเชิง (ศรัณย์ ศิริลักษณ์) เข้ามาทายาให้เธอ ทั้งคู่พูดดีกันได้ไม่นานก็ทะเลาะกันอีก เพลิง พญาไฟ (รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง) ได้ยินชื่อเสียงไอ้เสือกับนางสิงห์เลยมาหา เอื้อมเดือน (กวินตรา โพธิจักร) เพลิงจะจูบเอื้อมเดือนแต่ก็หักห้ามใจตัวเอง เอื้อมเดือนเสียใจร้องไห้ ผู้กองสมาน (ชาติชาย งามสรรพ์) เข้ามาในค่าย ลายเสือ คำลือ (พิพัฒน์พล โกมารทัต) ก้าน ลายพาดกลอน (รามะ) พาเด็กสาวมาให้ ฟ้าลั่น คำรามศึก (พูลภัทร อัตถปัญญาพล) ผู้กองสมานต่อสู้กับ คม เขี้ยวพยัคฆ์ และโดนพาตัวไปที่ค่ายลายเสือ เชนกับวัลภามีปากเสียงกันเรื่อง น้ำค้าง (สิริลภัส กองตระการ) จังหวะเดียวกับเพลิงเข้ามาเจอพอดี เพลิงบอกวัลภาว่า ลำดวน (พาเมล่า เบาว์เด้น) เป็นผู้มีพระคุณของเขา วัลภาขอร้องให้เพลิงฝึกเพลงมวยให้ เชนคุยอยู่กับ น้อย (เจเน็ต เขียว) น้ำค้างมาบอกว่าเห็นวัลภาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซด์เพลิง เชนไปหา ยอด ดีเซล (เจจินตัย อันติมานนท์) เพื่อถามหาเพลิง ยังไม่ทันได้คำตอบ แสน (พิเชษฐ ศรีราชา) รีบพาเชนไปแอบดู ชาติ ตะลุมพุก (ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์) กับ เชิด (อติรุจ สิงหอำพล) ที่ไปหาเรื่องชาวบ้านผัวเมียคู่หนึ่ง ชาติจับตัวผัวเมียคู่นี้ไปเพื่อให้ชาวบ้านคิดว่าจับไอ้เสือกับนางสิงห์ได้แล้ว จก (เหลือเฟือ มกจ๊ก) เตรียมลับอาวุธไว้ให้เชน วัลภากลับบ้านเธอมีปากเสียงกับเชนเรื่องเพลิง ติ๋มมาบอกเพลิงว่าคุณหมอเอื้อมเดือนหายตัวไป กลัวว่าเอื้อมเดือนจะคิดสั้น เพราะได้ข่าวว่าผู้กองสมานเสียชีวิต เพลิงรีบตามหา ระหว่างทางเจอกับไอ้เสือ ไอ้เสือต้องการใช้เพลิงล่อให้พวกชาติออกมา เพลิงยอมทำตาม พวกของชาติรีบตามไปจัดการไอ้เสือ แสนกับจกเลยได้โอกาสช่วยพวกชาวบ้านที่โดนจับเป็นแพะรับบาป เพลิงตามหาเอื้อมเดือนจนเจอ ระหว่างนั้นเธอเกิดลื่นพลัดตกน้ำตก เพลิงเข้าไปช่วยและพากลับมารักษาตัว ยอดเชียร์ให้เพลิงอยู่ดูแลคุณหมอเอื้อมเดือน เพลิงเจียมตัวว่าไม่คู่ควร ไอ้เสือต่อสู้อยู่กับชาติและเชิด นางสิงห์หรือวัลภาตามไปช่วย เธอใช้กรงเล็บนางสิงห์ที่ข้างในมียาสลบเล่นงานเชิด แต่ก็โดนละอองยาสลบจนสลบไป ส่วนเชนหรือไอ้เสือต่อสู้กับชาติ เชนพาวัลภากลับบ้านและคอยดูแลอย่างดี เชนเริ่มจะมีความรู้สึกพิเศษกับวัลภา วัลภาละเมอเป็นนางสิงห์ชกหน้าเชน เชนอดที่จะอมยิ้มไม่ได้

ตอนที่ 8 ออกอากาศวันเสาร์ที่ 19 กรกฎาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
ชาติ บาดเจ็บเพราะพลาดท่าเสียทีไอ้เสือ เนื้อทอง (อธิชนัน ศรีเสวก) ทำแผลให้กับชาติและคุยดีด้วย เนื้อทองครุ่นคิดว่าแผนการมารยาที่ น้ำค้าง สอนเธอนั้นจะใช้ได้ผลหรือไม่ ยอด โมโหที่ เพลิง ไม่ยอมไปดูแล เอื้อมเดือน เพลิงคิดได้รีบไปหาเอื้อมเดือน ทั้งคู่เผยความในใจที่มีต่อกัน ที่กลางหมู่บ้านชาวบ้านนำผ้าแพรไปผูกไว้เป็นสัญลักษณ์ว่าโดนรังแก หากที่ใดมีผ้าแพรอยู่ ไอ้เสือกับนางสิงห์จะไปช่วย วัลภา , เชน ,จก , แสน รีบไปดู ชาติ กับ เชิด เดินเข้ามาดูเหตุการณ์ ชาติรู้สึกเจ็บใจที่พลาดท่าให้โจรคู่ผัวเมีย เพลิงตื่นขึ้นมาในตอนเช้า เขาสัญญากับเอื้อมเดือนว่าจะดูแลเธอไปจนตาย เอื้อมเดือนยังไม่รู้ว่า ผู้กอง ยังไม่ตาย เขาถูกจับอยู่ในค่ายของ ลายเสือ คำลือ และถูก คม เขี้ยวพยัคฆ์ ควักลูกตาออกไปหนึ่งข้าง ฟ้าลั่น คำรามศึก จะจัดการฆ่าเขาหลายที แต่ลายเสือห้ามเอาไว้ เพลิงไปทำงานที่บ้าน ครูประสิทธิ์ (เฉลิมพร พุ่มพันธ์วงศ์) ยอดพูดให้เพลิงคิดกลับมาร้องเพลงอีกครั้ง เพลิงเลยโชว์ฝีมือทั้งร้องและเต้น น้อย แอบเห็น ชาติกับเชิดเข้ามาตามหาเพลิงที่บ้านครูประสิทธิ์พอดี เขานำตัวเพลิงไปสอบสวนที่โรงพัก ยอดมองตามเพื่อนด้วยความเป็นห่วง กำนันปราบ (สุรวุฑ ไหมกัน) พา ลำดวน (พาเมล่า เบาว์เด้น) เข้าไปทำธุระในเมือง เขาคิดว่าเขาเจอขุมทรัพย์สายแร่ทองคำบริสุทธิ์ในหมู่บ้านผาปืนแตก น้อยไปตามครูประสิทธิ์และทุกคนให้ไปช่วยเพลิงที่โรงพัก แต่ไม่มีประโยชน์ชาติจับเพลิงเข้าห้องขังเรียบร้อย น้อยบอกกับทุกคนว่าเพลิงร้องเพลงเพราะ ยอดได้จังหวะบอกว่าเพลิงเคยเป็นนักร้องดังมาก่อน เชนบังคับให้วัลภาเล่าประวัติของเพลิง ทั้งคู่มีปากเสียงกัน คราวนี้เชนเผลอจูบวัลภา ทั้งวัลภาและเชนต่างก็ทำตัวไม่ถูก ยอดพาเอื้อมเดือนมานอนที่กระท่อมหลังวัด ชาติและเชิดก็เข้ามาทำร้ายยอดจนหมดสติไป ชาติหวังจะลวนลามเอื้อมเดือน

ตอนที่ 9 ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 20 กรกฎาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
ชาติ หวังจะลวนลาม เอื้อมเดือน เอื้อมเดือนใช้ไหวพริบของเธอหนีออกมาจากกระท่อม แต่ชาติก็ตามมาทัน เชน พนัญเชิง ในมาดไอ้เสือตามมาช่วย เพลิง พญาไฟถูกปล่อยตัวออกมา โดยครูประสิทธิ์ และ น้อย คอยดูแล ยอด ดีเซล ขอโทษเพื่อนที่ดูแลเอื้อมเดือนไม่ได้ ไอ้เสือบอกที่อยู่ของเอื้อมเดือน เพลิงรีบตามไป กำนันปราบ บอกกับลูกชายเรื่องหินที่มีสายแร่ทองคำบริสุทธิ์ ผู้กองสมาน ยังโดน ฟ้าลั่น คำรามศึก และ ก้าน ลายพาดกลอน (รามะ) ทรมานร่างกายจนบอบช้ำ

ลำดวน มาหา วัลภา ก็เจอลีลากวนประสาทของเชน ลำดวนไม่พอใจ สั่งให้วัลภาลากตัวเชนไปขอขมากำนันปราบ วัลภาจะใช้สถานการณ์นี้ล้วงความลับโรงงานเฮโรอีนของกำนันปราบที่รู้ข่าวมาจากเพลิง แสน กับ จก เห็นด้วย เพลิงไปหา หลวงพ่อสิน (กรุง ศรีวิไล) ขอให้หลวงพ่อสินไปสู่ขอเอื้อมเดือน ผู้กองสมานหนีออกมาจากค่าย ลายเสือ คำลือ ให้ คม เขี้ยวพยัคฆ์ รีบตามไปจัดการ ก่อนที่ผู้กองสมานจะหมดสติลูกน้องเขาก็มาช่วยไว้ทัน

ครูประสิทธิ์ยกวงพราวฟ้าให้เชน เพลิงร้องเพลงให้ทุกคนฟัง วัลภานึกสนุกไปร้องเพลงด้วย เชนหึงโดยไม่รู้ตัว ทุกคนลงความเห็นจะให้เพลิงร้องเพลงคู่กับวัลภา น้ำค้าง (สิริลภัส กองตระการ) ยั่วยวนเชน วัลภาเข้ามาเห็นเลยไล่น้ำค้างออกจากวง วัลภาดีใจที่จะได้ร้องเพลงกับเพลิง เธอบอกกับเพลิงว่า ถ้าลำดวนรู้ข่าวจะต้องดีใจ เพราะเพลิงคืออดีตนักร้องดัง น้ำค้างเข้ามาหาเรื่องวัลภา หาว่าวัลภากับเพลิงเป็นชู้รักกัน เพลิงห้ามเอาไว้ เพราะยังไงก็อยู่วงดนตรีเดียวกัน น้ำค้างเจ็บใจที่ทำอะไรวัลภาไม่ได้ พลันเหลือบไปเห็นขวดน้ำกรดเลยคิดจะเอาน้ำกรดสาดหน้าวัลภา

ตอนที่ 10 ออกอากาศวันศุกร์ที่ 25 กรกฎาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
น้ำค้าง (สิริลภัส กองตระการ) จะเอาน้ำกรดสาดหน้า วัลภา (ดลลชา ภูวิจารย์ เคาวเวลล์) วัลภารู้ตัวก่อน ทั้งคู่ตบกันอย่างเมามันส์ ตุ่น (ณพรัตน์ ทองริดสุข) เรียกให้ ชาติ ตะลุมพุก (ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์) ไปดู ชาติบังคับขืนใจน้ำค้าง และสั่งให้น้ำค้างคอยรายงานความเคลื่อนไหวของ เชน พนัญเชิง (ศรัณย์ ศิริลักษณ์) วัลภาไปทำแผลกับหมอเอื้อมเดือน (กวินตรา โพธิจักร) ลายเสือ คำลือ (พิพัฒน์พล โกมารทัต) ยอมถอยหนีทหารไทย เพราะห่วง ฟ้าลั่น คำรามศึก (พูลภัทร อัตถปัญญาพล) ที่ถูก ผู้กองสมาน (ชาติชาย งามสรรพ์) แทงจนได้รับบาดเจ็บ เชนได้เจอ เนื้อทอง (อธิชนัน ศรีเสวก) โดยบังเอิญ เขาเห็นร่างกายเนื้อทองเหมือนโดนทำร้าย เชนถามไถ่ด้วยความเป็นห่วงและกอดปลอบใจเนื้อทอง ชาติรู้เรื่องตามมาเล่นงานเชน แต่วัลภาออกตัวแทน ชาติให้ตุ่นไปจัดการวัลภาด้วยการเผากองฟางและขังวัลภาไว้ในบ้านจนเธอสำลักควันไฟ เชนเข้ามาช่วยไว้ทันและโกรธพวกของชาติ เชนคิดจะไปจัดการ แสน (พิเชษฐ ศรีราชา) จก (เหลือเฟือ มกจ๊ก) รีบห้ามไว้ กำนันปราบ (สุรวุฑ ไหมกัน) พา เชิด (อติรุจ สิงหอำพล) ไปสำรวจสายแร่ทองคำ ลำดวน (พาเมล่า เบาว์เด้น) แอบสะกดรอยตามไป ระหว่างทางพรานจะข่มขืนเธอ ลำดวนหนีมาจนถึงถ้ำทองที่มีองค์พระพุทธรูปสร้างจากศิลาแลง ที่หลังของลำดวนก็มีรอยสักรูปผีเสื้อราตรีด้วย หลวงพ่อสิน (กรุง ศรีวิไล) มีนิมิตรที่ไม่ค่อยสู้ดีเกี่ยวกับหมู่บ้านผาปืนแตก ความจริงแล้วหลวงพ่อสินกับ ครูประสิทธิ์ (เฉลิมพร พุ่มพันธ์วงศ์) รู้เรื่องว่าในหมู่บ้านผาปืนแตกมีเหมืองแร่ทองคำซ่อนอยู่ ลำดวนเดินหมดแรงมาเจอกำนันปราบ วงดนตรีพราวฟ้าเปิดตัว เพลิง พญาไฟ (รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง) ระหว่างนั้นมีโทรเลขถึงเอื้อมเดือน ยอด ดีเซล (เจจินตัย อันติมานนท์) แอบอ่านเลยได้รู้ความจริงว่าผู้กองสมานยังไม่ตาย ยอดปิดเพลิงไว้ ลายเสือหงุดหงิดเพราะ คม เขี้ยวพยัคฆ์ บอกว่าทุกๆ เครือข่ายที่ลายเสือเคยค้ายาเสพย์ติดด้วย ไม่มีใครยอมให้ยืมกำลังคน เพื่อให้ลายเสือไปแก้แค้นพวกทหารไทย หนำซ้ำอาการของฟ้าลั่นก็ไม่มีทีท่าว่าจะหายดี

ตอนที่ 11 ออกอากาศวันเสาร์ที่ 26 กรกฎาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
ลายเสือ คำลือ ตั้งใจจะพา ฟ้าลั่น คำรามศึก ไปรักษาตัวที่หมู่บ้านผาปืนแตก เนื้อทอง ได้รู้ว่า วัลภา กับ เชน พนัญเชิง เป็นจอมโจรไอ้เสือกับนางสิงห์ เธอยินดีช่วยล้วงความลับจากชาติ เนื้อทองยังบอกกับวัลภาอีกว่า เชนรักวัลภาและรักมากกว่าเนื้อทองเสียอีก เอื้อมเดือน ให้สร้อยล็อตเก็ตที่ข้างในมีรูปตัวเธอกับ เพลิง พญาไฟ กำนันปราบ ให้ ลำดวน พาไปที่ถ้ำทอง แต่ลำดวนก็พาหลงป่า แถมยังเจอกับดงระเบิดอีก เพราะสถานที่แห่งนี้ในอดีตคือสนามรบ ทั้งหมดเลยพากันกลับบ้าน ตุ่น ขู่ น้ำค้าง หากไม่ทำตามที่ ชาติ ตะลุมพุก ต้องการเธอและพ่ออาจเป็นอันตรายถึงชีวิต น้ำค้างได้แต่เศร้าใจกับโชคชะตา เนื้อทองแอบฟังกำนันปราบและชาติคุยกันเรื่องเฮโรอีน ส่วนหนึ่งพวกเขารับเฮโรอีนมาจากลายเสือ เชนปราบพยศวัลภาด้วยการจับไปราดน้ำ วัลภาโดนงูกัด เชนรีบพาไปหาเอื้อมเดือน เนื้อทองมาบอกข่าวเรื่องเฮโรอีนกับเชน และยังบอกอีกว่า วัลภารักเชน และเชนเองก็รักวัลภาเช่นกัน เชนตามเค้นความจริงจากวัลภา แต่วัลภายังทำปากแข็ง ในคืนนั้นทั้งคู่ยอมเปิดเผยความในใจบอกรักซึ่งกันและกัน แต่วัลภายังไม่ยอมใจอ่อนให้เชนล่วงเกิน เพลิงฝันเห็นฟ้างาม ยอดเตือนสติให้เพื่อนเลิกอาฆาตแค้นฆาตกรที่ฆ่าอดีตคนรัก เอื้อมเดือนออกตรวจคนในหมู่บ้านเห็นข่าว ผู้กองสมาน โดนพักงานเลยได้รู้ความจริงว่าพี่ชายยังไม่ตาย ผู้กองสมานโดนตำรวจด้วยกันเล่นงาน เพราะการกระทำของเขาไปขัดผลประโยชน์ตำรวจที่รู้เห็นเป็นใจให้กับพวกค้ายา เอื้อมเดือนรู้ว่ายอดปกปิดเรื่องพี่ชายของตัวเอง ยอดบอกว่าเรื่องนี้จะให้เพลิงรู้ไม่ได้เด็ดขาด ไม่อย่างนั้นเพลิงจะล้มเลิกงานแต่งงาน วัลภาพาเชนไปเยี่ยมลำดวนที่บ้านกำนันปราบ วัลภาเช็ดตัวให้แม่ เลยได้เห็นรอยสักรูปผีเสื้อ วัลภาถามแม่ถึงรอยสักแต่ลำดวนบ่ายเบี่ยงไม่ยอมตอบ

ตอนที่ 12 ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 27 กรกฎาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
ชาติ ตะลุมพุก ให้ ตุ่น และ เชิด เข้าไปรุม เชน พนัญเชิง แต่ก็สู้แรงของเชนไม่ได้ ชาติจะยิงเชน เนื้อทอง ห้ามไว้ วัลภา ต้องพาเชนออกมา จก ทำปืนกลติดกับตัวมอเตอร์ไซค์ มี แสน คอยเป็นแรงเชียร์ ลายเสือ คำลือ ให้ คม เขี้ยวพยัคฆ์ พาตัว กำนันปราบ มาเจรจา แต่ลายเสือโดนพวกของกำนันปราบหักหลัง เขาต้องการให้คนของลายเสือเคลียร์ระเบิดที่ยังหลงเหลืออยู่ในหมู่บ้านผาปืนแตก แลกกับการรักษาตัวของ ฟ้าลั่น คำรามศึก เชนกับวัลภาแต่งองค์ทรงเครื่องเป็นไอ้เสือกับนางสิงห์เตรียมไปเผาโรงงานพร้อมยานรก เอื้อมเดือน เป็นห่วงทั้งพี่ชาย ผู้กองสมาน และ เพลิง พญาไฟ เลยตัดสินใจจัดงานแต่งงานโดยเร็ว เชนในมาดของไอ้เสือกำลังเสียเปรียบ จกก็เข้ามาพร้อมชุดปืนกลที่ติดกับมอเตอร์ไซด์ ทำให้พวกของเชนเผาโรงงานยานรกได้สำเร็จ กำนันปราบหัวเสียที่โรงงานโดนเผาวอดวาย เชนถามถึงรอยสักกับวัลภา วัลภาเล่าให้เชนฟังว่าลำดวนก็มีรอยสักนี้เหมือนกัน เพลิงกับเอื้อมเดือนไปบอกเชนและวัลภาว่าจะมีข่าวดี ทั้งคู่ไม่รู้ว่าในเวลานี้ผู้กองสมานกำลังไปที่หมู่บ้านผาปืนแตก ขบวนขันหมากของเพลิงกำลังจะไปหาเจ้าสาวที่บ้าน ครูประสิทธิ์ ชาติมาหา น้ำค้าง เธอใช้มารยาหลอกล่อชาติ เธอไม่คิดจะเสียตัวให้ใครฟรีๆ ชาติไปหาเรื่องพวกของเพลิง ยัดข้อหาว่าคนในวงพราวฟ้ามีกัญชาไว้ในครอบครอง เชนให้เพลิงรีบไปหาเจ้าสาว เพลิงอดไม่ได้ย้อนกลับมาช่วยเชน เนื้อทองต้องมาห้ามทัพบอกกับชาติว่ารู้ตัวหนอนบ่อนไส้แล้ว เนื้อทองกับวัลภาหรือนางสิงห์สร้างสถานการณ์ให้ตุ่นกลายเป็นหนอนบ่อนไส้ งานแต่งงานกำลังจะเริ่ม ผู้กองสมานเข้ามาขวาง ยอดให้เพื่อนพาเจ้าสาวหนีไป หลวงพ่อสิน (กรุง ศรีวิไล) ขอให้ผู้กองสมานไว้ชีวิตเพลิง ผู้กองสมานไม่ยอม เพลิงเองก็ส่งตัวเอื้อมเดือนให้ผู้กองสมาน ฟ้าลั่นหลอกล่อให้สาวใช้ในบ้านกำนันปราบ คอยเป็นคนส่งข่าวของเขาเพื่อให้ทางลายเสือได้รับรู้ความเคลื่อนไหว

ตอนที่ 13 ออกอากาศวันศุกร์ที่ 1 สิงหาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
งานแต่งของ เพลิง พญาไฟ (รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง) กับ เอื้อมเดือน (กวินตรา โพธิจักร) กำลังจะเริ่มแต่ก็ถูก ผู้กองสมาน (ชาติชาย งามสรรพ์) ขัดขวาง ยอด ดีเซล (เจจินตัย อันติมานนท์) ให้เพื่อนพาเจ้าสาวหนีไป เนื้อทอง (อธิชนัน ศรีเสวก) กับ วัลภา (ดลลชา ภูวิจารย์ เคาวเวลล์) ในมาดนางสิงห์สร้างสถานการณ์ให้ ชาติ ตะลุมพุก (ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์) เข้าใจผิดว่า ตุ่น (ณพรัตน์ ทองริดสุข) เป็นหนอนบ่อนไส้ เชิด (อติรุจ สิงหอำพล) ได้ทีจะเล่นงานนางสิงห์ ไอ้เสือหรือ เชน พนัญเชิง (ศรัณย์ ศิริลักษณ์) เข้ามาช่วยไว้ หลวงพ่อสิน (กรุง ศรีวิไล) ขอให้ผู้กองสมานไว้ชีวิตเพลิง ผู้กองสมานไม่ยอม เพลิงส่งตัวเอื้อมเดือนให้ผู้กองสมาน ความรักของเขากับเอื้อมเดือมจบลงแล้ว ฟ้าลั่น คำรามศึก (พูลภัทร อัตถปัญญาพล) หลอกล่อให้สาวใช้ในบ้าน กำนันปราบ (สุรวุฑ ไหมกัน) คอยเป็นคนส่งข่าวของเขาเพื่อให้ทาง ลายเสือ คำลือ (พิพัฒน์พล โกมารทัต) ได้รับรู้ จก (เหลือเฟือ มกจ๊ก) กับ แสน (พิเชษฐ ศรีราชา) มาบอกเรื่องงานวิวาห์ของเพลิง เชนกับวัลภาตามไปปลอบใจเพลิงที่ในป่า ลายเสือสั่งให้ลูกน้องกู้ระเบิดต่อไปเพื่อให้กำนันปราบตายใจ และให้ คม เขี้ยวพยัคฆ์ ไปตามตัวทอมทหารรับจ้างฉายาปีศาจอสรพิษมาช่วยอีกแรง ตุ่นวิ่งหนีตายไปเจอเชน ขอร้องให้เชนช่วย กลางป่าเพลิงได้เจอคู่ปรับเก่าอย่างคม ผู้กองสมานมาตามนัดที่จะดวลกับเพลิง แต่ได้ดวลกับยอดแทน เพลิงโดนคมเล่นงานจนเสียที จกกับแสนมาช่วยไว้ ตุ่นโดนกำนันปราบบังคับให้เดินฝ่าดงระเบิดจนโดนระเบิดตาย วัลภาโดนเชิดยิงเธอตัดสินใจกระโดดลงน้ำ เชนหาวัลภาทั่วป่า แต่หาไม่เจอเลยกลับบ้าน ครูประสิทธิ์ (เฉลิมพร พุ่มพันธ์วงศ์) รู้เรื่องจากลูกชายว่าพวกของกำนับปราบและลายเสือไปกู้ดงระเบิดกลางป่าก็คิดถึงถ้ำทองเลยไปปรึกษาหารือกับหลวงพ่อสิน เชนไปคุยกับเนื้อทอง น้ำค้าง (สิริลภัส กองตระการ) รีบไปฟ้องชาติ ทหารทอมเห็นวัลภานอนบาดเจ็บอยู่ เลยเข้าไปปฐมพยาบาลให้ ลำดวน (พาเมล่า เบาว์เด้น) ต่อว่าที่ทุกคนทำร้ายวัลภา เธอขู่จะไม่บอกทางไปถ้ำทอง ฟ้าลั่นได้ยินความลับเรื่องถ้ำทอง รีบหาทางส่งข่าวให้พ่อรู้ เชนตามหาวัลภาจนเจอ แต่เจอทอมใช้แก๊สพิษ จนจกต้องรีบพาเชนส่งให้เอื้อมเดือนรักษา ผู้กองสมานเริ่มแปลกใจว่าที่นี่ใครๆ ก็รักเพลิง ทอมเจอกับพวกของลายเสือเขาพาวัลภาไปที่นั่นด้วย

ตอนที่ 14 ออกอากาศวันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
วัลภา ฟื้นขึ้นมา ทอมห้ามไม่ให้ใครยุ่งกับวัลภา ลายเสือ คำลือ เล่าให้ ค ม เขี้ยวพยัคฆ์ กับ ก้าน ลายพาดกลอน (รามะ) ฟังว่าลูกสาวทอมอายุไล่เลียกับวัลภาแต่เสียชีวิตไปแล้ว ลายเสือหวังใช้วัลภาต่อรองกับ กำนันปราบ เอื้อมเดือน ไปหา เพลิง แต่ก็โดนเพลิงพูดจาดูถูก ผู้กองสมาน ครุ่นคิดว่าใครๆ ก็รักเพลิง หลวงพ่อสิน ก็ยืนยันว่าเพลิงเป็นคนดีจริง ยอด ดีเซล ต่อว่าเพื่อนที่พูดไม่ดีกับเอื้อมเดือน ผู้กองสมานยอมให้โอกาสเพลิงได้พิสูจน์ตัวเอง และยังให้ผีเสื้อพลาสติกของฟ้างามไว้กับเพลิง จก กับ แสน) บอกเพลิงว่า เชน คือจอมโจรไอ้เสือกับนางสิงห์! เพลิง กับ ยอดตามไปช่วยเชน ฟ้าลั่น โดนกำนันปราบและ ชาติ เล่นงาน ลายเสือให้คนมาขอแลกตัวประกันระหว่างวัลภากับฟ้าลั่น ลำดวน ขอร้องให้กำนันปราบช่วยลูกสาว เนื้อทอง ก็ขอร้องให้ชาติช่วยวัลภาแต่ไม่เป็นผล วัลภาแอบเอามีดของทอมมาหวังจะเล่นงานลายเสือ แต่ก็พลาด เธอวิ่งหนีออกมา ลำดวนเข้าไปต่อรองกับฟ้าลั่นเรื่องวัลภา แต่พอเผลอฟ้าลั่นก็จับลำดวนเป็นตัวประกันและหนีออกมาได้ ครูประสิทธิ์ กับหลวงพ่อสินยอมบอกผู้กองสมานว่าในหมู่บ้านผาปืนแตกมีถ้ำทองคำ ผู้กองสมานรีบตามไปสมทบกับพวกของ เชน เพลิง และ ยอด ตอนนี้พวกเขารู้แล้วว่าในหมู่บ้านผาปืนแตกมีเหมืองแร่ทองคำ วัลภาวิ่งหนีเข้าไปในถ้ำทอง เชนก็เข้าไปในถ้ำทองหวังจะระเบิดถ้ำทองคำ ทั้งคู่ได้เจอกัน ทอมรีบไปบอกลายเสือ กำนันปราบ ชาติ และ เชิด พาลูกน้องไปหาลายเสือ ครั้งนี้เขายอมยุติศึกชั่วคราวหันมาเป็นพวกเดียวกัน กำนันปราบต้องการให้หมู่บ้านฯ ลุกเป็นไฟ สั่งให้ลูกน้องวางเพลิงที่โบสถ์ แสนกับหลวงพ่อสินได้รับบาดเจ็บ ครูประสิทธิ์โดนชาติจับไปทารุณ ชาติให้ น้ำค้าง คอยเป็นหูเป็นตาให้อีกทาง เนื้อทองให้เอื้อมเดือนพาไปหาพวกของเชน เวลานี้ในหมู่บ้านมีการฆ่ากันอย่างไม่ปราณี น้ำค้างเอาผ้าแถบสีดำผูกกับข้อมือ แสดงตัวว่าเป็นพวกเดียวกับกำนันปราบและลายเสือ

ตอนที่ 15 ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 3 สิงหาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
เชน กับ วัลภา รอเวลาระเบิดถ้ำทอง เพลิง พา เนื้อทอง มาบอกว่า ครูประสิทธิ์ ถูกจับตัวไว้ เชนอยากไปช่วยพ่อแต่ทุกคนห้ามเอาไว้ เพราะนี่คือแผนที่ กำนันปราบ และ ชาติ ต้องการล่อให้เชนออกมา แต่เชนก็แอบไปบ้านกำนันปราบ วัลภา เพลิง รู้ทันรีบตามไป ชาติ กับ เชิด ยังตามเล่นงาน หลวงพ่อสิน ผู้กองสมาน ให้ เอื้อมเดือน และ แสน พาหลวงพ่อสินไปพักรักษาตัวที่วัด เขา และ ยอด กับ จก รับมือกับพวกของชาติ ผู้กองสมานโดนชาติแทง เชนกำลังจะเข้าไปช่วยพ่อ แต่ก็เจอกับ ฟ้าลั่น เชนกับเพลิงติดกับดัก ความจริงแล้วครูประสิทธิ์ถูกพาตัวไปที่ถ้ำทอง วัลภามีปากเสียงกับ ลำดวน เธอโชว์รอยสักรูปผีเสื้อให้แม่ดู เนื้อทองพาทุกคนหนีแต่ตัวเธอเองกลับถูก ลายเสือ ยิงได้รับบาดเจ็บ ผู้กองสมานเสียเลือดมาก เพลิงให้เลือดกับผู้กองสมาน น้ำค้างแสดงตัวเป็นเมียอีกคนของชาติให้เนื้อทองได้รับรู้ เพลิงให้เลือดกับผู้กองสมานเสร็จก็ขอตัวออกมา เอื้อมเดือนวิ่งตามไประหว่างทางโดนเชิดลวนลาม เพลิงได้ยินเสียงเลยช่วยไว้ เพลิงโดนพวกเชิดซ้อมจนน่วม รุ่งเข้าเชนควบไอ้เสือคำรามอาวุธคู่กายออกมาหวังช่วยพ่อ เพลิงฟื้นขึ้นมาเขาบอกว่าที่ช่วยเอื้อมเดือน เพราะเป็นหน้าที่ของผู้ชายที่ต้องดูแลผู้หญิงที่อ่อนแอกว่า เอื้อมเดือนยิ่งเสียใจ เชนในมาดไอ้เสือจัดการช่วยครูประสิทธิ์ให้หนีรอดมาได้ ส่วนตัวไอ้เสือจนมุมชาติ วัลภาได้ยินเสียงระเบิด เธอรู้ดีว่าเชนตกอยู่ในอันตราย วัลภาร้องไห้คิดว่าเชนตาย แต่เชนยังไม่ตาย เขาต้องการให้ทุกคนรับรู้ว่าไอ้เสือตายไปแล้ว เพื่อจะได้ซ่องสุมกำลังคนขึ้นมาใหม่ เพลิงกับยอดไปช่วยครูประสิทธิ์ กำนันปราบยิงครูประสิทธิ์ และให้เพลิงกับยอดพาครูประสิทธิ์ไปรักษาตัว ถ้ารักษาไม่หายทุกคนจะต้องไปเป็นคนงานในเหมืองทองคำ น้ำค้างเสียตัวให้ฟ้าลั่น และ หวังจะเป็นแม่เล้าในซ่องผีเสื้อราตรี ครูประสิทธิ์อาการเป็นตายเท่ากัน เพราะไม่มียารักษา ครูประสิทธิ์ต้องการกลับบ้านให้เชนกับลูกวงเล่นดนตรีร่วมกันเป็นครั้งสุดท้าย น้ำค้างมียาที่จะรักษาครูประสิทธิ์ วัลภาได้ยามาแต่ก็ต้องแลกกับชีวิตของเธอเอง ในวันใดวันหนึ่งที่น้ำค้างต้องการ

ตอนที่ 16 ออกอากาศวันศุกร์ที่ 8 สิงหาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
ที่หมู่บ้านผาปืนแตกในเวลานี้มีการฆ่ากันอย่างทารุณ นำทีมฆ่าคนโดย ฟ้าลั่น คำรามศึก (พูลภัทร อัตถปัญญาพล) น้ำค้าง (สิริลภัส กองตระการ) เอาผ้าแถบสีดำผูกข้อมือตนเองและสำรวยผู้เป็นพ่อ เพื่อแสดงตัวว่าเป็นพวกเดียวกับ กำนันปราบ (สุรวุฑ ไหมกัน) และ ลายเสือ คำลือ (พิพัฒน์พล โกมารทัต) ในถ้ำทอง เชน พนัญเชิง (ศรัณย์ ศิริลักษณ์) กับ วัลภา (ดลลชา ภูวิจารย์ เคาวเวลล์) รอเวลาระเบิดถ้ำ เพลิง พญาไฟ (รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง) พา เนื้อทอง (อธิชนัน ศรีเสวก) ไปหาเชนเพื่อไปบอกว่า ครูประสิทธิ์ (เฉลิมพร พุ่มพันธ์วงศ์) ถูกจับตัวไว้ เชนอยากไปช่วยพ่อแต่ทุกคนห้ามเอาไว้ เพราะนี่คือแผนที่กำนันปราบ และ ชาติ ตะลุมพุก (ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์) ต้องการล่อให้เชนออกมา แต่เชนก็แอบไปบ้านกำนันปราบ วัลภา เพลิง รู้ทันรีบตามไป ชาติ กับ เชิด (อติรุจ สิงหอำพล) ตามเล่นงาน หลวงพ่อสิน (กรุง ศรีวิไล) ผู้กองสมาน (ชาติชาย งามสรรพ์) ให้ เอื้อมเดือน (กวินตรา โพธิจักร) และ แสน (พิเชษฐ ศรีราชา) พาหลวงพ่อสินไปพักรักษาตัวที่วัด ตัวของเขา และ ยอด ดีเซล (เจจินตัย อันติมานนท์) กับ จก (เหลือเฟือ มกจ๊ก) รับมือกับพวกของชาติ ผู้กองสมานโดนชาติแทง เชนกำลังจะเข้าไปช่วยพ่อ แต่ได้เจอฟ้าลั่นแทน เชนกับเพลิงติดกับดัก ความจริงแล้วครูประสิทธิ์ถูกพาตัวไปที่ถ้ำทอง วัลภามีปากเสียงกับ ลำดวน (พาเมล่า เบาว์เด้น) เธอโชว์รอยสักรูปผีเสื้อให้แม่ดู เนื้อทองพาทุกคนหนีแต่ตัวเธอเองกลับถูกลายเสือยิง ผู้กองสมานเสียเลือดมาก เพลิงให้เลือดกับผู้กองสมาน น้ำค้างทำแผลให้เนื้อทองและยังแสดงตัวเป็นเมียอีกคนของชาติให้เนื้อทองได้รับรู้ เพลิงให้เลือดกับผู้กองสมานเสร็จก็ขอตัวออกมา เอื้อมเดือนวิ่งตามไประหว่างทางโดนเชิดลวนลาม เพลิงได้ยินเสียงเลยช่วยไว้ เพลิงโดนพวกเชิดซ้อมจนน่วม รุ่งเข้าเชนควบไอ้เสือคำรามอาวุธคู่กายออกมาหวังช่วยพ่อ เพลิงฟื้นขึ้นมาเขาบอกเอื้อมเดือนว่าที่ช่วยเอื้อมเดือน เพราะเป็นหน้าที่ของผู้ชายที่ต้องดูแลผู้หญิงที่อ่อนแอกว่า เอื้อมเดือนยิ่งเสียใจ เชนในมาดไอ้เสือจัดการช่วยครูประสิทธิ์ให้หนีรอดมาได้ ส่วนตัวไอ้เสือจนมุมชาติ วัลภาได้ยินเสียงระเบิด เธอรู้ดีว่าเชนตกอยู่ในอันตราย

ตอนที่ 17 ออกอากาศวันเสาร์ที่ 9 สิงหาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
วัลภา คิดว่า เชน พนัญเชิง ตาย เชนต้องการให้ทุกคนรับรู้ว่าไอ้เสือตายไปแล้ว เพื่อจะได้ซ่องสุมกำลังคนขึ้นมาใหม่ เพลิง พญาไฟ ยอด ดีเซล ไปช่วย ครูประสิทธิ์ กำนันปราบ ยิงครูประสิทธิ์ ให้เพลิงกับยอดพาครูประสิทธิ์ไปรักษาตัว ถ้ารักษาไม่หายทุกคนจะต้องไปเป็นคนงานในเหมืองทองคำ น้ำค้าง เสียตัวให้ ฟ้าลั่น คำรามศึก ครูประสิทธิ์ต้องการกลับบ้าน เอื้อมเดือน ดูแลอาการอย่างใกล้ชิด น้ำค้างมียาที่จะรักษาครูประสิทธิ์ วัลภาได้ยามาแต่ก็ต้องแลกกับชีวิตของเธอเอง ในวันใดวันหนึ่งที่น้ำค้างต้องการ เชนกับเพลิงและลูกวงพราวฟ้าเล่นดนตรีตามที่ครูประสิทธิ์ต้องการ ครูประสิทธิ์ทนพิษบาดแผลไม่ไหวสิ้นใจตาย ผู้กองสมาน ให้คำมั่นสัญญากับ หลวงพ่อสิน ว่าจะปกป้องหมู่บ้านผาปืนแตก กำนันปราบ ชาติ ลายเสือ ฟ้าลั่น และ เชิด ระเบิดเหมืองแร่ทองคำ กำนันปราบเอาก้อนหินแร่ทองคำกลับไปฝาก ลำดวน แต่ถ้าลำดวนทรยศเขาโทษก็ถึงตาย เชนอยากรู้ว่าวัลภาไปเอายามาจากไหน แต่วัลภาไม่ยอมบอก ลำดวนบอกกับ เนื้อทอง ให้ระวังว่าชาติจะจับเธอไปเป็นสาวผีเสื้อราตรี เอื้อมเดือนหน้ามืดจะเป็นลม น้อย (เจเน็ต เขียว) ให้เพลิงคอยดูแล ชาติไปป่วนในงานศพครูประสิทธิ์ แสน (พิเชษฐ ศรีราชา) กับ จก (เหลือเฟือ มกจ๊ก) คอยรับมือ ชาติเอาศพครูประสิทธิ์ไป เอื้อมเดือนท้องเธอไม่ต้องการให้เพลิงรู้ เชนกับเพลิงโดนพวกของชาติรุมจนหนำใจ ก่อนจะคืนศพครูประสิทธิ์ให้

ตอนที่ 18 ออกอากาศวันศุกร์ที่ 15 สิงหาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
หลังรู้อาการของ ครูประสิทธิ์ (เฉลิมพร พุ่มพันธ์วงศ์) เชน พนัญเชิง (ศรัณย์ ศิริลักษณ์) สงสารพ่อขึ้นมาจับใจ วัลภา (ดลลชา ภูวิจารย์ เคาวเวลล์) คอยปลอบใจเชนไม่ห่าง เชิด (อติรุจ สิงหอำพล) เอาของใช้จำเป็นและยารักษาโรคไปให้ น้ำค้าง (สิริลภัส กองตระการ) น้ำค้างเสียตัวให้ ฟ้าลั่น คำรามศึก (พูลภัทร อัตถปัญญาพล) เพราะอยากดูแลกิจการผีเสื้อราตรี วัลภาอยากได้ยาเพื่อช่วยครูประสิทธิ์ไปขอความช่วยเหลือจาก ลำดวน (พาเมล่า เบาว์เด้น) แต่ลำดวนประกาศตัดแม่ตัดลูกกับวัลภา ครูประสิทธิ์ต้องการกลับบ้าน เอื้อมเดือน (กวินตรา โพธิจักร) ดูแลอาการอย่างใกล้ชิด น้ำค้างมียาที่จะรักษาครูประสิทธิ์ วัลภาได้ยามาจากน้ำค้าง แต่ก็ต้องแลกกับชีวิตของเธอเอง ในวันใดวันหนึ่งที่น้ำค้างต้องการ เชนกับ เพลิง พญาไฟ (รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง) และลูกวงพราวฟ้าเล่นดนตรีตามที่ครูประสิทธิ์ต้องการฟังก่อนที่ ครูประสิทธิ์ทนพิษบาดแผลไม่ไหวสิ้นใจตาย ผู้กองสมาน (ชาติชาย งามสรรพ์) ให้คำมั่นสัญญากับ หลวงพ่อสิน (กรุง ศรีวิไล) ว่าจะปกป้องหมู่บ้านฯ กำนันปราบ (สุรวุฑ ไหมกัน) ชาติ ตะลุมพุก (ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์) ลายเสือ คำลือ (พิพัฒน์พล โกมารทัต) ฟ้าลั่น และ เชิด ระเบิดเหมืองแร่ทองคำ เชนอยากรู้ว่าวัลภาไปได้ยามาจากไหน แต่วัลภาไม่ยอมบอก ลำดวนบอกกับ เนื้อทอง (อธิชนัน ศรีเสวก) ให้ระวังชาติจะจับเธอไปเป็นสาวผีเสื้อราตรี เอื้อมเดือนหน้ามืดจะเป็นลม น้อย (เจเน็ต เขียว) ให้เพลิงคอยดูแล ชาติไปป่วนในงานศพครูประสิทธิ์ ยอด ดีเซล (เจจินตัย อันติมานนท์) แสน (พิเชษฐ ศรีราชา) กับ จก (เหลือเฟือ มกจ๊ก) คอยรับมือ ชาติเอาศพครูประสิทธิ์ไป เอื้อมเดือนท้องเธอไม่ต้องการให้เพลิงรู้ เชนกับเพลิงโดนพวกของชาติรุมจนหนำใจก่อนจะคืนศพครูประสิทธิ์ให้ วันเผาครูประสิทธิ์เชนประกาศลั่นจะทำให้หมู่บ้านฯ กลับมาสงบสุขอีกครั้ง หนึ่งเดือนผ่านไปทุกคนในหมู่บ้านฯ กลายเป็นคนงานในเหมือง สาวเชียร์รำวงก็ถูกน้ำค้างเกณฑ์ไปเป็นสาวผีเสื้อราตรี ฟ้าลั่นยื่นข้อเสนอให้วัลภาไปร้องเพลงในบาร์ของเขา พวกของเชนวางแผนขโมยอาวุธของกำนันปราบเพื่อรอเวลาแก้แค้น ยอดแอบขโมยวิทยุสื่อสารมาด้วย เชนมีความหวังจะติดต่อเจ้านายเก่าเมื่อครั้งที่ยังเป็นตชด.ให้มาช่วย แต่วิทยุสื่อสารก็พังเสียก่อน เชนผิดหวังที่โชคไม่เข้าข้าง วัลภาบอกกับเชนว่าอย่าเพิ่งหมดหวัง เชนซึ้งใจที่ในเวลานี้เขาได้วัลภาคอยเป็นเพื่อนเคียงข้าง เชนบอกรักวัลภา ทั้งคู่หยอกล้อกันไปมา เชนอ้อนขอจูบวัลภา วัลภายอมใจอ่อนแต่แล้วก็เหมือนเธอจะนึกอะไรขึ้นมาได้

ตอนที่ 19 ออกอากาศวันเสาร์ที่ 16 สิงหาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
ที่ลานซ้อมดนตรี วัลภา บอกกับทุกคนว่าเธอจะเข้าไปหาอะไหล่ในบาร์เพื่อนำมาซ่อมวิทยุสื่อสาร เพลิง น้อย แสน จก เห็นด้วย ยกเว้น เชน เขาไม่อยากให้วัลภาไปยุ่งเกี่ยวกับผีเสื้อราตรีอีก เพลิงสงสัยว่าผีเสื้อราตรีคืออะไร เชนเลยเล่าให้ฟัง เพลิงประติดประต่อเรื่องราวก่อนฟ้างามจะตาย ฟ้างามสนิทสนมอยู่กับ ลำดวน เอื้อมเดือน ยอมบอกกับผู้กองสมานว่าเธอท้องแต่ขอร้องไม่ให้พี่ชายบอกเรื่องนี้กับเพลิง ในเหมืองแร่เพลิงโดน เชิด กลั่นแกล้ง ยอดยังแอบขโมยอาวุธของพวก กำนันปราบ อยู่เรื่อยๆ กำนันปราบกับชาติ พา ท่านสมบัติ นักการเมืองผู้ทรงอิทธิพลมาดูกิจการเหมืองแร่ เชนจุดระเบิดใส่เต๊นท์ กำนันปราบกับชาติเจ็บใจคิดว่าเป็นฝีมือของจอมโจรไอ้เสือ ที่บาร์ของ ฟ้าลั่น เขาดูแลนายพลต่างชาติอย่างดี เพราะต้องการได้กำลังพลพร้อมอาวุธ ลายเสือ ไม่เห็นด้วยกับวิธีนี้ เขาและกำนันปราบต้องการดันท่านสมบัติขึ้นเป็นนายกและเป็นหุ่นเชิด กำนันปราบให้ลำดวนดูแลท่านสมบัติให้ดี ท่านสมบัติเคยเลี้ยงดูลำดวนมาก่อนเมื่อสมัยที่เธออยู่ในแก๊งค์ผีเสื้อราตรี เพลิงให้ น้ำค้าง พาไปหาลำดวน เพื่อถามถึงสาเหตุการตายของฟ้างาม แต่ลำดวนปฏิเสธไม่รู้ เชนกับวัลภาพาทุกคนไปที่บาร์ เชนทำทีมีเรื่องกับ คม เขี้ยวพยัคฆ์ เพื่อต้องการให้จกไปหาอะไหล่ จกได้ของตามที่ต้องการ แต่น้ำค้างเข้ามาเสียก่อน จกเลยจับตัวน้ำค้างมาด้วย และขอแยกตัวไปซ่อมวิทยุสื่อสาร เนื้อทองโกหกชาติว่าเธอใส่ยาพิษลงไปในอาหาร ชาติโกรธมากจะส่งตัวเนื้อทองให้ฟ้าลั่น ลำดวนต้องห้ามเอาไว้ แสนกับน้อยตามไปช่วยจก น้ำค้างแกล้งสลบทำให้รู้ทุกเรื่องที่จก แสน น้อยคุยกัน ชาติพยายามตามหาน้ำค้าง ท่านสมบัติเห็นวัลภาร้องเพลงในบาร์ก็ติดใจ กำนันปราบกับลำดวนยื่นข้อเสนอวัลภาให้กับท่านสมบัติ น้ำค้างเอาตัวรอดแก้มัดได้ ก่อนจะตบตีอยู่กับน้อย และเอาตัวรอดวิ่งหนีออกมาได้

ตอนที่ 20 ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 17 สิงหาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
วัลภา ตาม ลำดวน ไปที่บ้าน กำนันปราบ วัลภารู้แล้วว่าแม่ต้องการส่งเธอให้ผู้ชาย เนื้อทอง หาวิธีช่วยวัลภา เพลิง กับ เชน วิ่งหนีออกมาจากบาร์ ทอมตามมาสู้กับเพลิง ส่วน ชาติ กับ เชิด แยกออกมาจัดการกับเชน จก พยายามซ่อมวิทยุ แสน คอยเป็นกองเชียร์ น้อย ไม่ยอมให้ น้ำค้าง ทำลายแผนการนี้ทั้งคู่สู้กันจนต่างฝ่ายต่างหมดสติ เนื้อทองช่วยวัลภาให้รอดพ้นจากท่านสมบัติ วัลภาพาท่านสมบัติไปไว้ที่เล้าเป็ดไก่ ระหว่างนั้นเจอกับน้อย วัลภาจะเข้าไปช่วย แต่น้ำค้างยื่นข้อเสนอให้วัลภาไปทำลายวิทยุสื่อสารเพื่อมาแลกกับตัวน้อย วัลภากล้ำกลืนที่มีความลับเรื่องน้ำค้างแต่บอกใครไม่ได้ เอื้อมเดือน (กวินตรา โพธิจักร) มีโอกาสได้คุยกับเพลิงแต่เธอเลือกที่จะไม่บอกเรื่องลูก ผู้กอง เห็นน้องสาวเศร้าก็สงสาร ยอด ปลอมตัวเป็นไอ้เสือ เพื่อเรียกร้องความสนใจ ให้เชนได้วิทยุเรียกกำลังของตชด.มาช่วย กำนันปราบซัด ฟ้าลั่น) เพราะไม่เห็นด้วยเรื่องท่านสมบัติ ลายเสือ คำลือ ได้แต่ยืนมอง ฟ้าลั่นเจ็บใจที่พ่อไม่ช่วย ผู้กองสมานก็ทำทีเป็นจอมโจรไอ้เสือต่อสู้กับ คม เขี้ยวพยัคฆ์ ฟ้าลั่นกับลายเสือเถียงและแย่งปืนกัน ปืนลั่นใส่ลายเสือตายทันที วัลภาจะเอาวิทยุไปให้น้ำค้าง เชนร้องห้ามเอาไว้ วัลภาใช้กรงเล็บนางสิงห์ปล่อยยาสลบออกมา ทำให้เชนสลบไป วัลภาปวดร้าวเป็นที่สุด เพลิงตามไปช่วยผู้กองสมาน คมตายด้วยน้ำมือผู้กองสมาน แต่เขาเองก็โดนแก๊ซพิษจากทอมอาการสาหัส วัลภาเอาวิทยุไปให้น้ำค้าง แต่น้ำค้างหักหลังบอกเรื่องนี้ให้ชาติรู้ น้ำค้างล้วงจะหยิบวิทยุสื่อสารแต่ก็เจองูพิษกัด เพราะวัลภาใส่งูพิษเอาไว้ เชนตื่นขึ้นมาพร้อมจดหมายของวัลภาว่า จะยอมทำตามน้ำค้างเพื่อแลกกับชีวิตน้อย แต่จะไม่ยอมทำลายความหวังของทุกคน แม้จะต้องเสี่ยงชีวิตก็ยอม วัลภาให้น้าน้อยหนีออกมาก่อน ตัวเธอสู้กับชาติเพราะต้องการได้วิทยุคืน เชนรีบตามไปช่วยวัลภา ส่วนน้ำค้างตาพร่ามัวเพราะพิษงู สุดท้ายน้ำลายฟูมปากและขาดใจตายอย่างทรมาน

ตอนที่ 21 ออกอากาศวันศุกร์ที่ 22 สิงหาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
หลัง น้ำค้าง (สิริลภัส กองตระการ) ขาดใจตายอย่างทรมาน วัลภา (ดลลชา ภูวิจารย์ เคาวเวลล์) ก็โดน ชาติ ตะลุมพุก (ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์) เล่นงานจนเพลี่ยงพล้ำ แม้จะสู้ชาติไม่ไหว แต่วัลภาก็พยายามแย่งวิทยุสื่อสารกลับคืนมาให้ได้ ชาติกระทืบวิทยุต่อหน้าต่อตาวัลภา เชน พนัญเชิง (ศรัณย์ ศิริลักษณ์) เข้ามาช่วยเอาไว้ได้ทันเวลาก่อนที่วัลภาจะสลบไป ทางด้าน เอื้อมเดือน (กวินตรา โพธิจักร) ก็ช่วยดูแล น้อย (เจเน็ต เขียว) จนอาการบาดเจ็บของน้อยดีขึ้น จก (เหลือเฟือ มกจ๊ก) คอยดูแลน้อยต่อ เพลิง พญาไฟ (รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง) รีบมาบอกเอื้อมเดือนว่า ผู้กองสมาน (ชาติชาย งามสรรพ์) อยากเจอเธอ เอื้อมเดือนใจคอไม่ค่อยดีเป็นห่วงพี่ชาย เพลิงรู้แล้วว่าเอื้อมเดือนท้องกับเขา เพลิงกับเอื้อมเดือนรีบไปหาผู้กองสมานที่ใกล้สิ้นใจ ผู้กองสมานยอมให้เพลิงดูแลน้องสาวของเขาและไม่ถือโทษโกรธใดๆ เพลิงอีก ฟ้าลั่น (พูลภัทร อัตถปัญญาพล) เล่นละครบอกกับ กำนันปราบ (สุรวุฑ ไหมกัน) ว่า ลายเสือ คำลือ (พิพัฒน์พล โกมารทัต) พ่อของเขาตายเพราะพรรคพวกของเชน ชาติก็สมทบว่าเชนเกือบขอกองกำลังคนจากข้างนอกมาช่วยเหลือได้สำเร็จ กำนันปราบโกรธมากนอกจากจะคิดจัดการกับเสี้ยนหนามอย่างเชนแล้วเขาก็ต้องการฆ่าฟ้าลั่นด้วยเช่นกัน เชนพาวัลภากลับบ้าน แม้จะผิดหวังอยู่บ้าง แต่ก็ไม่คิดโกรธวัลภา ตรงกันข้ามเชนยังนับถือในน้ำใจของวัลภาที่ยอมเอาชีวิตตัวเองเข้าเสี่ยง ชาติให้ เชิด (อติรุจ สิงหอำพล) ออกตามหาพวกของเชนและเพลิงเพื่อชำระความแค้น ยอด ดีเซล (เจจินตัย อันติมานนท์) รีบบอกข่าวให้เพลิงพาเอื้อมเดือนไปหลบในที่ปลอดภัย วัลภากับเชนหลังปรับความเข้าใจกันแล้วก็เตรียมรับมือกับลูกน้องชาติที่มาล้อมบ้านพร้อมอาวุธครบมือ ทั้งคู่จัดการกับลูกน้องของชาติได้หมด แต่แล้วชาติกับเชิดก็เข้ามาสมทบ เพลิงพาเอื้อมเดือนไปรวมตัวกับทุกคน เชนกับวัลภาแยกกันหนีชาติ ยอดตามไปช่วยวัลภาที่สู้อยู่กับเชิด ส่วนเพลิงก็พาไอ้เสือคำรามไปช่วยเชนที่กำลังเสียเปรียบ ชาติเจ็บใจที่ลูกน้องตายไปหลายคน แถมยังรู้อีกว่าเชน คือจอมโจรไอ้เสือ! ทุกคนรวมตัวกันอย่างปลอดภัย ฟ้าลั่นรู้ทันว่ากำนันปราบจะฆ่าเขา เขารีบปรึกษาทอมเพื่อหวังจะเอาคืน เชนกับวัลภาดีใจที่รู้ว่าเอื้อมเดือนท้องกับเพลิง ทั้งหมดไม่ยอมให้เอื้อมเดือนไปเสี่ยงอันตราย เชน วัลภา เพลิง ยอด และทุกคนเตรียมตัวรับกับสงครามที่กำลังจะเกิดขึ้นเป็นอย่างดี เพราะการรบครั้งนี้เป็นเหมือนการต่อสู้ครั้งสุดท้าย เพื่อเรียกความสุขให้กลับคืนมาในหมู่บ้านผาปืนแตก

ตอนที่ 22 ออกอากาศวันเสาร์ที่ 23 สิงหาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
ชาติ และ เชิด ถามหา เชน กับ หลวงพ่อสิน (กรุง ศรีวิไล) แต่ก็ไม่ได้คำตอบ เชน , วัลภา, ยอด เตรียมตัวกับสงครามครั้งนี้ เพลิง สัญญากับ เอื้อมเดือน ว่าจะกลับมาอย่างปลอดภัย จก ,แสน (พิเชษฐ ศรีราชา) อยู่ดูแลเอื้อมเดือน และ น้อย ฟ้าลั่น จะยิงสำรวย เชนกับวัลภาปรากฎตัวพร้อมไอ้เสือคำราม สำรวยและชาวบ้านเลยรู้ว่าเชนกับวัลภาเป็นจอมโจรไอ้เสือกับนางสิงห์ ท่านสมบัติ (อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา) กำชับ ลำดวน (พาเมล่า เบาว์เด้น) ว่าต้องการพาวัลภากลับไปด้วย ฟ้าลั่นกับเชนไล่ล่ากันอย่างเอาเป็นเอาตาย ชาติทำทีเปิดโอกาสให้ เนื้อทอง (อธิชนัน ศรีเสวก) หนีออกไปได้ เพราะอยากรู้ความเคลื่อนไหวของเชน ในป่าเพลิงก็สู้กับทอม สำรวยเป็นตัวตั้งตัวตีให้ชาวบ้านต่อสู้เพื่อความถูกต้อง แต่ก็โดน กำนันปราบ ยิง วัลภากับเชนย้อนมาช่วยชาวบ้านอีกครั้ง คราวนี้เชนล่อกำนันปราบไปอีกทาง ส่วนวัลภาเข้าไปช่วยชาวบ้านที่ยังเหลืออยู่ เนื้อทองรู้ความต้องการของชาติว่าจะหลอกใช้เธอ เนื้อทองแทงชาติ แต่ก็โดนชาติยิงได้รับบาดเจ็บ เพลิงเล่นงานทอมด้วยแก๊สพิษ ยอดตามมาช่วยเพลิง พวกเขาคิดว่าทอมตายแล้ว แต่ทอมยังไม่ตาย ทั้งคู่เลยต้องวาดลวดลายอีกครั้งจนทอมตายจริงๆ และรีบไปสมทบกับเชน วัลภาใช้กรงเล็บนางสิงห์กับลูกน้องกำนันปราบ เนื้อทองหนีชาติมาเจอวัลภา วัลภาให้เนื้อทองรีบไปหาเอื้อมเดือนเพื่อทำแผล ส่วนเธอต่อสู้กับชาติ เชิดโดนระเบิดที่เชนวางไว้จนตาย กำนันปราบหัวเราะสะใจ เพราะเขาให้นักฆ่าฝีมือดีจากทุกสารทิศเข้ามาจับตัว เชน วัลภา เพลิง และยอด พร้อมให้ค่าหัวที่สูงลิบ เนื้อทองไม่ยอมหนี เธอใช้จังหวะที่ชาติเผลอ ซัดชาติจนน่วม ชาติฮึดสู้เหนี่ยวไกไปที่สองสาว เนื้อทองผลักวัลภาเอาตัวเองเข้ารับกระสุนแทน ทุกคนมารวมตัวกันอีกครั้งที่อู่ร้าง วัลภาพาเนื้อทองที่เนื้อตัวเต็มไปด้วยเลือดมาให้เอื้อมเดือนรักษา เอื้อมเดือนให้เพลิงไปเรียกวัลภากับเชนเข้ามา เนื้อทองร่ำลาเชนกับวัลภาก่อนจะสิ้นใจอย่างสงบ วัลภาเสียใจมากเชนต้องคอยปลอบ และให้วัลภาฮึดสู้กอบกู้ความสุขให้คนในหมู่บ้านฯ ตามที่เนื้อทองต้องการ

ตอนที่ 23 ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 24 สิงหาคม 2557 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7
ชาติ นอนพักรักษาตัว ลำดวน คอยดูแล ฟ้าลั่น เข้ามาเยาะเย้ยชาติ เขายังรู้อีกว่าลำดวนเคยเป็นผีเสื้อราตรี เชน ตื่นมาไม่เจอ วัลภา วัลภาเสียท่าโดนจับไปที่บ้าน กำนันปราบ ท่านสมบัติ วัลภา และลำดวนเตรียมตัวออกจากหมู่บ้านผาปืนแตก ท่านสมบัติพูดเรื่องที่ลำดวนเคยฆ่าคนตายและเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเพลิง เชน กับ เพลิง ตามไปช่วยวัลภา ลำดวนตกใจเสียงปืนวิ่งหนีเอาตัวรอดแต่ก็ล้มลง วัลภาเข้าไปถามเรื่องคดี ลำดวนหลุดพูดออกมาว่าเป็นคนฆ่าฟ้างาม เพลิงเข้ามาได้ยินพอดีและบังคับให้ลำดวนพูดความจริงทั้งหมด! ช่วงชุลมุนท่านสมบัติก็จับวัลภาไป เชนมั่นใจว่าวัลภาต้องการออกจากหมู่บ้านฯ เพื่อพากำลังเสริมกลับมาช่วย หลวงพ่อสินให้กำลังใจชาวบ้าน ชาติได้ทียิงฟ้าลั่นจนล้มลงไป เชน เพลิง ยอด ดี จก แสน สำรวย และชาวบ้านต่อสู้กับคนของกำนันปราบแต่ก็เสียเปรียบ เชนบ้าดีเดือดคว้าไอ้เสือคำรามออกไปลุยเดี่ยว เพลิงกับยอดก็คว้าปืนออกไปนอกแนวบังเกอร์บ้าง ฟ้าลั่นที่ยังไม่ตายคอยฟังข่าวจากลูกน้องเพื่อรอเวลาแก้แค้น เชนเสียท่าให้กำนันปราบ ชาติกำลังจะยิงเชน วัลภาก็พาผู้การฯ เจ้านายเก่าของเชนเข้ามาทันเวลา กำนันปราบโดนยิงตาย ฟ้าลั่นกับชาติคิดจะสะสางคดีความที่มีต่อกัน แต่ก็ต้องหนีการตามล่าของทหาร เชนกับเพลิงตามชาติและฟ้าลั่นไปและต่อสู้กัน ชาติพลัดตกเหวตาย ฟ้าลั่นแน่นิ่งไปก่อนจะลุกขึ้นแทงเชน วัลภาเข้ามาเห็นตกใจร้องเรียกเชนลั่น เพลิงเข้าไปซัดฟ้าลั่นจนตาย เชนแกล้งตายวัลภาโกรธที่โดนแกล้ง

ความสุขกลับคืนมาที่หมู่บ้านฯ อีกครั้ง เอื้อมเดือน ดีใจเมื่อรู้ว่าทางราชการมอบยศสูงสุดให้ ผู้กองสมาน ลำดวนชดใช้กรรมในคุก วงดนตรีพราวฟ้ากลับมาคึกคัก แต่ในหมู่บ้านฯ ก็ยังมีคนคิดเข้ามากอบโกยกับเหมืองทองคำอีก เชน วัลภา เพลิง ยอด ในนาม มวลชนไอ้เสือ จัดการระเบิดเหมืองทองคำเพื่อปิดตาย ต่อจากนี้จะได้มีแต่ความสงบสุขอย่างแท้จริง หลังผ่านเหตุการณ์เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย เชนกับวัลภาก็มีเวลาบอกความในใจต่อกัน วัลภาแกล้งให้เชนจีบตัวเอง เชนออกลีลากรุ้มกริ่มใส่ทันที ก่อนวัลภาจะยิ้มอายๆ ยอมใจอ่อนให้เชน พนัญเชิง แห่งหมู่บ้านผาปืนแตก
 
อวสาน...กำลังโหลดความคิดเห็น...