xs
xsm
sm
md
lg

SAMART เตรียมขายหุ้นกู้ต้น ส.ค. ใช้ไถ่ถอนก่อนครบกำหนด เป็นเงินทุนหมุนเวียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่มสามารถ (SAMART) มั่นใจครึ่งปีหลังรักษาการเติบโตได้ทั้งกลุ่ม เตรียมประกาศขายหุ้นกู้ อายุ 3 ปี ดอกเบี้ยร้อยละ 5.40 ต่อปี ต้นเดือนสิงหานี้ เพื่อนำไปใช้ไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนครอบกำหนดชำระ และเงินทุนหมุนเวียนในกิจการต่างๆ

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาธุรกิจใหม่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น หรือ SAMART กล่าวว่า “การที่ทริสเรทติ้งยังคงอันดับเครดิต “BBB” และให้มุมมองเป็นบวก หรือ positive outlook แก่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น หลังทราบผลคดี BAGOC นั้น เป็นส่วนหนึ่งที่สะท้อนถึงความเชื่อมั่นต่อสถานะการเงินของบริษัทในปัจจุบันและโอกาสการเติบโตในอนาคต

โดยในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทมั่นใจว่าจะสามารถเพิ่มมูลค่างานในมือ (Backlog) ของทั้งกลุ่มให้ทะลุ 22,500 ล้านบาท จากมูลค่างานในมือสะสม ณ ปัจจุบันประมาณ 13,500 ล้านบาท ด้วยการ turn around ของสายงาน Digital ICT Solutions ภายใต้ บมจ.สามารถเทลคอม หรือ SAMTEL ซึ่งคาดว่าจะปิดงานประมูลได้ในครึ่งปีหลังได้ถึง 8-9 พันล้านบาท

ส่วนกลุ่มธุรกิจ Utilities and Transportations ภายใต้
บมจ.สามารถ เอวิเอชั่น หรือ SAV ก็มีปัจจัยหนุนจากการกระตุ้นการท่องเที่ยวอย่างจริงจังของรัฐบาลกัมพูชา และการเปิดเส้นทางการบินภายในประเทศกัมพูชาของ Air Asia ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการเพิ่มจำนวนเที่ยวบินและรายได้ของ CATS ส่วนโครงการวิทยุการบินใน สปป.ลาว ก็มีความชัดเจนมากขึ้นเป็นลำดับ คาดว่าจะอัปเดตความคืบหน้าได้เร็วๆ นี้

ที่สำคัญ SAV จะไม่เป็นเพียง Holding Company แต่จะขยายและดำเนินธุรกิจให้ครอบคลุมบริการภายในสนามบินอย่างครบวงจร เพื่อสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดดและยั่งยืน โดยล่าสุด ได้เป็นพันธมิตรกับบริษัท แดนไทย อิควิปเม้นท์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านสินค้าและบริการที่ใช้รองรับการปฏิบัติงานในท่าอากาศยาน

ล่าสุด บมจ.สามารถคอร์ป เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการไถ่ถอนหุ้นกู้ของบริษัทก่อนครบกำหนดไถ่ถอน และเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนภายในกิจการ โดยหุ้นกู้มีอายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ ร้อยละ 5.40 ต่อปี โดยจะจ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือน เสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และผู้ลงทุนรายใหญ่  มีผู้จัดการการจัดจำหน่ายได้แก่ บมจ.บล.ดาโอ (ประเทศไทย) บล.เอเซีย พลัส บล.บลูเบลล์ บล.โกลเบล็ก บมจ.บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) บมจ.บล.คิงส์ฟอร์ด บล.สยามเวลธ์ บล.กรุงไทย เอ็กซ์สปริง บมจ.บล.ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) บล.ทรีนีตี้ และ บมจ.บล.บียอนด์ โดยคาดว่าจะเสนอขายช่วง 5-7 สิงหาคมนี้

“กลุ่มสามารถดำเนินธุรกิจยาวนานมากว่า 70 ปี มีการพัฒนาธุรกิจให้เข้ากับยุคสมัยมาโดยตลอด มีความพร้อมและแผนการดำเนินธุรกิจที่ชัดเจน และที่ผ่านมาได้มีการเสนอขายหุ้นกู้ โดยไม่เคยผิดนัดชำระหนี้ สามารถจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยครบตามกำหนดเวลามาโดยตลอด จึงมั่นใจว่าการออกเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน”


กำลังโหลดความคิดเห็น