xs
xsm
sm
md
lg

True ใช้ AI คุมเข้มลงทะเบียนซิม กันมิจฉาชีพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทรู คอร์ปอเรชั่น ออกมาตรการเชิงรุกแก้ไขปัญหาภัยไซเบอร์ นำ AI และ Data Analytic มาวิเคราะห์การลงทะเบียนซิม คัดกรองและลดจำนวนซิมที่อาจถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องได้ร่วม 500,000 ซิมต่อปี พร้อมใช้กฎเหล็กควบคุมคู่ค้ารายย่อยอย่างเคร่งครัด ลงโทษตัวแทนจำหน่ายที่ไม่ปฏิบัติตามกว่า 500 ราย

นายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านกิจการองค์กร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากสถานการณ์การขยายตัวของภัยไซเบอร์ที่มีรูปแบบหลากหลายและส่งผลกระทบต่อประชาชนชาวไทย ทรู คอร์ปอเรชั่น มิได้นิ่งนอนใจ โดยบริษัทได้ร่วมสนับสนุนทุกมาตรการภาครัฐในการแก้ไขปัญหาภัยคุกคามจากมิจฉาชีพออนไลน์มาโดยตลอด

“ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้ยกระดับมาตรการเชิงรุกขึ้นเป็นวาระสำคัญของบริษัท ด้วยการนำทรัพยากรทั้งบุคคลและเทคโนโลยีมาใช้ในการป้องกันและแก้ไขมิให้มีการนำซิมและเลขหมายไปใช้เป็นเครื่องมือประกอบอาชญากรรมทางไซเบอร์ที่อาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ”

โดยมาตรการเชิงรุกที่นำมาใช้ครอบคลุมทั้งมาตรการการขายที่เข้มงวดรัดกุมขึ้น ต้องลงทะเบียนซิมทันที และยังได้ดึงเทคโนโลยี AI และ Data Analytic เข้ามาตรวจสอบและประมวลผลการลงทะเบียนซิมที่มีความเสี่ยงต่อการนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้หยุดกระจายซิมดังกล่าวในท้องตลาด

คาดว่าจะส่งผลให้มีการลดจำนวนซิมที่อาจจะถูกนำไปใช้ในทางผิดกฎหมายได้สูงถึง  500,000 ซิมต่อปี อีกทั้งยังนำเทคโนโลยี AI และ Data Analytic วิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งานซิมและเลขหมาย เพื่อกำหนดแพกเกจการใช้งานที่ไม่เอื้อต่อกลุ่มมิจฉาชีพในการนำไปใช้หลอกลวงหรือก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์   

นอกจากนี้ ยังได้เพิ่มมาตรการคุมเข้มในการทำงานร่วมกับคู่ค้ารายย่อย โดยกำหนดข้อปฏิบัติที่ชัดเจนในการตรวจสอบและลงทะเบียนซิม หากพบว่ามีการฝ่าฝืนข้อกำหนด บริษัทจะดำเนินมาตรการที่เริ่มจากการตักเตือน ลดค่าตอบแทนการขาย และยกเลิกการเป็นคู่ค้าในที่สุด

ล่าสุด ได้มีการยกเลิกไปแล้วกว่า 500 ราย  มาตรการเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อป้องกันการนำซิมไปใช้งานในทางที่ผิด และเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทั้งทรูและดีแทค

ทั้งนี้ ทรู คอร์ปอเรชั่น มั่นใจว่ามาตรการเชิงรุกนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลงทะเบียนซิม ป้องกันมิจฉาชีพนำซิมและเลขหมายไปใช้งานในทางที่ผิดกฎหมาย และลดจำนวนภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่ประชาชนต้องเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ช่วยลดภาระงานของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์  อีกทั้งจะส่งผลต่อการเติบโตของลูกค้าที่มีคุณภาพ และทำให้อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจดิจิทัลดีขึ้นตามไปด้วย 


กำลังโหลดความคิดเห็น