xs
xsm
sm
md
lg

สรุปข้อมูลเปิดตัว Samsung Galaxy Z Flip 6 และ Z Fold 6

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เก็บรายละเอียดงานเปิดตัว Samsung Galaxy Z Flip 6 และ Z Fold 6 ในรอบนี้ มีการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ เพิ่มความละเอียดกล้องให้ Flip 6 พร้อมนำ Galaxy AI เข้ามาช่วยให้การใช้งานสมาร์ทโฟนจอพับสนุกขึ้น ทั้ง 2 รุ่นมีอะไรเปลี่ยนแปลง และน่าสนใจเราสรุปมาให้

ทีเอ็ม โรห์ ประธานองค์กร ธุรกิจโมบายล์ เอ็กซ์พีเรียนซ์ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ กล่าวว่า ซัมซุงกลับมาสร้างปรากฏการณ์พับครั้งใหม่อีกครั้งที่มาพร้อมกับการผสานพลังของเทคโนโลยี Galaxy AI เข้ากับหน้าจอพับได้ เพื่อปลดล็อกความเป็นไปได้ใหม่ๆ และตอบโจทย์ความต้องการที่เฉพาะให้ผู้ใช้ทั่วโลก พร้อมมอบประสบการณ์เหนือระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน


Samsung Galaxy Z Flip 6 ในรอบนี้ เน้นปรับปรุงเรื่องของแบตเตอรี่เป็นหลัก ด้วยการเพิ่มแบตขึ้นมาเป็น 4,000 mAh จากรุ่นก่อนหน้าอยู่ที่ 3,700 mAh เช่นเดียวกับการปรับดีไซน์ตัวเครื่องให้เป็นขอบเหลี่ยมมากขึ้น ทำให้พอกางหน้าจอออกมาใช้งานแล้วจะคล้ายกับใน Galaxy S24 และ Galaxy S24+


ขณะเดียวกัน ยังปรับเพิ่มความละเอียดกล้องหน้าขึ้นมาเป็น 50 ล้านพิกเซล จากรุ่นก่อนหน้า 12 ล้านพิกเซล ช่วยให้ถ่ายภาพได้ความละเอียดมากขึ้น รวมถึงการใช้งานด้านการถ่ายวิดีโอ ที่ในรอบนี้มีการนำ AI มาช่วยจัดเฟรมให้เวลาที่ถ่ายวิดีโอจากกล้องหลัก จะเพิ่มฟีเจอร์ AI Framing มาช่วยซูมใบหน้าให้ได้ระยะที่เหมาะสมตลอดเวลา


ส่วน Samsung Galaxy Z Fold 6 จะมีการปรับขนาดตัวเครื่องเล็กน้อย ทำให้จอแสดงผลภายนอกใหญ่ขึ้นเป็น 6.3 นิ้ว หรือมีขนาดที่กว้างขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า รวมถึงน้ำหนักเบาลงเหลือ 239 กรัม เมื่อรวมกับการปรับดีไซน์ใหม่ ทำให้ตัวเครื่องรุ่นใหม่ในปีนี้มีความน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

Galaxy Z Fold5 เทียบกับ Z Fold6
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกล้อง Galaxy Z Fold 6 ยังได้ความละเอียดเท่าเดิมที่กล้องหลัก 50 ล้านพิกเซล ตามด้วยเลนส์มุมกว้าง 12 ล้านพิกเซล และเลนส์ซูม 10 ล้านพิกเซล ที่มีการปรับในเรื่องซอฟต์แวร์ประมวลผลด้วยการนำ AI เข้ามาช่วยปรับแต่งภาพให้คมชัดมากขึ้นแทน

หน้าจอของทั้ง 2 รุ่น ปรับมาใช้จอเดียวกับใน Galaxy S24 Ultra คือ Dynamic AMOLED ที่ให้ความสว่างสูงสุด 2600 nits รองรับ Refresh Rate 120 Hz ตัวเครื่องกันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP48 พร้อมอัปเกรด RAM ขึ้นมาอยู่ที่ 12 GB ด้านการเชื่อมต่อรองรับทั้ง 5G WiFi 6E บลูทูธ 5.3 ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 14 ครอบด้วย One UI 6.1.1

***Galaxy AI เติมภาพ เขียนข้อความ


สำหรับฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Galaxy AI ที่เปิดตัวมาพร้อมกับ Samsung Galaxy Z Flip 6 และ Z Fold 6 ในรอบนี้ จะเน้นที่การสร้างสรรค์เพิ่มเติม อย่างเช่นการวาดลายเส้นลงไปบนภาพ เพื่อเติมวัตถุต่างๆ หรือแม้แต่การร่างภาพใน Notes แล้วให้ AI Generate ออกมาเป็นภาพวาดเพื่อประกอบข้อมูลก็ได้


นอกจากนี้ ยังเพิ่มการ Compose ในการช่วยเขียนข้อความ ทั้งการตอบอีเมล ช่วยเขียนแคปชันลงโซเชียล ซึ่งเป็นความสามารถที่มากับคีย์บอร์ดที่ฝังมาในเครื่อง นั่นแปลว่า Compose จะสามารถนำไปใช้ได้ในทุกๆ แอปพลิเคชันบนเครื่อง ไม่จำกัดเฉพาะใน Notes เท่านั้น

2 ความสามารถหลักนี้ถือเป็นฟีเจอร์ที่ปรับปรุงเพิ่มเข้ามาทำให้ Galaxy AI ที่แต่เดิมมีความสามารถอย่างการลบวัตถุ การเติบขอบภาพที่เอียง การสรุปข้อมูล และช่วยปรับแต่งข้อความให้สวยงามขึ้น มีลูกเล่นอื่นๆ เข้ามาช่วยให้การใช้งาน Galaxy AI สนุกขึ้นไปอีกขั้น


อย่างการใช้จอนอกในการแสดงผลแปลภาษาระหว่างการสนทนา จากเดิมที่ต้องหันหน้าจอให้คู่สนทนา รูปแบบบนจอพับจะเปิดให้คู่สนทนาสามารถกดแตะที่หน้าจอนอกเพื่อพูด และแปลได้ทันที

เบื้องต้น Samsung จะเปิดให้สั่งจอง Samsung Galaxy Z Flip 6 และ Z Fold 6 ระหว่างวันที่ 10 ก.ค.-23 ก.ค. โดย Galaxy Z Flip 6 ราคาเริ่มต้นที่ 42,900 บาท ส่วน Galaxy Z Fold 6 เริ่มต้นที่ 63,900 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น