xs
xsm
sm
md
lg

กสทช. ดัน 6 หมู่บ้านเข้าถึง AI หลังแนวโน้มคนไทยใช้ Data ไม่แพ้ชาติใดในโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์'ประธาน กสทช.' ตั้งเป้าให้ทุกพื้นที่ในไทยเข้าถึง AI เดินหน้าวางโครงสร้างพื้นฐานรองรับใช้ดาวเทียม LEO และ WiFi 6E ขยายฐานเครือข่ายความเร็วสูง หวังกระตุ้น การลงทุนธุรกิจสื่อสาร หลังแนวโน้มคนไทยใช้ Data ไม่แพ้ชาติใดในโลก

ศาสตราจารย์คลินิก นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (ประธาน กสทช.) กล่าวในงานสัมมนา The Power of AI : เกมใหม่ เปลี่ยนโลก ว่า ในอนาคตระบบสื่อสารและโทรคมนาคมประเทศไทยจะพลิกโฉมสู่ระบบ AI มากขึ้น ซึ่ง กสทช. ได้กำหนดบทบาท ทิศทางที่จะมุ่งหน้าสู่การพัฒนาการใช้เครือข่ายดาวเทียมสื่อสาร LEO พร้อมทั้งส่งเสริมการใช้ WiFi 6E เพื่อให้ระบบสื่อสารโทรคมนาคมสามารถนำ AI มาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเร็วขึ้น

"บทบาทและหน้าที่ กสทช. ในอนาคต เราไม่ใช่แค่ผู้กำกับดูแล AI โดยตรง แต่ทำให้ทุกคนเข้าถึง AI อย่างทั่วถึง และเท่าเทียมกันผ่านระบบโทรคมนาคม ขณะเดียวกัน เราต้องมีการป้องกันสังคมไม่ให้ AI กลืนสังคม และมนุษยชาติด้วย"

ปัจจุบัน มีโครงการที่ กสทช. ส่งเสริมคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตทั่วทุกชุมชนหมู่บ้านไปแล้วกว่า 2 หมื่นหมู่บ้าน และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) สนับสนุนอีก 4 หมื่นหมู่บ้าน รวมแล้ว 6 หมื่นหมู่บ้าน ในอนาคตเชื่อว่าทุกหมู่บ้านจะเข้าถึง AI ได้ต่อไป เริ่มจาก AI ในระบบสาธารณสุข


ศาสตราจารย์คลินิก นพ.สรณ กล่าวว่า ขณะนี้ระบบ AI ได้ยกระดับทางการแพทย์ไทย ซึ่งการพัฒนาเร็วมาก หลังโควิด-19 ช่วยแพทย์รักษาโรคปอดโดยทำ CT Scan แล้วใช้ AI อ่านค่าใช้เวลาแค่ 5 นาที ขณะที่ต่างประเทศ มีการใช้ระบบ AI ช่วยรักษาดวงตาและตรวจชิ้นเนื้อ เช่น สหรัฐฯ อินเดีย ซึ่งอนาคต AI จะมาทดแทนบทบาทแพทย์ได้แค่ไหนเป็นสิ่งที่ต้องจับตา

ในส่วนของระบบโทรคมนาคมนั้น ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือในประเทศไทยมีอยู่ 120 ล้านเลขหมาย คนไทยเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และ 5G ครอบคลุมแล้วกว่า 90% ปริมาณการใช้ Data เพิ่มขึ้นทุกปี ไม่แพ้ชาติใดในโลก เชื่อว่าทุกค่ายมือถือ ทรู ดีแทค เอไอเอส หรือ NT อาจต้องมีการลงทุนในเรื่องนี้มหาศาล อนาคต กสทช. และโอเปอเรเตอร์จะนำเครื่องมือด้าน AI มาช่วยส่งเสริมและพัฒนา Data Traffic ให้ดียิ่งขึ้น เร็วขึ้น เพื่อวัดความพึงพอใจของลูกค้า 

"ปัจจุบันทิศทางของบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลก หรือ Big Tech ทุกแห่งล้วนแข่งขันกันพัฒนา AI ทั้งสิ้น ในส่วนของไทย เชื่อว่าเทคโนโลยี AI จะยกระดับไปประเทศไทยไปสู่ศักยภาพด้านต่างๆ ตอนนี้ประเทศไทยมีโรงพยาบาลศิริราชที่ใช้ระบบ Smart Hospital ต่อไปจะมีการใช้ระบบในด้านต่างๆ ทั้ง Smart City, Smart Farming ตามมา ซึ่งต่างใช้ AI ทั้งสิ้น" ศาสตราจารย์คลินิก นพ.สรณ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น