xs
xsm
sm
md
lg

'กสทช.' บุก 'สยามพารากอน' ติดตามมาตรการลงทะเบียนซิม สกัดซิมผีเอื้อแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์'กสทช.' ลงพื้นที่ 'สยามพารากอน' ติดตามมาตรฐานลงทะเบียนซิม หวังปิดช่องโหว่ซิมผีเอื้อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังระงับซิมที่ไม่ทำตามประกาศ กสทช. ไปแล้วกว่า 741,657 เลขหมาย

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.67 พล.ต.อ.ณัฐธร เพราะสุนทร กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านกฎหมาย และประธานอนุกรรมการบูรณาการบังคับใช้กฎหมายความผิดทางเทคโนโลยี พล.ต.ท.ธัชชัย ปีตะนีละบุตร ผู้ช่วย ผบ.ตร. ดูแลงานด้านอาชญากรรมเทคโนโลยี/อนุกรรมการบูรณาการ นายสุทธิศักดิ์ ตันตะโยธิน รองเลขาธิการ กสทช พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร กสทช. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการลงทะเบียนเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่และการยืนยันตัวตนที่ศูนย์บริการลูกค้าหลักของผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกเครือข่าย ทั้ง AIS, TRUE และ DTAC ที่สยามพารากอน เพื่อเพิ่มความเข้มงวดการลงทะเบียนซิมและการยืนยันตัวตนของผู้ใช้ตามประกาศ กสทช.

พร้อมหารือถึงมาตรการกำกับดูแลผู้จำหน่ายรายย่อย (ตู้ขายซิม) หลังจากการจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ใน จ.นครศรีธรรมราช และการยึดซิมผีได้กว่า 1,037 เลขหมาย โดยพบว่า บางส่วนซื้อมาจากตู้จำหน่ายซิมโดยไม่มีการลงทะเบียนผู้ใช้งานจริง หรือมีการลงทะเบียนด้วยข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และบางส่วนถูกระงับการใช้งานจากมาตรการยืนยันตัวตนของ กสทช.

พล.ต.อ.ณัฐธร กล่าวว่า ณ วันที่ 31 มี.ค.67 กสทช. ได้ระงับการใช้งานซิมที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานกว่า 741,657 เลขหมายแล้ว และเร่งให้ผู้ให้บริการทุกเครือข่ายประชาสัมพันธ์และติดตามให้ผู้ถือครองซิมยืนยันตัวตนภายในกำหนดเวลา การลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อติดตามความคืบหน้าในการยืนยันตัวตนของผู้ถือครองซิมจำนวนมาก โดยกลุ่มที่ 1 (ผู้ถือครองซิมการ์ด 6-100 หมายเลข) จะครบกำหนด 180 วันในวันที่ 13 ก.ค.67 และกลุ่มที่ 2 (ผู้ถือครองซิมการ์ด 101 หมายเลขขึ้นไป) ครบกำหนดตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.67 ที่ผ่านมา


ด้าน นายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านกิจการองค์กร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับพร้อมสาธิตวิธีการยืนยันตัวตน นำชมเทคโนโลยีที่ได้พัฒนาและวางระบบยืนยันตัวตนที่มีความปลอดภัยขั้นสูง เพื่ออำนวยความสะดวกจากนโยบายดังกล่าวให้ลูกค้า TRUE และ DTAC ทั้งแบบรายเดือนและแบบเติมเงิน

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรักษาสิทธิและป้องกันการถูกระงับการใช้งานชั่วคราว ลูกค้าทรูและดีแทคสามารถยืนยันตัวตนผ่านช่องทางต่างๆ ดังนี้ 1.ทรูช็อป หรือศูนย์บริการดีแทค ทั่วประเทศ และ 2.ช่องทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ https://www.true.th/re-id/true และ https://www.true.th/re-id/dtac หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คอลเซ็นเตอร์ทรูมูฟ เอช 1242 และดีแทค 1678


กำลังโหลดความคิดเห็น