xs
xsm
sm
md
lg

Kaspersky เตือนนักเดทออนไลน์ 1 ใน 4 โดนสะกดรอย-แอบดูออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แคสเปอร์สกี้ (Kaspersky) เผยนักเดทออนไลน์ 23% โดนสะกดรอยทางดิจิทัล พบ 41% ลงมือสืบค้นผ่านกูเกิล (Google) และการตรวจสอบบัญชีโซเชียลมีเดียของคนที่เริ่มออกเดทด้วย โดย 34% มองเป็นเรื่องที่รับได้ และ 90% ยินดีบอกรหัสผ่านให้คู่เดทรู้ตำแหน่งที่กำลังเดินทาง หรืออาศัยอยู่

นายเดวิด เอ็มม์ หัวหน้านักวิจัยด้านความปลอดภัย แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่าแม้จะเป็นเรื่องดีที่มีการตรวจสอบของคู่เดทเพื่อยืนยันตัวตนทางออนไลน์ แต่ผู้ใช้ควรหยุดคิดสักนิด และตรวจสอบข้อมูล รหัสผ่าน หรือข้อมูลใดที่ได้แชร์ออกไป เพื่อพิจารณาว่าข้อมูลนั้นอาจจะถูกนำไปใช้โดยผู้ไม่หวังดีได้อย่างไรบ้าง

“Internet of Things หรือโลกที่เชื่อมต่อถึงกันนั้นยอดเยี่ยมและนำเสนอความเป็นไปต่างๆ ได้มากมาย แต่โอกาสนี้ก็มาพร้อมกับภัยคุกคาม และหนึ่งในภัยคุกคามของโลกที่เชื่อมต่อถึงกันคือ ความเข้าถึงข้อมูลได้อย่างง่ายดาย ซึ่งทำให้ผู้ใช้ออนไลน์เสี่ยงต่อการถูกละเมิด แม้ว่าเหยื่อของการสะกดรอยตามจะไม่ถูกตำหนิเรื่องพฤติกรรม แต่แท้จริงแล้วผู้ใช้ออนไลน์มีสิ่งที่จะต้องทำเพื่อลดความเสี่ยง”

บทสรุปนี้มาจากการสำรวจใหม่ล่าสุดซึ่งจัดทำโดย Kaspersky หลังจากสอบถามประชากร 21,000 คนทั่วโลก ข้อมูลที่ชวนตกใจเกี่ยวกับการละเมิดทางดิจิทัลคือผู้ตอบแบบสอบถามจำนวนหนึ่งในสาม (34%) เชื่อว่า การสืบค้นผ่านกูเกิลและการตรวจสอบบัญชีโซเชียลมีเดียของคนที่เริ่มออกเดทด้วย เป็นรูปแบบหนึ่งของการตรวจสอบสถานะที่ยอมรับได้ และ 41% ยอมรับว่าทำเช่นนั้นเมื่อเริ่มออกเดทกับใครสักคน

จากการศึกษาวิจัยซึ่งสัมภาษณ์ประชาชน 1,000 คนของแต่ละประเทศ 21 ประเทศทั่วโลก รวม 21,000 คน ทำให้พบความเสี่ยงที่คู่เดทจะถูกสะกดรอยตามและถูกละเมิดเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในวันวาเลนไทน์ ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่เกิดจากการตั้งค่าแจ้งสถานที่อยู่ ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และการแชร์ข้อมูลในวงกว้างที่มากเกินไป

นอกจากนี้ ประเภทของการละเมิดยังแตกต่างกันไป โดยผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่าหนึ่งในสาม (39%) รายงานรูปแบบความรุนแรงหรือการละเมิดบางรูปแบบจากคู่รักในปัจจุบันหรือก่อนหน้านี้ โดยผู้ตอบแบบสอบถาม 16% ได้รับอีเมลหรือข้อความที่ไม่ต้องการ และที่น่ากังวลมากที่สุดคือ 13% ถูกถ่ายวิดีโอหรือถ่ายภาพโดยไม่ได้รับความยินยอม

อีก 10% ยอมรับว่าถูกติดตามตำแหน่ง ขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถาม 10% ระบุว่าบัญชีโซเชียลมีเดียหรืออีเมลถูกแฮก และที่น่ากังวลคือ 7% พบการติดตั้งสตอล์กเกอร์แวร์ (stalkerware) หรือซอฟต์แวร์สอดแนมบนอุปกรณ์โดยไม่ได้รับความยินยอม


ในอีกด้าน ผู้ตอบแบบสอบถามที่เป็นผู้หญิงที่เคยประสบความรุนแรงหรือการละเมิดในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง มีสัดส่วนที่มากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ตอบแบบสอบถามที่เป็นผู้ชาย (42% เทียบกับ 36%) เป็นเรื่องที่น่ากังวลว่า นักออกเดทในปัจจุบันมีประสบการณ์ความรุนแรงหรือการละเมิดมากกว่าผู้ที่มีความสัมพันธ์ระยะยาว (48% เทียบกับ 37%) ในความเป็นจริงผู้ตอบแบบสอบถาม 34% กล่าวว่า ตนกังวลเกี่ยวกับโอกาสที่จะถูกสะกดรอยตามทางออนไลน์ และผู้ตอบแบบสอบถามที่เป็นผู้หญิงมีความกังวลต่อโอกาสนี้มากกว่าผู้ชายเล็กน้อย (36% เทียบกับ 31%)

ทั้งนี้ ลักษณะการถูกคุกคามนี้แตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค โดยผู้ที่ประสบปัญหาการสะกดรอยตามทางออนไลน์ส่วนใหญ่มาจากประเทศบางส่วนในอเมริกาใต้ อเมริกากลาง และเอเชีย โดยผู้ตอบแบบสอบถามในอินเดีย 42% รายงานว่าถูกสะกดรอยตามทางออนไลน์บางรูปแบบ เช่นเดียวกับ 38% ในเม็กซิโก และ 36% ในอาร์เจนตินา

น.ส.เอ็มม่า พิกเคอริ่ง หัวหน้าฝ่ายการใช้เทคโนโลยีในทางที่ผิดและการเสริมอำนาจทางเศรษฐกิจ องค์กร Refuge กล่าวว่าการหาคู่ออนไลน์และพื้นที่เสมือนจริงอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีกระบวนการยืนยันความถูกต้องในโซเชียลมีเดียและแอปหาคู่ ซึ่งสามารถช่วยยืนยันได้ว่าโปรไฟล์ของผู้ใช้ตรงกับรูปถ่ายจริง เบื้องต้นเชื่อว่าปัจจุบันมีแอปพลิเคชัน Bumble เป็นแอปหาคู่เพียงแอปเดียวที่ใช้การยืนยันระดับนี้ จึงอยากให้มีการใช้มาตรการความปลอดภัยที่คล้ายคลึงกัน นอกจากนี้ ควรมีคู่มือด้านความปลอดภัยและแหล่งข้อมูลที่เข้าถึงได้ในหลายภาษา เพื่อให้ผู้ใช้ที่มีมาตรการเปราะบางได้รับการสนับสนุนการใช้งานที่จำเป็น โดยไม่ต้องลงทะเบียนแอปอีก

“กฎหมายความปลอดภัยออนไลน์ของสหราชอาณาจักรกำหนดแบบอย่างโดยการควบคุมแพลตฟอร์มเพื่อปกป้องผู้ใช้ เนื่องจากลักษณะที่แพร่หลายของการสะกดรอยตามและการละเมิดที่มีเทคโนโลยีช่วยอำนวยความสะดวก เราขอแนะนำให้ผู้ใช้รักษาสถานะออนไลน์ของตนให้ปลอดภัย รวมถึงรหัสผ่านและบัญชีต่างๆ ผู้ที่มีข้อกังวลควรติดต่อหน่วยงานหรือบริการสนับสนุนในพื้นที่”

Kaspersky แนะนำแนวทางการรักษาความปลอดภัยขณะออกเดทออนไลน์ให้เก็บรหัสผ่านไว้กับตัวเอง และตรวจสอบให้แน่ใจว่ารหัสผ่านมีความซับซ้อนและไม่ซ้ำกัน และหากมีสิ่งที่ดูดีเกินกว่าที่จะเป็นจริง ขอให้ผู้ใช้ระวังว่าอาจเป็นข้อมูลปลอม และหากมีข้อสงสัยควรตรวจสอบ โดยอาจพิจารณาใช้การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือโซลูชัน VPN ที่ครอบคลุมเพื่อปกป้องตัวเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น