xs
xsm
sm
md
lg

LINE แนะวิธีสังเกต ‘แอดมินปลอม’ บน Openchat

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เหล่ามิจฉาชีพบนโลกออนไลน์ที่นับวันนั้นยิ่งแพร่ระบาดไปทั่วทุกแพลตฟอร์ม เรียกได้ว่าคนอยู่ที่ไหน พี่มิจ...ฉาชีพก็ตามไปที่นั่น พร้อมพัฒนารูปแบบกลโกงให้ชาวออนไลน์ตามกันแทบไม่ทัน ซึ่งบางทีก็แฝงตัวอยู่ในกลุ่มได้อย่างแนบเนียน ชนิดที่ถ้าหากไม่สังเกตดีๆ หรือเอะใจสักนิดอาจจะตกเป็นเหยื่อไปแบบไม่รู้ตัว

เช่นเดียวกันกับ LINE OPENCHAT คอมมูนิตีออนไลน์ที่รวมเหล่าผู้ที่ชื่นชอบและมีความสนใจในเรื่องเดียวกัน ที่เหล่ามิจฉาชีพกำลังแฝงตัวมาในรูปแบบ “แอดมินปลอม” เป็นรูปแบบกลโกงของเหล่ามิจฉาชีพที่มาในหลากหลายสถานการณ์และกำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ โดยทำให้สมาชิกในกลุ่มเข้าใจผิดคิดว่าเป็น “แอดมินตัวจริง” และหลงเชื่อทำตาม 

เปิดสถานการณ์ “แอดมินปลอม” ชวนย้ายกลุ่มโอเพนแชตใหม่ ด้วยสารพัดเหตุผลที่มักจะตามด้วยลิงก์ให้กดติดตาม ได้แก่
1.ชวนย้ายกลุ่มโอเพนแชตใหม่ อ้างโทรศัพท์มีปัญหา
2.ชวนย้ายกลุ่มโอเพนแชตใหม่ อ้างกลุ่มเต็ม
3.ชวนย้ายกลุ่มโอเพนแชตใหม่ อ้างเจ้าตัวเข้าบัญชี LINE เดิมไม่ได้
4.ชวนย้ายกลุ่มโอเพนแชตใหม่ อ้างกลุ่มเดิมโดนสแปมก่อกวน
5.ชวนย้ายกลุ่มโอเพนแชตใหม่ พร้อมของรางวัลหลอกล่อ 

6 วิธีสังเกตและป้องกัน “แอดมินปลอม” บนโอเพนแชตที่ช่วยรับมืออย่างอยู่หมัด


1.สังเกตรูปโปรไฟล์ “แอดมินตัวจริง” จะมีไอคอนมงกุฎที่จะคร่อมทับระหว่างรูปโปรไฟล์และกรอบไอคอนโปรไฟล์ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ปลอมแปลงไม่ได้ โดยเหล่าแอดมินปลอมมักจะครอปรูปไอคอนมงกุฎไปวางอยู่ในรูปโปรไฟล์ซึ่งดูไม่ค่อยชัดเจน โดยจะใช้ชื่อคล้ายๆ แอดมินตัวจริง

2.ตรวจสอบจากรายชื่อสมาชิก ชื่อในลำดับแรกจะเป็นชื่อเจ้าของบัญชีเอง ลำดับที่ 2 จะเป็นแอดมินตัวจริงของห้อง ซึ่งหนึ่งห้องจะมีแอดมินหลักเพียงคนเดียวเท่านั้น และลำดับถัดไปจะเป็น Co-Admin (ในหนึ่งห้องสามารถมี Co-Admin ได้มากกว่า 1 คน) กรณีที่มีรูปมงกุฎ แต่รายชื่อรวมอยู่กับสมาชิกกลุ่มคนอื่นแสดงว่า เป็นแอดมินปลอม

3.ไม่กดลิงก์น่าสงสัย มักจะเป็นลิงก์กลุ่มที่ไม่เกี่ยวข้องกับห้องที่เข้าร่วมอยู่ อาจจะเป็นกลุ่มแปลกปลอม หรือเว็บไซต์ภายนอก ซึ่งต่อให้ไม่อยู่ในรูปแบบของแอดมินปลอม แต่เป็นสมาชิกกลุ่มที่มาเผยแพร่ข้อความที่เข้าข่ายหลอกลวง เช่น ชวนทำงานเสริม รับสมัครงาน สร้างรายได้ ก็เป็นอีกแนวที่ต้องระมัดระวังเช่นเดียวกัน

4.ไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวกับใครในโอเพนแชต เช่น หมายเลขบัตรประชาชน เลขบัญชีธนาคาร

5.สำหรับแอดมินกลุ่ม ควรติดตั้งสแปมบอท เพิ่มคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง เช่น เข้ากลุ่มใหม่ ย้ายกลุ่มโอเพนแชต หรือคำที่ไม่เหมาะสม เพื่อช่วยลบคำหรือเนื้อหาสุ่มเสี่ยงก็เป็นอีกวิธีป้องกันที่ใช้ได้ผล นอกจากนี้ แอดมินปลอมอาจจะมาในรูปแบบของบอท Auto Reply ชี้ชวน โดยทำทีเป็นเปลี่ยนชื่อและรูปโปรไฟล์ให้เหมือนบอท ซึ่งบอท Auto Reply ของจริง จะไม่ปรากฏอยู่ในรายชื่อสมาชิก

6.กดรายงานปัญหา ทั้งสมาชิกกลุ่มและแอดมิน สามารถกดรายงานปัญหาตรงข้อความหรือรูปโปรไฟล์ของผู้ที่แอบอ้างได้ด้วยตัวเอง โดยกดค้างที่ข้อความหรือโปรไฟล์นั้นๆ และเลือก “รายงานปัญหา” รวมถึงการรายงานปัญหาพร้อมหลักฐาน โดยส่งมาที่ http://contact-cc.line.me


กำลังโหลดความคิดเห็น