xs
xsm
sm
md
lg

Honda โชว์หุ่นยนต์อัตโนมัติรุ่นล่าสุด เน้นยกของว่องไวในไซต์ก่อสร้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฮอนด้า (Honda) แจ้งเกิดหุ่นยนต์อัตโนมัติรุ่นล่าสุดในตระกูล Autonomous Work Vehicle (AWV) เน้นวิ่งเร็ว ยกของว่องไวในไซต์ก่อสร้างโดยไม่ต้องมีมนุษย์ช่วย เตรียมร่วมมือหลายบริษัทประเดิมทดลองใช้งาน

เจสัน แวนบิวเรน (Jason VanBuren) ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรมระบบของ American Honda Motor Co. กล่าวถึงความเชื่อมั่นของบริษัทว่า Honda AWV สามารถเป็นโซลูชันที่มีคุณค่าในการสนับสนุนทีมก่อสร้างของไซต์งานส่วนใหญ่ ขณะเดียวกัน ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยในไซต์งานสถานที่ก่อสร้างได้อีกทาง

“นี่คือการใช้ประสบการณ์หลายทศวรรษของฮอนด้าในการพัฒนาเทคโนโลยีการเคลื่อนที่ที่เชื่อถือได้ ปลอดภัย และสะอาด เรามุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆ เช่น การขาดแคลนแรงงาน และการปรับปรุงประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อม”ฮอนด้านั้นเป็นบริษัทที่มีภาพความเชี่ยวชาญในด้านยานยนต์และหุ่นยนต์ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ฮอนด้าได้พยายามรวม 2 สิ่งนี้เข้าในหุ่นยนต์กึ่งยานยนต์ตระกูล Autonomous Work Vehicle (AWV) โดยหุ่นรุ่นใหม่นี้เป็นการเปิดตัวรุ่นที่ 3 ซึ่งแตกไลน์จากรุ่นที่ 2 ที่เน้นการทำงานเพื่อสร้างพื้นที่ปฏิบัติการสำหรับผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 1,000 เอเคอร์ในนิวเม็กซิโก

สำหรับ AWV รุ่นใหม่ออกแบบมาเพื่อขนส่งอุปกรณ์รอบไซต์งานโดยไม่ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากมนุษย์ รายงานระบุว่า ฮอนด้าได้พัฒนาต่อยอดจากรถ ATV ที่ตัดส่วนบนออก แล้วพัฒนาในรูป "เกวียนไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติ" ที่บรรทุกของได้มากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นที่ 2 ความจุล่าสุดนั้นรองรับได้มากกว่า 2,000 ปอนด์ บนอัตราความเร็วในการขับเคลื่อนตัวเองที่ทันใจขึ้นเป็น 10 ไมล์ต่อชั่วโมงAWV รุ่นใหม่ยังมีแบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งให้ความทนทานในการทำงานต่อเนื่องสูงสุด 10 ชั่วโมงบนระยะทาง 28 ไมล์ ขณะเดียวกัน ก็มีฟังก์ชันการหลีกเลี่ยงอุปสรรคที่ดีขึ้น และมีพื้นที่จัดวางของที่ต่ำลง เพื่อให้การขนย้ายและการบรรทุกของทำได้สะดวกยิ่งขึ้น

AWV รุ่นนี้ถูกตั้งเป้าว่าจะสามารถช่วยปรับปรุงอุตสาหกรรมการก่อสร้าง และเร่งความเร็วในสถานที่ก่อสร้างได้อย่างชัดเจน เบื้องต้น ตัวหุ่นถูกนำมาแสดงที่งาน CONEXPO 2023 ในลาสเวกัส ซึ่งคาดว่าจะเป็นเวทีนำไปสู่การประเดิมทดลองนำไปใช้จริง


ในงานนี้ ฮอนด้าเคลมว่าการทดสอบหุ่นยนต์ภาคสนามประสบความสำเร็จอย่างมาก หุ่นสามารถขนส่งและส่งวัสดุก่อสร้างและวัสดุสิ้นเปลืองในจุดที่แม่นยำตามเส้นทางที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ช่วยให้พนักงานไม่ต้องลำบากในการเดินทางหลายครั้งไปยังไซต์งานต่างๆ

หุ่นยนต์ AWV รุ่นใหม่ยังมี "ใบหน้า" ที่ดูเป็นมิตรมากกว่ารุ่นพี่ จากไฟหน้าที่มองเหมือนดวงตาขนาดใหญ่จนอาจทำให้ดูว่าหุ่นยนต์มีใบหน้าบูดบึ้ง แต่เวอร์ชันใหม่มีไฟหน้าที่เล็กลง ทำให้ดูน่ารักกว่า และให้ความรู้สึก "ว่านอนสอนง่าย" เหมือนกับหุ่นยนต์นี้ยินดีช่วยเหลือทุกคนเสมอ

  หุ่นยนต์ AWV รุ่น 2 ที่มีไฟหน้ามองเหมือนดวงตาขนาดใหญ่ จนอาจทำให้ดูว่าหุ่นยนต์มีใบหน้าบูดบึ้ง

 แฟ้มภาพการทำงานของหุ่นยนต์ AWV ยุคแรกที่ถูกโชว์ในงาน CES 2018-2019 ขณะช่วยไล่หิมะบนถนนแบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องมีมนุษย์ช่วยเหลือ


กำลังโหลดความคิดเห็น