xs
xsm
sm
md
lg

ทรู ดิจิทัลร่วมลงทุน ‘ไทเกอร์โดรน’ จับตลาด AgTech

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทรูดิจิทัล ร่วมลงทุน ‘ไทเกอร์โดรน’ นำความเชี่ยวชาญทางการเกษตรมาร่วมพัฒนาโดรน และโซลูชันที่เกี่ยวข้องรองรับการใช้งานกับพืชผลทางการเกษตรในประเทศไทย ชิงส่วนแบ่งโดรนในภาคธุรกิจ ตั้งเป้าปีแรกแชร์ 5% พร้อมเล็งขยายฐานการผลิตเพิ่มในอนาคต

ณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ ประธานกรรมการ บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า การที่กลุ่มทรู เข้ามาลงทุนในบริษัทผู้ผลิตโดรนสัญชาติไทย ในสัดส่วนการถือหุ้น 21.7% เนื่องจากเป็นหุ่นยนต์ และโดรนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทางทรูดิจิทัลให้ความสนใจอยู่แล้ว ซึ่งการเข้ามาลงทุนในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้สามารถขยายตลาดเพื่อแข่งขันในอุตสาหกรรมได้

“ในเครือของทรู โดยเฉพาะซีพี ต้องการนำความรู้ของโดรนทางการเกษตรมาใช้งาน ทำให้ต้องการเทคโนโลยีที่ลงลึก แต่เดิมถ้าใช้เวนเดอร์จากต่างประเทศจะไม่สามารถพัฒนาในการปรับเปลี่ยนแก้ไขได้เท่ากับสตาร์ทอัปในไทย ที่สามารถเข้าไปร่วมพัฒนาด้วยกันได้”

มหิศร ว่องผาติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท ไฮฟ์กราวนด์ จำกัด ผู้ผลิต 'ไทเกอร์โดรน' กล่าวว่า ตลาดโดรนในภาคการเกษตร และอุตสาหกรรมในประเทศไทยนั้นมีความน่าสนใจมาก โดยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง 2 เท่าในทุกปี เพียงแต่ส่วนใหญ่กว่า 95% เป็นแบรนด์จีนที่เข้ามาเจาะตลาดในไทย

“ในปีที่ผ่านมาโดรนขนาดใหญ่ที่ใช้ทางธุรกิจมีจำนวนเข้ามาจดทะเบียนในไทยกว่า 10,000 ตัว และคาดว่าในปีนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 20,000 ตัว ซึ่งนับเป็นโอกาสของทางไฮฟ์กราวนด์ ในการนำไทเกอร์โดรนเข้าไปเจาะตลาด โดยคาดว่าจะสามารถชิงส่วนแบ่งได้ราว 5% ในปีนี้”

ปัจจุบันกำลังการผลิตของไทเกอร์โดรนจะอยู่ที่ราว 40-60 เครื่องต่อเดือน ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด และสามารถเพิ่มไลน์การผลิตขึ้นไปได้ถึง 150 เครื่องต่อเดือน ในกรณีที่มีการสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมาก ทั้งจากการขยายไปทำตลาดในภูมิภาคอาเซียน และความต้องการของเกษตรกรชาวไทย

จุดเด่นของไทเกอร์โดรน คือขนาดกะทัดรัด ใช้งานคนเดียวได้ มีซอฟต์แวร์ควบคุมที่สามารถแสดงผลภาษาไทย โดยเฉพาะพื้นที่ และหน่วยวัดตามการใช้งานในไทย พร้อมระบบวางแผนเส้นทางการบินที่มีความแม่นยำสูง ทำให้สามารถคืนทุนได้รวดเร็วขึ้น

นอกจากนี้ ยังสามารถใช้โดรนบินทำงานพร้อมกันได้หลายตัว ด้วยการนำโมบายเน็ตเวิร์กมาใช้ควบคู่กับระบบการบินอัตโนมัติ มีระบบแจ้งเตือนสิ่งกีดขวาง จนถึงคุณสมบัติในการดูแลพืชผลทางการเกษตร อย่างปรับระดับเพดานบินเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับรวงข้าวที่รอเก็บเกี่ยว

“โดรนฉีดพ่นยาจะเข้าไปช่วยให้เกษตรกรทำงานได้รวดเร็วขึ้น และในขณะเดียวกัน ช่วยสร้างอาชีพใหม่ให้ในแต่ละท้องถิ่น ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้าไปช่วย ซึ่งเมื่อเทียบราคาในการจ้างคนเพื่อฉีดพ่นนับว่าไม่ต่างจากโดรนแต่ได้คุณภาพในการพ่นยาที่สม่ำเสมอ และรวดเร็วกว่า”

เบื้องต้น ไทเกอร์ โดรนมีวางจำหน่ายด้วยกันทั้งหมด 2 รุ่น คือ TGD1X-Max และ TGD1X-Lite ในราคาเริ่มต้น 179,000 บาท พร้อมโปรโมชันพิเศษซื้อไทเกอร์โดรนรุ่น TGD1X-Max รับฟรี Samsung Galaxy Z Flip 4 (128 GB) 1 เครื่อง พร้อมแพกเกจทรูมูฟ เอชแบบรายเดือน โทร.ฟรีทุกเครือข่าย 50 นาทีต่อเดือน และใช้งานอินเทอร์เน็ตสูงสุด 10 GB ต่อเดือน นาน 12 เดือน โปรโมชันพิเศษตั้งแต่ 20 มกราคม 2566-28 กุมภาพันธ์ 2566


กำลังโหลดความคิดเห็น