xs
xsm
sm
md
lg

“ดีอีเอส” เผยสถิติข่าวปลอมประจำสัปดาห์ พบข่าวสุขภาพ-นโยบายรัฐยังรั้งอันดับคนสนใจสูงสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) สรุปสถานการณ์ข่าวปลอมสัปดาห์ล่าสุด เปิดศักราชปี 2566 พบข่าวปลอมนโยบายรัฐบาลยังนำลิ่ว สอดคล้องกับกระแสการเมืองที่ร้อนแรง ชี้ข่าวปลอมที่ประชาชนสนใจ 10 อันดับส่วนใหญ่เป็นเรื่องของสุขภาพ และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

น.ส.นพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) กล่าวว่า สรุปผลการมอนิเตอร์ และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประจำวันที่ 30 ธันวาคม 2565-5 มกราคม 2566 พบข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 4,136,804 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 188 ข้อความ แบ่งเป็นข้อความที่มาจาก Social listening จำนวน 174 ข้อความ และข้อความที่มาจาก Line Official จำนวน 14 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ 97 เรื่อง

ทั้งนี้ ดีอีเอสได้แบ่งข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจ เป็น 4 กลุ่ม ประกอบด้วย

กลุ่มที่ 1 ข่าวปลอมเรื่องนโยบายรัฐบาล ข่าวสารทางราชการ ความสงบเรียบร้อยของสังคม ขัดศีลธรรมอันดี และความมั่นคงภายในประเทศ จำนวน 61 เรื่อง

กลุ่มที่ 2 ข่าวปลอมเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพ วัตถุอันตราย เครื่องสำอาง รวมถึงสินค้าและบริการที่ผิดกฎหมาย จำนวน 21 เรื่อง

กลุ่มที่ 3 ข่าวปลอมเรื่องภัยพิบัติ จำนวน 6 เรื่อง

กลุ่มที่ 4 ข่าวปลอมเศรษฐกิจ จำนวน 9 เรื่อง

น.ส.นพวรรณ กล่าวต่อว่า เมื่อพิจารณาจากข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจลำดับต้นๆ ในสัปดาห์ล่าสุดนี้ พบว่าส่วนใหญ่เป็นข่าวปลอมด้านสุขภาพ และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ สำหรับข่าวปลอมที่มีคนสนใจสูงสุด 10 อันดับระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2565-5 ธันวาคม 2566 ดังนี้

อันดับที่ 1 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ไดเฮิร์บ ผลิตภัณฑ์เดียวที่เห็นผลลัพธ์แก้น้ำตาลในเลือดสูง อ่อนเพลียจากโรคเบาหวาน มือชา เท้าชา ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ วูบจากอาการน้ำตาลสูง ความดันโลหิตสูง คอเรสเตอรอลสูง แผลหายช้า แห้งไม่สนิท

อันดับที่ 2 เรื่อง การอาบน้ำในช่วงเช้าตอนหน้าหนาว เป็นสาเหตุทำให้เส้นเลือดสมองแตก

อันดับที่ 3 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ WELLGO บรรเทาอาการปวดข้อ ช่วยลดอาการอักเสบ

อันดับที่ 4 เรื่อง วิธีเปลี่ยนผิวเหลือง เป็นผิวขาวอมชมพู

อันดับที่ 5 เรื่อง สารสกัดขมิ้นชันและพริกไทย รักษากรดไหลย้อน

อันดับที่ 6 เรื่อง 3 วิธีรักษาโรคมะเร็งด้วยตนเอง

อันดับที่ 7 เรื่อง ล้างไขมันในลำไส้ ด้วยชามะละกอ

อันดับที่ 8 เรื่อง เพจ Dododo ชวนกู้เงินออนไลน์โครงการสินเชื่อสู้ไปด้วยกัน

อันดับที่ 9 เรื่อง อาบน้ำหลัง 6 โมงเย็น จะทำให้ม้ามอ่อนแอ ปวดเข่า ความจำไม่ดี ผมร่วง และเลือดจางได้

อันดับที่ 10 เรื่อง ผู้ที่เป็นโรคไมเกรน เสี่ยงเส้นเลือดสมองแตกมากกว่าคนปกติถึง 46%

อย่างไรก็ตาม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ติดตามความเคลื่อนไหวข้อความที่ผิดปกติในทุกช่องทางอย่างต่อเนื่อง หากท่านได้รับการแจ้งข้อมูลที่ผิดปกติ ผ่านเอสเอ็มเอส หรือทางโทรศัพท์ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น และขอให้ท่านตระหนักรู้เท่าทันข่าวปลอมที่ถูกแพร่กระจายอยู่บนโซเชียลมีเดีย และออนไลน์ โดยท่านสามารถติดตามและแจ้งเบาะแสข่าวปลอมได้ผ่านช่องทางต่างๆ ของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ดังนี้ ไลน์ @antifakenewscenter เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com/ ทวิตเตอร์ https://twitter.com/AFNCThailand และช่องทางโทรศัพท์โทร.สายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 ทั้งนี้ ดีอีเอสได้มีการติดตามการกระทำผิดอย่างต่อเนื่องเพื่อปกป้องประชาชนจากมิจฉาชีพในทุกรูปแบบ


กำลังโหลดความคิดเห็น