xs
xsm
sm
md
lg

ดีอีเอสพบข่าวปลอมเงินกู้กลับมาชิงเรตติ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดีอีเอสสรุปสถานการณ์ข่าวปลอมรอบสัปดาห์ พบข่าวปลอม “เงินกู้ได้ทุกอาชีพ” ผ่านแบงก์กรุงไทย-แอปเป๋าตัง แท็กทีมชิง 2 อันดับแรกที่คนสนใจสูงสุด

นใส.นพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) กล่าวว่า สรุปผลการมอนิเตอร์ และรับแจ้งข่าวปลอมประจำสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 13-19 พ.ค.65 โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม พบจำนวนข้อความที่เข้ามา 11,681,642 ข้อความ หลังการคัดกรองแล้วมีข้อความที่ต้องดำเนินการ Verify จำนวน 221 ข้อความ รวมจำนวนเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ 122 เรื่อง

สำหรับข่าวปลอมที่คนสนใจสูงสุด 10 อันดับ มีดังนี้ อันดับ 1 กรุงไทยเปิดสินเชื่อส่วนบุคคลแบบหมุนเวียน ยืมได้ 100,000 บาท ผ่อนเดือนละ 300 บาท กู้ได้ทุกอาชีพ อันดับ 2 แอปเป๋าตัง ให้กู้เงิน 1 หมื่นบาท ลงทะเบียนได้ทุกอาชีพ อันดับ 3 กระเทียมดำมีฤทธิ์ใช้ป้องกันโรคมะเร็งในคนได้ อันดับ 4 ดื่มน้ำต้มต้นไมยราบแทนน้ำเปล่า ช่วยรักษาโรคมะเร็งเต้านม อันดับ 5 ไม่ต้องตรวจสภาพรถยนต์อายุเกิน 7 ปี และจักรยานยนต์อายุเกิน 5 ปี ที่ ตรอ. ก่อนเสียภาษี

อันดับ 6 ไทยเตรียมรับมือพายุไซโคลน ตั้งแต่วันนี้-20 พ.ค.65 อันดับ 7 เตรียมรับมือพายุโคนีต่อจากพายุอัสนี อันดับ 8 เอาเล็บนิ้วหัวแม่มือจิกตรงร่องระหว่างปากและใต้จมูก ช่วยอาการวูบ หมดสติ อันดับ 9 ลุกจากที่นอนกะทันหัน ทำให้กระดูกกะโหลกศีรษะแตก หัวใจหยุดเต้น และอันดับ 10 อันตรายจากการโทร.ทางไลน์ ทำให้เกิดเนื้องอกในสมอง

“อย่างไรก็ตาม ถ้าดูภาพรวมของผลการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซึ่งส่งกลับมาแล้ว 53 เรื่องในสัปดาห์นี้ พบว่า สัดส่วนเกือบ 50% หรือจำนวน 22 ข่าวเป็นข่าวจริง ถือว่าเป็นแนวโน้มที่ดีของการตระหนักรู้เท่าทัน และรอบคอบของผู้บริโภคข่าวสารบนโซเชียล เมื่อเทียบกับอดีตที่ผ่านมาซึ่งสัดส่วนข่าวปลอมจะสูงกว่ามาก” น.ส.นพวรรณ กล่าว

โดยข่าวที่ตรวจสอบและมีการยืนยันแล้วว่าเป็นข่าวจริง ได้แก่ ข่าวพาณิชย์ขึ้นบัญชีคาร์ซีทเข้า Watch List เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสปรับราคาเกินควร ฝ่าฝืนมีโทษหนักคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท ข่าวกระทรวงแรงงาน เปิดรับสมัครคัดเลือกผู้ฝึกงานเทคนิคในประเทศญี่ปุ่น 3 ปี ผ่านองค์กร IM Japan ปี 65 ข่าวรัฐบาลเตรียมตั้งธนาคารอุปกรณ์คนพิการเพื่อส่งเสริมอาชีพ จังหวัดชายแดนใต้ 3 จังหวัด และข่าว สธ. เตรียมลดระดับเตือนภัยโควิด-19 เป็นระดับ 2 ปลายเดือน พ.ค.65 เป็นต้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น