xs
xsm
sm
md
lg

Chimps Academy พบเด็กไทย 3-12 ปี เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์เพิ่ม 10 เท่าใน 9 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชิมส์ อะคาเดมี่ (Chimps Academy) พบอัตราการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ในกลุ่มผู้เรียนวัยเด็ก 3-12 ปี (Gen Alpha) ในประเทศไทย เติบโตสูงถึง 10 เท่า ใน 9 เดือน เผยพฤติกรรมการเรียนภาษาของ Gen Alpha แตกต่างจาก Gen X และ Y เหตุมีความสนใจสั้นลง แต่การเรียนด้วยอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ที่ทันสมัยช่วยดึงความสนใจการการเรียนภาษาได้ดีขึ้น พร้อมเดินหน้าสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างในการเรียนภาษาออนไลน์สำหรับ Digital Natives ที่จะปฏิรูปการเรียนภาษาแบบเดิมๆ และสร้างมุมมองใหม่ต่อการเรียนภาษาออนไลน์เพื่อพัฒนาการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ 

น.ส.จันทรภัสสร กิตติณัฐตระกูล ผู้บริหาร Chimps Academy ประเทศไทย สถาบันสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กออนไลน์แนวทางใหม่ กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ตั้งแต่ต้นปี 2020 โรงเรียนและสถาบันการศึกษาหลายแห่งต้องทยอยปิดตัวลง ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ผู้ปกครองเริ่มส่งให้บุตรหลานเรียนออนไลน์มากขึ้น อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ผู้ปกครองส่วนใหญ่มีความกังวลว่าการเรียนออนไลน์จะไม่ได้ผลกับกลุ่มผู้เรียนอายุน้อยระหว่าง 3-12 ปี (Gen Alpha : เกิดช่วงปี 2010-2025) แต่จากข้อมูลของ Chimps Academy พบว่าในประเทศไทยการเรียนภาษาผ่านรูปแบบออนไลน์ของปี 2021 เติบโตสูงถึง 10 เท่า ใน 9 เดือน พิสูจน์ให้เห็นจากการเปิดตัวมาในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาแล้วว่า การเรียนออนไลน์ผ่านอุปกรณ์ทันสมัย ช่วยส่งเสริมการเรียนภาษาของผู้เรียนอายุน้อยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

“เทคโนโลยีทันสมัยที่เหมาะกับ digital natives เป็นปัจจัยหลักในการกระตุ้นอัตราการเติบโตของการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ของเด็กเล็กเนื่องจากเด็กยุคใหม่นี้เกิดมาก็มีสมาร์ทโฟนอยู่ในมือตั้งแต่วันแรกแล้ว ดังนั้น พวกเขาจึงมีแนวโน้มที่จะใช้ชีวิตและเรียนรู้ต่างไปจากรุ่นก่อนๆ เด็กเกิดช่วงปี 2010-2025 เรียกว่า Generation Alpha เติบโตขึ้นมากับข้อมูลดิจิทัลอันล้นหลามรอบตัวตลอดเวลา จึงส่งผลให้เด็กยุคนี้รู้สึกเบื่อและเสียสมาธิได้ง่ายมาก วิธีการสอนที่ใช้ได้ผลกับนักเรียนที่โตกกว่า อย่าง Gen X และ Gen Y นั้น จึงไม่สามารถดึงความสนใจของนักเรียน Gen Alpha ได้ดีพออีกต่อไป เนื่องจากช่วงความสนใจของพวกเขาสั้นลง ดังนั้น การเรียนออนไลน์ผ่านอุปกรณ์ทันสมัย ที่นักเรียนสามารถมี active role และสามารถมีส่วนร่วมกับคลาสเรียนได้ จึงส่งเสริมให้การเรียนภาษาของนักเรียน Gen Alpha ได้ผลลัพท์ที่ดีกว่า” น.ส.จันทรภัสสร กล่าว 

Chimps Academy นิยามตัวเองเป็นสถาบันสอนภาษาอังกฤษออนไลน์แนวทางใหม่ สำหรับนักเรียนวัย 3-12 ปี โดยเฉพาะ โดยมุ่งหน้านำเทคโนโลยีการศึกษา (EdTech) อย่าง Game-Based Learning และ play-based learning มาใช้ทั้งในโครงสร้างหลักสูตร การจัดการห้องเรียน รวมถึงบรรยากาศและเนื้อหาการเรียน เพื่อให้เข้ากับธรรมชาติการเรียนรู้ของนักเรียน Generation Alpha มากที่สุด

น.ส.จันทรภัสสร กิตติณัฐตระกูล ผู้บริหาร Chimps Academy ประเทศไทย
อีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้อัตราการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กแบบออนไลน์เติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดคือ การที่สมาร์ทดีไวซ์ต่างๆ เข้าถึงได้ง่ายขึ้น และราคาจับต้องได้มากขึ้น สมาร์ทดีไวซ์ช่วยให้นักเรียน Gen Alpha สนุกกับการเรียน มีความกระตือรือร้นที่จะเรียนมากขึ้น และยังสามารถโฟกัสกับการเรียนได้ดีขึ้นด้วย เนื่องจากการเรียนผ่านสมาร์ทดีไวซ์ มีความใกล้เคียงกับโมเดลของวิดีโอเกม Gen Alpha คุ้นชินกับ interactive screen อย่างหน้าจอของ iPad หรือ tablet อยู่แล้ว จึงทำให้พวกเขายิ่งใช้ประโยชน์จากการเรียนผ่านสมาร์ืดีไวซ์พวกนี้ได้อย่างมาก การที่ผู้เรียนวัยเด็กสามารถมีส่วนร่วมกับคลาสเรียนได้ ทำให้ช่วงความสนใจในการเรียนของพวกเขานั้นนานขึ้น

ผู้บริหารของ Chimps Academy กล่าวเพิ่มเติมว่า กลยุทธ์สำคัญที่ทำให้ Chimps Academy ประสบความสำเร็จและสร้างผลลัพธ์ที่พึงพอใจให้ผู้ปกครองนั้น นอกจากพื้นฐานของหลักสูตรที่ได้พัฒนาแบบ gen alpha inspired แล้ว Chimps Academy ยังนำ Gamification และ Challenge-reward Models ที่มากับการใช้สมาร์ทดีไวซ์ในการเรียน มาช่วยสร้างบรรยากาศการเรียนแบบส่งเสริมประสิทธิภาพ (nurturing learning environment) ที่ลดความกดดัน แต่เพิ่มผลลัพธ์ด้วย

Chimps Academy เชื่อว่าการเข้าถึงคุณครูสอนภาษาอังกฤษที่มีคุณภาพก็เป็นอีกหนึ่งความท้าทายหลักที่ผู้ปกครองต้องพบเจอในช่วงสถานการณ์โควิด-19 คุณครูคุณภาพเข้าถึงได้ยากขึ้น เป็นอีกจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผู้ปกครองหลายท่านหันหน้าหาวิธีอื่นๆ ในการเรียนภาษา มากถึง 8 ใน 10 ของจำนวนผู้ปกครองจากการสนทนากลุ่ม (Focus Group) ตัดสินใจหันมาให้บุตรหลานเรียนออนไลน์เพราะตัวเลือกคุณครูคุณภาพที่หลากหลายกว่า และสามารถหาคุณครูที่เหมาะกับบุตรหลานของตัวเองได้ ทั้งในเรื่องของสำเนียงและสไตล์การสอน และยังสามารถทดลองเรียนได้ก่อน ทำให้นักเรียนได้มีส่วนร่วมในการติดสินใจด้วย

“ที่ Chimps Academy เราฝึกให้นักเรียนได้ปูพื้นฐานภาษาอังกฤษอย่างถูกวิธี แบบ native speakers กับคุณครูต่างชาติเจ้าของภาษาที่มีวุฒิและประสบการณ์การสอนภาษาให้เด็กเล็กโดยตรง คุณครูทุกท่านของ Chimps Academy ผ่านการคัดเลือก 5 ขั้นตอนก่อนจะผ่านมาเป็น Chimps Qualified Teachers นอกเหนือจากนั้นคุณครูทุกท่านจะต้องมีประกาศนียบัตรการสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กTEFL (Teaching English as a foreign language) และผ่านการฝึกอบรมเพื่อการสอนเด็กเล็ก Gen Alpha โดยเฉพาะ”

ส่วนการทำตลาดของ Chimps Academy นั้น จะเน้นไปที่การสร้างประสบการณ์ใหม่ในการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ที่จะมาลบภาพการเรียนภาษาอังกฤษยากๆ แบบเดิมออก โดยจะเน้นกลยุทธ์การสร้างบรรยากาศการเรียนแบบส่งเสริมประสิทธิภาพ หรือ Nurturing Learning Environment ที่ทำให้การเรียนภาษาเป็นเรื่องง่ายและเต็มไปด้วยความสนุก เพราะนักเรียนวัยเด็กเรียนรู้ได้ดีที่สุดเมื่อเขาสนุกและมีความสุขไปกับมัน หมดยุคการท่องจำ และหันมาเน้นการสร้างพื้นฐานการเรียนภาษาแบบถูกต้อง โดยสอนให้นักเรียนคิดเป็นภาษาอังกฤษแบบเจ้าของภาษาเลย ไม่ต้องคิดเป็นไทยก่อนและค่อยแปลเป็นภาษาอังกฤษอีกที ซึ่งการเรียนแบบนี้จะส่งเสริมให้นักเรียนเป็น lifelong learner มีภาษาอังกฤษติดตัวไปตลอดชีวิต และสามารถต่อยอดได้ง่ายในอนาคต

“เราต้องการที่จะเป็นสถาบันการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่เข้ามาช่วยเด็กไทยพัฒนาพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ดี ที่สามารถต่อยอดเป็น lifelong learners และเตรียมพร้อมสู่โอกาสไม่รู้จบที่จะมากับภาษาอังกฤษ ในอนาคตนอกจากภาษาอังกฤษแล้ว Chimps Academy ยังมองถึงการขยายไปสู่การเรียนภาษาอื่นๆ อย่างจีนและญี่ปุ่นด้วย โดยมุ่งหวังว่าวันหนึ่งศักยภาพของเด็กไทยจะไม่โดนปิดกั้นด้วยกำแพงภาษาอีกต่อไป” น ส.จันทรภัสสร กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น