xs
xsm
sm
md
lg

โทร 1900 หมดยุค? "สามารถดิจิตอล" พาเหรดหมอดูดวงสดผ่านแอป ดัน Horoworld ทำเงินพันล้านใน 5 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แอปพลิเคชันใหม่ Horoworld กับเป้าหมายเป็นช่องทางบริการโหราศาสตร์ครบวงจรอันดับ 1 ของไทย
สามารถดิจิตอล (SDC) จัดระเบียบธุรกิจโหราศาสตร์ “โฮโรเวิลด์” (Horoworld) ที่เข้าเบญจเพสครบ 25 ปีพอดี เปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่บนเป้าหมายเป็นช่องทางบริการโหราศาสตร์ครบวงจรอันดับ 1 ของไทย มั่นใจดันรายได้เพิ่มขึ้น 200% กว่าช่วงก่อนหน้านี้ที่มีให้บริการบน 1900 ก่อนจะขยับมาทางเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ไลน์ และยูทูบ ย้ำไม่ใช่การดิสรัป แต่เป็นเพราะสัญญาบริการ 1900 กำลังจะหมดลง มองยาวรายได้แตะหลักพันล้านแน่นอนใน 5 ปี

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สามารถดิจิตอล จำกัด กล่าวในงานเปิดตัวแอปพลิเคชัน Horoworld ว่าเป็นการเปิดตัวที่จะหนุนธุรกิจด้านโหราศาสตร์ที่บริษัททำมา 25 ปี เพื่อให้บริการถูกเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ท่ามกลางฟีเจอร์ใหม่ที่จะพัฒนาขึ้นในระยะยาว สำหรับปี 2565 คาดว่าจะทำรายได้ 200 ล้านบาท บนจุดแข็งคือความแม่นยำเพราะพันธมิตรด้านโหราศาสตร์ที่น่าเชื่อถือ

“รายได้ 200 ล้านบาทนี้เป็นอัตราเติบโต 200% ที่ผ่านมาธุรกิจนี้ไม่เคยขาดทุน มีโอกาสขยายเป็นธุรกิจใหญ่หลักพันล้านใน 5 ปี จะเกิดพันธมิตร และมีทำตลาดมากขึ้นกว่าปี 2564 ที่เรามีรายได้รวม 100 ล้านบาทแล้ว แต่ต้องแบ่งโอเปอเรเตอร์ไป 50% ตัวแอปนี้สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ ไม่ใช่การดิสรัปชัน บริการ 1900 จะยังมีอยู่อีก 1 ปีก่อนจะหมดสัญญา คอนเทนต์เดิมยังอยู่แต่เปลี่ยนการนำเสนอให้สะดวกขึ้น เดือนกุมภาพันธ์นี้จะเข้าสู่การพัฒนาในเฟส 2 ช่วงกลางปีเราจะประเมินดูอีกที”

ตลาดการดูดวงและโหราศาสตร์ไทยเป็นตลาดที่ค่อนข้างใหญ่ มีอัตราเติบโตสูงขึ้นต่อเนื่อง
วัฒน์ชัย มองว่า นี่คือจุดเปลี่ยนการกลับมาทำคอนเทนต์ของสามารถดิจิตอล หลังจากห่างหายไปนาน โดยมีการเพิ่มเทคโนโลยีเข้ามาจับธุรกิจโหราศาสตร์ ผ่านการสร้างเป็นระบบ Machine Learning สำหรับดูโหงวเฮ้ง เชื่อว่าบริการจะแม่นยำขึ้นเรื่อยๆ และให้บริการฟรีในขณะนี้ ทั้งหมดเกิดขึ้นบนงบประมาณ 30 ล้านบาท ส่วนใหญ่เน้นการตลาดเพราะมีนักพยากรณ์ อุปกรณ์ และระบบอยู่แล้ว ทำให้การลงทุนในเฟส 2 มากขึ้นพอสมควร และจะทำให้ตลาดตื่นเต้นได้อีกมาก

ความมั่นใจนี้มาจากการวิเคราะห์ขนาดตลาดโหราศาสตร์ไทย สามารถดิจิตอลเปิดเผยว่าคนไทย 69 ล้านคนเชื่อโชคลาง 75% โดยในช่วงวิกฤตโควิดมีคนดูดวง 68% นอกจากนี้ คนไทยยังมีความเชื่อในโชครางของมงคล 58% และมีการดูดวงผ่าน social media และเว็บไซต์ 74% ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนว่าตลาดการดูดวงและโหราศาสตร์ไทยเป็นตลาดที่ค่อนข้างใหญ่ มีอัตราเติบโตสูงขึ้นต่อเนื่อง

จุดเด่นคือฟังก์ชันที่หลากหลาย ใช้งานสะดวกทุกที่ตลอด 24 ชั่วโมง
โฮโรเวิลด์มองว่า จะสามารถเจาะตลาดได้เพราะประสบการณ์ 25 ปี จุดเริ่มต้นคือบริการดูดวงผ่านระบบ audio track การดูดวงผ่านเว็บแคม ตลอดจนการดูดวงบนระบบ 1900 ผ่านนักพยากรณ์จากทั่วประเทศ พันธมิตรของบริษัทมีทั้งหมอกฤษณ์คอนเฟิร์ม ซินแส ดร.ภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล รวมถึงหมอดูในเครือหลากหลายสาขา ทั้งไพ่ยิปซี ลายมือ ฮวงจุ้ย รวมถึงจำหน่ายวัตถุมงคลเสริมดวง ทำให้สามารถดิจิตอลมองตัวเองเป็นผู้นำในการให้บริการดูดวงมาตลอด บริษัทจึงเห็นโอกาสในการปรับธุรกิจให้ทันสมัยขึ้นและเหมาะกับการใช้งานในยุคดิจิทัลมากขึ้นด้วยแอปพลิเคชัน

สามารถดิจิตอลระบุว่า ที่ผ่านมามีการให้บริการผ่านช่องทางออนไลน์หลากหลาย ทั้งทางเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ไลน์ และยูทูบ การเปิดตัวแอปพลิเคชันจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางช่วยขยายการให้บริการให้ครอบคลุมมากขึ้น จุดเด่นคือฟังก์ชันที่หลากหลาย ใช้งานสะดวกทุกที่ตลอด 24 ชั่วโมง มีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ กลุ่มเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดคือช่วงอายุ 24-25 ปีโดยเฉพาะเพศหญิงที่ชื่นชอบการดูดวงและโหราศาสตร์

คนไทย 69 ล้านคนเชื่อโชคลาง 75%
เบื้องต้น บริษัทวางแผนขยายฐานลูกค้าจาก B2B ไปสู่รูปแบบ B2B2C ในองค์กรธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์ 5 ประเภท ได้แก่ ธุรกิจยานยนต์ ธุรกิจพรีเวดดิ้ง ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และธนาคาร ธุรกิจเสริมความงาม และธุรกิจในโรงพยาบาล ซึ่งธุรกิจเหล่านี้ล้วนมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องดวงในหลายด้าน เช่น การเป็นพันธมิตรกับธนาคารให้บริการดูฤกษ์เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย บริการปรับโหงวเฮ้งในสถาบันเสริมความงาม รวมถึงบริการดูฤกษ์คลอดในโรงพยาบาล

จุดแข็งคือการันตีความแม่นยำ กับจำนวนหมอดูในเครือกว่า 200 คน

ไทม์ไลน์ธุรกิจโหราศาสตร์ “โฮโรเวิลด์” (Horoworld) ที่เข้าเบญจเพสครบ 25 ปีพอดี
ที่สุดแล้ว สามารถดิจิตอลตั้งเป้าเพิ่มยอดดาวน์โหลดแอป Horoworld ไว้ที่ 1 ล้านครั้ง โดยปี 2566 บริษัทมีแผนขยายสู่ตลาดต่างประเทศโดยพัฒนาฟีเจอร์หลายภาษาเพื่อให้สามารถเข้าถึงคนทุกเชื้อชาติ เพิ่มโอกาสทางการตลาดมากยิ่งขึ้น

น.ส.ชรินกาญจน์ พงษ์กุญแจกาญจน์ รักษาการผู้จัดการทั่วไป บมจ.สามารถดิจิตอล ระบุว่า จุดแข็งของแอปพลิเคชัน Horoworld คือให้บริการดูดวงสด 24 ชั่วโมงกับหมอดูที่มีความแม่นยำจากสมาคมโหราศาสตร์ต่างๆ โดยรองรับทั้งระบบ call และ video call นอกจากนี้ ยังมีบริการประมูลดูหมอดูดวงกับหมอดูชื่อดัง มีฟีเจอร์สแกนโหงวเฮ้งผ่านระบบแมชชีนเลิร์นนิ่งเจ้าแรกในไทย มีบริการดูฤกษ์มงคล ดูฤกษ์คลอด ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ จนถึงการตั้งชื่อ เปลี่ยนนามสกุลเสริมดวง และดูทะเบียนรถ-เบอร์โทรศัพท์

โปรโมชันที่เตรียมไว้เพื่อกระตุ้นให้ยอดดาวน์โหลดทะลุ 1 ล้านรายคือ การเปิดให้ดูดวงสดฟรี 15 นาทีเป็นสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่ดาวน์โหลดและสมัครสมาชิกครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 16 ถึง 19 ธันวาคม 64 เบื้องต้น ตัวแอปจะเปิดให้บริการบนระบบแอนดรอยด์ ก่อนจะขยายไปยังระบบไอโอเอสในอนาคต
กำลังโหลดความคิดเห็น