xs
xsm
sm
md
lg

AIS เตือนขาชอประวังมิจฉาชีพช่วงเทศกาล 12.12

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์AIS เตือนขาชอปช่วงเทศกาล 12.12 ระวังภัยไซเบอร์และมิจฉาชีพที่แฝงตัวมาหลอกลวงเพื่อฉวยโอกาส ทั้งกลโกงการหลอกขาย โกงเงิน ส่งสินค้าไม่ตรงปก หรือแฮกบัตรเครดิต เดบิต จากการกรอกข้อมูลสำคัญส่วนตัว

นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าฝ่ายงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS กล่าวว่า ในช่วงไฮไลต์ของเทศกาลชอปปิ้งออนไลน์เดือนต่างๆ จะมีปริมาณการใช้งานดาต้าไปกับการเข้าแพลตฟอร์มชอปปิ้งออนไลน์ ร้านค้าออนไลน์ รวมถึงร้านค้าในโซเชียลมีเดียที่ค่อนข้างสูง

ในขณะเดียวกัน จากการเก็บข้อมูลของ AIS อุ่นใจ Cyber พบว่า ในช่วงเทศกาลชอปปิ้งออนไลน์มักจะมีกลุ่มมิจฉาชีพที่ออกมาใช้กลลวงรูปแบบต่างๆ ฉวยโอกาสช่วงที่ผู้บริโภคกำลังเพลิดเพลินกับโปรโมชัน ไม่ว่าจะเป็นการหลอกขายสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพตามที่โฆษณา หลอกให้โอนเงินแล้วไม่ส่งสินค้าตามที่ตกลงไว้ หรือร้ายแรงไปจนถึงการหลอกเอาข้อมูลสำคัญเพื่อแฮกบัตรเครดิต เดบิต 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาแห่งการชอปปิ้งกับเทศกาลต่างๆ จึงอยากให้ลูกค้ามีความระมัดระวัง มีสติก่อนชอป มีความรอบคอบก่อนโอน อย่าหลงเชื่อโปรโมชันล่อใจจนลืมแหล่งที่มาของร้านค้า หรือแพลตฟอร์มที่มีความน่าเชื่อถือ เลือกวิธีชำระเงินที่ปลอดภัย สามารถยืนยันตัวตนได้ เช่น มีการยืนยันการใช้บัตรผ่านรหัส OTP ทาง SMS

หากเป็นร้านเล็กๆ ให้ขอหลักฐานแสดงตัวตนของร้านค้า และลองค้นหาประวัติดูก่อนโอนอย่างน้อยเพื่อตรวจสอบข้อมูลก่อนโอนเงิน และที่สำคัญไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญในการติดต่อทำธุรกรรมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น วันเดือนปีเกิด ที่อยู่ และรหัสผ่านส่วนตัว เพราะข้อมูลเหล่านั้นจะนำมาซึ่งการล้วงข้อมูลของตนได้

“AIS อุ่นใจ Cyber ยังคงเน้นย้ำเป้าหมายการทำงานเพื่อให้คนไทยใช้งานอินเทอร์เน็ต และสื่อโซเชียลมีเดียในไลฟ์สไตล์ต่างๆ อย่างปลอดภัย รู้เท่าทันภัยไซเบอร์ที่แฝงมากับการฉวยโอกาสของมิจฉาชีพสารพัดรูปแบบ จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการย้ำเตือนสังคมที่พร้อมทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนในการสร้างความตระหนักรู้ไม่ให้คนไทยต้องตกเป็นเหยื่อการหลอกลวงด้านการใช้งานในทุกรูปแบบ เพื่อให้ทุกคนอุ่นใจไปกับโปรโมชันและการชอปปิ้งในเทศกาล 12.12 ที่กำลังจะมาถึงนี้”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น