xs
xsm
sm
md
lg

GSMA ตั้งกลุ่มอุตสาหกรรม 5G เอเชียแปซิฟิก เร่งนำเทคโนโลยีช่วยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์GSMA ประกาศจัดตั้งกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี 5G ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ Asia Pacific (APAC) 5G Industry Community ทำหน้าที่เป็นอีโคซิสเต็มสำหรับผู้มองหาโอกาสในการพัฒนาอุตสาหกรรม 4.0 และการเปลี่ยนแปลงเชิงดิจิทัล ผ่านโครงข่าย 5G บริการ edge-cloud รวมถึงเทคโนโลยี IoT และ AI สำหรับระดับธุรกิจองค์กร

กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี 5G ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ APAC 5G Industry Community ประกอบด้วย สมาชิกผู้สนับสนุนหลักทั้งหมด 12 ราย คือ เอไอเอส (AIS), Axiata, สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือดีป้า (depa), DHL, Globe, หัวเว่ย, กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ประเทศอินโดนีเซีย (Kominfo), แม็กซิส ผู้ให้บริการด้านการสื่อสารในมาเลเซีย (Maxis), องค์กรเศรษฐกิจดิจิทัลแห่งประเทศมาเลเซีย (MDEC), ชไนเดอร์ อิเล็คทริค (Schneider Electric), เทลคอมเซล ผู้ให้บริการด้านเครือข่ายในอินโดนีเซีย (Telkomsel) และเวียทเทล กรุ๊ป บริษัทด้านการสื่อสารโทรคมนาคมระหว่างประเทศในเวียดนาม (Viettel) โดยในกลุ่มอุตสาหกรรมยังประกอบด้วยชุมชน IoT และ 5G ในตลาดเกิดใหม่ที่มีสมาชิกอยู่ก่อนแล้วถึง 500 รายในกว่า 30 ประเทศ

สถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ได้เร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสู่ยุคดิจิทัลอย่างรวดเร็ว โดยภาคธุรกิจต่างๆ ได้กำหนดทิศทางธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีโดยเน้นที่ 5G กันมากขึ้น ซึ่ง GSMA คาดการณ์ว่าเทคโนโลยี 5G จะมีส่วนช่วยให้เกิดเม็ดเงินกว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในระบบเศรษฐกิจโลกภายในปี พ.ศ.2568 เนื่องจากแต่ละประเทศได้รับประโยชน์จากผลผลิตที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงประสิทธิภาพที่มาพร้อมกับบริการเครือข่ายมือถือที่ครอบคลุมยิ่งกว่า เทคโนโลยี 5G จึงเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจทุกภาคส่วน โดยจะเห็นชัดที่สุดในภาคบริการและภาคอุตสาหกรรมการผลิต

จูเลี่ยน กอร์แมน ผู้อำนวยการ GSMA ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า ในช่วงการระบาดของโควิด-19 อีโคซิสเต็มของสัญญาณเครือข่ายไร้สายทำหน้าที่ต่อลมหายใจให้ผู้คน ธุรกิจต่างๆ และสังคมโดยรวม โดยอุตสาหกรรมนี้แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่ง และเราควรจะต้องผลักดันศักยภาพนี้ให้มากยิ่งขึ้น เป้าหมายของการจัดตั้งกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี 5G ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก คือการปลดล็อกพลังแห่งการเชื่อมต่อ 5G ที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คน พัฒนาภาคอุตสาหกรรม และสร้างสรรค์สังคมให้ดียิ่งขึ้น

"GSMA มีความมุ่งมั่นที่เป็นผู้นำในการสนับสนุนและผลักดันภารกิจสำคัญที่อุตสาหกรรมของเรากำลังดำเนินอยู่นี้ให้สำเร็จลุล่วง เราจึงมีความยินดีที่จะประกาศการจัดตั้งกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี 5G ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่จะทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มแห่งความร่วมมือเพื่อสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมและแอปพลิเคชันในอุตสาหกรรม 5G รวมไปถึงโอกาสทางธุรกิจอื่นๆ”

เดนนิส เซียว ประธานกรรมการ ฝ่ายกลุ่มเครือข่ายธุรกิจผู้ให้บริการบริษัท หัวเว่ย ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก กล่าวว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หัวเว่ยได้ดำเนินการด้านการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมต่างๆ ในด้านแผนการให้บริการแบบเชื่อมต่อของเทคโนโลยี 5G

"ในปัจจุบัน หัวเว่ยมีส่วนสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพจะเปิดประตูสู่ตลาดที่มีมูลค่ากว่าล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อศึกษาเทคโนโลยีที่ผ่านการบูรณาการเข้าด้วยกัน (converged technologies) และโซลูชันสำหรับพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจเพิ่มเติม ด้วยการใช้แพลตฟอร์มพันธมิตรภายในอีโคซิสเต็มที่มีความรวดเร็วและเปิดกว้างจากกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี 5G ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทั้งนี้ เรายินดีที่ได้เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี 5G ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และหวังว่าจะได้ร่วมงานกับพาร์ตเนอร์ธุรกิจและองค์กรภายในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกเพิ่มมากขึ้น"


กำลังโหลดความคิดเห็น