xs
xsm
sm
md
lg

LINE FRIENDS จุดพลุธุรกิจลิขสิทธิ์ครบวงจร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากคาแร็กเตอร์ยอดฮิตสู่ครีเอทีฟสตูดิโอระดับโลก “ไลน์ เฟรนด์” (LINE FRIENDS) แจ้งเกิดธุรกิจลิขสิทธิ์ครบวงจรที่มีผลงานร่วมกับแบรนด์ชั้นนำมากมายในระดับสากล สะท้อนความสำคัญของคาแร็กเตอร์ที่มีอิทธิพลในธุรกิจการค้าและสามารถขยายขอบข่ายไปได้ไกลยิ่งขึ้น

คาแร็กเตอร์ LINE FRIENDS มีจุดเริ่มต้นจากบทบาทสติกเกอร์แทนคำพูดหรือแอ็กชั่นเมื่อต้องการสื่อสารข้อความหรืออารมณ์ความรู้สึกที่มากกว่าตัวอักษรขณะแชต ที่ผ่านมา คาแร็กเตอร์เหล่านี้ทำหน้าที่ได้ยอดเยี่ยม จนถึงปัจจุบันเพื่อนพ้อง LINE FRIENDS ไม่ได้จำกัดอยู่แค่บนจอสมาร์ทโฟนหรือเครื่องมือสื่อสารเท่านั้นอีกต่อไป เพราะจะได้เห็นคาแร็กเตอร์ของ LINE FRIENDS มากมายถูกนำเสนอเป็นรูปธรรม จับต้องได้

“LINE FRIENDS ได้พัฒนาจากธุรกิจค้าปลีกแบบดั้งเดิม เข้าสู่การเป็นครีเอทีฟสตูดิโอเต็มรูปแบบ ที่มุ่งเน้นสร้างสรรค์ธุรกิจลิขสิทธิ์ ดิจิทัลคอนเทนตฺ และโมเดลธุรกิจในแบบรูปแบบอื่นๆ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค อีกทั้งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าและบริการ รวมถึงสร้างสีสันให้งานอีเวนต์ต่างๆ และการที่คาแร็กเตอร์ LINE FRIENDS ต่างๆ ออกมาโลดแล่นอย่างไร้ขีดจำกัดเช่นนี้ สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่า LINE FRIENDS จะเป็นตัวแปรสำคัญที่ผลักดันคาแร็กเตอร์ให้มีอิทธิพลในธุรกิจการค้าและสามารถขยายขอบข่ายไปได้ไกลกว่าที่หลายคนเคยคาดคิด” ไลน์ระบุ


ไลน์ย้ำว่า ปัจจุบันมีกลุ่มผู้บริโภคที่รู้จักคาแร็กเตอร์ต่างๆ ของ LINE FRIENDS ทำให้ LINE FRIENDS มีฐานผู้ใช้กลุ่มมิลเลนเนียลและ Gen Z ทั่วโลก รวมถึงยังสร้างคอนเทนต์ทั้งออฟไลน์และออนไลน์เพื่อ Engage กับกลุ่มผู้ใช้หลักอยู่ตลอดเวลา ผู้บริโภคจึงเกิดพลังแห่งความรัก ผูกพัน และภักดีกับคาแร็กเตอร์เหล่านั้นไปโดยไม่รู้ตัว ทำให้ LINE FRIENDS สามารถเดินหน้าสู่ธุรกิจที่หลากหลาย โดยเฉพาะการต่อยอดความสำเร็จจากคาแร็กเตอร์ยอดนิยมสู่บทบาทการเป็น GLOBAL CREATIVE STUDIO มีพันธกิจที่จะผลักดันและสร้างสรรค์คาแร็กเตอร์มากมาย ให้โด่งดังเป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยมให้ไปอยู่บนสินค้านานาชนิด และหลากหลายแพลตฟอร์ม ด้วยกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งในการพัฒนาคาแร็กเตอร์ลิขสิทธิ์ (IP Character) ร่วมกับศิลปินชื่อดังต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก

ที่ผ่านมา LINE FRIENDS แตกต่างจากแบรนด์คาแร็กเตอร์อื่นๆ ด้วยการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการบริโภคตัวจริง ทำให้เห็นคาแร็กเตอร์หลากหลาย ภายใต้ LINE FRIENDS ที่ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นมาจนเป็นที่จดจำของผู้บริโภค เริ่มจากจักรวาล BROWN & FRIENDS และต่อมาได้ใช้ความเชี่ยวชาญในด้านความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะมาต่อยอดเพื่อพัฒนาคาแร็กเตอร์พร้อมวางกลยุทธ์การตลาดรูปแบบใหม่เพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย โดยได้ร่วมพัฒนาคาแรคเตอร์ร่วมกับศิลปินที่มีชื่อเสียงในระดับสากลมากมาย เช่น ‘BT21’ ที่ออกแบบร่วมกับวงดนตรีชั้นนำระดับโลกอย่าง BTS ในปี 2017


ต่อมาในปี 2020 ได้แนะนำคาแร็กเตอร์ใหม่ ‘WDZY’ จากวงเกิร์ลกรุ๊ป ITZY ค่าย JYP Entertainment และ ‘Truz’ ที่ได้ร่วมมือกับวง Treasure ค่าย YG Entertainment และล่าสุดได้เปิดตัวคาแร็กเตอร์ ‘CHICHI’ ที่ได้พัฒนาคาแร็กเตอร์และออกแบบร่วมกับ Jisoo แห่งวง BLACKPINK ในปี 2021 ซึ่งคาแร็กเตอร์ต่างๆ ได้กระโจนเข้าไปนั่งในใจผู้บริโภคในทั้งในรูปแบบสินค้าและบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจค้าปลีก ข้าวของเครื่องใช้ สินค้าอุปโภคบริโภค แอนิเมชัน เกม คาเฟ่ และโรงแรม รวมทั้งยังมีร้าน LINE FRIENDS ในนิวยอร์ก โตเกียว เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง และโซล ร้าน PLAY LINE FRIEND Store ในโซล ฟิลิปปินส์ อินโดนีเชีย สิงค์โปร์ และมาเลเซีย และสินค้าลิขสิทธิ์ LINE FRIENDS ที่จัดจำหน่ายโดยพาร์ตเนอร์ในประเทศไทยและทั่วโลก ซึ่งเป็นที่รู้จักและที่ได้รับความนิยมอย่างสูง

นอกจากนี้ ยังมีแพลตฟอร์ม LINE FRIENDS CREATOR บริการสั่งซื้อสินค้าที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าเลือกคาแร็กเตอร์มาออกแบบสินค้าได้ด้วยตนเอง และ LINE FRIENDS COLLECTION ออนไลน์สโตร์ที่จัดจำหน่ายสินค้าจาก LINE FRIENDS หรือแม้กระทั่งการร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลกในการสร้างสรรค์สินค้าคอลเลกชันพิเศษ

การร่วมมือที่โดดเด่นในปี 2021 คือ เสื้อผ้าและเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันคอลเลกชันพิเศษ ‘MAISON KITSUNÉ X LINE FRIENDS’ นอกจากนี้ ยังมีการร่วมมือกับคอนเทนต์แพลตฟอร์มอื่นๆ อย่างการจับมือกับ Netflix และเอกชนรายอื่นในการผลิตภาพยนตร์แอนิเมชันและเนื้อหาวิดีโอที่สร้างขึ้นเองอย่างต่อเนื่องด้วย IP คาแร็กเตอร์ตัวโปรด ยิ่งเป็นตอกย้ำว่า LINE FRIENDS กำลังเดินหน้าเติบโตอย่างก้าวกระโดดในฐานะแบรนด์คาแร็กเตอร์ระดับโลกและสตูดิโอสร้างสรรค์หลากหลายด้านอย่างชัดเจน

จากความสำเร็จจากการเปิดตัวโมเดลธุรกิจค้าปลีก ‘PLAY LINE FRIENDS’ เมื่อ 2 ปีก่อนที่อินซาดง สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในกรุงโซล ประเทศเกาหลี ซึ่งสามารถขยายจุดติดต่อกับผู้บริโภคทั่วโลกจนเป็นที่กล่าวขานของนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น ซึ่งในปีเดียวกันนั้นเองก็ได้เริ่มเปิดร้าน PLAY LINE FRIENDS ในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ และสร้างปรากฏการณ์อีกครั้งจากร้าน PLAY LINE FRIENDS รูปแบบ pop-up store ในประเทศฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ที่มีคนมารวมตัวกันจำนวนมากเพื่อรอเข้ามาชอปสินค้า LINE FRIENDS ทั้งหมดนี้เป็นตอกย้ำให้เห็นว่านี่คือช่องทางเติบโตของร้านค้าในรูปแบบออฟไลน์ด้วยการนำเสนอพื้นที่ค้าปลีกที่แตกต่างแต่ใช้งานได้จริง หรือแม้กระทั่งเปิดตัว PLAY LINE FRIENDS Flagship Store อย่างเป็นทางการใน LAZADA ช่วงกลางปี 2563 ในสิงคโปร์และฟิลิปปินส์ ก็ยิ่งบ่งชี้ถึงโอกาสที่จะนำพาคาแร็กเตอร์ต่างๆ ขยายฐานการขายทั้งตลาดในประเทศและทั่วโลกได้เป็นอย่างดี


ในประเทศไทย เทรนด์ความนิยมของ LINE FRIENDS ก็ไม่ต่างไปจากแฟนๆ ทั่วโลก ซึ่งในปัจจุบัน LINE FRIENDS THAILAND ได้เดินหน้าธุรกิจลิขสิทธิ์เต็มกำลัง โดยมีพาร์ตเนอร์ที่แข็งแกร่งจากหลากหลายธุรกิจ โดยมีตัวอย่างความสำเร็จให้เห็นมากมาย ทั้งกลุ่มธุรกิจ FMCG กลุ่มธุรกิจรีเทล กลุ่มสินค้าลักชัวรี กลุ่ม Home & Living accessories กลุ่มสินค้าเทคโนโลยี (Electronic & Gadgets) กลุ่มสินค้าแฟชั่น และกลุ่มสินค้าสําหรับส่งเสริมการขาย

การเติบโตอย่างรวดเร็วของ LINE FRIENDS จากธุรกิจค้าปลีกรูปแบบดั้งเดิม สู่การเป็นครีเอทีฟสตูดิโอที่นำเสนอทั้งสินค้าและบริการในยุคดิจิทัลที่ดึงดูดกลุ่มลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียลและ Gen Z จะช่วยสร้างรากฐานที่มั่นคงให้ LINE FRIENDS มุ่งสู่การเป็นบริษัทด้านธุรกิจลิขสิทธิ์แบบครบวงจรระดับโลกได้อย่างแท้จริง และยังช่วยขับเคลื่อนให้ธุรกิจรอบข้างและพันธมิตรเติบโตไปพร้อมกันผ่านมนต์เสน่ห์ของเหล่าคาแร็กเตอร์จาก LINE FRIENDS ที่พร้อมร่วมสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนไปด้วยกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น