xs
xsm
sm
md
lg

กสทช.จับมือโอเปอเรเตอร์ หนุนบริการโทรคมนาคมสำหรับศูนย์ฉีดวัคซีน ณ สถานีกลางบางซื่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กสทช. ร่วมกับโอเปอเรเตอร์ 4 ค่าย สนับสนุนการจัดให้มีบริการโทรคมนาคม อุปกรณ์สื่อสาร และอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 (โรงพยาบาลสนาม) ณ สถานีกลางบางซื่อ ตามนโยบายของรัฐบาล

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า สำนักงาน กสทช. ร่วมกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 4 ราย ได้แก่ AIS TRUE DTAC และ NT (บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน)) สนับสนุนการจัดให้มีบริการโทรคมนาคม อุปกรณ์สื่อสาร และอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับสำหรับศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 (โรงพยาบาลสนาม) ณ สถานีกลางบางซื่อ ตามนโยบายของรัฐบาล โดยสำนักงาน กสทช. ทำหน้าที่ในการประสานความต้องการของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ไปหารือ และวางแผนการจัดให้มีบริการโทรคมนาคมที่มีความพร้อมสำหรับการดำเนินงานของบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนผู้เข้ารับบริการกับผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 4 ราย เพื่อให้ระบบทุกอย่างพร้อมสำหรับการใช้งาน


นอกจากนั้น AIS TRUE และ DTAC ยังช่วยประชาสัมพันธ์และเชิญชวนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของแต่ละค่ายให้เข้ามารับบริการฉีดวัคซีนผ่านระบบลงทะเบียนที่แต่ละค่ายจัดทำขึ้น โดยประชาชนที่ใช้บริการโทรศัพท์มือถือของค่ายใดสามารถเข้าไปลงทะเบียนเพื่อแสดงความประสงค์ที่จะฉีดวัคซีน ณ สถานีกลางบางซื่อผ่านระบบของค่ายนั้นได้ทันที โดยประชาชนต้องกรอกรายละเอียดข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการฉีดวัคซีน ได้แก่ ชื่อ-นามสกุล เลขที่บัตรประชาชน วันเดือนปีเกิด หมายเลขโทรศัพท์ พร้อมทั้งให้ข้อมูลโรคที่เป็นอยู่ ยาที่แพ้ หรือยาที่ใช้เป็นประจำ จากนั้นระบบจะส่งข้อมูล กำหนดนัดฉีดวัคซีน วันไหน เวลาใด จุดนัดฉีดวัคซีนที่ไหนกลับไปให้ เมื่อถึงกำหนดนัดประชาชนเดินทางไปยังจุดฉีด พร้อมบัตรประชาชนมาแสดงที่จุดนัดฉีดวัคซีน เมื่อเจ้าหน้าที่เช็กแล้วข้อมูลตรงกับในระบบ ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการฉีดวัคซีนของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

นายไตรรัตน์ กล่าวต่อว่า การดำเนินการดังกล่าวจะช่วยทำให้การฉีดวัคซีนของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ของรัฐบาลเป็นไปตามเป้าหมายสูงสุดวันละ 10,000 คนตามที่ตั้งไว้ ในขณะดำเนินการสำนักงาน กสทช. และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 4 ค่าย จะคอยดูแลเรื่องระบบการสื่อสารโทรคมนาคมไม่ให้เกิดการขัดข้องอันจะเป็นอุปสรรคในการดำเนินงานการ รวมทั้งประชาสัมพันธ์เชิญชวนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของแต่ละค่ายให้เข้ามารับการฉีดวัคซีนผ่านระบบการลงทะเบียน โดยทาง AIS TRUE DTAC และ NT จะจัดเจ้าหน้าที่อาสาสมัครค่ายละกว่า 100 คน เข้าร่วมสนับสนุนการบริการประชาชนร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขด้วย

“สำนักงาน กสทช. พร้อมสนับสนุนโยบายของรัฐบาลในการรับมือต่อสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง การฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนเป็นนโยบายสำคัญในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 สำนักงาน กสทช. จะดูแลและกำกับให้ระบบเครือข่ายสื่อสารใช้งานได้อย่างไม่ติดขัด” นายไตรรัตน์ กล่าว


นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS กล่าวถึงความมุ่งมั่นของ AIS ต่อการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ยังคงเป็นภารกิจหลักที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องภายใต้แนวคิด เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ “ภารกิจสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการฉีดวัคซีน” ที่ถือเป็นวาระสำคัญสูงสุดของประเทศ ซึ่งล่าสุดสำหรับ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ที่มีความพร้อมอย่างยิ่งใน 3 ส่วนคือ

1.ประชาสัมพันธ์และเชิญชวนลูกค้า AIS ให้เข้ามารับบริการฉีดวัคซีนผ่านระบบลงทะเบียนที่จัดทำขึ้น โดยจะเปิดให้เริ่มลงทะเบียนในวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป โดยกระทรวงสาธารณสุขจะเปิดให้เริ่มฉีดเข็มแรกในวันที่ 7 มิถุนายน 2564

2.จัดกลุ่มพนักงาน “อุ่นใจอาสา” กว่า 100 ชีวิต เข้าร่วมสนับสนุนการบริการประชาชนร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข 3.สนับสนุนเครือข่ายสื่อสารให้แก่คณะทำงาน และประชาชน ณ บริเวณฉีดวัคซีน เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารอย่างไม่ติดขัด


สำหรับกลุ่มทรู ได้สนับสนุนการบริหารจัดการระบบการลงทะเบียนสำหรับลูกค้า ส่งพนักงานจิตอาสาเข้าดูแลลูกค้าที่ลงทะเบียนเข้ารับวัคซีนในแต่ละรอบ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มได้ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้ ตลอดจนดูแลเครือข่ายสัญญาณสื่อสารให้พร้อมใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยส่งทีมวิศวกรลงพื้นที่ ติดตั้งรถโมบายชุมสายเคลื่อนที่เร็ว (COW หรือ Cell-On-Wheels) ขยายสัญญาณทรู 5G /4G และ WiFi เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนและลูกค้าที่จะมารับวัคซีนให้ดีที่สุด สานต่อนโยบายของกลุ่มทรูที่พร้อมสนับสนุนทุกภาคส่วน ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่คนไทยและประเทศไทยฝ่าวิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน


นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ดีแทคมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนวาระแห่งชาติ ในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและสะดวกที่สุด ดีแทคเตรียมความพร้อมเป็นจุดบริการในการลงทะเบียนนัดฉีดวัคซีนของลูกค้าที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ โดยเพิ่มช่องทางลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในช่องทางทั้งดีแทคแอป ดีแทคเว็บไซต์ ศูนย์บริการดีแทค และดีแทคคอลเซ็นเตอร์

โดยลูกค้าดีแทค 1 เลขหมาย สามารถให้สิทธิคนในครอบครัวได้อีก 2 สิทธิ ทั้งนี้ จะมีการประชาสัมพันธ์แจ้งวันที่เริ่มเปิดรับลงทะเบียนและเชิญชวนลูกค้าดีแทคให้มาลงทะเบียนต่อไป พร้อมกันนั้น ดีแทคยังมีทีมงานเข้าประจำพื้นที่ เพื่อดูแลและอำนวยความสะดวกให้ประชาชน พร้อมทั้งได้เพิ่มสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและรถโมบายรองรับการใช้งานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและประชาชนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนเข้ามาฉีดวัคซีนวันละประมาณ 10,000 คนต่อวัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น