xs
xsm
sm
md
lg

“ออราเคิล” 30 ยังแจ๋ว! (Cyber Weekend)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทวีศักดิ์ แสงทอง เผยว่าภารกิจปีนี้ของออราเคิล ประเทศไทย จะยังเหมือนกับทุกขวบปีที่ผ่านมา
จากเริ่มก่อตั้งที่สหรัฐอเมริกาในปี 2520 "ออราเคิล" บริษัทระบบฐานข้อมูลเก่าแก่ลงมือผ่าตัดตัวเองเป็นคลาวด์คัมพานี หรือบริษัทที่ทำธุรกิจบนคลาวด์คอมพิวติ้งในทุกวันนี้จนสามารถครองใจฐานลูกค้าทั่วโลก 430,000 ราย ทั้งกลุ่มราชการ เอกชน ในทุกอุตสาหกรรม

การเติบโตนี้เห็นชัดในประเทศไทยตั้งแต่ธันวาคม 2533 ออราเคิลพาบริษัทที่ปักหลักในกรุงเทพฯ เติบโตจนวัยเข้าสู่ปีที่ 31 เต็มตัว จนล่าสุด "ทวีศักดิ์ แสงทอง" กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ย้ำว่า ภารกิจปีนี้ของออราเคิล ประเทศไทย จะยังเหมือนกับทุกขวบปีที่ผ่านมา นั่นคือการสนับสนุนลูกค้าในการดำเนินธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้าทันกับยุคดิจิทัล และขับเคลื่อนการทำงานด้วยข้อมูล

หัวเรือใหญ่ออราเคิลไทยย้ำว่า 3 เป้าหมายหลักของบริษัทในปี 64 คือ การช่วยขับเคลื่อนและฟื้นฟูธุรกิจ การส่งเสริมให้เทคโนโลยีอยู่คู่กับการใช้ชีวิตของผู้คน และการผลักดันธุรกิจไปข้างหน้า โดยออราเคิลมีแผนขยายจำนวนดาต้าเซ็นเตอร์ในระดับภูมิภาค จาก 29 เป็น 38 พื้นที่ในปี 64

หลักการของ 3 เป้าหมายนี้มีที่มาต่อเนื่องจากปี 63 ผู้บริหารระบุว่า โควิด-19 พ่นพิษจนทำให้ลูกค้ามากมายเดินเข้ามาหาออราเคิล บริษัทจึงยังคงวางเป้าหมายอันดับ 1 ปี 64 ที่การมุ่งมั่นตั้งใจสนับสนุนช่วยเหลือลูกค้าองค์กรธุรกิจในทุกด้านของเทคโนโลยี เพื่อช่วยลูกค้าให้เดินหน้าในการพัฒนาฟื้นฟูธุรกิจต่อเนื่อง

สำหรับเป้าหมายถัดมาคือ การส่งเสริมให้เทคโนโลยีอยู่คู่กับการใช้ชีวิตของผู้คน มาจากแนวคิดว่าเทคโนโลยีเป็นเรื่องของทุกคน จึงเป็นความตั้งใจของออราเคิลที่จะสานต่อและสนับสนุนคนไทยในพื้นที่ชนบทให้มีเทคโนโลยีที่เข้าถึงความต้องการได้มากขึ้น มีคุณภาพชีวิตที่ดี สะดวกสบายมากขึ้น

ออราเคิลยกตัวอย่างบริษัท ฟอร์ท สมาร์ท (ForthSmart) ที่ใช้ระบบฐานข้อมูลอัตโนมัตินำเทคโนโลยีแมชีนเลอร์นิงออราเคิล (Oracle Machine Learning) ไปใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อที่จะปรับปรุงการทำงานด้านต่างๆ และมีการนำตู้เติมเงินอิเล็กทรอนิสก์ไปติดตั้งให้เป็นมาตรฐานเดียวกันให้แก่คนในพื้นที่ชนบท เพื่อทำธุรกรรมต่างๆ เป็นแอปพลิเคชันกระเป๋าเงิน (E-wallet application) จ่ายค่าโทรศัพท์ เติมเงินได้ผ่านตู้อิเล็กทรอนิกส์ เหมือนกับ Apple Pay และ Google Pay ซึ่งมีมากกว่า 120,000 ตู้ ทั้งในพื้นที่หมู่บ้านชาวประมง และที่ว่าการชุมชนท้องถิ่น

***ขยายดาต้าเซ็นเตอร์ทั่วภูมิภาค

สำหรับปี 64 ออราเคิลวางแผนผลักดันธุรกิจไปข้างหน้าพร้อมกับรักษามาตรฐานในการมอบประสบการณ์การบริการที่ดีให้แก่ลูกค้าในยุคนิว นอร์มอล จากแนวคิดว่าเทคโนโลยีควรเป็นเรื่องของทุกคน ไม่ว่าใครจะอยู่ตรงจุดไหน มีคลาวด์ หรือพื้นที่แบบใด ออราเคิลจะพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยได้ตรงจุด โดยบอกว่าในยุคนิว นอร์มอล บริษัทยังคงผลักดันในการนำโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ (Oracle Cloud Infrastructure) ไปปรับใช้ และมีแผนขยายจำนวนดาต้าเซ็นเตอร์ในระดับภูมิภาค จาก 29 เป็น 38 พื้นที่ในปีนี้

การขยายดาต้าเซ็นเตอร์เป็นผลจากวิสัยทัศน์ว่าตลาดคลาวด์จะมีความต้องการสูงต่อเนื่องอีกหลายปี ส่วนหนึ่งเห็นได้ชัดจากผลประกอบการไตรมาสล่าสุดที่พบว่า 73% ของรายได้หลักออราเคิลทั่วโลกมาจากคลาวด์ สถิติชี้ว่าการใช้คลาวด์ของธุรกิจทั่วโลกเติบโต 139% ต่อปี


จุดต่างที่ออราเคิลจะใช้เพื่อแข่งกับคู่แข่งในสมรภูมิคลาวด์ คือ ฐานลูกค้าใหญ่มากที่มีในมือ ผู้บริหารอธิบายว่าลูกค้ากลุ่มนี้ต้องการความปลอดภัยและประสิทธิภาพสูง เมื่อคลาวด์ของออราเคิลไม่เคยมีประวัติล่มหรือล่าช้า จึงเป็นจุดแข็งที่ทำให้ธุรกิจคลาวด์ของบริษัทเติบโตได้ดี นอกนั้นเป็นระบบซิเคียวริตีที่ไม่เคยมีปัญหาเหมือนบางค่าย และยังมีแอปพลิเคชันระบบบัญชีการเงินในตัว ธนาคารใหญ่จึงนิยมใช้บริการนี้ในการจัดการช่วงล็อกดาวน์

ตอนนี้ ออราเคิลกำลังขยายบทบาทสู่เรื่องการแจกจ่ายวัคซีนโรคระบาด เพิ่มเติมจากเดิมที่มีบทบาทในธุรกิจโลจิสติกส์ ซึ่งเป็นพื้นที่ไข่แดงที่ออราเคิลโฟกัสทำตลาดมากเป็นพิเศษในยุคนิว นอร์มอล

***คลาวด์ยุคโควิด-19 สดใสกว่าเดิม


ไม่เพียงโควิด-19 ทวีศักดิ์ ย้ำว่า คลาวด์ช่วยให้การพัฒนาวัคซีนโรคระบาดทุกโรคทำได้เร็วขึ้น เพราะระบบวิเคราะห์ข้อมูลรายงานผลข้างเคียงการทดลองวัคซีน ระบบแนะนำการดูแลสุขภาพ และระบบส่งเสริมการแจกจ่ายที่ทำให้มีประสิทธิภาพกว่าเดิม ล่าสุด ออราเคิลให้บริการโซลูชันที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด-19 แล้ว แต่ไม่อาจเปิดเผยรายละเอียดได้

ที่เปิดเผยได้คือแอฟริกา ออราเคิลให้บริการโซลูชันแจกจ่ายวัคซีนป้องกันไข้เหลืองที่มีการแพร่ระบาดเร็วคล้ายโควิด-19

นอกจากการใช้คลาวด์และแมชีนเลอร์นิ่งในการวิเคราะห์สูตรพัฒนาวัคซีนให้ระยะเวลาพัฒนาเร็วกว่าเดิม และการแจกจ่ายวัคซีนที่ทั่วถึงยิ่งขึ้น คลาวด์ในวงการแพทย์ยังสดใสมากขึ้นกว่าเดิมในบางประเทศ เช่น ออสเตรเลียที่มีการใช้ทั้งคลาวด์ แมชีนเลอร์นิ่ง และบล็อกเชน ในการบริการจัดการข้อมูลด้านสุขภาพ เพราะประเทศออสเตรเลียมีกฎหมายให้หน่วยงานสุขภาพจำเป็นต้องมีการเก็บข้อมูลในระบบอิเล็กทรอนิกส์

ประชาชนออสเตรเลียจะแสดงตนให้สิทธิว่าอนุญาตให้แบ่งปันข้อมูลกับโรงพยาบาลใดบ้าง ข้อมูลนี้เป็นพื้นฐานสำคัญเพราะสามารถบ่งบอกสุขภาพของประชาชนแต่ละคน ประวัติการรับยา ทำให้สามารถวางแผนกำหนดกลุ่มเป้าหมายเสี่ยงได้ตรงจุดกรณีเกิดโรคระบาด

เทรนด์คลาวด์คอมพิวติ้งปี 64 ไม่เพียงเห็นชัดที่การใช้ในงานสาธารณสุขที่มากขึ้น ยังมีกลุ่มออนไลน์ชอปปิ้งและออนไลน์เดลิเวอรี เพราะคลาวด์ช่วยให้ตอบสนองลูกค้าได้เร็วขึ้นทั้งการจัดส่งและการเสนอโปรโมชัน แต่ในภาพรวม ทวีศักดิ์ มองว่ากลุ่มธุรกิจที่ใช้งานคลาวด์มากที่สุดในปี 64 จะยังเป็นธนาคาร เพราะต้องลงทุนเพื่อเลี่ยงความเสี่ยงถูกดิสรัปจากฟินเทค รองลงมาเป็นหน่วยงานราชการที่จะไปคลาวด์ตามนโยบายของประเทศ ยังมีบริษัทขนส่งออนไลน์เดลิเวอรี บริษัทโทรคมนาคม และทุกกลุ่มธุรกิจที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบงานในองค์กร เช่น งานบริหารทรัพยากรมนุษย์ รวมถึงระบบงานหน้าบ้านขององค์กร

'เฮลธ์แคร์ไม่ติด Top 5 เพราะเริ่มทำเต็มที่ในบางประเทศเท่านั้น' ทวีศักดิ์ระบุ 'ในอนาคต คลาวด์จะมีบทบาทมากขึ้นในยุคที่ 5G ใกล้ตัวเรามากขึ้นเรื่อยๆ 5G บวกกับคลาวด์จะทำให้สิ่งที่ไม่เคยเกิดสามารถเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะด้านการศึกษา (EdTech) ยังมีบริษัทประกันภัยที่ต้องพบการแข่งขันสูงมาก จนทำให้ต้องการเทคโนโลยีวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาทางดึงดูดลูกค้าดีขึ้นโดยที่ลดค่าใช้จ่ายของลูกค้าให้ถูกลง อินชัวร์เทคจึงจะมาแรงมากในอนาคต เช่นเดียวกับฟูดเทค ซึ่งจะไม่ใช่เพียงเดลิเวอรี แต่จะไปถึงอุปกรณ์ IoT ที่ช่วยให้ลูกค้าอยากใช้งานมากขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกในบ้าน'

ที่สุดแล้ว ทวีศักดิ์ ยอมรับว่าเทรนด์คลาวด์ปี 64 จะมีราคาค่าใช้งานต่อหน่วยที่ลดลง ตามการแข่งขันและขนาดตลาด รวมถึงระบบออนพริม หรือการลงทุนซื้อสตอเรจเพื่อเก็บข้อมูลในองค์กรที่จะลดลงด้วย แต่ปริมาณการใช้งานจะเติบโตอย่างมหาศาล ทุกแอปพลิเคชันอยู่บนคลาวด์ทั้งหมด ไม่เช่นนั้นจะไม่ทันการขยายตัว

***ท้าทายที่คน


เมื่อถามถึงความท้าทายใหญ่ที่สุดสู่ 3 เป้าหมายปี 64 นี้ ทวีศักดิ์ ระบุว่า ในช่วงโควิด-19 บริษัทมีความท้าทายมากมาย แต่การใช้คลาวด์ในการทำงาน และเชื่อมต่อทุกสิ่งทุกอย่างนั้นทำให้ธุรกิจออราเคิลประเทศไทยสามารถขับเคลื่อนไปได้ สำหรับสิ่งที่ยังคงเป็นความท้าทายหลักคือการเข้าไปให้ความรู้กับคนทั่วไป องค์กรธุรกิจ และผู้บริหารในเรื่องของการใช้คลาวด์ รวมทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่างๆของบริษัท

'สำหรับความเป็นนิว นอร์มอล องค์กร ธุรกิจ และลูกค้านั้นยังต้องมีการวางโมเดลธุรกิจใหม่ ออราเคิลก็ยังคงเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือ ร่วมกันทำงานกับลูกค้า เผชิญความท้าทายต่างๆ ต่อไป ไม่ว่าจะเป็นไปในทิศทางใดก็ตาม' ทวีศักดิ์ทิ้งท้าย 'ในฐานะที่เราเป็นที่ปรึกษาที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามากมาย ออราเคิลไม่หยุดที่จะสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้สมกับที่ลูกค้าไว้ใจเรา เรามุ่งมั่นที่จะให้ลูกค้าสามารถเข้าถึง และได้รับประสบกรณ์ที่ดีในทุกด้านของเทคโนโลยี ออราเคิลเรามีทีมผู้เชี่ยวชาญที่สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า ภารกิจปีนี้ของเราก็เหมือนกับทุกๆ ปีที่ผ่านมา เรายังสนับสนุนลูกค้าในการดำเนินธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้าทันกับยุคดิจิทัล และขับเคลื่อนการทำงานด้วยข้อมูล'


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...