xs
xsm
sm
md
lg

ไฮเทคขั้นสุด! สรุปดาวเด่นโลกตะลึง CES 2021

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หน้ากากจากโครงการ Project Hazel ของ Razer เป็นหนึ่งในดาวเด่นจากงาน CES 2021 แม้จะยังไม่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค แต่ต้นแบบหน้ากากไฮเทคนี้น่าสนใจเพราะตัวบอดีโปร่งใส พร้อมมีไฟแอลอีดีที่เปิดใช้งานอัตโนมัติ ให้ริมฝีปากของผู้สวมสว่างขึ้น แถมยังมีไมโครโฟนขยายเสียงเพื่อความไม่อู้อี้ด้วย
มหกรรมจัดแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ International Consumer Electronics Show (CES) ได้เปิดฉากทางออนไลน์เมื่อวันที่ 11-14 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา ผลจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ CES ปีนี้ถูกจัดขึ้นออนไลน์เป็นครั้งแรก โดยงานยังสามารถยึดตำแหน่งมหกรรมยักษ์ที่มีการเปิดตัวสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลกมากที่สุดอีกงานหนึ่ง ภายในงานมีการจัดแสดงสินค้าหลายประเภท ตั้งแต่ชิปขนาดเล็กไปจนถึงอากาศยานและเรือยอชท์ขนาดใหญ่ ครอบคลุมสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เกือบทุกกลุ่ม ทำให้มหกรรมนี้ยังคงเป็นหน้าต่างที่บริษัทใหญ่ทั่วโลกเลือกใช้เพื่อเปิดตัวข้อมูลผลิตภัณฑ์ใหม่และเทคโนโลยีล่าสุดของตัวเอง

สำหรับปีนี้ ดาวเด่นในงาน CES 2021 มีทั้งนวัตกรรมจอสัมผัสยักษ์ ก๊อกน้ำไว-ไฟ ทีวีและเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย แว่นตาเออาร์ รวมถึงอีกหลายผลิตภัณฑ์ที่ทำให้โลกทั้งใบตะลึงไม่แพ้ปีที่ผ่านมา


Cinotop&Micron - จอสัมผัสขนาดยักษ์

ผู้ผลิตจากเซินเจิ้นอย่าง Cinotop&Micron ขอนำเสนอจอสัมผัสขนาดใหญ่ จากการใช้กระบวนการ Metal Mesh Copper หรือทองแดงที่เป็นวัสดุนำไฟฟ้าได้ดี ทองแดงสามารถต้านทานไฟฟ้าได้อย่างยืดหยุ่น มีเสถียรภาพสูง และกันการรบกวนได้อย่างแข็งแกร่ง สามารถผลิดเป็นหน้าจอสัมผัสที่จะเป็นเทคโนโลยีหลักในการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และคอมพิวเตอร์ยุคใหม่

จอสัมผัส Metal Mesh Copper ที่ Cinotop&Micron ได้พัฒนาขึ้นนั้นสามารถนำไปประกอบกับจอแสดงผล OLED ที่มีความยืดหยุ่น และนิยมใช้กันในแวดวงการศึกษา ธุรกิจ เครื่องใช้ภายในบ้าน สมาร์ทโฮม ดิจิทัลบิลบอร์ด การจัดเลี้ยง ความบันเทิง และอื่น ๆ กระบวนการที่ว่านี้ทำให้ทองแดงอยู่ในรูปแบบของตาข่ายเส้นเล็กจนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ขณะที่ส่วนที่มองเห็นนั้นก็ไม่ถึง 5um ซึ่งเทียบเท่ากับ 1/14 ของเส้นผมมนุษย์ เทคโนโลยีดังกล่าวเปิดโอกาสสู่การคิดค้นจอสัมผัสขอบบางเฉียบ รวมถึงจอขนาดใหญ่ที่รองรับการใช้ปากกาเขียนอย่างแม่นยำ และเมื่อเทียบกับ ITO และ SNW แล้ว Metal Mesh Copper มีข้อได้เปรียบที่เหนือกว่าในเรื่องความต้านทานต่ำและความไวสูง


Samsung - ก๊อกน้ำไว-ไฟ

ท่ามกลางสินค้าหลากหลาย เครื่องกรองน้ำซัมซุงซึ่งเป็นได้ทั้งหัวจ่ายน้ำสำหรับครอบครัวและหัวจ่ายน้ำสำหรับเชฟ สามารถปรับปรุงการกรองด้วยหัวจ่ายน้ำ 2 แบบสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย สามารถติดตั้งได้ทั้งแนวนอน และแนวตั้ง อีกทั้งสามารถความคุมจากระยะไกล หรือผ่านการควบคุมอัจฉริยะด้วย Wi-Fi และการสั่งการด้วยเสียง เป็นเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยในเรื่องวิศวกรรมและการออกแบบ เป็นหนึ่งในสินค้าที่ทำให้ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์คว้ารางวัลทั้งสิ้น 44 รายการ รวมถึงรางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยม (Best of Innovations) อีกด้วย


REASONANCE - ทีวีไร้สายของแท้

ต้นแบบ “ทีวีไร้สาย" ถือเป็นอิสระรูปแบบใหม่สำหรับบ้านและที่ทำงานเพราะสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องมีสายไฟและจ่ายไฟแบบไร้สายผ่านอากาศ โดย Reasonance บริษัทสตาร์ทอัพดาวรุ่งได้นำเสนอต้นแบบทีวีไร้สายขนาด 40 นิ้ว กำลังไฟ 120 วัตต์ โดยตัวเครื่องที่นำมาจัดแสดงมีคอยล์ตัวรับอยู่ด้านหลังจอเพื่อทำให้เห็นส่วนประกอบ ซึ่งสามารถติดตั้งไว้ในตัวเครื่องได้ ความเก่งของทีวีไร้สายนี้อยู่ที่ระบบส่งกำลังไฟฟ้าติดตั้งทำมุม 90 องศา ระยะห่างราว 50 ซม. ดังนั้น ความไม่เข้ากันและมุมที่เปลี่ยนแปลงระหว่างคอยล์สองตัวจึงไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป นอกจากนี้ ระบบส่งกำลังไฟฟ้ายังสามารถติดตั้งบนผนังและเฟอร์นิเจอร์โดยไม่กระทบต่อประสิทธิภาพการส่งกำลังไฟฟ้า ผู้ใช้งานสามารถย้ายทีวีไร้สายเข้าใกล้เตียงนอนหรือโซฟาอย่างสะดวกสบายโดยไม่กระทบต่อระบบ ทำให้ Reasonance เป็นบริษัทที่พยายามพัฒนาทีวีไร้สายได้ก่อนซัมซุง ที่เคยมีแผนเปิดตัวทีวีไร้สายในมหกรรม CES 2020 แต่ก็ยกเลิกไป โดยมีการชี้แจงในภายหลังว่า เทคโนโลยีส่งกำลังไฟฟ้าในขณะนั้นยังไม่เพียงพอที่จะจ่ายไฟให้กับทีวีด้วยความเสถียร


L’Oréal - เทคโนโลยีแยกส่วนน้ำเหมือนเครื่องยนต์จรวด

ลอรีอัล เปิดตัว “L’Oréal Water Saver” นวัตกรรม Beauty Tech ล่าสุด ที่งาน CES 2021 ซึ่งเป็นระบบดูแลเส้นผมเพื่อความยั่งยืนสำหรับร้านซาลอนและสำหรับการใช้ที่บ้าน โดยลอรีอัลได้พัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวร่วมกับโจซา (Gjosa) บริษัทนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมจากสวิตเซอร์แลนด์ โดย L’Oréal Water Saver นำเสนอการสระและดูแลเส้นผมรูปแบบใหม่ด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยที่จะช่วยประหยัดน้ำได้มากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็ยกระดับความหรูหราและประสิทธิภาพ จุดเด่นคือเทคโนโลยีการใช้น้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุดบนหลักการแยกส่วนซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้ในเครื่องยนต์สำหรับจรวด เพื่อกำหนดรูปแบบการไหลของน้ำ โดยหยดน้ำจะไหลออกมาปะทะกันตามทิศทางที่กำหนดและกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ขนาดของหยดน้ำนั้นเล็กลงกว่าปกติถึง 10 เท่า และเร่งให้เกิดความเร็วของกระแสน้ำ ส่งผลให้กระแสน้ำที่ไหลออกมาสามารถนำมาสระและชะล้างเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังทำให้แชมพู ครีมนวด และทรีทเมนต์อื่น ๆ สามารถล้างออกได้ง่าย


Lenovo - แว่น AR อัจฉริยะ

เลอโนโวนั้นเปิดตัวผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของธุรกิจในทุกขนาดตั้งแต่ SME ถึงองค์กรระดับโลก ผ่านการนำนวัตกรรม AR มาอย่างต่อเนื่อง สำหรับผลิตภัณฑ์ล่าสุดเพื่อช่วยจัดการการทำงานกับกลุ่มงาน 3D นั้นถูกพัฒนามาในรูปแว่นตาอัจฉริยะ ThinkReality A3 เลอโนโวระบุว่าแว่นนี้จะช่วยพนักงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงงานอุตสาหกรรมในการจัดการ workflow นอกจากนี้เลอโนโวยังได้ร่วมกับบริษัทร่วมทุน NECPC ในการพัฒนาและเปิดตัวผลิตภัณฑ์ PC ขนาดเล็ก LAVIE MINI ที่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกเพื่อเล่นเกมหรือใช้คู่กับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีแล็ปท็อปขนาด 13 นิ้วอย่าง LAVIE Pro Mobile laptop ที่มาพร้อมหน่วยประมวลผลจาก Intel ซึ่ง แล็ปท็อป NEC LAVIE MINI ตัวตันแบบนี้ยังรองรับการทำงานของหน่วยประมวลผล 11 Gen Intel Core i7 mobile processor และกราฟฟิก Intel Iris X ทั้งหมดนี้สามารถทำงานคู่กับแว่นได้โดยตรง


Dell - จัดเต็ม5G 

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ใช้งาน Ces 2021 เปิดมุมมองใหม่ให้กับการทำงานด้วยการเปิดตัวพีซี มอนิเตอร์ พร้อมซอฟต์แวร์ใหม่ จุดแข็งคือการทำงานได้สมาร์ทยิ่งกว่าที่เคย ด้วยพีซีเพื่อธุรกิจที่ฉลาด ปลอดภัยและยั่งยืนที่สุดในอุตสาหกรรม ดาวเด่นคือพีซีที่รองรับ 5G และจอดิสเพลย์รองรับมาตรฐาน Microsoft Team ปลดล็อคความสามารถในการเชื่อมต่อ พร้อมประสานงานร่วมกันได้เหนือชั้นยิ่งขึ้น หนึ่งในนั้นคือ Latitude 9420 ที่ออกแบบมาเพื่อเป็นพีซีเพื่อธุรกิจที่ประสานการทำงานร่วมกันได้สูงสุด มาพร้อม speakerphone อันทรงพลังที่บิวด์-อินมาในตัว และกล้องที่ให้ความเหนือชั้นในการปรับแสงได้แบบอัตโนมัติ พร้อมการเบลอภาพแบคกราวด์ เพื่อช่วยให้คุณมั่นใจในเวลาที่ทำวิดีโอคอลล์ เป็นพีซีเครื่องแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยี Intel® Visual Sensing Technology เพื่อมอบระบบล็อคและปลุกเพื่อใช้งานได้แบบอัตโนมัติ (auto wake and lock) ที่ให้ความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น ทำงานหลายอย่างพร้อมกันได้ด้วยการเชื่อมต่อที่รวดเร็วผ่าน WiFi 6E หรือ 5G LTE ทั้ง Advanced Thermals และ โปรเซสเซอร์ 11th Gen Intel Core vPro พร้อมวางตลาดเดือนมกราคม 2021


Acer - Chromebook ระดับโลก

Chromebook Spin 514 คือดาวรุ่งของ Acer ในงานปีนี้ เพราะนี่คือ Chromebook รุ่นแรกที่ขับเคลื่อนด้วยโมบายล์โปรเซสเซอร์ AMD Ryzen และกราฟิก AMD Radeon เด่นที่ตอบสนองฉับไว เริ่มการทำงานของระบบได้อย่างรวดเร็ว อายุแบตเตอรี่ยาวนาน เหมาะสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการสตรีมคอนเทนต์หรือทำงานและเรียนหนังสือจากที่บ้าน โดย Acer Chromebook Enterprise Spin 514 สำหรับลูกค้าองค์กร จะมาพร้อมกับ Chrome Enterprise Upgrade ซึ่งปลดล็อคความสามารถพิเศษของ Chrome OS สำหรับการใช้งานในระดับองค์กร ด้านดีไซน์ถูกปรับใหม่สะดวกแก่การพกพา โครงเครื่องทำจากโลหะ แข็งแรงทนทานตามมาตรฐานการใช้งานด้านการทหาร (เป็นไปตามมาตรฐาน U.S. MIL-STD 810H[i] [ii]) ตัวเครื่องแบบคอนเวอร์ทิเบิล ขนาดกะทัดรัด พร้อมบานพับ 360 องศา เรียกว่ารองรับการทำงานและความบันเทิงได้อย่างลงตัว ด้วยจอแสดงผลแบบสัมผัส Full HD Corning® Gorilla® Glass ขนาด 14 นิ้ว ขอบจอบางเฉียบ ปุ่มคียบอร์ดดีไซน์ใหม่ รองรับการพิมพ์ได้ดีกว่า และมาพร้อมกับ Google Assistant

กำหนดวางจำหน่ายในทวีปอเมริกาเหนือในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ราคาเริ่มต้น 479.99 ดอลลาร์ และในภูมิภาค EMEA ในช่วงเดือนมีนาคม 2564 ราคาเริ่มต้น 529 ยูโร


Asus - การ์จอต่อแยกแบบใหม่

แบรนด์ลูกของ Asus อย่าง Republic of Gamers หรือ ROG ได้ประกาศเปิดตัวคลังอาวุธเกมมิ่งในงาน CES 2021 สินค้าไลน์อัพใหม่ที่น่าสนใจมีทั้งอุปกรณ์การเล่นเกมและเทคโนโลยีสุดล้ำ ในงานมีการเปิดตัว ROG Flow X13 เกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมกับ XG Mobile external นวัตกรรมการ์จอต่อแยกแบบใหม่ และโน้ตบุ๊กเกมมิ่งสองหน้าจอ ROG Zephyrus Duo 15 SE, Strix SCAR 17 เกมมิ่งโน้ตบุ๊กตัวแรงของเกมเมอร์ คาดว่าจะลงตลาดไทยในช่วงปีนี้อย่างคึกคัก


LG - ทำความสะอาดกล่องเก็บฝุ่นและชาร์จเครื่องดูดฝุ่นได้อัตโนมัติ

เครื่องดูดฝุ่นไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุด LG CordZeroThinQ A9 Kompressor เรียกความสนใจได้มากจากแท่นชาร์จแบตเตอรี่ใหม่เพราะเป็นแท่นชาร์จที่สามารถทำความสะอาดกล่องเก็บฝุ่นและชาร์จเครื่องดูดฝุ่นได้โดยอัตโนมัติหลังการใช้งาน เพิ่มระดับความสะดวกสบายสูงสุดให้แก่ผู้ใช้ และช่วยลดความเสี่ยงจากการสัมผัสฝุ่นอีกด้วย โดยเมื่อขั้นตอนการทำความสะอาดเครื่องดูดฝุ่นเรียบร้อยเครื่องดูดฝุ่นจะเริ่มชาร์จแบตเตอรี่ต่อในขณะที่ถูกวางเก็บไว้ในแท่นชาร์จ ตัวแท่นสามารถจัดการพื้นที่ใช้สอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่ตัวท่อดูดฝุ่นสามารถเปลี่ยนได้เพื่อสลับการทำงานจากโหมดเครื่องดูดฝุ่นเป็นโหมดถูพื้นได้ในระยะเวลาเพียงไม่กี่วินาที ช่วยให้ผู้ใช้ปลอดภัยด้วยการช่วยดูแลบ้านให้สะอาดและถูกหลักอนามัยมากยิ่งขึ้น


Amazfit - สมาร์ทวอทช์ราคาเอื้อมถึง

แบรนด์ Wearable ดาวรุ่งเปิดตัวสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ในซีรีส์ จีทีทู อีกสามรุ่น เพื่อให้ซีรีส์นี้ตอบโจทย์ได้ครบทุกไลฟ์สไตล์ จัดให้ทั้งความล้ำหน้าด้านเทคโนโลยีและแฟชั่น ทั้งอเมซฟิต จีทีเอส 2 มินิ (GTS 2 Mini) จีทีเอส ทูอี (GTS 2e)และจีทีอาร์ ทูอี (GTR 2e) ต่างเป็นรุ่นที่ผสมผสานสไตล์เฉพาะตัว พร้อมฟังก์ชั่นเพื่อชีวิตแอ็คทีฟ แบตเตอรี่ที่ใช้ได้นานเป็นพิเศษ แถมด้วยความหรูหราในราคาที่เอื้อมถึง รุ่นเด่นคืออเมซฟิต จีทีเอสทู มินิที่เด่นด้วยดีไซน์บางและเบา เหมาะสำหรับการเป็นนาฬิกาฟิตเนสแฟชั่นสำหรับทุกคน จัดเต็มทั้งสมาร์ทฟีเจอร์ด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยดูแลสุขภาพให้ดีขึ้น และการใช้ชีวิตที่สนุกยิ่งขึ้น มาพร้อมราคาสุดคุ้มที่ 3,199 บาท มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ Midnight Black / Flamingo Pink / Sage Green


TCL OD Zero เทคโนโลยี Mini LED

ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมทีวีระดับโลกอย่าง TCL Electronics เปิดตัว OD Zero เทคโนโลยี Mini LED รุ่นใหม่ล่าสุดในงาน CES 2021 เทคโนโลยีนี้จะถูกนำมาใช้กับทีวี TCL รุ่นบางเฉียบและมีประสิทธิภาพสูงซึ่งจะเปิดตัวและเตรียมวางจำหน่ายภายในปีนี้ สำหรับ OD Zero คือเทคโนโลยีที่รวมเทคโนโลยีแสงพื้นหลังอย่าง Mini LED รุ่นที่ 3 ของ TCL ซึ่งให้ความสว่างและสีสันที่มากขึ้น ความคมชัดที่แม่นยำ และความต่อเนื่องอย่างไม่สะดุด การใช้ LED ที่เล็กกว่าและการดีไซน์เลนส์ใหม่ พร้อมแหล่งกำเนิดแสงมากขึ้น ทำให้ OD Zero ลดความห่างระหว่างแหล่งกำเนิดแสงกับแผงกระจายแสงเหลือ 0 มม. ทำให้ได้ความสว่างที่สม่ำเสมอ ขณะเดียวกันก็ให้ความบางในระดับใหม่ จนกลายเป็นทีวีที่บางที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้.


กำลังโหลดความคิดเห็น