xs
xsm
sm
md
lg

14 ม.ค.นี้ขีดเส้น เพนกวิน-รุ้งหากไม่ยื่นชี้แจงข้อกล่าวหาโพสต์หมิ่นสถาบัน พร้อมส่งสำนวนให้อัยการทันที

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"พุทธิพงษ์" เผยนายกฯ กำชับ 4 หน่วยงานเร่งดำเนินคดีคนโพสต์หมิ่นสถาบัน สร้าง เฟก นิวส์ ขณะ ปอท.รับลูกหลังถูกดีอีเอสจี้ 14 ม.ค.นี้ ขีดเส้น เพนกวิน-รุ้ง หากไม่ยื่นชี้แจงข้อกล่าวหา พร้อมส่งสำนวนให้อัยการทันที

ภายหลังเมื่อวันที่ 4 ม.ค.2564 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้เร่งรัดคดีไปยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ให้ดำเนินการตามกฎหมายต่อผู้โพสต์ข้อความและภาพไม่เหมาะสมเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์อย่างจริงจัง

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท. รายงานความคืบหน้าว่า จากเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2563 ได้เชิญให้นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมมารับทราบข้อกล่าวหาตามฐานความผิดพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์แล้ว โดยทั้ง 2 คนแจ้งความประสงค์จะให้การเป็นหนังสือ พนักงานสอบสวนจึงกำหนดให้ยื่นภายในวันที่ 14 ม.ค.นี้ หากไม่มีการยื่นมาถือว่าสละสิทธิที่จะชี้แจงข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนจะสรุปสำนวนส่งเรื่องให้พนักงานอัยการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายทันที ทั้งนี้บก.ปอท.ยังคงเร่งสืบสวนสอบสวนตามขั้นตอนของกฎหมายกับผู้ที่ถูกพิสูจน์ตัวตนได้แล้วอีกกว่า 20 รายตามลำดับต่อไป

ขณะเดียวกัน กองป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ (ปท.) กระทรวงดีอีเอส ได้รายงานการยื่นคำสั่งศาลไปยังแพลตฟอร์มต่างชาติด้วย ทั้งเฟซบุ๊ก ยูทูป ทวิตเตอร์ และเว็บไซต์อื่นๆ เพื่อขอให้ดำเนินการปิดกั้นการเข้าถึงข้อความที่ไม่เหมาะสม รวม 8 ชุด จำนวนทั้งสิ้น 9,192 รายการ ปิดแล้ว 5,308 รายการ คงเหลือ 3,884 รายการ และยังคงทำอย่างต่อเนื่อง

"ที่ผ่านมา ได้เร่งรัดทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามตรวจสอบและดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง และท่านนายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมเพื่อกำชับเจ้าหน้าที่ทั้งดีอีเอส ดีเอสไอ ปอท.และกระทรวงการต่างประเทศ ให้ทำงานอย่างเข้มข้น ทั้งเรื่องการใช้โซเชียลมีเดียโพสต์หมิ่นสถาบันที่ไม่อาจยอมได้ รวมถึงการบิดเบือนข้อมูลสร้างข่าวปลอมเรื่องโควิด-19 และเรื่องอื่นๆ ที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนและภาพรวมของประเทศ จึงต้องเร่งดำเนินการ" นายพุทธิพงษ์ กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...