xs
xsm
sm
md
lg

ทิ้งปุ่ม Like ทำไม? วิเคราะห์แถลงการณ์ Facebook เพจใหม่โฟกัสที่ผู้ติดตามมากกว่ายอดไลก์แล้วดีจริงไหม?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไม่ต้องสนแล้วว่าเพจเฟซบุ๊ก (Facebook) ของศิลปิน หรือบริษัทใดมียอดไลก์เท่าไหร่ เพราะใจความที่ Facebook ต้องการบอกโลกผ่านการออกแบบใหม่ล่าสุด ว่า ทุกคนควรจะมองคุณค่าของเพจบน Facebook ที่ยอดผู้ติดตาม หรือฟอลโลเวอร์มากกว่าการวัดคะแนนกดไลก์ที่สร้างความสับสนได้ง่ายกว่า

ต้นเรื่องของกรณีนี้มาจาก คำประกาศของ Facebook ที่จะเอาปุ่มไลก์ออกจากหน้าเพจ ผลคือหน้าเพจของบุคคล หรือบริษัทต่างๆ จะเหลือแค่ปุ่มกดติดตาม (Follow) แทน ดีไซน์ใหม่เริ่มใช้งานแล้วตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา

ในแถลงการณ์ Facebook อธิบายว่า กำลังลบไลก์ออก และมุ่งเน้นไปที่ผู้ติดตาม เพื่อลดความซับซ้อนในการเชื่อมต่อกับเพจโปรดของผู้ใช้ การคิดใหม่ทำใหม่ของ Facebook ทำให้ลักษณะและการทำงานของหน้าเพจเปลี่ยนมุมมองไป 

แม้จะไม่ได้พูดเรื่องการปั่นยอดไลก์ที่ทำได้ง่าย แต่ Facebook มองว่าการ Follow ไม่เหมือนกับการกดไลก์ เพราะผู้ติดตามเพจเป็นตัวแทนของผู้ที่สามารถรับการอัปเดตจากเพจ ตัวเลข Follow จึงช่วยให้ไอดอล บุคคลสาธารณะ หรือองค์กรบริษัทสามารถบ่งชี้ฐานแฟนคลับของตัวเองได้ดีขึ้น

ดีไซน์เพจ Facebook ให้เรียบง่ายขึ้น
การเปลี่ยนแปลงดีไซน์เพจ Facebook จึงเป็นการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งสำหรับนักการตลาดที่ต้องปรับตัวกันอีกรอบ แม้ว่าจะเป็นเรื่องจริงที่รู้กันมานานแล้วว่า การวัดผู้ชมที่มีส่วนร่วมนั้นสำคัญกว่าการนับไลก์แบบง่ายๆ

อีกสิ่งที่น่าสนใจจากการปรับดีไซน์เพจรอบนี้ คือ ฟีดข่าวเฉพาะสำหรับเพจซึ่ง Facebook ระบุว่าจะช่วยให้เจ้าของเพจค้นพบและเข้าร่วมการสนทนา รวมถึงติดตามเทรนด์ โต้ตอบและมีส่วนร่วมกับแฟนคลับได้ดีกว่าเดิม

ที่สำคัญ ข้อความความคิดเห็นจากเจ้าของเพจจะถูกใส่ไว้ที่ด้านบนสุดของบทสนทนาเหล่านี้ เพื่อให้คอมเมนต์สามารถถูกมองเห็นได้มากขึ้น ผู้ชมในวงกว้างจะอ่านได้ทั่วถึงเพราะข้อความจะปรากฏบ่อยขึ้นใน "ฟีดข่าว" ของผู้ติดตาม ซึ่งอาจกระตุ้นให้เจ้าของเพจมีโอกาสแสดงความเป็นมิตรและออกความคิดเห็นถึงกันและกัน ส่งให้โพสต์คึกคักได้มากที่สุด

ลาก่อนนะปุ่มไลก์!

โฟกัสที่ Page Followers แทน


กำลังโหลดความคิดเห็น