xs
xsm
sm
md
lg

ดีแทคใช้ 4 มาตรการดูแลเครือข่ายช่วงปีใหม่ เน้นพื้นที่เสี่ยง-เส้นทางขนส่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดีแทค เตรียมความพร้อมเครือข่ายรองรับการใช้งานมือถือในช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่และรับมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distancing) ปรับแผนตามพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เน้นดูแลสัญญาณที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นทุกโซนพื้นที่เสี่ยงตามการแบ่งโซนของภาครัฐ โดยเฉพาะโซนพื้นที่สีแดงควบคุมการระบาดของโควิด-19

ขณะเดียวกัน เร่งขยายโครงข่ายของดีแทครับการใช้งานเพิ่มขึ้นแหล่งท่องเที่ยวในประเทศ เส้นทางขนส่ง และการเดินทางหลัก ทั้งนี้ ดีแทคพร้อมรับทุกสถานการณ์โดยวิเคราะห์การใช้งานช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านมา และวางแผนต่อเนื่องหลังภาครัฐขอความร่วมมืองดจัดกิจกรรมเคานต์ดาวน์จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และสนับสนุน กสทช. ที่ขอความร่วมมือดูแลสัญญาณ


นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า เราจัดทีมงานเกาะติดสถานการณ์เตรียมความพร้อมของสัญญาณตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด เพื่อความมั่นใจให้ลูกค้าทุกพื้นที่ใช้งานช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่

พร้อมเพิ่มความสามารถโครงข่ายรองรับการใช้งานด้วยประสิทธิภาพสูงสุด และปรับแผนดูแลโครงข่ายตามพฤติกรรมการใช้งานแต่ละจังหวัด รวมถึงประเมินสถานการณ์ประชาชนเดินทางแหล่งท่องเที่ยว หรือฉลองกันในครอบครัวช่วงปีใหม่

ทั้งนี้ ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ปริมาณการใช้งานดาต้าของลูกค้าดีแทคเพิ่มขึ้นราว 1.5 เท่าในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในขณะที่ปีนี้การใช้งานโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าตั้งแต่เดือนมกราคมถึงธันวาคมเนื่องจากผลกระทบของมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distancing) ชอปปิ้งออนไลน์ และการทำงานจากบ้าน (work from home) โดยดีแทคมั่นใจขยายสัญญาณรองรับการใช้งานเพื่อลูกค้าในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว

สำหรับ 4 มาตรการหลักที่ดีแทค ใช้ในการรองรับช่วงเทศกาล ประกอบด้วย 1.เพิ่มสัญญาณเน็ตโซนพื้นที่สำหรับการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะโซนสีแดง หรือพื้นที่ควบคุมสูงสุด ด้วยการปรับเพิ่มเสาชั่วคราว ปรับพารามิเตอร์ใช้งาน

2.ปรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงรองรับการใช้งานเพิ่มขึ้นในภูมิภาค โดยเฉพาะเมืองที่เป็นที่นิยมในการเดินทางท่องเที่ยว ภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ โดยเฉพาะปีนี้คนเที่ยวไทยไม่ไปต่างประเทศ

3.เพิ่มมาตรการรองรับเส้นทางคมนาคม และขนส่งเดินทางสำหรับในช่วงเทศกาลที่มีประชาชนจำนวนมากนิยมใช้งาน เช่น สถานีขนส่ง สถานีรถไฟ รวมถึงสถานีจุดต่างๆ ที่เป็นจุดเชื่อมต่อเพื่อเดินทางสู่จังหวัดสำคัญ

4.เพิ่มสัญญาณรองรับเส้นทางคมนาคมสำหรับผู้เดินทางบนถนนสายหลัก (Main Road) สำหรับผู้ที่เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวหรือเป็นครอบครัวเพื่อไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ หรือเดินทางกลับยังภูมิลำเนา

รวมถึงการที่ดีแทคเริ่มเปิดให้บริการคลื่นความถี่ 700 MHz จะช่วยให้พื้นที่ใชงานครอบคลุมเพิ่มการเข้าถึงพื้นที่ภูมิภาคและการใช้งานในอาคาร โดยดีแทคเริ่มเปิดให้บริการแล้วในภูมิภาคต่างๆ ตามที่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานคลื่นความถี่ เพื่อนำเทคโนโลยีสื่อสารอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสู่ลูกค้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...