xs
xsm
sm
md
lg

กสท โทรคมนาคม จับมือเอ็ม เอส ไอ จี เพิ่มประกันภัยหากถูกแฮกข้อมูลจ่ายค่าเสียหายทันที

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กสท โทรคมนาคม ผนึกกำลังเอ็ม เอส ไอ จี ลุยตลาดประกันภัยไซเบอร์ คุ้มครองธุรกิจจากการคุกคามทางไซเบอร์ครอบคลุมทั่วโลก ตั้งเป้ารุุกตลาดองค์กรขนาดกลาง ใจป้ำจัดโปรฟรีประกันภัย 1 ปี สำหรับลูกค้าที่ต่อสัญญาเดือน ต.ค.2563-มี.ค.2564 คาดมีลูกค้า 2,000 ราย ภายใน 2 ปี

พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กสท โทรคมนาคม ได้จับมือกับบริษัท เอ็ม เอส ไอ จี ประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทประกันวินาศภัย เพื่อประกันความเสียหายที่เกิดจากการถูกคุกคามทางไซเบอร์ของลูกค้า หากถูกแฮก หรือขโมยข้อมูลเพื่อเรียกค่าไถ่ ประกันจะชดเชยค่าเสียหายให้ตามวงเงินประกัน ผ่านโครงการ "ประกันภัยความเสี่ยงไซเบอร์"

ปัจจุบัน ภัยไซเบอร์มีความรุนแรงและมีมูลค่าความเสียหายเพิ่มสูงขึ้น สามารถส่งผลกระทบได้กับธุรกิจในทุกภาคส่วน ซึ่งการบริหารจัดการกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นนั้น ผู้ประกอบธุรกิจอาจไม่สามารถประเมินและควบคุมได้ เนื่องจากขึ้นอยู่กับเหตุการณ์และผลกระทบที่เกิดขึ้น ดังนั้น จึงเกิดความร่วมมือขึ้นระหว่าง 2 หน่วยงาน ร่วมกันพัฒนากรมธรรม์ประกันภัย ที่พร้อมจะช่วยดูแลทางด้านความปลอดภัยและดูแลค่าใช้จ่ายให้แก่ธุรกิจหากเกิดภัยไซเบอร์ขึ้น

"ภัยคุกคามทางไซเบอร์เป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะตกเป็นเหยื่อเมื่อไหร่ และผลกระทบจะรุนแรงมากน้อยเพียงใด ประกันภัยไซเบอร์จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย ทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างอุ่นใจ"

นายดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและบริการ กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า กสท ตั้งเป้ารุกตลาดองค์กรขนาดกลาง เนื่องจากเป็นองค์กรที่ไม่สะดวกในการบริหารจัดการระบบความปลอดภัยทางไซเบอร์ ลูกค้าที่มาใช้บริการของ กสท โทรคมนาคม ส่วนใหญ่เป็นองค์กรเอกชนกว่า 70% หรือประมาณ 50,000 ราย หากลูกค้าเก่าที่ต่อสัญญาเดือน ต.ค.2563- มี.ค.2564 ฟรีประกันภัย 1 ปี ได้รับวงเงินประกันความเสียหายไม่เกิน 15 ล้านบาท

นายรัฐพล กิติศักดิ์ไชยกุล กรรมการผู้อำนวยการ เอ็ม เอส ไอ จี ประกันภัย กล่าวว่า เอ็ม เอส ไอ จี และ กสท โทรคมนาคม ต่างเล็งเห็นความสำคัญของภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา เช่น ระบบคอมพิวเตอร์โดนแฮกหรือเสียหายโดยโปรแกรมมัลแวร์/ไวรัส และการรั่วไหลหรือเปิดเผยข้อมูลซึ่งเป็นความลับ รวมถึงการโดนก่อกวนจากหลายอุปกรณ์พร้อมๆ กันจนระบบออนไลน์ล่ม จึงร่วมกันพัฒนากรมธรรม์ประกันภัยความเสี่ยงภัยไซเบอร์นี้ขึ้นมา กรมธรรม์ประกันภัยไซเบอร์จะเข้ามาบรรเทาค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น หลังจากผู้เอาประกันภัยโดนคุกคามหรือโจมตี นอกจากนี้ เอ็ม เอส ไอ จียังมีบริการให้คำปรึกษาวิธีรับมือจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ให้แก่ผู้เอาประกันภัยตลอด 24 ชั่วโมงทั่วโลก

สำหรับกรมธรรม์ประกันภัยความเสี่ยงภัยไซเบอร์ของเอ็ม เอส ไอ จี ถูกออกแบบมาเพื่อธุรกิจทุกขนาด ตั้งแต่ธุรกิจเอสเอ็มอี ไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ โดยมีจุดเด่นคุ้มครองค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นหลังจากการโดนคุกคามทางไซเบอร์ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งแบ่งค่าใช้จ่ายต่อความเสียหายออกเป็น 2 ส่วน

โดยส่วนแรกคือ ความเสียหายต่อผู้เอาประกันภัย เช่น ค่าใช้จ่ายที่ต้องดำเนินการตรวจสอบหรือสอบสวนเหตุการณ์ ค่าใช้จ่ายในการกอบกู้ข้อมูล ค่าใช้จ่ายในการจัดจ้างพีอาร์ เพื่อแถลงความเสียหายหรือแจ้งแก่สาธารณะ ค่าใช้จ่ายในการไถ่ถอนระบบคอมพิวเตอร์จากการเรียกค่าไถ่ หรือแม้กระทั่งค่าปรับจากการถูกลงโทษโดยหน่วยงานที่กำกับดูแล และความเสียหายส่วนที่สองคือ ความเสียหายของผู้เอาประกันภัยต่อบุคคลภายนอก เช่น ค่าใช้จ่ายตามกฎหมายที่ผู้เอาประกันภัยต้องชดใช้ต่อบุคคลภายนอกและค่าใช้จ่ายในการต่อสู้คดี

ทั้งนี้ กรมธรรม์ประกันภัยเสี่ยงภัยไซเบอร์จะช่วยให้ผู้เอาประกันภัยสามารถกอบกู้และดำเนินธุรกิจต่อได้ ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถเลือกความคุ้มครองได้เองตามประเภทของธุรกิจ และจำนวนวงเงินจำกัดความรับผิดที่ต้องการ สำหรับเป้าหมายของโครงการประกันภัยความเสี่ยงภัยไซเบอร์ที่เอ็ม เอส ไอ จี ร่วมมือกับ กสท โทรคมนาคม นี้ คาดว่าจะมีลูกค้าเข้าร่วมโครงการทำประกันภัยมากกว่า 2,000 ราย และเบี้ยมีประกันภัย 100 ล้านบาทภายในระยะเวลา 2 ปี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...