xs
xsm
sm
md
lg

Google เปิดโครงการ ‘สะพานดิจิทัล’ เพิ่มทักษะดิจิทัลให้คนไทย พร้อมหนุนภาคการศึกษาใช้เครื่องมือฟรี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Google เดินหน้าประกาศโครงการเข้าไปช่วยเหลือธุรกิจ SMEs ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสถานการณ์โควิด-19 ด้วยการเปิดอบรมเครื่องมือดิจิทัลเพื่อช่วยให้ธุรกิจปรับตัวสู่ดิจิทัลผ่านโครงการ ‘สะพานดิจิทัล’ พร้อมหนุนภาคการศึกษาด้วยการเปิดให้นักเรียน และบุคลากรทางการศึกษาใช้งานเครื่องมือดิจิทัลของกูเกิลได้ฟรี

แจ็คกี้ หวาง ผู้จัดการ Google ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา กูเกิล ได้นำเครื่องมือที่กูเกิลให้บริการเข้าไปช่วยเหลือคนไทย ทั้งการให้ข้อมูลด้านสุขภาพบนกูเกิล เสิร์ช (Google Search) ร่วมกับองค์การอนามัยโลกเพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้อง พร้อมเปิดตัวเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 ขึ้นมาโดยเฉพาะ

นอกจากนี้ ยังมีการนำแคมเปญส่งเสริมให้ผู้คนดูแลตนเองระหว่างอยู่บ้าน บน YouTube เพื่อเปิดโลกการเรียนรู้ระหว่างกักตัว ในขณะที่ฝั่งธุรกิจจะมีการนำเครื่องมืออย่างฟรีบน Google My Business เข้าไปช่วยเหลือให้ร้านค้าเพิ่มบริการสั่งกลับบ้าน พัฒนาระบบระบุพิกัดที่แม่นยำขึ้นอย่าง Plus Codes มาใช้งาน

“หนึ่งในปัจจัยสำคัญต่อการเติบโตของประเทศไทย คือ การที่ประชากรไทยมีทักษะ ความคิดสร้างสรรค์ และสามารถรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และภูมิใจที่กูเกิลมีส่วนในการร่วมส่งเสริมความเท่าเทียมทางด้านดิจิทัล”

อภิชญา เตชะมหพันธ์ หัวหน้าฝ่าย Google Customer Solutions ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ประกอบการมากมายที่กำลังร่วมแรงร่วมใจประคับประคองเศรษฐกิจไทย เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน

โดยทางกูเกิล จะเดินหน้ามอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม จัดฝึกอบรมทักษะที่จำเป็นอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้คนไทยเข้าสู่โลกออนไลน์ และมีโอกาสประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น แต่การฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยให้กลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง ทุกภาคส่วนต้องร่วมใจกัน

พร้อมกันนี้ กูเกิล ได้ประกาศเปิดตัวโครงการใหม่ของ Grow with Google ภายใต้ชื่อว่า ‘สะพานดิจิทัล’ ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ และพันธมิตรธุรกิจที่จะเข้ามาแบ่งปันความรู้ในการจัดคอร์สสอนการใช้งานเครื่องมือดิจิทัลผ่านช่องทางออนไลน์สำหรับผู้ประกอบการ SMEs องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร และประชาชนทั่วไปที่สนใจ

ด้วยการเปิดให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการสามารถนำทักษะและความรู้ไปพัฒนา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้เหมาะสมกับธุรกิจ จนถึงการสร้างธุรกิจออนไลน์ ผ่าน 3 หัวข้อหลัก คือ การใช้เครื่องมือดิจิทัล ความรู้พื้นฐานในการทำธุรกิจเบื้องต้นด้วยทักษะดิจิทัล และการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง

ไมค์ จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย กล่าวถึงการสนับสนุนทางด้านการศึกษาของกูเกิล ด้วยการเปิดตัวโครงการอย่าง “Developer Student Club” ที่ Google ร่วมมือกับตัวแทนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย 6 แห่ง ในการเปิดกลุ่มชุมชนในมหาวิทยาลัยที่จะเปิดโอกาสให้ได้พบกับเพื่อนกลุ่มใหม่ และร่วมกันสร้างชุมชนนักพัฒนาที่แข็งแกร่งขึ้น

นอกจากนี้ ทางกูเกิลยังได้เปิดให้นักเรียน นักศึกษา ครู อาจารย์ และบุคลากรที่เกี่ยวข้องสามารถเข้าถึงเครื่องมือในการส่งเสริมด้านการศึกษาทั้ง G Suite for Education และ Google Classroom ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในความมุ่งมั่นของกูเกิล ประเทศไทย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...