xs
xsm
sm
md
lg

นอสตร้าจัด Live Talk โหนกระแส Data Analytics โตปีละ 18%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายวิชัย แสงหิรัญวัฒนา
นอสตร้า (NOSTRA) ชวนลงทะเบียนฟัง Live Talk เดือนกันยายน ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และโซลูชันด้าน IoT โดยบริษัท โกลบเทค จำกัด เผยอนาคตมูลค่าตลาด Data Analytics เติบโตสดใส เฉลี่ยปีละ 18% อีก 10 ปี มีมูลค่าตลาดแตะ 1.85 แสนล้านบาท พบองค์กรภาคเอกชนในประเทศไทยราว 80% มีแนวโน้มหันมาใช้งานจับเทรนด์ตลาด แนะใช้ 3 ชุดข้อมูลประกอบการวิเคราะห์ Gridded Population Density ข้อมูลกริดแสดงเฉดสีผลการวิเคราะห์ความหนาแน่นประชากร POI Factors ชุดข้อมูลตำแหน่งสถานที่สำคัญ และ Network Analysis ชุดข้อมูลโครงข่ายการคมนาคม ตัวช่วยแก้โจทย์ธุรกิจสำหรับนักการตลาดและนักกลยุทธ์รุ่นใหม่

นายวิชัย แสงหิรัญวัฒนา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โกลบเทค จำกัด กล่าวว่า จากตัวเลขการคาดการณ์อนาคตเทคโนโลยีดิจิทัลประเทศไทย 2035  โดย Frost & Sullivan ตอนหนึ่งกล่าวว่า มูลค่าตลาด Data Analytics ในประเทศไทยเติบโตสดใสเฉลี่ยปีละ 18% รวมมูลค่าประมาณ 9.2 หมื่นล้านบาทในปี 2568 และคาดว่าจะแตะ 1.85 แสนล้านบาท ภายในปี 2573 นอกจากนี้พบว่าองค์กรภาคเอกชนในประเทศไทยราว 80% มีแนวโน้มหันมาใช้เทคโนโลยี Data Analytics ด้วยเล็งเห็นเป็นกุญแจสำคัญเปลี่ยนแปลงทิศทางธุรกิจ ซึ่งปัจจุบันข้อมูลมหาศาลจากภายในและภายนอกองค์กรยังไม่ถูกใช้งานอย่างเต็มที่ ด้วยเหตุนี้บริษัทฯ จึงเดินหน้าพัฒนาชุดข้อมูลประกอบการวิเคราะห์จาก NOSTRA GeoData เพื่อใช้งานจริงกับภาคธุรกิจ ตอบโจทย์ความต้องการตลาด ประกอบกับช่วยในการสนับสนุนฟื้นฟูภาคธุรกิจหลังจากวิกฤตและการปรับตัวรับยุคดิจิทัลอีกด้วย 

“จากตัวเลขการเติบโตของเทคโนโลยี Data Analytics ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญในการสนับสนุนอุตสาหกรรม 4.0 โดย Frost & Sullivan ยังคาดว่า จะมีส่วนช่วยกระตุ้น GDP ของประเทศไทยประมาณ 0.3% ระหว่างปี 2563-2568 ซึ่งมีส่วนเข้ามายกระดับประสบการณ์ของผู้บริโภค พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ทั้งยังช่วยขับเคลื่อนวิธีการและปรับปรุงการทำงานร่วมกันให้สามารถเชื่อมต่อองค์กรเข้าหากัน โดยการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด Big Data จากธุรกิจอาจจะยังไม่เพียงพอ เราจึงได้พัฒนา NOSTRA GeoData ขึ้นมาเป็นตัวช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่อย่างเต็มศักยภาพ ในหลากหลายมิติที่จะช่วยสนับสนุนการตัดสินใจให้มีความแม่นยำและสามารถปรับใช้ได้จริงกับทุกโจทย์ธุรกิจ จะช่วยให้ธุรกิจฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ สร้างความได้เปรียบเหนือคู่แข่ง ด้วย 3 ชุดข้อมูลประกอบการวิเคราะห์ Gridded Population Density ข้อมูลกริดแสดงเฉดสีผลการวิเคราะห์ความหนาแน่นประชากร POI Factors ชุดข้อมูลตำแหน่งสถานที่สำคัญ และ Network Analysis ชุดข้อมูลโครงข่ายการคมนาคม โดยทั้งหมดนี้เมื่อนำไปผนวกกับเทคโนโลยี Business Intelligence จะเป็นกุญแจสำคัญต่อการเดินหน้าของธุรกิจ” นายวิชัย กล่าว


นายวิชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับ 3 ชุดข้อมูลประกอบการวิเคราะห์ Gridded Population Density ข้อมูลกริดแสดงเฉดสีผลการวิเคราะห์ความหนาแน่นประชากร POI Factors ชุดข้อมูลตำแหน่งสถานที่สำคัญ และ Network Analysis ชุดข้อมูลโครงข่ายการคมนาคม ประกอบด้วย

1.Gridded Population Density (Day Time / Nigh time) ข้อมูลกริดแสดงเฉดสีผลการวิเคราะห์ความหนาแน่นของประชากรลงบนแผนที่ประเทศไทย สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ช่วงเวลา คือ ความหนาแน่นของประชากรในช่วงเวลากลางวัน (Working Hour) และความหนาแน่นของประชากรในช่วงเวลากลางคืน จากที่ผ่านมามีผู้ให้บริการ Online Payment Service ผู้ให้บริการเครื่อง และระบบชำระเงินออนไลน์ ได้นำข้อมูล Gridded Population Density ร่วมกับข้อมูลปัจจัยเชิงพื้นที่อื่นๆ ในการวิเคราะห์หาพื้นที่เหมาะสมในการติดตั้งเครื่องรับชำระเงิน ให้สอดคล้องต่อความหนาแน่นของผู้รับบริการในช่วงเวลากลางวัน

2.POI Factors ชุดข้อมูลตำแหน่งสถานที่สำคัญ (POI) ในหมวดต่างๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจอย่างมีนัยสำคัญ เช่น ธุรกิจ Leasing & Financial เลือกใช้หมวดตลาด ตลาดนัด หมวดร้านค้า หมวดบริษัทจำกัด ห้างหุ้นส่วน หมวดร้านสะดวกซื้อ หมวดอาคารสูง สำนักงาน และหมวดที่อยู่อาศัย เป็นอย่างน้อย เพื่อใช้เป็นดัชนีพื้นฐานในการหาความหนาแน่นของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในเบื้องต้นได้

3.Network Analysis ชุดข้อมูลโครงข่ายการคมนาคม เพื่อการหาเส้นทางที่ดีที่สุด (Best route analysis) การวิเคราะห์พื้นที่ให้บริการ (The service area analysis) หรือการวิเคราะห์หาสิ่งอำนวยความสะดวกที่ใกล้ที่สุด (Closest facility analysis) เป็นต้น โดยในธุรกิจอีคอมเมิร์ซนำชุดข้อมูลโครงข่ายการคมนาคม ประกอบการวิเคราะห์เพื่อกำหนดตำแหน่งที่ตั้งของศูนย์กระจายสินค้า หรือ Distribution Centre (DC) ที่ดีที่สุด เพื่อการเคลื่อนย้ายสินค้าไปสู่ผู้บริโภค หรือลูกค้าได้ทันเวลาในต้นทุนที่ต่ำ (The service area analysis)


นอกจากนี้ แม้ธุรกิจเอกชนในประเทศไทยจะเริ่มตื่นตัวกับเทคโนโลยี Data Analytics แต่จากผลสำรวจกลับพบว่ามีเพียง 20% ที่นำไปใช้แล้วประสบความสำเร็จ เนื่องจากองค์กรส่วนใหญ่มีเพียงข้อมูลและทราบ Insight Data ภายในธุรกิจของตัวเองเท่านั้น ซึ่งนั่นยังไม่เพียงพอต่อการตัดสินใจ ทั้งนี้ หากสามารถนำข้อมูลเชิงพื้นที่มาวิเคราะห์ร่วม จะช่วยสร้างมุมมองเห็นมิติของผลลัพธ์ใหม่ๆ สนับสนุนการตัดสินใจให้แม่นยำมากยิ่งขึ้น

นอสตร้าจึงหวังเป็นกุญแจสำคัญเสริมธุรกิจฟื้นฟูหลังวิกฤตอย่างทันท่วงที และสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านธุรกิจสู่ดิจิทัล พร้อมชวนลงทะเบียนรับฟัง Live Talk ฟรี! ในหัวข้อ “การตลาดวันละตอน x NOSTRA GeoData : วิเคราะห์ข้อมูล (ที่ไม่ลับ) ปรับเกมธุรกิจ ฉบับนักการตลาดโลกใหม่” ด้วยการวิเคราะห์โจทย์ธุรกิจจริง แนะทริคใช้งานดาต้าให้ถูกวิธี ติดอาวุธสู่ความสำเร็จ ในวันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน 2563 เวลา 14.00-15.00 น. ผ่านช่องทางออนไลน์ เปิดให้ลงทะเบียนฟรีตั้งแต่วันนี้-14 กันยายน 2563 ทางเว็บไซต์ www.nostramap.com
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น