xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรูมันนี่’ แนะปรับใช้เทคโนโลยีเพื่อการใช้ชีวิตแบบ New Normal

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ความเปลี่ยนแปลงและการปรับตัวย่อมมาพร้อมกับความกังวลใจในการดำเนินชีวิตวิถีใหม่ โดยจากผลสำรวจความคิดเห็นผู้ใช้ TrueMoney Wallet ในกลุ่มนักศึกษาและกลุ่มวัยเริ่มทำงาน ซึ่งถือเป็นกลุ่มผู้ใช้หลัก (65% จากจำนวนผู้ใช้งาน TrueMoney Wallet ราว 13 ล้านราย) เผยให้เห็นถึงมุมมองคนรุ่นใหม่ ที่ส่วนใหญ่ยังมีความกังวลกับการใช้ชีวิตท่ามกลางกระแสการปรับตัวและการเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์การรับมือโควิด-19


ที่แม้ว่าส่วนใหญ่จะอยากกลับออกไปใช้ชีวิตแต่ก็ยังกลัวกับความเสี่ยงในการกลับมาแพร่ระบาด ส่วนใหญ่มองว่าภาพรวมเศรษฐกิจยังคงถดถอยแต่ก็เชื่อว่าจะฟื้นตัวได้ในอนาคต อันส่งผลให้ความรู้สึกอยากจับจ่ายสินค้าลดลง

โดยกลุ่มนักศึกษาที่ยังไม่มีรายได้เป็นของตนเองมองว่าจะลดการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยมากกว่าคนวัยทำงาน เพื่อที่จะแบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง อย่างไรก็ตาม ยอดใช้จ่ายการซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านแอปฯ TrueMoney Wallet กลับเพิ่มขึ้นสวนกระแส


การซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์พุ่ง ร้านสะดวกซื้อยังยืนหนึ่ง โดยข้อมูลจาก Paysafe ระบุว่า 42% ของผู้บริโภคทั่วโลกหันมาช็อปออนไลน์เมื่อไม่สามารถไปที่หน้าร้านเหมือนปกติได้ โดย 15% ช็อปปิ้งผ่าน Digital Wallet เป็นครั้งแรก และ Digital Wallet ได้รับความนิยมในการใช้จ่ายออนไลน์สูงเป็นอันดับ 3 ที่ 39% รองจากบัตรเครดิต (44%) และบัตรเดบิต (42%) สะท้อนให้เห็นแนวโน้มการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ที่ยังคงดำเนินต่อไปและมีรูปแบบการใช้จ่ายแบบ Contactless Payment เพิ่มสูงขึ้น

ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา TrueMoney Wallet มียอดดาวน์โหลดแอปฯ เพิ่มขึ้น 20% ในขณะที่มูลค่าการใช้จ่ายโดยรวมโตถึง 25% โดยมียอดเติบโตของการใช้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์และการซื้อหาดิจิทัลคอนเทนต์อยู่ที่ 10-25%

ในขณะที่ร้านสะดวกซื้อยังเป็นช่องทางอันดับ 1 ของกลุ่มวัยเริ่มต้นทำงานที่จะเพิ่มการจ่ายเงินผ่าน e-Wallet ซื้อสินค้ามากที่สุดถึง 74% รองลงมาคือ ช่องทางออนไลน์ (54%) และซูเปอร์มาร์เก็ต (34%)


ล่าสุดทรูมันนี่ได้เปิดตัวฟีเจอร์ “มินิแอปฯ” (Mini-App) ที่เป็นเสมือนหน้าร้าน Online Stores ภายในแอปฯ ทรูมันนี่ วอลเล็ทให้สำหรับพาร์ทเนอร์ อีกทั้งยังเพิ่ม section โปรโมทสินค้าและข้อเสนอไฮไลท์ ที่เหมือนเป็นการเปิดโอกาสให้พาร์ทเนอร์นำสินค้ามาวางหน้าร้านอีกด้วย

แน่นอนว่า หลังจากลดมาตรการล็อกดาวน์ และทุกคนกลับมาใ้ช้ชีวิตวิถีใหม่ 3 สิ่งหลักที่เกิดขึ้นแล้วและจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตปกติก็คือ การซื้อขายสินค้าผ่านออนไลน์ (e-Commerce) การเรียนรู้ผ่านออนไลน์ (e-Learning) และการทำงานจากบ้าน (Work From Home)

สำหรับในเรื่องนี้ ทรูมันนี่ ก็มีข้อแนะนำดีๆ ในการใช้เทคโนโลยีเพื่อการใช้ชีวิตแบบ New Normal ให้ราบรื่นโดยแนะให้หมั่นเรียนรู้ มีสติใช้จ่าย สร้าง Hybrid-Life ผ่านโควิดไปด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการหมั่นเรียนรู้ reskill & upskill ตนเอง มีสติใช้จ่าย ไม่หลงเชื่ออะไรง่ายๆ และสร้าง Hybrid-Life ผ่านโควิดไปด้วยกัน การนำเอาเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาประยุกต์ใช้กับไลฟ์สไตล์ของตนเอง

เมื่อสถานการณ์เริ่มเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น เชื่อว่าประสบการณ์ที่ได้รับครั้งนี้จะเป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนสำคัญของผู้บริโภคในการเข้าถึงดิจิทัลไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยลองมาก่อนนอกเหนือไปจากเรื่องสุขภาพที่ต้องกังวล การใช้งานเทคโนโลยีที่หลายคนเคยมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แท้จริงแล้วสามารถนำมาใช้อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันได้อย่างง่ายดาย และช่วยเติมเต็มดิจิทัลไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในยุคที่ทุกคนต้องปรับตัวให้พร้อมรับทุกการเปลี่ยนแปลงได้เป็นอย่างดี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...