xs
xsm
sm
md
lg

พุทธิพงษ์ คาดขยายเวลาควบรวม "เอ็นที" เสร็จ ม.ค. 2564

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.ดีอีเอส เผยแนวโน้มขยายเวลาควบรวม ทีโอที กับ กสท โทรคมนาคม ไปอีก 6 เดือน เหตุโควิด-19 พาสะดุดพร้อมนั่งเป็นประธานกำกับเองโดยตรง ลั่นเทคโนโลยีมาไวกว่าที่คิด เตรียมดันเอ็นทีรับงาน 5G ภาครัฐ

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ความคืบหน้าในการดำเนินการควบรวมกิจการระหว่าง บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กับ บริษัท ทีโอทีจำกัด (มหาชน) เป็น บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (เอ็นที) มีแนวโน้มว่าจะขอมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขยายเวลาควบรวมออกไปอีก 6 เดือน จากเดิมที่ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จในวันที่ 14 ก.ค. 2563 เป็น เดือนม.ค. 2564 เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นทำให้กระบวนการเอกสารบางอย่าง เช่น การแจ้งหนังสือถึงเจ้าหนี้เป็นลายลักษณ์อักษรไปยังต่างประเทศ ติดขัด เป็นต้น

แต่อย่างไรก็ตาม การดำเนินการในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านบุคลากร การเงิน และ กฎหมาย การจ้างที่ปรึกษาได้ดำเนินการคืบหน้าไปมากแล้ว ขณะที่ชื่อบริษัทก็ได้ดำเนินการจดทะเบียนเรียบร้อยแล้ว เมื่อบริษัทมหาชนกับ มหาชน จดชื่อ บริษัทใหม่ก็ย่อมเป็น มหาชน อยู่แล้ว ดังนั้นเรื่องชื่อไม่ใช่ประเด็น สามารถแจ้งต่อครม.ให้ทราบได้ ซึ่งหากมีมติให้ขยายระยะเวลา และ ตนเองยังอยู่ในตำแหน่งรมว.ดีอีเอส ตนเองจะนั่งเป็นประธานคณะกรรมการในการควบรวมกิจเอง จากแต่เดิมที่มี น.ส.อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดีอีเอส เป็นประธาน

ทั้งนี้ การควบรวมระหว่างกันเป็นสิ่งที่ดี จะทำให้สององค์กรเข้มแข็งขึ้น และยิ่งมีสถานการณ์โควิด-19 เกิดขึ้น ยิ่งทำให้ทั้ง 2 องค์กรต้องเร่งให้บริการด้านเทคโนโลยีให้กับประเทศ ตนเองจึงได้เร่งให้ทั้งสององค์กรเตรียมความพร้อมในการให้บริการ 5G เป็นหนึ่งเดียวกัน โดยตนเองจะประสานความร่วมมือกับภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็น กระทรวงสาธารณสุข, คมนาคม ในการให้บริการ 5G ซึ่งได้มีการสั่งการให้ทีโอที ปรับพื้นที่ศูนย์บริการที่มีอยู่ เป็นศูนย์ให้บริการ 5G

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาจะเห็นความร่วมมือของทีโอทีกับ กสท โทรคมนาคม มาก่อนแล้ว คือ การร่วมประมูลคลื่น 5G ซึ่งใครๆก็ไม่คิดว่าจะทำได้ แต่ก็ทำให้เห็นมาแล้ว นอกจากนี้ยังมีความร่วมมือในการออกแพ็กเกจ“เน็ตอยู่บ้าน” ฟรี 3 เดือน ความเร็ว 100/50 Mbps ซึ่งทั้งสองบริษัทก็ร่วมมือกันเป็นการส่งสัญญาณในการเป็นบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...