xs
xsm
sm
md
lg

ร้านแรกของโลก! ANA เปิดทางลูกค้าช้อปทางไกลผ่านหุ่นยนต์ในร้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลูกค้าสามารถใช้คอมพิวเตอร์เพื่อควบคุมหุ่นยนต์ชื่อ newme (นิวมี) ได้จากทุกที่ในประเทศ และสามารถซื้อสินค้าในร้านขายของที่ระลึกได้เหมือนกับว่าได้อยู่ในร้านจริงๆ
สายการบินสัญชาติญี่ปุ่น ANA เปิดร้านค้าแรกของโลกที่การันตีว่าลูกค้าสามารถเยี่ยมชมสินค้าในร้านได้จากระยะไกลผ่านหุ่นยนต์ ตัวร้านอยู่ในห้างใหญ่กลางกรุงโตเกียว ภายในจัดเต็มหุ่นยนต์ที่พร้อมเป็นเหมือนร่างทรงให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์แปลกใหม่โดยไม่ต้องเดินทางมาที่ร้านให้เหนื่อย

ร้านค้าพันธุ์ใหม่ที่ลูกค้าสามารถช้อปจากระยะไกลผ่านหุ่นยนต์ของ ANA Holdings Inc นั้นเปิดทำการเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม 62 โดยตัวหุ่นยนต์มีความสูง 1.5 เมตร หุ่นยนต์มีรูปทรงเหมือนแท่งยาวซึ่งด้านบนเป็นจอภาพแสดงใบหน้าของผู้ซื้อ ที่จะ "อวตารมาที่ร้าน" หรือที่สื่อญี่ปุ่นอธิบายว่าเป็น avatar-in store

การเปิดประสบการณ์ช้อปปิ้งด้วยหุ่นยนต์นี้ถูกกำหนดเวลาจำกัดถึงวันที่ 24 ธันวาคมนี้ ที่ห้างสรรพสินค้าในเขตนิฮอมบาชิ กรุงโตเกียว ผ่านความร่วมมือกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้ารายใหญ่อย่าง Isetan Mitsukoshi Holdings Ltd. หลักการทำงานของร้าน คือลูกค้าสามารถใช้คอมพิวเตอร์เพื่อควบคุมหุ่นยนต์ชื่อ "newme" (นิวมี) ได้จากทุกที่ในประเทศ และสามารถซื้อสินค้าในร้านขายของที่ระลึกได้เหมือนกับว่าได้อยู่ในร้านจริงๆ

ตัวหุ่นยนต์จะติดตั้งจอภาพขนาดแท็บเล็ตไว้ที่ด้านบน ทำให้สามารถแสดงสีหน้าท่าทางของลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ รวมถึงเคลื่อนที่ไปรอบร้านค้าด้วยล้อของหุ่นยนต์ได้ เบื้องต้น ANA เผยว่าได้วางแผนกระจายหุ่นยนต์อวตารนี้มากถึง 1,000 ตัวทั่วญี่ปุ่น ซึ่งผู้สนใจจะต้องลงทะเบียนออนไลน์เพื่อใช้บริการดังกล่าว

หุ่นยนต์ 100 ตัวจาก 1,000 ตัวนี้มีกำหนดถูกติดตั้งในธุรกิจและย่านการค้านิฮอมบาชิช่วงปีหน้า ซึ่งจะทันกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกส์ที่โตเกียว รวมถึงพาราลิมปิกพอดี

การใช้หุ่นยนต์อวตารนี้ไม่ใช่เรื่องสนุกสนานหรือธีมการตลาดไร้สาระ เพราะ ANA ระบุว่าตั้งเป้าพัฒนาเทคโนโลยีอวาตาร์เพื่อเป็นเส้นทางศักยภาพสูงสำหรับการสร้างรายได้ในอนาคต โดยวางแผนที่จะใช้เทคโนโลยีเหล่านี้เพื่อเสนอบริการใหม่เช่นการพยาบาล รวมถึงบริการอัตโนมัติอื่นที่จำเป็นต้องเพิ่มบทบาทในสังคมผู้สูงวัยที่จะเข้มข้นขึ้นในอนาคต.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...