xs
xsm
sm
md
lg

เทนเซ็นต์ ต่อยอด AI - Cloud ดันธุรกิจรับปี 2020

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เทนเซ็นต์ เร่งนำ AI และ Cloud มาเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนธุรกิจ ด้วยการผสมผสานทั้ง 2 เทคโนโลยีเข้าไปช่วยให้บริการลูกค้าภายในแพลตฟอร์ม ครอบคลุม 3 ส่วนธุรกิจคือข่าวสาร ความบันเทิง และโซลูชัน เพื่อรับพฤติกรรมของผู้ใช้ในปี 2020

นายกฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงกลยุทธ์ที่เทนเซ็นต์ จะนำมาใช้เพื่อเข้าสู่ปี 2020 จะประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ ด้วยกันคือ การพัฒนานวัตกรรม การสร้างคอมมูนิตี้ และการสร้างออริจินัล คอนเทนต์

'ในส่วนของนวัตกรรมที่ทางเทนเซ็นต์นำมาใช้จะมุ่งหลักๆ ไปที่ AI และ Cloud ซึ่งในส่วนของคลาวด์เทนเซ็นต์เริ่มให้บริการในประเทศไทยตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมา โดยวางไว้ให้เป็นโครงสร้างพื้นฐานเพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดบริการอื่นๆ ในแต่ละอุตสาหกรรม'

ส่วน AI จะนำไปใช้ในบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสนุกดอทคอม ที่จะมีการรีแบรนด์เพื่อปรับให้เข้ากับยุคของโมบายมากขึ้น ด้วยการนำแอปพลิเคชันเวอร์ชันใหม่ที่นำ AI และ Machine Learning มาใช้งาน เพื่อนำเสนอคอนเทนต์ที่ผู้ใช้งานแต่ละรายสนใจ

รวมถึงการขยายเว็บไซต์ sanook77.co มาช่วยเพิ่มคอนเทนต์ท้องถิ่นในแต่ละจังหวัด ด้วยการนำระบบ LBS (Location Base Service) มาช่วยให้เวลาผู้ใช้ในแต่ละพื้นที่เปิดใช้งานก็จะนำเสนอคอนเทนต์ในพื้นที่เพิ่มเติมเข้าไปด้วย

ตามด้วยการสร้างทาเลนต์ ด้วยการนำอินฟลูเอนเซอร์เข้ามาทำกิจกรรมร่วมบนแพลตฟอร์มความบันเทิงอย่าง Joox และ WeTV ด้วยการทำงานใกล้ชิดกับศิลปินมากขึ้น สร้างโมเดลทางธุรกิจให้สามารถสร้างรายได้จากแพลตฟอร์มได้

อย่างการร้องเพลงใน Joox Karaoke จะมีระบบคอยน์เข้ามาช่วยให้ผู้ที่ชื่นชอบศิลปิน หรือครีเอเตอร์ได้เข้ามาช่วยสนับสนุน ซึ่งสามารถนำคอยน์ไปแลกใช้งานภายในแพลตฟอร์มของเทนเซ็นต์ และในอนาคตสามารถเปลี่ยนออกมาเป็นเงินได้ ตามด้วยอีสปอร์ต ที่จะผลักดันให้กลายเป็นคอมมูนิตี้ขึ้นมา ด้วยการจัดกิจกรรมแข่งขันต่างๆ ซึ่งจะอยู่กับการทำตลาดแบบ O2O (Online to Offline) เพื่อให้เกิดการรับรู้กับผู้บริโภค ซึ่งจะนำไปใช้กับทาง Joox และ WeTV ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ในส่วนของ WeTV ที่เป็นบริการสตรีมมิ่งคอนเทนต์ ตั้งเป้าไว้ว่าจะมีออริจินอล คอนเทนต์ ที่เป็นเอ็กซ์คลูซีฟ อย่างน้อย 2 เรื่องต่อ 1 ไตรมาส นอกเหนือไปจากการนำซีรีส์จากจีนที่เทนเซ็นต์เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์อยู่แล้วมาให้บริการ

'ในการเตรียมเข้าสู่ปี 2020 เทนเซ็นต์ไม่ได้จำเป็นต้องปรับโครงสร้าง เพื่อรับกับเทรนด์ของเทคโนโลยี แต่จะเน้นนำเทคโนโลยี โซลูชัน และผลิตภัณฑ์ใหม่เข้ามาเสริมในแต่ละกลุ่ม เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากขึ้น'


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...