xs
xsm
sm
md
lg

กสท แจ้งเตือนระวังเว็บปลอมหนุนกระทรวงดีอีเอสคุมเข้ม เฟคนิวส์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กสท ชี้เว็บปลอมแอบอ้างแบรนด์ดังหลอกผู้ตอบแบบสอบถามเสียค่าโทร.ต่างประเทศ เตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ พร้อมหนุนภาครัฐควบคุมภัย เฟคนิวส์ สร้างความรู้เท่าทันมิจฉาชีพออนไลน์ลดความเสียหายของประชาชน

นายดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและบริการ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)เปิดเผยว่า กสทตรวจสอบพบความผิดปกติของทราฟิกโทร.ต่างประเทศที่เกิดจากเว็บwww.emayday.comโดยเพจดังกล่าวเป็นเว็บไซต์ปลอมหรือฟิชชิ่ง (Phishing)ที่มิจฉาชีพสร้างขึ้นหลอกเหยื่อให้เข้าไปตอบแบบสอบถามและระบุให้โทร.ฟรีเพื่อขอรับของรางวัล เช่น กินฟรี รับของสมนาคุณฟรี ผู้หลงเชื่อทำตามจะถูกหลอกให้กดโทร.ออกไปเลขหมายปลายทางในต่างประเทศซึ่งระบบจะโทร.ออกไปอัตโนมัติทำให้เสียค่าโทร.โดยไม่รู้ตัว

ทั้งนี้ กสทตรวจสอบเพิ่มเติมพบเว็บไซต์ปลอมนี้ได้แอบอ้างแบรนด์ L'Orealมอบเครื่องสำอางฟรีและมีการล่อหลอกให้ดำเนินการในลักษณะดังกล่าว ล่าสุดเว็บไซต์นี้ถูกบล็อกการใช้งานแล้วเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านั้นมีผู้เสียหายที่มีการเชื่อมโยงสัญญาณผ่านระบบการให้บริการของกสทกว่า1,000ราย ซึ่งกสทได้พิจารณายกเว้นค่าบริการให้เฉพาะกรณีดังกล่าวแล้ว

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ายังคงมีเว็บไซต์ปลอมอื่นที่ใช้วิธีเดียวกันนี้ในการหลอกลวงลูกค้า กสท จึงขอแจ้งเตือนประชาชนที่อาจพบเว็บไซต์ในลักษณะเดียวกันให้เพิ่มความระมัดระวังและสงสัยไว้ก่อนว่าจะเป็นเว็บไซต์ปลอม อย่าหลงเชื่อกดเข้าไปตอบแบบสอบถาม อย่ากดโทร. ไปหมายเลขโทร.ฟรีตามที่เพจแนะนำและอย่าแชร์ต่อโดยเด็ดขาด เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนปฏิบัติการของศูนย์ป้องกันข่าวปลอม (ศูนย์เฟคนิวส์) ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด กสทได้ให้ความสำคัญกับการเฝ้าระวังเว็บไซต์ปลอมอย่างใกล้ชิด ซึ่งเป็นการร่วมสนับสนุนนโยบายภาครัฐในการคุมเข้มข่าวปลอมรวมถึงการหลอกลวงของเว็บไซต์ปลอม โดยประสานกับกองบัญชาการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือบก.ปอท. เพื่อป้องกันหยุดยั้งผลเสียหายที่กระทบผู้บริโภคได้ทันท่วงที พร้อมกับส่งเสริมให้ความรู้ประชาชนได้รู้เท่าทันไม่หลงกลการหลอกลวงผู้บริโภคในโลกออนไลน์'ภาครัฐมีศูนย์เฟคนิวส์เน้นใช้กฎหมายปราบปรามผู้กระทำผิด กสทจึงร่วมแก้ปัญหาอีกด้านหนึ่งด้วยการตรวจสอบเฝ้าระวังภัยเฟคนิวส์รวมทั้งเว็บไซต์ปลอมที่หลอกลวงประชาชนรูปแบบต่างๆ ผ่านเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องในความดูแลของเรา ซึ่งเราพร้อมสนับสนุนนโยบายรัฐบาลที่ให้ความสำคัญในการปราบปรามข่าวปลอมการสร้างข้อมูลเท็จบนโลกออนไลน์เพื่อลดความเสียหายต่อประชาชนอย่างจริงจัง พร้อมไปกับส่งเสริมการใช้นวัตกรรมดิจิทัลอย่างสร้างสรรค์ให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน'


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...