xs
xsm
sm
md
lg

มาแล้ว “โทรศัพท์ Microsoft” กระหึ่ม Surface Duo

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Surface Duo
จากที่เคยทำตลาดสมาร์ทโฟนด้วยระบบปฏิบัติการวินโดวส์ (Windows) วันนี้ไมโครซอฟท์กำลังกลับมาในตลาดสมาร์ทโฟนอีกครั้งด้วยการกอดกับคู่แข่งอย่างแอนดรอยด์ (Android) จัดให้เลย 2 หน้าจอตามชื่อ “เซอร์เฟซดูโอ” (Surface Duo) ขยายได้เต็มที่ 8.3 นิ้วสะใจ ด้านนักวิเคราะห์มองการชนซัมซุง (Samsung), หัวเว่ย (Huawei) และแอปเปิล (Apple) ไม่ง่าย

Microsoft เปิดตัวโทรศัพท์ Android ที่มี 2 หน้าจอในชื่อ Surface Duo ที่งานอีเวนต์ในนิวยอร์กเมื่อวันพุธ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยการันตีว่าสมาร์ทโฟน 2 หน้าจอที่ออกแบบแตกต่างจาก Galaxy Fold ของซัมซุงเล็กน้อย จะช่วยให้ผู้ใช้ทำงานได้หลากหลายมากขึ้น บนเวทีมีการสาธิตวิดีโอผู้ใช้ Surface Duo ด้วยปากกาสไตลัส ซึ่งหากพับหน้าจอลง Surface Duo จะมีจอแสดงผล 5.6 นิ้วนอกจาก Surface Duo เจ้าพ่อซอฟต์แวร์อย่าง Microsoft ยังเปิดตัวแท็บเล็ต 2 หน้าจอที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิมในชื่อ “เซอร์เฟซนีโอ” (Surface Neo) โดยแจงว่าจะวางจำหน่ายในช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปี 2020 แต่ไม่มีการเปิดเผยกรอบราคาและรายละเอียดอื่นในขณะนี้ในงานเปิดตัวครั้งนี้ Microsoft โชว์ตัวซอฟต์แวร์วินโดวส์ใหม่ชื่อ Windows 10 X สำหรับอุปกรณ์หน้าจอคู่ พร้อมผลิตภัณฑ์ใหม่ตระกูลเซอร์เฟซที่น่าสนใจมากขึ้นอย่าง Surface Laptop 3, Surface Pro X และแท็บเล็ต Surface Pro 7 ยังมีหูฟัง “เซอร์เฟซ เอียร์บัดส์” (Surface Earbuds) และชิป ARM ที่ Microsoft พัฒนาเพิ่มเติม

การเป็นพันธมิตรกับกูเกิล (Google) จะทำให้ Surface Duo สามารถเรียกใช้แอปจากเพลย์สโตร์ได้ (Google Play Store) ประเด็นนี้สะท้อนว่า Microsoft ยอมรับความพ่ายแพ้ หลังจากพยายามมานานกว่า 2 ทศวรรษในการสร้างระบบปฏิบัติการสำหรับโทรศัพท์มือถือ แต่ก็ล้มเลิกความพยายามไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เพราะไม่สามารถแข่งขันกับ Android ของ Google และไอโอเอส (iOS) ของ Apple ซึ่งมีสัดส่วนการใช้งาน 87% และ 13% ของสมาร์ทโฟนโลกทั่วโลกในปีนี้ (ตามลำดับ)
สิ่งที่ Microsoft เลือกทำ คือ การขยายซอฟต์แวร์ออฟฟิศ (Office) และบริการอื่นไปยังอุปกรณ์ของคู่แข่ง รวมถึง iPhone และโทรศัพท์

นักวิเคราะห์มองว่า การกลับเข้าสู่ตลาดโทรศัพท์ของ Microsoft ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะวันนี้มีเพียง 3 บริษัทเท่านั้นที่เป็นผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนรายหลักของโลก โดย Samsung, Huawei และ Apple ครองตลาดนำหน้าแบรนด์จีนอย่างเสียวหมี่ (Xiaomi) และออปโป้ (Oppo) ที่เริ่มขยับเข้ามา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...