xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นอีกรอบ ดีอีเอส ปรับทีโออาร์จูงใจลงทุนดิจิทัล พาร์ค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โครงการดิจิทัล พาร์ค หืดจับ หลังไม่มีใครยื่นซอง เร่งปรับทีโออาร์หยืดหยุ่นขึ้นอีก ชี้ เอกชนหวั่นความชัดเจนโครงการรถไฟความเร็วสูง กระทบความเชื่อมั่น 'สมคิด' สั่งเดินหน้าโรดโชว์เต็มสูบ หวังดึงดูดนักลงทุน

พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการดิจิทัลพาร์ค ไทยแลนด์ ภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (บอร์ดอีอีซี) เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า ได้เสนอการปรับเงื่อนไขการลงทุน (ทีโออาร์) ในโครงการใหม่แล้ว ได้แก่ 1.ไม่กำหนดกรอบเวลาในการก่อสร้างทั้งเฟส 1 และเฟส 2 แบบตายตัว 2.ส่วนแบ่งรายได้ให้รัฐที่ต้องมีความยืดหยุ่นยิ่งขึ้น และ 3.ผลักดันให้มีระบบขนส่งสาธารณะที่เข้าถึงพื้นที่ อาทิ ระบบขนส่งสาธารณะแบบรางเบา เพื่อจูงใจนักลงทุนเพิ่มขึ้น

'สิ่งที่เอกชนกังวลไม่กล้ามาลงทุนคือ ความชัดเจนในโครงการรถไฟความเร็วสูง ว่าจะดำเนินการได้ตามแผนหรือไม่ และสถานีหลักคือ อ.ศรีราชา ที่อยู่ห่างจากดิจิทัล พาร์ค 5.6 กิโลเมตร จะมีการสร้างเส้นทางคมนาคมเชื่อมต่อได้อย่างไรให้เดินทางสะดวกขึ้น'

ขณะที่นายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) กล่าวว่า เมื่อที่ประชุมรับทราบการปรับเงื่อนไขแล้ว จากนี้ไป กสท โทรคมนาคม ต้องดำเนินการสอบถามกับผู้สนใจแบบตัวต่อตัว ให้เสร็จภายในสิ้นปีนี้ว่าติดปัญหาตรงไหนอีก หากติดปัญหาที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) สามารถปรับทีโออาร์ได้ ก็ไม่มีปัญหา แต่หากติดปัญหาที่นอกเหนือการทำงานของ ดีอีเอส เช่น เรื่องระบบขนส่งจากสถานีรถไฟความเร็วสูงมายังดิจิทัล พาร์ค ต้องขึ้นอยู่กับนโยบายของกระทรวงคมนาคม

'คราวที่แล้วมีเอกชนสนใจซื้อซอง 16 ราย เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่กลับไม่มีใครมายื่นซอง เป็นเพราะเงื่อนไขที่ไม่ยืดหยุ่น ตอนนี้เราต้องมาปรับใหม่เพื่อให้เอกชนที่ยังสนใจอยู่ดูว่ายังติดใจตรงไหนอีกหรือไม่ '

นอกจากนี้การประชุมบอร์ดอีอีซี ได้มีการรายงานความคืบหน้าของโครงการไทยแลนด์ ดิจิทัล วัลเล่ย์ ด้วย ว่ามีการเริ่มตอกเสาเข็มบนพื้นที่ 30 ไร่ ที่อยู่ติดกับโครงการดิจิทัล พาร์ค แล้ว เพื่อเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีของอาเซียน ซึ่งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มองว่า โครงการทั้ง 2 คือ ดิจิทัล พาร์ค และ ไทยแลนด์ ดิจิทัล วัลเล่ย์ ควรมีการประชาสัมพันธ์ในลักษณะโรดโชว์ และสนับสนุนข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับโครงการ เพื่อให้ต่างประเทศเกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง คาดว่าภายในปีนี้ทั้งดีป้าและกสท โทรคมนาคม จะเดินทางโรดโชว์ไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อดึงนักลงทุนมาประเทศไทยให้ได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...