xs
xsm
sm
md
lg

Amazon Echo Frames ควงคู่ Echo Loop แจ้งเกิดแว่นอัจฉริยะ-แหวนสั่นได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แหวน Echo Loop ราคา 130 เหรียญ
ขอออกนอกบ้านบ้างสำหรับ อะเมซอน (Amazon) ที่เปิดตัวกองทัพอุปกรณ์ผู้ช่วยส่วนตัวระบบเสียงตระกูลเอคโค่ (Amazon Echo) หลากหลายรุ่นสำหรับใช้ในบ้าน วันนี้ผู้ช่วย "อะเล็กซ่า" (Alexa) กำลังฝังตัวอยู่ในแว่นตาและแหวนซึ่งจะมีไมโครโฟนจิ๋วติดอยู่ สนนราคาแว่น Echo Frames ราคา 180 เหรียญ และ Echo Loop ราคา 130 เหรียญ (5,520-3,980 บาท)

ก่อนหน้าที่จะเป็นแว่นตาและแหวน ระบบผู้ช่วย Alexa ของ Amazon แจ้งเกิดในหูฟังอย่าง Echo Buds มาก่อน แต่การฝังระบบเสียงและไมโครโฟนในหูฟังนั้นถือเป็นเรื่องธรรมดามาก ต่างจากการฝังระบบเสียงลงในอุปกรณ์อย่างแว่นตาและแหวน ซึ่งเป็นสัญญาณสำคัญที่แสดงว่าตลาด wearables หรือการติดตั้งระบบไอทีในสินค้าสวมใส่ได้ จะเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ซึ่งจะไม่ได้มีเพียงนาฬิกาสมาร์ทว็อตช์เท่านั้น

Little Joe's Sound Page


แหวนเตือนความจำ แว่นสั่งได้

Echo Loop เป็นสมาร์ทริงหรือแหวนอัจฉริยะที่ใช้พลังจาก Alexa ซึ่งทำหน้าที่เตือนความจำและสามารถใช้เป็นสปีกเกอร์โฟนได้ ขณะที่ Echo Frames เป็นแว่นที่ทำให้ผู้สวมถามคำถามหรือออกคำสั่ง Alexa ได้ตลอดเวลา ทั้งหมดนี้ชัดเจนว่าจุดประสงค์หลักของ Echo Frames และ Echo Loop คือการหาทางให้ Alexa ติดตามผู้ใช้ไปทุกที่ ขณะเดียวกันก็เป็นการแนะนำวิธีแปลกใหม่และใช้งานง่ายยิ่งขึ้นสำหรับการพูดคุยกับผู้ช่วยดิจิทัล
Dave Limp รองประธานอาวุโสหน่วยธุรกิจอุปกรณ์และบริการ Amazon ขณะสวมแว่น Echo Frames
แว่น Echo Frame หนัก 31 กรัม ถือว่าไม่หนักกว่าแว่นตาธรรมดาทั่วไปแม้ว่าส่วนขาแว่นจะดูกว้างกว่าแว่นตาทั่วไปเล็กน้อย ด้วยแว่นนี้ ผู้สวมสามารถโต้ตอบกับ Alexa ด้วยเสียงได้เหมือนการคุยผ่านลำโพงที่บ้าน ตัวไมโครโฟนในแว่นสามารถปิดได้โดยการแตะ 2 ครั้งที่ปุ่มบนขาแว่น ตัวแว่นมีลำโพงจิ๋ว 4 ตัว เป็นตัวหลักทำให้ผู้สวมเท่านั้นได้ยินการตอบสนองของ Alexa

Alexa บน Echo Frames สามารถทำงานไม่ต่างจาก Alexa ในอุปกรณ์อื่น ผู้ใช้สามารถถามคำถามหรือออกคำสั่งเพื่อให้ Alexa ตอบสนองตามต้องการ

Little Joe's Sound Page


สำหรับ Echo Loop ถือเป็นแหวนรุ่นแรกในตระกูลที่มีให้เลือก 4 ขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ และใหญ่พิเศษ ตัวแหวนไม่มีกล้องหรือจอแสดงผลแต่มีปุ่มที่ผู้ใช้สามารถปลุกอุปกรณ์ด้วยการกดครั้งเดียว ขณะเดียวกันก็ไมโครโฟนสำหรับฟังคำสั่งเสียง และมีลำโพงขนาดเล็กสำหรับตอบกลับ ตัวแหวนกันน้ำ สามารถใส่ล้างมือได้ แต่ Amazon ก็ย้ำว่า "ไม่แนะนำให้สวมใส่ขณะอาบน้ำหรือว่ายน้ำ"

การแจ้งเตือนของ Echo Loop ใช้ระบบสั่น โดย Echo Loop จะเชื่อมต่อกับแอป Alexa ในโทรศัพท์ผ่าน Bluetooth ทั้งแว่น Frames และแหวน Loop จะเปิดให้ผู้ใช้โทรออกได้ แต่จะพร้อมให้โทรออก 1 หมายเลขเท่านั้น ซึ่งการโทรออกทำได้ด้วยการคลิก 2 ครั้งที่ปุ่มบนแหวน
แหวน Loop จะเปิดให้ผู้ใช้โทรออกได้ แต่จะพร้อมให้โทรออก 1 หมายเลขเท่านั้น
กดที่ปุ่มบนแหวนเพื่อเปิด Alexa
Loop สีดำสนิท
แหวน Echo Loop สามารถตอบสนองได้ 3 ทางคือรับฟังเสียง ส่งเสียง หรือการสั่น
Echo Loop มีให้เลือก 4 ขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ และใหญ่พิเศษ
เมื่อโทรแล้ว ผู้ใช้ Loop จะต้องยกมือไปมาระหว่างหูและปาก เพื่อฟังปลายสายและพูดตอบกลับ ความไม่สะดวกนี้เป็นเหตุผลที่ทำให้ Amazon ย้ำว่าแหวน Echo Loop จะเหมาะกับการโทรศัพท์แบบ "คุยสั้น" เท่านั้น โดยทั้งแว่น Frames และแหวน Loop ต่างช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮม รวมถึงรับการแจ้งเตือน และจัดการงานที่ต้องทำแบบเก๋ไก๋ แต่เป็นการตอบกลับที่ผู้ใช้จะได้ยินคนเดียวเท่านั้น

ปาดแว่น คุยกับแหวน ชาร์จไร้สาย

ผู้ใช้ Echo Frames ยังสามารถควบคุมคุณสมบัติบางอย่างได้ด้วยการสัมผัสกับแว่นตา ขณะที่แหวน Echo Loop สามารถตอบสนองได้ 3 ทางคือรับฟังเสียง ส่งเสียง หรือการสั่น ทั้งคู่ไม่มีจอแสดงผล ซึ่งผู้ใช้สามารถตรวจสอบรายละเอียดได้ผ่านแอปในสมาร์ทโฟน รองรับการชาร์จไร้สาย

การไม่มีจอภาพและกล้องดิจิทัลของแว่น Frames ทำให้ Echo Frames ถูกมองว่าไม่ใช้อุปกรณ์ประเภทจอสวมศีรษะหรือ head-up display (HUD) เหมือนที่กูเกิลกลาส (Google Glass) เคยยึดเป็นจุดยืนมาก่อน โดยแว่น Frames สามารถนำมาปรับใช้กับเลนส์สายตาได้ แต่น่าเสียดายที่สามารถรองรับเฉพาะสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เท่านั้น (Android-only) เพราะแหวน Echo Loop ทำงานได้กับทั้ง Google Assistant และ Siri
แว่น Frames สามารถนำมาปรับใช้กับเลนส์สายตาได้
การตอบกลับของ Alexa ผ่านแว่น Echo Frames ที่ผู้ใช้จะได้ยินคนเดียว
ทั้งแว่น Frames และแหวน Loop ต่างมีสีเดียวคือดำสนิท และยังจำกัดการซื้อขายเฉพาะกลุ่มที่ได้รับเชิญผ่านอีเมลเท่านั้น ตามคอนเซ็ปต์ "เดย์วัน อิดิชันส์" (Day 1 Editions) ซึ่งไม่ใช้ต้นแบบผลิตภัณฑ์ แต่เป็นสินค้าที่พัฒนาสมบูรณ์แล้วแต่วางจำหน่ายจำนวนจำกัด

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ยังคลุมเครือของสินค้ากลุ่ม Day 1 Editions คือกำหนดการเพิ่มสีสันอื่นของแว่น Frames และแหวน Loop โดยตัวแว่นยังไม่มีข้อมูลว่าสามารถชาร์จไร้สายได้หรือไม่ รวมถึงการรองรับ iOS ในอนาคต รวมถึงการเพิ่มแถบแสดงไฟ เพื่อแสดงสถานะให้ชัดเจนว่าอุปกรณ์กำลังบันทึกเสียงอยู่

สำหรับอุปกรณ์อื่นที่ถูกเปิดตัวพร้อมกับแว่น Frames และแหวน Loop ได้แก่ หน้าจออัจฉริยะขนาด 8 นิ้ว Echo Show ($130), ลำโพงโคมไฟเปลี่ยนสีได้ Echo Glow สำหรับเด็ก ($30), หูฟังไร้สาย Echo Buds ซึ่งมีการดึงแบรนด์เครื่องเสียงระดับโลกอย่าง Bose มาเป็นพันธมิตร ($130)

นอกจากนี้ยังมีลำโพง Amazon Echo รุ่นใหม่ปี 2019 ($100), อุปกรณ์จิ๋วรุ่นอัปเกรด Echo Dot พร้อมนาฬิกา LED ($60) และที่สำคัญคือลำโพงระดับ studio-class ฝังลำโพง 5 ตัวชื่อ Echo Studio ซึ่งจัดเต็มคุณสมบัติใหม่ของ Alexa ($200)

ปัจจุบัน Alexa ถูกฝังใน 85,000 อุปกรณ์ทั่วโลก.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น